Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tạp Ghi Hướng Đạo: Làng Quảng Tế Nam Cali Mười Hai Tuổi!

14/09/201616:00:00(Xem: 2327)
Tạp Ghi Hướng Đạo: Làng Quảng Tế Nam Cali Mười Hai Tuổi!

blank

Tạp ghi Hướng Đạo:

LÀNG QUẢNG TẾ NAM CALI mười hai tuổi!
 

sóc lanh lợi
 

Ngày 11 tháng 9 năm 2016 là ngày Làng Trưởng Niên Quảng Tế Nam Cali vui mừng họp mặt, mời quan khách cùng thổi đèn cắt bánh mừng sinh nhật  lần thứ mười hai. Tiếng cười, tiếng hát, tiếng chúc nhau cụng ly...bắt tay trái cười xòa hạnh phúc! Báo chí, truyền thanh truyền hình địa phương đều đến phỏng vấn, đưa tin. Hình ảnh ngày Quảng Tế tròn 12 tuổi cả thế giới đều chiêm ngưỡng chúc phúc... Sóc tôi, viết bài nầy, dài dòng "tán thán công đức" những chuyện "bên lề", gọi là vui ké!

Các Trưởng, có thể, sẽ vô cùng ngạc nhiên, nếu lần đầu tiên có mặt trong một buổi họp Làng Quảng Tế như thế nầy. Không những ngạc nhiên mà còn rất ư là thú vị với những "Mệ", những "Ôn" vốn gốc gác xứ thần kinh đầy thơ và mộng, tiêu biểu cho một vùng đất mang nặng nét văn hóa vua chúa một thời!

blank

  Trưởng Làng Quảng Tế                   Làng Quảng Tế và quan khách

Ngay cả cái tên "Quảng Tế" cũng đã ghi đấu di tích lịch sử nặng màu... rất Huế! Còn nữa, nếu là lần đầu tiên nghe những trao đổi lời qua tiếng lại của các Ôn các Mệ Huế ni; có thể quý Trưởng sẽ không hiểu "mô tê" gì ráo! Chẳng là hổi nhỏ, cô giáo lớp nhì của sóc tôi là một cô từ Huế vào. Ngày đầu tiên cô đọc chính tả, cả lớp đứa nào cũng ít nhất là 5 lổi; riêng tôi có đến con số 12! Nhưng những ngày sau đó, đứa nào cũng...mê cô giáo từ dáng đi đến tiếng nói; nhất là cô hát giọng Huế nghe vừa êm ái vừa tuyệt đến... chết người!

blankblank

     Huân chương Bách Hợp                           Huân Chương Bắc Đẩu

Sóc tôi dài dòng văn tự, cà kê dê ngỗng như thế là vì: Phong Trào Hướng Đạo của chúng ta ở hải ngoại, nhất là Hướng Đạo Trưởng Niên; ít có một Làng Trưởng Niên nào phần đông quy tụ toàn "con nhà Huế"! Người khai sinh ra Làng Quảng Tế vốn dòng giống hoàng gia: Trưởng Tôn Thất Hy!

Trưởng Tôn Thất Hy, một Hiến Binh, sau là Quân Cảnh Tư Pháp. Trưởng là một Hướng Đạo Sinh xuất xứ cũng rất Huế. Cho nên khi "trấn thủ" nơi nào thì cũng "sáng lập" ra phong trào Hướng Đạo ở đó. Hồi sóc tôi đóng quân Pleiku, Tr Tôn Thất Hy phụ trách Quân Cảnh Tư Pháp, lập ra Đạo Gia Lai. Từ 1970 đến 1975, Sóc tôi là Kha Phó Kha Đoàn của Đạo Gia Lai. Khi định cư ở Cali, 1990, Sóc lại gặp Tr Tôn Thất Hy, lúc đó còn sinh hoạt với Gia Đình Bách Hợp Nam Cali. Tr Hy đưa sóc tôi sinh hoạt với Gia Đình Bách Hợp. Khi Tr Hy sáng lập Làng Quảng Tế muốn sóc tôi theo cùng. Nhưng Sóc nói với Tr Hy: "Em không phải Huế!" Vì vậy có một thời gian Trưởng Hy giận sóc là thế!

blank

                                    Chúc nhau sức khỏe thọ trường

"Giận thì giận, mà thương thì thương!", đối với sinh hoạt Quảng Tế, lúc nào cũng có mặt Sóc. Lúc nào Sóc và Cọp Gia Lai cũng vừa là thầy trò vừa là chiến hữu! Sóc thích nhất là, Làng Quảng Tế năm nào cũng phụ trách soát vé vào cửa "Đại Hội Cảm Ơn Anh". Năm nào Sóc cũng đến chụp hình và hân hoan tường thuật cho bà con làng nước biết: " Có bóng dáng người Hướng Đạo cám ơn người chiến sĩ đang còn khổ đau tại quê nhà"  Làng Quảng Tế cũng rất hãnh diện với Tr Nguyễn Hạnh Nhơn, Hội Trưởng Hội HO Cứu Trợ TPB-CNQP. Năm nào cũng tổ chức nhạc hội quyên góp hàng triệu đô gởi về cứu trợ!

Với 12 năm sinh hoạt, Làng Quảng Tế đã góp công không ít vào những việc ích lợi xã hội và tình nhân ái, hàng năm, đã cùng Tr Nguyễn hạnh Nhơn, theo đúng tôn chỉ và con đường Hướng Đạo là Giúp Ích! Tr Tôn Thất Hy đã lìa rừng, dân Làng đồng lòng trao "ấn Trưởng Làng" cho Tr Nguyễn Xuân Huề (Ngựa Vui Tánh). Với dáng to con, đẹp lảo, Ngựa Vui Tánh rất ư là tháo vát, dìu đắt dân làng cùng hát vang bài ca "giúp ích"!

Sinh nhật thứ 12, Làng Quảng Tế lại vinh dự chứng kiến lể gắn Huy Chương Bắc Đẩu cho Tr Hạnh Nhơn và hai huân chương Bách Hợp đến hai trưởng Nguyễn Hoài và Trần Thị Thu Ba. Đây là một vinh dự và niềm hãnh diện không chỉ cá nhân các trưởng Hạnh nhơn, Nguyễn Hoài, Thu Ba mà là toàn thể các Trưởng Niên Làng Quảng Tế.

Toàn thể gia đình các con cháu của Trưởng Hạnh Nhơn có mặt, chứng kiến giờ phút trang nghiêm của lễ gắn Huân chương Bắc Đẩu. Một số thành viên Hội HO Cứu Trợ TPB VNCH, một số bạn hữu thân thiết với Tr Hạnh nhơn cũng có mặt cùng vỗ tay chúc mừng! MC điều hợp chương trình rất tuyệt vời, với bộ râu mép duyên dáng: Tr Trần Tiến San! Đặc biệt trong ngày Sinh Nhật Quảng Tế, xuất hiện một HĐS rất ư là...Huế! Đó là Ca Nhạc Sĩ Diệu Hương. Diệu Hương hứa sẽ tái sinh hoạt HĐ, sẽ là dân Làng Quảng Tế! Chương trình văn nghệ "chuyên nghiệp" thật đặc sắc, biến không khí Hướng Đạo thành một "đại nhạc hội" tuyệt vời!

Nghệ Sĩ Diệu Hương phụ trách MC văn nghệ. Ca Sĩ, nhạc Sĩ, máy móc, nhạc cụ... đều do Diệu Hương điều động góp công sức cho buổi văn nghệ mừng tuổi Quảng Tế và mừng Tr Hạnh Nhơn. Có một điều cũng nên khen ngợi, đó là sự có mặt của Tr Võ Thành Nhân, Chủ Tịch HĐTU-HĐVN từ Hoa Thịnh Đốn cùng "bộ sậu" HĐTU! Sóc tôi mới tuần trước gặp Tr Nhân trong ngày kỷ niệm 35 năm Liên Đoàn Lam Sơn tại Anheim CA, thế mà chỉ mấy ngày đã phải "di hành dã trại" bằng máy bay lần nữa! Nếu tính chuyến bay vòng vòng, có thể Tr Nhân lập kỷ lục quán quân thế giới!

blank

           Gia Đình Bách Hợp Nam Cali chúc mừng Quảng Tế

Gia Đình Bách Hợp cùng các đơn vị HĐ Miền Tây Nam Hoa Kỳ cũng "khệ nệ" với trân trọng những tấm "Plaque và bì thư" chúc mừng ngày vui của "Hạ Đàng 12 tuổi" Làng Quảng Tế. Chúc mừng các Mệ các Ôn Quảng Tế vui khỏe, đại thọ và mong rằng sẽ có những ngày vui sinh nhật vô cùng "hoành tráng" như hôm nay!

Chúc mừng! Chúc mừng!

Sóc Lanh Lợi

14 tháng 9 năm 2016


.
.

22/11/2019(Xem: 213)
Nhưng tiến trình luận tội cho thấy, đa số những người Mỹ có học thức, kể cả giới chuyên gia và công chức, sở hữu một giá trị dân chủ vững vàng. Họ trung thành với Hiến pháp Mỹ, với nền tảng luật pháp và nguyên tắc dân chủ, thay vì đảng phái hay bất cứ lãnh tụ nào.
22/11/2019(Xem: 288)
Đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam đã nổi tiếng “cái gì cũng ăn, việc gì cũng phải có tiền”, nay lại độc quyền nắm Thanh niên để tiếp tục độc tài.
22/11/2019(Xem: 498)
Mấy hôm nay truyền thông đưa tin một chủ tiệm nails ở Las Vegas bị khách quỵt tiền và tông chết. Các đài CNN, Fox 5… chỉ đơn giản là một tin tức mà không có bình luận kết tội hay khen chê gì cả!
21/11/2019(Xem: 619)
Thanh Hoa huyện nổi tiếng hai chàng Trương, Trần chăm học. Thường đóng cửa tạ khách dùi mài kinh sử đến quá nửa đêm hay tới khi trời hừng sáng.
21/11/2019(Xem: 590)
Nước Mỹ đi đầu phá bỏ nhiều khuông mẫu xã hội thường dẫn đến những tranh luận gay gắt: riêng trong cuộc bầu cữ năm 2020 Hoa Kỳ phải tự tra vấn liệu đã sẳn sàng cho một vị Tổng Thống đồng tính hay chưa?
21/11/2019(Xem: 486)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100.
21/11/2019(Xem: 511)
Ngấp nghé bước lên hàng năm, mắt nhiều vết chân chim, da cổ chùng, da bụng nhão… Mỗ cảm nhận cái già đã hiện tướng, cái vô thường đã lãng đãng… nên phát tâm tu học đặng kiếm chút phước huệ về sau.
20/11/2019(Xem: 1021)
Thứ Bảy ngày 16/11/2019 tại Toà Thị Chính, thành phố Asolo, một buổi lễ kỷ niệm 40 năm người Việt tỵ nạn tại Ý được diễn ra do hội đoàn (Pro Loco) và chính quyền địạ phương tổ chức, cùng với sự hợp tác của hội Đông Sơn - Cộng Đồng Người Việt tại Ý.
20/11/2019(Xem: 715)
Việc đàn hặc tại Hoa Kỳ cũng như trong các nước dân chủ là tiến trình dân chủ bảo vệ quyền của người dân trong việc quản trị đất nước. Quyền này được ghi trong hiến pháp Hoa kỳ và được tôn trọng do sự hiện diện của hai đảng tạo sự quân bình quyền lực mà không đưa đến độc tài, độc quyền.
20/11/2019(Xem: 976)
Miền Nam trước đây gọi nhạc vàng là tân nhạc để phân biệt với cổ nhạc. Sau chiến tranh, bên thắng cuộc mở “mặt trận” tấn công vào nền văn hóa miền Nam, cả tân nhạc lẫn cổ nhạc đều bị nghiêm cấm và bị hủy diệt.
20/11/2019(Xem: 972)
Hình ảnh cảnh sát Hong Kong tràn vào đại học đàn áp đánh đập sinh viên Hong Kong ngày 19-11-2019 lan truyền khắp thế giới gây xúc động nhiều người. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc vừa viết xong ca khúc mới nhất Cám Ơn Hong Kong, đàn hát, quay video bằng Iphone và đưa lên Youtube.
20/11/2019(Xem: 512)
Lại thêm một Danh từ mơi nữa được khai sinh ra sau khi 39 Nam Nữ công dân Việt Nam đã chết tức tưởi trong thùng xe đông lạnh tại Anh quốc qua đường dây buôn người của nhà nước CSVN:
20/11/2019(Xem: 293)
Từ phương Nam xa xôi dòng âm thanh thánh thót vang lên, bọn nữ nhạc dừng tay lắng nghe, đám ma nữ ngẩn ngơ thôi nô đùa:
20/11/2019(Xem: 243)
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.
19/11/2019(Xem: 353)
Sự học cần thiết cho cả đời sống tinh thần lẫn đời sống vật chật. Mục đích của giáo dục chẵng những để đào luyện con người trở nên giỏi dang về kỹ năng (skill) mà còn tạo cho tâm hồn con người trở nên cao thượng hơn.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 11/2019, Apple tuyên bố bắt đầu xây dựng khu campus tại Austin, Texas ngay sau chuyến thăm nhà máy lắp ráp Mac Pro cũng tại thành phố.
Khoảng cuối tháng 11/2019, các thượng nghị sĩ Philippines kêu gọi tiến hành điều tra vấn đề an ninh khi Trung Quốc sở hữu một phần mạng lưới năng lượng của Philippines.
Khoảng cuối tháng 11/2019, Trump dường như đang xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Hàn Quốc nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.
Giới chức an ninh Mỹ lo ngại Trung Quốc "rút chất xám" từ các trường đại học, trong khi việc ngăn chặn rất khó khăn.
Các địa phương Trung Quốc tìm mọi cách vay tiền cho những dự án khủng kém hiệu quả kinh tế, gây ra mối đe dọa nợ công với nền kinh tế quốc gia
Khoảng giữa tháng 11/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết Mỹ sẽ duy trì các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông bất chấp sự ngăn cản của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Thượng viện Mỹ nhất trí phê duyệt dự luật bảo vệ nhân quyền ở Hong Kong, cấm bán hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát đặc khu.
Theo kế hoạch dự kiến, Habuyasa-2 sẽ tách khỏi bề mặt của thiên thạch Ryugu vào ngày 18/11/2019, để bắt đầu hành trình quay trở về nhà.
Phái đoàn Mỹ rời cuộc đàm phán ở Seoul sau khi Hàn Quốc từ chối trả gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ tại Hàn Quốc.
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
Môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ có thể gây ra những tác động kỳ lạ và đáng sợ lên cơ thể con người. Một trong số đó là hiện tượng máu chảy ngược
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.