Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lời Kêu Gọi và Thông Báo của Quỹ Yểm Trợ Kiện Formosa

19/09/201615:54:00(Xem: 3792)
Lời kêu gọi khẩn


Kính gửi Quý Đồng Hương,
 
Công Ty luyện thép Formosa Vũng Áng, miền Trung Việt Nam, đã xả chất thải độc hại gồm hóa chất và kim loại nặng làm ô nhiễm biển bốn tỉnh miền Trung Việt Nam (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên) từ tháng 4 năm 2016 đến nay. Nạn ô nhiễm trầm trọng này đã khiến cá chết nổi đầy mặt biển, các sinh thái biển bị phá hủy; các kim loại độc nặng đã chìm vào trầm tích dưới đáy biển. Nhiều ngư dân đã có mức kim loại nặng trong máu cao hơn cho phép sẽ gây ra các chứng nan y trong tương lai gần. 
Hàng triệu nạn nhân trực tiếp và gián tiếp của nạn ô nhiễm này đang sống trong thất nghiệp, thiếu ăn, con em không tiền theo học. Biển chưa được tẩy sạch, ngư dân thiếu bữa ăn sạch. Nạn nhân chưa được cứu trợ và đền bù xứng hợp.
Ba trăm năm chục (350) nạn nhân, với sự điều hợp của LM. Đặng Hữu Nam, đã bất chấp nguy hiểm, đe dọa, trù dập của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đứng lên làm đơn Khởi Kiện Công ty Formosa Vũng Áng và các phe liên hệ đòi bồi thường thiệt hại, tẩy sạch môi trường biển kể cả việc đóng cửa Công Ty Formosa. Đây là thủ tục pháp lý cơ bản, cần thiết cho các vụ kiện kế tiếp. Nhưng các nạn nhân đang gặp khó khăn, thiếu thốn không có tiền lo án phí để nạp đơn kiện, một thủ tục rất tốn kém dưới chế độ Cộng Sản. Họ không được phép kiện tập thể mà phải khiếu kiện tùng cá nhân nên việc khởi kiện thêm khó khăn, tốn phí. 
Chúng tôi, những người thiện chí, yêu mến môi trườmg trong sạch, cảm thông với những nạn nhân vụ ô nhiễm bốn tỉnh Miền Trung Việt Nam, đã thiết lâp quỹ yểm trợ giúp các nạn nhân có phương tiện khởi kiện Công Ty Formosa.
Chúng tôi kêu gọi quý vị, kẻ ít người nhiều, ($5.00, $10.00, $100.00, $1,000.00)  đóng góp cho Quỹ Yểm Trợ Kiện Formosa. 
  
Check xin đề: HY VỌNG, Memo: Kiện Formosa
và gửi về: 
P.O. Box 39  Midway City, CA 92655.

Chân thành cám ơn quý vị.
TM, Quỹ Yểm Trợ Kiện Formosa
BS. Trần Văn Cảo      
    
   
Thông Báo Của
Ban Điều Hành Quỹ Yểm Trợ kiện Công Ty Formosa

 
      Kính Thưa Quý Đồng Hương 
      Trước tình hình khẩn cấp cần yểm trợ phương tiện cho 350 nạn nhân thảm hoạ môi trường do công ty Formosa Vũng Áng gây ra, dưới sự điều hợp của Linh Mục Đặng Hữu Nam, những người thiện chí tại hải ngoại đã thành lập Quỹ Yểm Trợ kiện Công Ty Formosa.
        Ban Điều Hành quỹ yểm trợ kêu gọi tấm lòng yêu quê hương đất nước của người Việt Nam, kính xin quý vị mỗi người góp tay, kẻ ít người nhiều đóng góp cho quỹ, để các nạn nhân có tiền án phí tiến hành vụ kiện tập đoàn Formosa đòi bồi thường xứng hợp cũng như đóng cửa Formosa.  
 
        Mọi đóng góp xin ghi: 
        HY VỌNG 
       
  Phần Memo xin ghi:

      Kiện Formosa
 
      Và gửi về:
      P.O. Box 39
      Midway City , CA 92655
         
Mọi chi tiết xin liên lạc:
Bác Sĩ Trần Văn Cảo      ĐT 714  716  6241
Giáo sư Lê Tinh Thông  ĐT 714  277  9888 
Ông Nguyễn Đức Luận  ĐT 714  867  3839
 
Thay mặt Ban Điều Hành Quỹ yểm trợ kiện Formosa
 
Bác Sĩ Trần Văn Cảo
.
.

Ý kiến bạn đọc
19/10/201606:42:16
Khách
Cóc ngồi đáy giếng. Không biết gì cả ngoài việc ngồi chưởi xiên chưởi xéo. Dẹp kiểu bình luận đó đi mấy cha!
20/09/201605:50:27
Khách
Chúng tôi chưa thấy đơn kiện của LM Đặng hữu Nam và 350 chục nạn nhận ở Nghệ Tĩnh , chỉ thấy được video trong đó LM Nam KÊU GỌI phải khởi kiện Formosa....... nhưng quá trình thực hiện điều này như thế nào ..... chưa ai biết
Chính bản thân LM Nam cũng chưa đưa ra được đường lối khởi kiện như thế nào
Thế nhưng quý vị hội đoàn bên Mỹ đã nhanh chóng thành lập quỹ yểm trợ và kêu gọi chúng tôi đóng góp , chỉ kêu gọi đóng góp nhưng qúi vị lại không cho được chi tiết số tiền đóng góp được gưi về cho ai và quỹ đó sẽ được xử dụng như thế nào
Xin quí vị đừng đem sự đau khổ của những người dân Vũng Áng để lợi dụng thực hiện những mưu đồ làm lợi ích riêng cho mình
Mong lắm thay
20/09/201600:20:05
Khách
Chỉ cảnh báo, không có ý phá rối. Chúng ta đã một thời lỡ tin phong trào kháng chiến ma; ở Mỹ, cứ có những biến cố tang thương là có hàng ngàn cơ quan từ thiện quyên góp mà chưa bao giờ nghe tiếng, rồi tiền chúng quyên góp được đã xử dụng như thế nào, đi về đâu ? chỉ có trời biết, phải chờ đôi ba năm sau báo chí khui ra thì mới vỡ lẽ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.