Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tản mạn: Liên Trường Pleiku Thành Phố Năm Phút!

20/09/201611:07:00(Xem: 3382)

Ngày 17 tháng 9 năm 2016, kẻ viết bài nầy được hân hạnh ngồi nghe các cựu học sinh "Liên Trường Pleiku", một thành phố rất nhỏ miền cao nguyên, nhưng rất ư là nổi tiếng, họp mặt nhau cùng hát. Sau 41 năm bị  Cộng Sản cưởng chiếm, những con dân Việt đã trải khắp địa cầu tị nạn. Các cựu học sinh miền "Trấn Biên" đất đỏ mưa mùa cùng với thầy cô và bạn học ngồi lại chia sớt ngọt bùi kỷ niệm!

blank

                                Ban hợp ca Liên Trường Pleiku


Khi nói đến địa danh này của Việt Nam, chúng ta bổng nhiên liên tưởng những vết tích đáng nhớ, những kỷ niệm khó quên, những lịch sử chung quanh, hay những dấu ấn chiến tích một thời lưu dấu... Mà thành phố đó, địa danh đó không thể nào phai mờ trong tâm khảm của những con người từng một lần viếng thăm, công tác hay là đã từng là công dân của địa phương!

Địa danh mang nhiều dấu ấn đặc biệt, từng đón nhận và tiển đưa hàng đoàn hùng binh đủ mọi binh chủng, từng là tâm điểm của chiến trường một thời oanh liệt và cũng là một thời hổn loạn bi thương trong cuộc di tản mùa Xuân 1975!

Đó là một địa danh với hàng hà sa số bài thơ ca ngợi và oán than! Đó là thành phố nhỏ, theo một bài hát được phổ thơ rất nhiều người nhớ đến: "...Em Pleiku má đỏ môi hồng, ở đây buổi chiều quanh năm mùa đông... Đi năm phút đã về chốn củ..."

Mùa thu năm 1970, kẻ viết bài nầy có mặt ở Pleiku nhận đơn vị mới. Những ngày đầu tiên nghe bài hát, cũng mới ra lò cùng thời gian ấy, bài hát vút cao từ một nữ ca sĩ phòng trà trên đường Hoàng Diệu: "Ta ngắt đi một cụm hoa thạch thảo, em nhớ cho mùa thu đã chết rồi...!" Thời gian đó là mùa mưa xứ thượng, ôi! bài hát làm kẻ xa nhà buồn rũ ra với điếu thuốc lá...

Nhưng chỉ một thời gian ngắn sau thì lòng người thay đổi. Kẻ hèn này ngấm dần, mê dần, ghiền với cái duyên mặn mà thành phố nhỏ; Pleiku buổi sáng cafe Dinh Điền, bún bò Nhà Xác, con đường quanh co với những tà áo trinh nguyên của "em Pleiku má đỏ môi hồng", với bụi đỏ tung lên theo cơn gió và bùn đỏ quyện vết chân trơn như trán dầu!

Quả thật, kẻ hèn nầy đã "ghiền" miền đất đỏ "gió núi mưa mùa" với năm năm trời "trấn thủ lưu đồn"! Con phố nhỏ thương yêu, đi một vòng là hết các con đường. Nhưng nó chan chứa tình "lính và tình người" trên mỗi một thời gian, không gian chiến cuộc. Biết bao lớp áo trận vượt đèo An Khê, biết bao phi đội với màu không quân, màu Biệt Động Quan, Thiết Giáp, Pháo Binh... Mũ xanh, mũ đỏ, mũ đen; chẳng binh chủng nào thiếu trên cái "thành phố năm phút này"! và pleime, Đức Cơ, Lệ Ngọc, Biển Hồ....đường QL19 -QL14! Cuối cùng là đường tử địa "Tỉnh Lộ 7"!

blank

                                  Cùng hát vang


Tuy là một thành phố cao nguyên gió bụi mưa mùa, nhưng là một nơi phồn thịnh đầy tiếng còi xe nhà binh, tiếng phi cơ đủ loại lên xuống phi trường... Dân chúng sống sung túc trong sự bảo bọc của mọi binh chủng. Đây cũng là Tổng Hành Dinh Quân Đoàn II Quân Khu 2!

Nhưng khi "trời đất nổi cơn gió bụi..." tháng 3 năm 1975. Pleiku phải đùm túm dắt nhau "di tản". Đường Tỉnh Lộ 7 xuyên qua Phú Bổn; ghi dấu một thời nghiệt ngã, bao xác người dân chết chung với lính. Để rồi nhận một kết cuộc đau thương ngày 30 tháng 4 năm 1975...!

                                              oOo

Hội Cựu Học Sinh Liên Trường Pleiku đã liên lạc với nhau cùng tổ chức ba ngày Đại Hội tại Nam Cali tháng 9 năm 2016. Đây là niềm hãnh diện chung mà Thầy Cô và các cựu học sinh và thân hữu từ khắp nơi hội tụ về. Theo danh sách giới thiệu, ta thấy có những thầy cô đã lớn tuổi từ xa cố gắng tham dự. Những học sinh ở Canada, Âu Châu, Úc Châu và các tiểu bang toàn nước Hoa Kỳ cũng đều hăng hái về họp mặt. Đặc biệt  có cả bạn cựu học sinh từ Pleiku  mua vé bay qua tham dự!

blankblank

     Giáo sư phát biểu cảm tường                Ban Chấp Hành Liên Trường


Kẻ viết bài nầy là một thân hữu được mời. Vốn là một quân nhân phục vụ trên miền cao nguyên biên trấn, hôm nay tôi thấy lòng ấm áp quyến luyến không tên khi được gặp lại người xưa. Nào các Kha Sinh của Kha Đoàn Đạo Gia Lai, nào các Cựu quân nhân cùng phục vụ, nào các thầy cô quen biết, các cựu học sinh:

Đường lượn quanh trường Pleime nón lá nhấp nhô!

Trung Học Pleiku - Minh Đức - Bồ Đề áo dài buổi sáng

Bán Công - Thánh Phao Lồ - Tuyên Đức cười vui lảng mạn

Giờ tan trờng đường Hoàng Diệu loan màu bụi đỏ mờ qua!

Ngồi bên nhau, không khí Pleiku hiện về, kỷ niệm ươm đầy... Nhưng niềm vui sum hợp vẫn chưa hề phá tan nổi buồn muôn thuở về cuộc "di tản buồn" mùa xuân 1975! Buổi Đại Hội Liên Trường Pleiku đã giành một phút tưởng niệm những linh hồn Quân Dân Cán Chính VNCH đã chết oan trên con Lộ 7! Người nằm xuống hãy phù trợ cho người đang chuẫn bị đứng lên!

letamanh - 19-9-2016
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.