Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu cử Berlin 2016, SPD và CDU mất quyền

18/09/201615:01:00(Xem: 1982)
Lá Thư từ Đức Quốc:
Bầu cử Berlin 2016, SPD và CDU mất quyền
nhưng một chính phủ liên minh mới
"màu đỏ-đỏ-xanh (SPD + Linke + Xanh)" có thể thành hình!
  

Lời phi lộ: Người viết rất ngại và muốn tránh hiểu lầm nên không đề cập đến "cái tôi đáng ghét". Tuy nhiên cho tôi được một lần nói tí xíu về mình đối với độc giả thường theo dõi, đọc Lá Thư từ Đức quốc do tôi biên soạn hay phóng dịch. Tôi đơn thuần là một người tỵ nạn chính trị vì cộng sản và xin hiểu theo nghĩa chính xác, hoạt động hoàn toàn độc lập. Tôi nói riêng vốn biết nếu so với Úc, Mỹ , Pháp hay Canada ...thì học vị của mình chẳng thấm thiá vào đâu nhưng cũng mạo muội được phép nói ra là tuy vất vả vì tự lập nhưng gặp khá nhiều may mắn nên tôi cũng đã vượt qua được kỹ sư bậc cao học của Đại Học Kỹ Thuật Đức. Sau khi tốt nghiệp đã làm "thợ khách" ở Đức hơn ba thập niên và vì "lười" nên xin về nghỉ hưu non, trước khi hưu chính thức. Nhờ có vốn liếng tiếng Việt khi còn theo học ban Toán ở VN, không nhiều lắm cộng thêm với chút ít tiếng Đức học hỏi được và với sự khích lệ của anh bạn tôi lâu nay được làm quen với "chữ nghĩa, văn chương" và từ đó viết lách, dịch thuật trở thành một trong vài "món quà giải trí tinh thần" cho riêng tôi, nhất là từ khi nghỉ hưu non !.

Như đã thưa ở trên, văn chương chữ nghĩa của tôi có giới hạn nên chắc chắn không tránh khỏi sơ sót. Xa hơn nữa, mục đích chính của tôi ngoài chuyện trao dồi thêm kiến thức vốn hạn hẹp của mình, ngoài giải trí còn muốn giới thiệu đến độc giả ngoài Đức cũng như đồng hương ở Đức vì hoàn cảnh chưa hiểu hết tin tức, thời sự, đời sống xã hội nơi mình ở với hy vọng là độc giả sẽ hiểu rõ hơn qua những bài viết hay Lá Thư do tôi biên soạn, phổ biến trên vài tờ báo, trang mạng điện tử ở Mỹ, Úc ...


Một lần nữa xin quý độc giả hoan hỷ cho mọi sơ sót -tuy luôn cố gắng- khó tránh từ phía người viết.

Dựa trên căn bản học hỏi và cầu tiến, cá nhân tôi mong đón nhận được sự chỉ giáo có tính cách xây dựng sự của các bậc thức giả. Trân trọng (LNC_Đức)


* * *


Hôm nay, 18 Tháng Chín 2016 một nghị viện (Quốc hội) cho nhiệm kỳ mới được bầu lại tại Bá Linh. Khoảng 2,48 triệu người được kêu gọi để quyết định cho 149 ghế đại biểu trong nghị viện.


Gần 2,5 triệu người dân Berlin ngày nay được kêu gọi đi bầu. Liên minh màu đỏ-đen theo khảo sát trước bầu cử không thể tiếp tục cầm quyền. Nhưng một liên minh màu đỏ-xanh-đỏ dưới sự lãnh đạo của SPD có khả năng thành hình theo kết quả khảo sát.


Trong 78 khu vực bầu cử có 652 vị ứng cử trực tiếp vào nghị viện. Số còn lại ít hơn 52 ghế được phân định theo danh sách đảng. Chủ đề trong chiến dịch bầu cử là người tị nạn, thị trường nhà ở, trường học và hành chánh hết hy vọng (desolat). Dự án sân bay hầu như không quan trọng.


Ứng cử viên (ƯCV) hàng đầu của SPD là đương kim Đô trưởng Mueller. Đối thủ của Mueller là ông Henkel (52 tuổi, CDU) đương kim tổng trưởng Nội vụ Berlin. Xanh gửi một lần đến 4 ƯCV, hai chủ tịch khối nghị sĩ là Ramona Pop (38) và Antje Kapek (39) cũng như các nhà lãnh đạo đảng Bettina Jarasch (47t) và Daniel Wesener (40t) vào cuộc đua. Tả Khuynh đưa  chủ tịch khu vực Klaus Lederer (42t)và dẫn đầu AFD là cựu sĩ quan quân đội liên bang Georg Pazderski (64t), FDP với tổng thư ký Sebastian Czaja (33t). Nhìn qua thành phần ƯCV cũng đủ cho chúng ta thấy là cuộc bầu cử ở Bá Linh tương đối quan trọng vì hầu như đảng nào cũng muốn lọt vào nghị viện Bá Linh, thủ đô của CHLB Đức.


Song song với các cuộc bầu cử nghị viện Bá Linh, các hội đồng địa phương trong mười hai quận/huyện (BVV) cũng được lựa chọn lại. Được dự đoán, đặc biệt là ở phía đông của thành phố rằng aFD khá mạnh và sẽ đạt được vài ghế nghị viên của  hội đồng thành phố - và như vậy sẽ nhận "quyền lực hành chính ".


Hiếm khi có cuộc bầu cử rất căng thẳng, khá gay cấn ở Berlin và không thể đoán trước !.


Để quý đọc giả tiện theo dõi, so sánh người viết ghi lại kết quả bầu cử Berlin cách đây năm năm. Năm 2011, cử tri đi bầu là 60,2 phần trăm. Tại thời điểm đó, SPD đã đạt 28,3% trước CDU (23.3%), Xanh (The Greens) 17,6%, Tả khuynh (Linke) 11,7% và đang cướp biển (Hải tặc) đạt 8,9 phần trăm. Năm 2011 thì FDP (1,8%) thất bại và đảng AfD chưa ra tranh cử.


Một đảng mới trong những năm gần đây đã tạo nên sự kích động - thậm chí ở Berlin: đảng AfD (die Alternative für Deutschland, tạm dịch là "Giải pháp cho Đức" (đúng nghĩa là: Sự phải chọn một trong các giải pháp khác nhau cho Đức !). AFD đã được "ngồi" trong chín nghị viện ( quốc hội ) tiểu bang. Theo các cuộc thăm dò ý kiến ​​-  riêng tại Bá Linh AfD chiếm từ 10 đến 15 phần trăm và lần đầu tiên họ cũng có thể di chuyển vào nghị viện Berlin.


Ý nghĩa lá phiếu của bạn (tức của cử tri) hôm nay là gì?. Ghi chú thêm từ người viết cho cử tri gốc Việt ở Đức biết nếu chưa rõ: Trên lá phiếu có ghi phiếu thứ nhất (Erststimme) và khung tròn nhỏ để đánh dấu chéo chọn người muốn bầu. Lá phiếu thứ hai (Zweitstimme) là chọn đảng mình muốn bầu mà người ta đã ghi sẵn tất cả ra rồi (chỉ cần dò tên đảng nào và đánh dấu chéo vào khung tròn).


Với lá phiếu đầu tiên, chọn một nữ ứng cử viên hoặc một nam ứng cử viên từ khu vực bầu cử của mình. Với lá phiếu thứ hai để lựa chọn "đảng trên danh sách".


Các ứng cử viên có số phiếu bầu đầu tiên nhiều nhất trong khu vực bầu cử được bầu trực tiếp vào nghị viện. Điều này được gọi là "một giấy uỷ nhiệm trực tiếp (Direktmandat)".

Số lá phiếu thứ hai xác định có tất cả bao nhiêu ghế cho một đảng nhận được trong nghị viện.


Và sau đây là kết quả bầu cử (dự đoán lúc 18h00, kết quả sơ khởi đợt đầu lúc 18h15) đợt hai vào lúc 19h00 và đợt 4 sau khi tính kỹ hơn lúc 21h145 được công bố qua đài truyền hình ZDF:


  C:\Users\Anmeldung\Desktop\Desktop\berlinwahl-125~_v-modPremium (internet).jpg


  • SPD : 21,7% tính ra được 35 ghế

  • CDU : 17,8% được 29 ghế

  • Xanh : 15,3% tương đương 25 ghế

  • Tả Khuynh (Linke) : 15,6% được 26 ghế

  • FDP : 6,6% chiếm 11 ghế và

  • AfD : 13,9% được 23 ghế

  • Hải tặc : 1,7% thất bại thê thảm (mất 7,2% từ 8,9%).


C:\Users\Anmeldung\Desktop\Desktop\berlinwahl2145 (internet).jpg


Nghị viện Bá Linh có tất cả 149 ghế, để cầm quyền tại đây liên minh cần tối thiểu 75.

 

Thay lời kết: Dựa vào kết quả bầu cử kể trên, người viết đưa ra vài nhận định riêng sau đây:


- kết quả bầu cử chính thức sẽ được ngày mai nhưng có thể nói là không thay đổi bao nhiêu sau bốn đợt kiểm phiếu và như vậy có 6 đảng thắng cử, được tham chính tại Berlin.

- Liên minh đang cầm quyền SPD + CDU mất đa số phiếu tuyệt đối, hay nói đúng hơn không thể tiếp tục cầm quyền tại nghị viện Bá Linh. SPD và CDU sút giảm nặng so với 2011.

- Đảng FDP được tham chính trở lại.

- Đảng Hải tặc thất cử, không còn chỗ đứng ở Berlin và bị loại ra khỏi nghị viện.

- AfD lần đầu tiên ra tranh cử tại Bá Linh và lọt vào ngay nghị viện. Như vậy sau 9 lần trước đây thành công tại các tiểu bang của Đức thì thủ đô Bá Linh là nghị viện thứ 10 có AfD tham chính.

Nhân tiện người viết khách quan nói thêm là AfD liên tục thắng 4 tại 4 tiểu bang kể cả Berlin kể từ tháng Ba năm 2016 với chủ đề chống lại "chính sách tỵ nạn" của bà Merkel và chính phủ đương nhiệm. Còn 6 lần trước đó diễn ra khi người tỵ nạn chưa ào ạt vào Đức cho nên nếu bảo rằng AfD "100% cực đoan tuy họ từng tuyên bố mang tính cách bài ngoại thấy rõ" thì lý do này có lẽ thiếu cơ sở, chưa đứng vững được. Chẳng lẽ những người bầu cho AfD trong năm 2014 đến giữa 2015 đều "hữu khuynh" hết cả sao ?. Tôi nghĩ rằng nếu các chính trị gia kinh nghiệm của Đức quan niệm như vậy thì không chuẩn lắm, khác hẳn (cũng theo nhận định của tôi) với những cử tri bầu cho Linke là hậu thân của đảng cộng sản cũ khi mà DDR đã vứt bỏ chủ nghĩa cộng sản vào thùng rác từ cuối năm 1989 đưa đến sự thống nhất nước Đức vào 03. Oktober 1990. Đề cập đến điều này để thự đặt ra câu hỏi : vậy những người bầu cho Linke là ai, phải chăng họ còn "ưa thích chủ thuyết cộng sản" mà họ chưa lột xác được mà nó vẫn còn tiềm ẩn trong họ ?. Xin nhường sự nhận xét lại cho độc giả. Tuy nhiên cũng nói thêm cho dù kết quả bầu cử ở Bá Linh tốt thì AfD cũng chỉ đóng vai trò đối lập mà thôi vì ngay từ đầu các đảng phái khác tuyên bố là họ KHÔNG liên minh với AfD.


- Lực lượng mạnh nhất ở Bá Linh là SPD, kế đến là CDU, Linke, Xanh, AfD và FDP. Qua đó, SPD ưu tiên được quyền thương lượng với các đảng khác để thành lập "chính phủ" và thông thường thì đảng mạnh nhất sẽ lãnh đạo, trong trường hợp này ông Mueller (SPD) giữ chức Đô trưởng Berlin.


- Theo toán học và dựa vào kết quả bầu cử thì chỉ có thể có một liên minh tay ba cầm quyền.

- Như báo chí Đức đã thông tin, Mueller (SPD) cho biết ông yêu thích nhất là liên minh màu Đỏ-Xanh nếu hội đủ đa số phiếu tuyệt đối. Trường hợp này đã không xảy ra ở Bá Linh vì SPD + Xanh tính chung mới đạt được 37%.


Thử phân tích tiếp từ người viết, dựa vào đa số ghế tuyệt đối là 75 để cầm quyền ở Bá Linh:


a) Liên minh tay ba mạnh nhất là SPD+CDU+Xanh (89 ghế) hoặc SPD+CDU+Linke gồm 90 ghế nhưng có lẽ khó thành hình theo người viết vì Xanh và nhất là Linke không mặn mà với CDU, chưa nói đến chuyện trên phương diện chính trị Xanh và Linke muốn đẩy CDU ra khỏi chính quyền.


b) Có thể thành lập Liên minh Đỏ-Đỏ-Xanh, mạnh thứ hai. CDU bị loại và trở thành đối lập cùng với FDP+AfD. Tôi nghĩ, nếu theo dõi kỹ những tuyên bố của các ứng cử viên hàng đầu củ SPD, Xanh và Linke thì người ta nhận thấy ra ngay Đỏ+Đỏ+Xanh muốn liên minh để lên nắm quyền ở Bá Linh, lý do cả ba đảng đã công khai tuyên bố KHÔNG liên minh và hợp tác với ƯCV Henkel, dù bà Merkel ủng hộ Henkel trong kỳ vận động tranh cử. Rõ ràng là SPD, Xanh và Linke gián tiếp muốn loại CDU khỏi nghị viện Bá Linh ngay trước khi xảy ra bầu cử !. Ngoài ra liên minh này có nhiều điểm tương đồng và chiếm đến 86 ghế sẽ dễ dàng thông qua các nghị quyết cần biểu quyết trong nghị viện.


c) Một giải pháp nữa theo tôi cũng khó thành là liên minh tay ba nhưng yếu hơn giữa SPD + CDU + FDP. Liệu SPD có sẵn sàng liên minh với CDU và FDP?. Đây cũng là một giải pháp khác cho Bá Linh dù rất yếu với 75 ghế tổng cộng (đa số tuyệt đối mỏng manh là 75 ghế !).


Người viết dự đoán là sớm muộn gì cũng phải có một liên minh lên nắm quyền tại thủ đô Bá Linh vì chuyện bầu cử lại khó diễn ra lý do là các đảng phái Đức nói chung sợ mất sự ủng hộ của cử tri, chưa kể mất thời gian, tốn công sức và tài chánh.


Tóm lại, Bá Linh (Berlin) đang đứng trước ngã ba đường !. Và ...tôi nghĩ rằng liên minh SPD, Xanh và Linke (màu đỏ-đỏ-xanh) sẽ lên cầm quyền tại thủ đô Bá Linh của Đức quốc và nếu đúng như vậy thì CDU, một "đảng nhân dân" luôn được tham chính và cầm quyền bỗng trở thành đối lập và đó là một thất bại cay đắng nữa dành cho CDU nói chung và cho bà Merkel nói riêng vì rõ ràng lá phiếu dân chủ của cử tri Đức phản ảnh ý muốn của họ liên quan đến sự bất mãn đối với chính sách tỵ nạn của chính phủ do nữ thủ tướng Merkel chủ xướng, cũng dễ hiểu thôi vì người bản xứ, nhất là những ai thiếu may mắn không có đời sống sung túc cảm thấy rằng "họ bị bỏ rơi", chưa nói đến tình trạng an ninh nội điạ Đức không còn an toàn như xưa !.


  • ©   Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, 22h22 tối ngày 18. September 2016)

Nguồn: AFP, DPA, Yahoo News và đài truyền hình ZDF.

 

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.