Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tập Cận Bình Thất Bại Nặng

19/09/201600:00:00(Xem: 8081)

Sơ kết ba năm cầm quyền của Chủ Tịch Tập cận Bình [CT Bình] là ba năm thất bại nặng về bang giao. Trung Cộng [TC] thêm thù bớt bạn, chưa bao giờ cô đơn như bây giờ.

Chiến lược đông tiến của CT Bình xâm lấn biển đảo của các nước Á châu Thái bình dương, đặc biệt là Biển Đông làm cho TC càng ngày càng cô đơn. Nó giúp cho Mỹ thêm chánh nghĩa chuyển trục quân sự về Á châu Thái bình dương. Đa số các các nước trong và ngoài vùng ủng hộ và tham gia liên minh với Mỹ.

Túi tham không đáy về biển đảo của TC, hành động xâm lấn hung hăng, táo bạo, hù dọa và thái độ ỷ mạnh hiếp yếu của TC đối với các nước láng giềng và manh tâm của TC khống chế tự do hàng hải ở Á châu Thái bình dương, làm cho cộng đồng thế giới coi TC là một chế độ “côn đồ”.

Đến đỗi CS Bắc Hàn vốn là trái độn cho TC đối với lực lượng Mỹ ở Nam Hàn, cũng chịu không nổi gọng kềm của TC. Khiến Kim Yung Un phản ứng, không nghe chỉ đạo của TC. TC gởi đặc phái viên qua thì Kim Yung Un diễu cợt lời khuyên của CT Bình. Khi đại diện của CT Bình về mới xuống máy bay thì Kim Yung Un tuyên bố sẽ thử nguyên tử và hoả tiễn. CS Bắc Hàn cứ thử hoả tiễn, nguyên tử cả 5 lần, tạo lý do cho Mỹ và Nam Hàn bố trí hệ thống lá chắn hoả tiễn THAAD, áp sát tuyến lửa thêm gần TC và cho phi cơ chiến lược B1 và B2 đến giúp Nam Hàn.

TC áp lực với Nam Hàn nhằm gây chia rẽ đồng minh Mỹ-Hàn, nhưng bị phản tác dụng thê thảm. TC hù doạ đánh phá kinh tế, chống các ngôi sao nhạc pop của Nam Hàn nếu để Mỹ bố trí dàn hoả tiễn THAAD. Nhưng quyết định bố trí dàn hoả tiễn lá chắn THAAD của Mỹ vào Nam Hàn được chánh quyền và nhân dân Nam Hàn coi là hành động làm bang giao hai nước Mỹ- Hàn thân thiện, tin tưởng, gắn bó nhau hơn.

Phi luật tân là một nước ngán TQ nên đuổi Mỹ ra khỏi xứ, khỏi hai căn cứ chiến lược hải quân Bay Subic và không quân Clark Field sau khi Mỹ bỏ rơi đồng minh VNCH. TQ gần đây xâm lấn một phần vùng bãi cạn Scarborough của Phi. TC chơi bức ngăn đường tiếp tế cho tiền đồn của Phi. Phi phải kiện ra Toà Trọng Tài Thường Trực. Cái sảy nẩy cái ung. Toà PCA phán quyết bác bỏ toàn bộ những công trình TC xâm lấn biển đảo trong vùng biển Á châu Thái bình dương. Không những trên đảo đã chiếm, mà trên bãi đá TC cũng đổ tiền ra xây lấp làm phi trường, hải cảng, cơ quan quân sự với hệ luỵ là TC hoàn toàn mất chủ quyền bên trong 12 hải lý và đặc quyền kinh tế 200 hải lý mà TC tuyên bố. Phán quyết đã bác bỏ bản đồ hình lưỡi bò dùng làm cơ sở cho các đòi hỏi về những đảo và đá đang có tranh chấp, cũng như khẳng định 85% diện tích Biển Đông là thuộc về chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc. Đây là một thất bại nặng nề, thê thảm nhứt, dù TC nói ngang phủ nhận thẩm quyền và phán quyết của PCA, nhưng hầu như cả thế giới thừa nhận phán quyết này, khiến trong 12 con giáp TC không giống con nào cả vì hành động trái tập tục ngoại giao của thế giới, trái lời cam kết của TC ký gia nhập và UNCLOS.

Đối với Nhựt, TC cũng thất bại lớn. TC khuấy rối đảo Senkaku của Nhựt mà TC gọi là Điếu Ngư để thử coi Mỹ có thể hiện cam kết bảo vệ lãnh thổ của Nhựt không. Hồi tháng 04/2014, trong chuyến thăm Nhật Bản, TT Obama đã nói rõ là điều 5 trong thỏa thuận liên minh Mỹ-Nhật được áp dụng đối với vùng quần đảo Senkaku.

Vấn đề TC tranh chấp đảo Senkaku/Điếu ngư tạo điều kiện cho chánh quyền Hành pháp, lưỡng viên Quốc Hội Nhựt diễn giải lại Hiến Pháp cho phép Nhựt tiến hành phòng vệ tập thể và đạt được các nguyên tắc chỉ đạo phòng thủ Nhật–Mỹ năm 2015, thừa nhận Nhật Bản có vai trò to lớn hơn đối với an ninh khu vực. Nhờ vậy Nhựt lập lại Bộ Quốc Phòng, tăng cường, hiện đại hoá quân đội, tạo ảnh hưởng quân sự, viện trợ quân sự, giúp tàu bè tuần duyên cho các nước Đông Nam Á.

Nhựt, Mỹ, Úc phát triển liên minh quân sự với các nước trong vùng Á châu Thái bình dương. Nhựt trở thành đối thủ đáng gờm của TC. Nhựt từng đánh chiếm Trung Hoa trong Thế Chiến 2. Ngày 15/9, Thủ Tướng Nhựt Abe và tân Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhựt Tomomi Inada lập trường cứng rắn với TC công du Mỹ, công bố tại Washington, rằng Nhựt sẽ tuần tra chung với Mỹ.

Vấn đề TC xâm lấn Biển Đông của VN làm cho VNCS là nước đồng chí CS với TC làm cho VSVN bằng mặt, chớ không bằng lòng với TC. Đa số thành phần của Nhà Nước xích lại gần với Mỹ. Nội bộ Đảng CSVN phân hoá, kẻ hướng về Mỹ, kẻ hướng về TC. Lần đầu tiên trong Đảng Nhà Nước CSVN hai lập trường âm ỉ chống đối nhau. Phía Nhà Nước TT Nguyễn tấn Dũng gần 9 năm cầm quyền chủ trương đi với Mỹ để thoát Trung về kinh tế và chánh trị. Còn Tổng bí Thư Nguyễn phú Trọng chủ trương đi với TC, Ông đã thắng trận đầu, loại TT Dũng. Nhưng cuộc đấu đá, cuộc giải quyết mâu thuẫn giữ hai phe CS Miền Nam hướng về Mỹ và Miền Bắc hướng về TC đang trở thành đợt sóng ngầm. Thỉnh thoảng người ta thấy bọt biển nổi lên. Đó là ám sát chánh trị như ở Yên Bái ám sát một lần một bí thư tỉnh ủy, một chủ tịch hội đồng tỉnh. Như tỉnh uỷ tỉnh Hậu Giang biến cái sẩy nẩy thành cái ung để loại trừ một “con ông cháu cha” CS Bắc Việt là Trịnh xuân Thanh được điều vào làm Phó Chủ Tịch Uỷ Ban Hậu Giang. Chỉ cần xì tin lên báo Ô. Thanh đã dùng bản số xe công cho chiếc xe tư thì tiêu diêu sinh mạng chánh trị của một người CS Bắc Việt ỷ quyền Đảng điều vào làm “cha” người Nam như Đinh la Thăng ở Saigon vậy. Ô Thanh trốn và cho báo Thanh Niên tin Ông bỏ Đảng vì chống Tổng bí Thư Nguyễn phú Trọng lợi dụng xảo thuật đả hổ diệt ruồi để triệt hạ vi cánh của đối thủ Nguyễn tấn Dũng.

Không những TC thất bại ngoại giao ở Á châu Thái bình dương, Úc châu và Ấn mà còn thua nặng với Tây Phương. Úc tuyên bố tuần tra Biển Đông chung với Mỹ. Ấn viện trợ quân sự cho CSVN hết 100 triệu này tới nửa tỷ Đô la khác để CSVN tăng cường và hiện đại hoá lực lượng phòng vệ biển đảo, như mua tàu chiến, hoả tiễn, v.v…

Liên Hiệp Châu Âu đã bác bỏ đề nghị của TC yêu cầu được hưởng «quy chế nền kinh tế thị trường» trong Tổ chức Thương mại Thế giới WTO. Liên Hiệp Châu Âu và Hoa Kỳ khởi động cơ chế chống bán phá giá do việc Trung Quốc sản xuất dư thừa thép và các sản phẩm khác.

Còn về tai tiếng, thì Chủ Tịch Tập cận Binh bị coi là Hitler ở Á châu. Tổng thống Philippines Benigno Aquino trong chuyến viếng thăm Nhật Bản đã gọi Tập cận Bình là Hitler ở Á châu, và so sánh các hành vi của TC tại Biển Đông với chủ nghĩa bành trướng của Đức quốc xã dẫn đến cuộc đại chiến thế giới lần thứ hai.

Theo ghi nhận của báo Pháp Le Monde, Ô.Tập Cận Bình rất thiết tha với niềm tin và quyết chí «Đại phục hưng dân tộc Trung Hoa». Bài diễn văn đầu tiên Ông đọc trước báo chí và công chúng sau khi Đảng CS/TQ cử Ông làm Chủ Tịch Đảng và Chủ Tịch Quân Ủy Trung Ương, Chính Ô. Tập cận Bình nhân cách hoá mình với giấc mơ “đại dân tộc Trung Hoa”, như Hitler coi dân tộc Đức Aryen là thượng đẳng có nhiệm vụ thống trị các dân tộc khác. Nên Hitler cho giết hàng triệu dân Do Thái bằng lò thiêu, thống trị dân Pháp, đánh dân Anh. Như TC thôn tính phần lớn đất của dân Tây Tạng, toàn bộ nước Đông Thổ làm thành hai tỉnh của TC./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
29/09/201619:09:41
Khách
ong Vi Anh viet bai nao cung nhu bai nay
20/09/201600:04:53
Khách
Tin theo ông Vi Anh là bán lúa giống. Quyền lợi của Mỹ ở TC lớn hơn biển THái Bình Dương. Mỹ chỉ quan quát cái miệng thế thôi, Obama lại càng tồi tệ. Toà án quốc tế và Liên Hiệp Quốc không có quyền lực và biện pháp chế tài đối với các nước trên thế giới, nó đã bị điều khiển bởi Nga và TC. TC vẫn tiếp tục chiếm đảo và xây dựng sân bay, đố thằng nào làm gì được nó. Chính sách Mỹ chỉ có giá trị trong 3 năm, năm thứ tư bầu cử TT, thế giới muốn làm gì thì làm.
19/09/201611:30:31
Khách
Dua nao thich giac Cong ra bac vy tuyen 17 nghe chua, (luat phap mien Nam dat giac cong ngoai vong Luat phap) Nguyen tan Dung cung nhung dua theo giac an com mien Nam tho con ma giac Cong ra toa xet xu tuy theo nang nhe co the chu di hay nem da de tri toi giet dan Viet pha dat Viet sau de ran de nhung dua sap hay am muu theo giac giet dan viet pha dat Viet. Nghe chua hay gia bo khong hieu khong biet>
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.