Syria: Bệnh Xá Gần Aleppo Bị Bom, 4 Nhân Viên Y Tế Chết; Nga Đòi Điều Tra Vụ Đoàn Xe Cứu Trợ Bị Oanh Kích

22/09/201600:00:00(Xem: 1699)
DAMASCUS - 4 nhân viên của 1 tổ chức tiếp trợ y tế thiệt mạng tại 1 bệnh xá bị không tập gần Aleppo hồi tối Thứ Ba, chưa rõ do phe nào thực hiện.

Union of Medical Care and Releif Organization (UOSSM-trụ sở Paris) nói: cơ sở này bị chọn làm mục tiêu oanh kích. Cũng tại đây, ít nhất 9 chiến sĩ nổi dậy bị giết hại, theo tin từ Nhóm theo dõi nhân quyền Syria (SOHR). 1 ngày trước, 1 đoàn xe chở hàng cứu trợ tới nhà kho không xa thành phố bị phi cơ tấn công, 18 xe bị phá hủy và gần 20 thường dân bị sát hại – Hoa Kỳ quy trách nhiệm Nga trong vụ sau này. Nga cực lực phủ nhận và nói nguyên nhân là hoả hoạn trên mặt đất.

Tiến sĩ Zaudoun al-Zoubi tuyên bố với BBC: 2 trận không kích thành công này không là ngẫu nhiên vì có kẻ muốn khẳng quyết với công nhân cứu trợ rằng họ không đuợc hoan nghênh ở Syria, rằng họ là mục tiêu của bom đạn.

SOHR báo tin: trong 1 vụ khác, chiến đấu cơ Syria rơi tại phiá bắc thủ đô Samascus. ISIS cho biết phi cơ này tấn công phòng tuyến của họ. Về vụ không tập bệnh xá, SOHR nói hoặc phi cơ Nga hoặc phi cơ Syria chịu trách nhiệm, theo tường thuật của Reuters. Nhóm nổi dậy bị thiệt hại trong vụ này là Jaish al-Fatah, không là 1 phần trong liên minh đuợc phương tây hậu thuẫn nhưng là 1 đơn vị trợ chiến với Free Syria Army (FSA).

Viên chức Hoa Kỳ cho hay chiến đấu cơ Su-24 của Nga đang bay trên trời phiá trên đoàn xe chở cứu trợ đúng vào lúc bị không tập tại Urum al-Kubra. Theo lời viên chức này, trận không tập đòi hỏi sự chính xác như thế không do không quân Syria thực hiện. Sau đó, phát ngôn viên Bạch Ốc Ben Rhodes nói rõ: hoặc Moscow hoặc Damascus chịu trách nhiệm.

Tại New York, với ngoại trưởng Nga đứng bên cạnh, ngoại trưởng John Kerry tuyên bố sau 1 buổi họp với Nhóm bạn hỗ trợ Syria 23 thành viên “Thương luợng để ngưng bạo động chưa chết”. Nhóm này họp lại vào ngày Thứ Sáu tuần này – HĐ Bảo An họp cấp cao về Syria ngay trong ngày Thứ Tư.

Trong tuyên bố về đoàn xe cứu trợ bị không tập gần Aleppo, ngoại trưởng Nga xác nhận thỏa thuận hưu chiến do Nga và Hoa kỳ dàn xếp gồm phi quân sự đường Castello dẫn tới Aleppo, quân Assad khởi sự rút trong khi quân nổi dậy không rút như dự kiến. Ngoại trưởng Sergei Lavrov nói đã thông báo Hoa Kỳ về khoảng 300 vi phạm của các đơn vị nổi dậy cùng với thông tin chi tiết.

Cùng ngày Thứ Ba, giới chức LHQ báo tin đoàn xe chở hàng cứu trợ xuống hàng tại thị trấn Urum al-Bukra bị chiến đấu cơ tấn công. Tại HĐ Bảo An, ngoại trưởng Lavrov tuyên bố: cần 1 cuộc điều tra toàn diện và vô tư trong vụ này, theo tường thuật từ thông tấn Russia Today.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.