Hôm nay,  

Chủ Tiệm Meries Tavern Chỉ Điểm Cảnh Sát Bắt Nghi Can Làm Bom; Nghi Can Nổ Bom Rahami Từng Đi Afghanistan, Liên Hệ Khủng Bố

21/09/201600:00:00(Xem: 3423)
LINDEN, New Jersey - Chủ của 1 quán ruợu ở thành phố Linden nhận ra nghi can làm bom ngủ trước thềm cửa Merdies Tavern vào lúc rạng sáng Thứ Hai, nhanh chóng báo tin cho cảnh sát đến bắt.

Ban đầu, ông chủ Harinder Bains nghĩ hắn chỉ là 1 đệ tử lưu linh lang thang ngoài đuờng – lúc 6 giờ 45 phút, ông thấy Rahami ngủ trên băng ghế bên ngoài quán cách nơi cảnh sát khám phá trong đêm trước túi đeo lưng đựng bom 3 dặm.

Nhưng, sau đó, khi xem tin truyền hình CNN từ 1 cửa hàng bên kia đường phổ biến hình ảnh đối tượng truy nã chính là Rahami 28 tuổi, gốc Afghanistan, ông Bains tức tốc gọi tổng đài 911.

Khi cảnh sát tới, Rahami đối đầu, nổ súng, bị bắn bị thương, đuợc đưa đi nhà thương với 2 cánh tay bị xiềng sau lưng.

2 cảnh sát bị thương trong cuộc đối đầu.

Liên quan tới nghi can nổ bom tại New York, một bản tin khác của CNN hôm Thứ Ba cho biết một cuốn sổ tay được phát hiện thuộc sở hữu của Rahami khi ông ấy bị bắt, gồm các quan hệ của ông với những tên khủng bố trước đây, như tay nổ bom cuộc Chạy Đường Truờng Marathon tại Boston, và giáo sĩ Hồi Giáo người Mỹ gốc Yemen Anwar al-Awlaki, từng là phát ngôn viên của al-Qaeda tại bán đảo Ả Rập trước khi bị báy bay robot của CIA bắn chết vào năm 2011.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng Thị trưởng Chris Bollwager của thị trấn Elizabeth (New Jersey) xác nhận nhà hàng của gia đình Rahami trên con đường tập trung cơ sở thuơng mại thường bị hàng xóm phàn nàn về tiếng ồn, ít nhất từ năm 2008.


3 viên chức liên bang xác nhận Rahami không là đối tượng trong danh sách chống khủng bố.

Thị trưởng Bollwager nói anh ta không bị cảnh sát theo dõi, nhưng cửa hàng gà rán của gia đình Rahami có vấn đề với cơ quan công lực và thường bị khiếu nại về tiếng ồn về đêm.

Bản thân Rahami trải qua 1 số va chạm luật pháp – năm 2014 bị bắt về tội vũ khí và bạo lực gia đình, bị giam 3 tháng và không bị truy tố, theo báo New York Times. Năm 2008 và 2012, y bị giam 1 thời gian vì không trả tiền phạt vi phạm luật lưu thông và vi phạm lệnh tự chế.

Theo Flee Jones, 1 bạn học thời thơ ấu, xác nhận Rahami đi Afghanistan 5, 6 năm trước, trở về để râu và bắt đầu dùng y phục Hồi Giáo. Y theo học truờng Middlesex County College giữa năm 2010 và 2012 nhưng không tốt nghiệp.

Cha là Mohammad Rahami nói không biết gì việc làm bom của con. Ông mở nhà hàng lấy tên Khan Fried Chicken năm 2006 và 4 năm sau đổi tên thành First American Fried Chicken.

Năm 2008, cảnh sát Elizabeth đấu tranh với First American Fried Chicken về hoạt động mua bán 24 giờ/ngày.

2 hàng xóm phàn nàn khách hàng tiểu tiện trên đường xe ra vào và đậu xe bừa bãi.

Quy định của thành phố cấm loại cửa hàng food-to-go hoạt động sau 10 giờ tối và ông chủ Mohammad bị tố vi phạm luật này năm 2009.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.