Hôm nay,  

Hoa Lục: Phải Bỏ Đài Loan, Vatican Mới Có Bang Giao Tq

21/04/200500:00:00(Xem: 5193)
BEIJING -- Trung Quốc không để mất thì giờ trong việc cảnh cáo tân Giáo Hoàng Benedict XVI hôm Thứ Tư rằng Vatican và Trung Quốc có thể lập quan hệ bình thường chỉ nếu Vatican giải thể quan hệ ngọại giao với Đài Loan và hứa không “can thiệp vào nội bộ Trung Quốc.”
Tuyên bố trên cho thấy Hoa Lục không chịu nhượng bộ sớm để mở đường cho bang giao Vatican-Hoa Lục.
Bản tuyên bố chính thức trên đưa ra bởi phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Qin Gang, trong bản văn chúc mừng Đức Hồng Y Joseph Ratzinger được bầu làm giáo hoàng.
Hiện Vatican là quốc gia Âu Châu cuối cùng còn bang giao với Đài Loan. Trần Thủy Biển, Tổng Thống Đài Loan, đã dự tang lễ Đức Giáo Hoàng John Paulo II, làm chọc giận chính phủ Hoa Lục và Giáo Hội Công Giáo Yêu Nước.
Hiện thời vẫn có giáo hội thầm lặng ở Hoa Lục, nhưng không có con số chính thức nào đưa ra.

TTK/LHQ CHÚC MỪNG
NEW YORK - Chiều Thứ Ba, ông TTK Kofi Annan đã tuyên bố về kết quả bầu đức giáo hoàng tại Vatican. Trong thông điệp chúc mừng nhà lãnh đạo mới của giáo hội Ki-tô, ông Annan cho hay ông vui mừng thấy hội nghị hồng y đã bầu xong người kế vị đức giáo hoàng Gioan Phao Lô - ông nghĩ rằng đức giáo hoàng Benedict thứ 16 là vị lãnh đạo dày kinh nghiệm, từng sát cánh làm việc với đức cố giáo hoàng, sẽ đem lại những đóng góp tương tự cho giáo hội và thế giới.

LÀM VIỆC VỚI GIỚI TRẺ
Mặt khác, trong sự chỉ dấu rằng ngài sẽ xuất ngoại và tìm đến với giới trẻ, Đức Giáo hoàng Benedict cho hay ngài sẽ dự "Ngày thanh niên thế giới" của giáo hội sẽ tổ chức ở Cologne (Đức) vào Tháng 8.


Trong nhật ký, đức giáo hoàng con của 1 viên chức cảnh sát cho hay ngài bị buộc vào đoàn thanh niên Đức Quốc Xã lúc 14 tuổi, sau này được cho phép ra vì việc học để trở thành tu sĩ. Ngài và 1 người anh em được phong linh mục năm 1951 - năm 1977 ngài được chọn làm giám mục địa phận Munich.

VẪN CÓ DÈ DẶT
Tuy nhiên, nhiều giáo dân Châu Mỹ Latin vẫn dè dặt về Tân Giáo Hoàng, một số trong họ đã từng mơ ước có 1 giáo hoàng xuất thân từ nơi đói nghèo này của Châu Mỹ.
Không giống đa số nhà thờ công giáo, thánh đường St Francis Xavier dành hàng ghế đầu cho các tín hữu thương tật - chó dẫn đường cũng được vào ngồi bên cạnh. Linh mục Matthew Roche nói cơ sở do ông quản nhiệm mong muốn đón tiếp những giáo dân cảm thấy xa lạ với nhà thờ định chế, khiến cho họ bỏ đi, có người đã bỏ đi lễ vài chục năm. Ông Roche cho biết những ai cảm thấy không được ân cần tiếp nhận sẽ cảm thấy thoái mái hơn với nhà thờ St Francis Xavier trong không khí đơn sơ hơn.
Bà Jacqueline Perez chào đời trong 1 gia đình theo đạo Ki-tô nhưng rời nhà thờ từ hơn 1 thập niên trước khi lấy lại niềm tin với nhà thờ St Francis Xavier. Những người khac cảm thấy có dị biệt với nhà thờ, nhưng vẫn giữ đạo. Nhà thờ St Xavier sẽ không thay đổi dưới triều đại tân giáo hoàng, mà sẽ phục vụ những người khó nghèo. Bà Perez khóc thương đức giáo hoàng Gioan Phao Lô nhưng tiếp tục cầu nguyện cho sự thay đổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.