Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất Hải Ngoại Tổ Chức Đêm Thắp Nến Cầu Nguyện Vì Dân Chủ, Chùa Liên Trì...

17/09/201600:00:00(Xem: 3145)
Westminster (Bình Sa)- - Chùa Liên Trì đã bị phá hủy, Hòa Thượng Thích Không Tánh đang nằm cấp cứu trong bệnh viện với sự canh giữ của công an, Chư Tăng Ni chùa Liên Trì bị trấn áp, trước sự bạo ngược của chế độ cộng sản vô thần.

Tăng Đoàn Giáo Hội PGVN Thống Nhất Hải Ngoại (TĐGHPGVNTN/HN), Đài truyền hình SBTN, các Ca Sĩ thuộc Trung Tâm Asia, Ban Tù Ca Xuân Điềm, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ Đã tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện và văn nghệ đấu tranh cho chùa Liên Trì để cầu nguyện cho một Việt Nam thực sự có tự do, dân chủ và nhân quyền được tôn trọng. Buổi lễ đã được trực tiếp truyền hình của Đài IBC, 57.8.

Tham dự đêm thắp nến cầu nguyện có hàng trăm Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni, và hàng ngàn đồng hương tham dự.

Chư tôn Giáo Phẩm có HT. Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa; HT. Thích Chơn Trí, Chánh Thư Ký Hội Đồng Giáo Phẩm TĐGHPGVNTN/HN; HT. Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành TĐGHPGVNTN/HN, Viện Chủ Chùa Điều Ngự; HT. Thích Quảng Thanh, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo chùa Bảo Quang; HT. Thích Viên Huy, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội TĐGHPGVNTN/HN, Trụ Trì Chùa Điều Ngự; Sư Trưởng, Sư Bà Thích Diệu Từ, Viện Chủ Chùa Diệu Quang Sacramento, Santa Ana và rất đông chư tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni đến từ các chùa và tự viện Nnam California, qúy vị đại diện các tôn giáo bạn, qúy vị nhân sĩ, đại diện các chính đảng, cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể đấu tranh, các cơ quan truyền thông.

Về quan khách có qúy vị dân cử, đại diện dân cử trong số có: qúy vị Dân biểu Liên Bang gồm có: Bà Loretta Sanchez, DB Lowenthal, DB. Ed Royce, Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Bà Janet Nguyễn, cựu Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, Giám Sát Viên Quận Cam có LS. Andrew Đỗ, Bà Michelle Steel, Thị Trưởng Thành Phố Westminster ông Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Sergio Contreras, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, ông cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, Nghị Viên Thành Phố Fountain Valley ông Micheal Võ, BS. Võ Đình Hữu Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ, Kỹ Sư Ngãi Vinh, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, Lý Vĩnh Phong, Phụ tá Dân Biểu Lowenthall, Bác Sĩ Kimberly Hồ Đại diện Dân Biểu Ed Royce...

tang-doan-thap-nen-dsc-0257
tang-doan-thap-nen-dsc-0268
tang-doan-thap-nen-dsc-0272
tang-doan-thap-nen-dsc-0276
tang-doan-thap-nen-dsc-0284
tang-doan-thap-nen-dsc-0288
tang-doan-thap-nen-dsc-0301
tang-doan-thap-nen-dsc-0304
Trong buổi lễ thắp nến.

Điều hợp chương trình các MC. Nam Lộc, Minh Phượng, Thùy Dương, Tuyết Nha.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ, phút Nhập Từ Bi Quán do Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ và Đạo Tràng Chùa Điều Ngự phụ trách.

Tiếp theo, Hòa Thượng Thích Viên Huy, Đạo hữu Nhật Hoàng, Đh. Hoàng Phong trong Ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự tham dự của tất cả qúy vị và cho biết lý do việc tổ chức đêm thắp nến hôm nay.

Sau đó Diễn Văn khai mạc của HT. Thích Viên Lý.

Sau lời chào mừng và cảm ơn HT. cho biết:

Ngày 7 tháng 7 năm 2016, chính quyền quận 2, Thủ Thiêm, Sài Gòn đã ra Quyết định số: 2384/QĐ-UBND, do ông Nguyễn Hoài Nam, Chủ tịch Quận 2 ký, quyết định cưỡng chế, giải tỏa Chùa Liên Trì.

Hòa thượng Thích Không Tánh, Phó Viện Trưởng kiêm Tổng Uỷ viên Từ Thiện – Xã hội, Viện chủ Chùa Liên Trì cùng toàn thể chư Tăng và Phật tử đã phản đối Quyết định cưỡng chế không hợp tình hợp lý này.

Suốt thời gian qua, HT. Thích Không Tánh đã gởi nhiều văn thư đến các cấp cơ quan hữu quan để yêu cầu duy trì Chùa Liên Trì vì nhiều lý do quan yếu trước quyết định cưỡng chế, giải tỏa và áp lực di dời đến địa điểm mới, cách xa dân cư của chính quyền sở tại như một hình thức lưu đày.

Trên mặt lịch sử, Chùa Liên Trì có mặt tại quận 2, Thủ Thiêm, Sài Gòn trên 70 năm, là cơ sở tôn giáo thiêng liêng, truyền bá giáo lý từ bi cứu khổ của đức Phật, nơi thờ tự ông bà tổ tiên của người dân; trên mặt xã hội, Chùa Liên Trì là trung tâm từ thiện – xã hội của Tăng Đoàn GHPGVNTN, đã và đang tận tâm cứu giúp dân nghèo, xoa dịu nỗi khổ đau, bệnh tật bất hạnh của mọi thành phần dân chúng.

Phát triển khu đô thị mới là cần thiết cho đời sống người dân trong một xã hội phát triển, nhưng không có nghĩa là triệt hủy, phá bỏ tất cả cơ sở tôn giáo linh thiêng đang hiện hữu. Song hành với sự phát triển cơ sở vật chất là sự phát triển nếp sống tâm linh đạo đức. Chùa viện là trung tâm văn hóa đạo đức, chuyển hóa đời sống khổ đau, góp phần xây dựng xã hội hưng vượng, ổn định, đạo đức lành mạnh, đem lại đời sống hướng thiện, an lạc, hạnh phúc tốt đẹp cho con người. Dân tộc Việt Nam có truyền thống xây chùa lập miếu là để phục vụ đời sống tâm linh, gìn giữ giá trị truyền thống văn hóa cao quý của dân tộc. Phá hủy chùa viện là triệt hủy sức sống của dân tộc, là phá hủy ý chí kiên cường đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc xuất phát từ nơi chùa viện, mà lịch sử đã chứng minh qua các triều đại trong lịch sử kiến quốc, vệ quốc của dân tộc. Phá hủy chùa viện là dấu hiệu của sự băng hoại đạo đức của một triều đại, đồng thời cũng là dấu hiệu suy sụp của một chế độ và chắc chắn sẽ chuốt lấy hậu quả không lường trong tương lai không xa.

Giữa một xã hội suy thoái đạo đức, văn hóa băng hoại, ý thức tự cường dân tộc bị lãng quên của Việt Nam ngày nay, sự hiện hữu của Chùa Liên Trì do Hoà thượng Thích Không Tánh làm viện chủ, trong khu đô thị mới Thủ Thiêm là cần thiết để phục vụ nếp sống tâm linh, đạo đức, đem lại đời sống an lạc, hạnh phúc cho người dân.

Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại phản đối Quyết định cưỡng chế, giải tỏa Chùa Liên Trì của chính quyền Quận 2 và yêu cầu nhà nước Việt Nam hủy bỏ Quyết Định cưỡng chế – giải toả Chùa Liên Trì, đồng thời tôn trọng đúng mức cơ sở tôn giáo để tránh những bất ổn xã hội và quả báo khổ đau cho những ai chủ trương triệt hủy sức sống dân tộc và phá huỷ nơi thờ tự tôn nghiêm của một tôn giáo lâu đời.

Trước hiện tình nguy ngập của Chùa Liên Trì, thành kính thỉnh cầu chư tôn Trưởng lão, Hòa thượng, Thượng tọa, đại đức Tăng Ni và toàn thể quý Phật tử gia tâm cầu nguyện cũng như làm tất cả những gì trong khả năng có thể để cứu nguy Chùa Liên Trì khỏi bị giải tỏa.

Trong hoàn cảnh cấp bách, chúng tôi khẩn thiết yêu cầu Liên Hiệp Quốc, các Chính phủ, quý vị dân cử, các tổ chức nhân quyền, hội đoàn, các cơ quan truyền thông báo chí… bằng mọi phương tiện có thể, hậu thuẫn, yểm trợ Hòa Thượng Thích Không Tánh và lên tiếng can thiệp nhà nước Cộng Sản Việt Nam huỷ bỏ quyết định cưỡng chế, giải tỏa Chùa Liên Trì...

Sau đó là lời phát biểu của qúy vị dân cử, đại diện dân cử, trong những lời phát biểu, tất cả những vị nầy đã đồng loạt lên án nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã san bằng ngôi chùa Liên Trì, vi phạm quyền tự do tôn giáo, đàn áp bắt giam những nhà đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.

Những vị nầy tùy theo điều kiện hãy cùng lên tiếng để yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ can thiệp cho Việt Nam có tự do tôn giáo, nhân quyền được tôn trọng...

Tiếp theo Ban tổ chức mời Hòa Thượng Thích Chơn Thành, HT. Thích Chơn Trí, HT. Thích Quảng Thanh và Sư Trưởng Sư Bà Diệu Từ lên sân kháu để nói lên những lời trí ân đến tất cả mọi người, kêu gọi đoàn kết để tiếp tục đấu tranh cho một Việt Nam thực sự có tự do tôn giáo, dân quyền được tôn trọng, lãnh thổ, lãnh hải vẹn toàn.

Trước giờ khai mạc, Ban tổ chức cũng đã phân phối 1 bản Thông cáo Báo Chí của Tổng Vụ Truyền Thông, trong đó có trình bày về những qúa trình hoạt động của HT. Thích Không Tánh, Về ngôi Chùa Liên Trì là “mái chùa che chở hồn dân tộc” về khẩu lệnh cưỡng chế, Lệnh cưỡng chế lần Thứ 1, Lệnh cưỡng chế Lần Thư 2 và cuối cùng san bằng chùa Liên trì.

Chùa Liên Trì tọa lạc tại 153 Lương Định Của, Phường An Khánh, Quận 2, Sài Gòn. Năm 1968, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất công cử Hòa thượng Thích Không Tánh, Chánh Đại Diện quận Thủ Thiêm vào ngôi vị Trú trì Chùa Liên Trì, đến ngày 8 tháng 9 năm 2016 nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã sang thành bình địa.

Vài nét về Hòa thượng Thích Không Tánh:

Năm 1976, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam hủy bỏ chính sách tu sĩ được miễn quân dịch, các nhà tu đều phải đi lính như thường dân. Hòa thượng Thích Không Tánh gửi thư lên Thủ tướng Cộng sản để phản đối phản đối. Hậu quả, Hòa thượng bị kết án 10 năm tù vì tội “đội lốt tu hành, chống phá nhà nước”...

Chương trình văn nghệ đấu tranh mở đầu với bản “Thắp Sáng Việt Nam” do Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ trình diễn và chương trình tiếp nối các tiết mục sau đó.

Trong đêm thắp nến cuối cùng có Bản Tuyên Cáo Chung của buổi thắp nến, trong đó có những điều nhận xét về những sai lầm, những vi phạm trắng trợn về tự do, tôn giáo, dân chủ, nhân quyền của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, qua những nhận xét chung một bản Tuyên Cáo được đưa ra với 6 điểm,

Thứ Nhất: Tố cáo về những hành vi độc tài đảng trị là nguyên nhân đưa đến quốc gia suy nhược, dân tộc đói nghèo, làm băng hoại gía trị truyền thống văn hóa đạo đức, luân lý của dân tộc.

Thứ Hai: Lên án chính sách đàn áp tôn giáo tại Việt Nam của Đảng và nhà nước Cộng Sản Việt Nam...

Thứ Ba: Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải sám hối những sai phạm nghiêm trọng đối với chùa Liên trì nói riêng và, các cơ sở tôn giáo nói chung, bồi thường đúng mức cho sự thiệt hại về cơ sờ vật chất của chùa Liên trì...

Thứ Tư: Tố giác trước công luận về hành vi cưởng chhế thô bạo, phá hũy cơ sở tôn giáo và xem thường công ước Quốc Tế, Hiến Pháp, Pháp Luật mà cộng sản Việt Nam đã ký kết và ban hành...

Thứ Năm: Hhậu thuẩn pháp lý, hổ trợ đấu tranh để tái hiện chùa Liên Trì tại Quận 2 Thủ Thiêm, Sài Gòn.

Thứ 6: Mạnh mẽ lên án chính sách tàn phá môi sinh của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, cụ thể là vụ Fomosa tại Hà Tỉnh.

Cuối cùng là lời cảm tạ của Ban tỗ chức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.