Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tạp Ghi Hướng Đạo: Làng Quảng Tế Nam Cali Mười Hai Tuổi!

14/09/201616:00:00(Xem: 3361)

blank

Tạp ghi Hướng Đạo:

LÀNG QUẢNG TẾ NAM CALI mười hai tuổi!
 

sóc lanh lợi
 

Ngày 11 tháng 9 năm 2016 là ngày Làng Trưởng Niên Quảng Tế Nam Cali vui mừng họp mặt, mời quan khách cùng thổi đèn cắt bánh mừng sinh nhật  lần thứ mười hai. Tiếng cười, tiếng hát, tiếng chúc nhau cụng ly...bắt tay trái cười xòa hạnh phúc! Báo chí, truyền thanh truyền hình địa phương đều đến phỏng vấn, đưa tin. Hình ảnh ngày Quảng Tế tròn 12 tuổi cả thế giới đều chiêm ngưỡng chúc phúc... Sóc tôi, viết bài nầy, dài dòng "tán thán công đức" những chuyện "bên lề", gọi là vui ké!

Các Trưởng, có thể, sẽ vô cùng ngạc nhiên, nếu lần đầu tiên có mặt trong một buổi họp Làng Quảng Tế như thế nầy. Không những ngạc nhiên mà còn rất ư là thú vị với những "Mệ", những "Ôn" vốn gốc gác xứ thần kinh đầy thơ và mộng, tiêu biểu cho một vùng đất mang nặng nét văn hóa vua chúa một thời!

blank

  Trưởng Làng Quảng Tế                   Làng Quảng Tế và quan khách

Ngay cả cái tên "Quảng Tế" cũng đã ghi đấu di tích lịch sử nặng màu... rất Huế! Còn nữa, nếu là lần đầu tiên nghe những trao đổi lời qua tiếng lại của các Ôn các Mệ Huế ni; có thể quý Trưởng sẽ không hiểu "mô tê" gì ráo! Chẳng là hổi nhỏ, cô giáo lớp nhì của sóc tôi là một cô từ Huế vào. Ngày đầu tiên cô đọc chính tả, cả lớp đứa nào cũng ít nhất là 5 lổi; riêng tôi có đến con số 12! Nhưng những ngày sau đó, đứa nào cũng...mê cô giáo từ dáng đi đến tiếng nói; nhất là cô hát giọng Huế nghe vừa êm ái vừa tuyệt đến... chết người!

blankblank

     Huân chương Bách Hợp                           Huân Chương Bắc Đẩu

Sóc tôi dài dòng văn tự, cà kê dê ngỗng như thế là vì: Phong Trào Hướng Đạo của chúng ta ở hải ngoại, nhất là Hướng Đạo Trưởng Niên; ít có một Làng Trưởng Niên nào phần đông quy tụ toàn "con nhà Huế"! Người khai sinh ra Làng Quảng Tế vốn dòng giống hoàng gia: Trưởng Tôn Thất Hy!

Trưởng Tôn Thất Hy, một Hiến Binh, sau là Quân Cảnh Tư Pháp. Trưởng là một Hướng Đạo Sinh xuất xứ cũng rất Huế. Cho nên khi "trấn thủ" nơi nào thì cũng "sáng lập" ra phong trào Hướng Đạo ở đó. Hồi sóc tôi đóng quân Pleiku, Tr Tôn Thất Hy phụ trách Quân Cảnh Tư Pháp, lập ra Đạo Gia Lai. Từ 1970 đến 1975, Sóc tôi là Kha Phó Kha Đoàn của Đạo Gia Lai. Khi định cư ở Cali, 1990, Sóc lại gặp Tr Tôn Thất Hy, lúc đó còn sinh hoạt với Gia Đình Bách Hợp Nam Cali. Tr Hy đưa sóc tôi sinh hoạt với Gia Đình Bách Hợp. Khi Tr Hy sáng lập Làng Quảng Tế muốn sóc tôi theo cùng. Nhưng Sóc nói với Tr Hy: "Em không phải Huế!" Vì vậy có một thời gian Trưởng Hy giận sóc là thế!

blank

                                    Chúc nhau sức khỏe thọ trường

"Giận thì giận, mà thương thì thương!", đối với sinh hoạt Quảng Tế, lúc nào cũng có mặt Sóc. Lúc nào Sóc và Cọp Gia Lai cũng vừa là thầy trò vừa là chiến hữu! Sóc thích nhất là, Làng Quảng Tế năm nào cũng phụ trách soát vé vào cửa "Đại Hội Cảm Ơn Anh". Năm nào Sóc cũng đến chụp hình và hân hoan tường thuật cho bà con làng nước biết: " Có bóng dáng người Hướng Đạo cám ơn người chiến sĩ đang còn khổ đau tại quê nhà"  Làng Quảng Tế cũng rất hãnh diện với Tr Nguyễn Hạnh Nhơn, Hội Trưởng Hội HO Cứu Trợ TPB-CNQP. Năm nào cũng tổ chức nhạc hội quyên góp hàng triệu đô gởi về cứu trợ!

Với 12 năm sinh hoạt, Làng Quảng Tế đã góp công không ít vào những việc ích lợi xã hội và tình nhân ái, hàng năm, đã cùng Tr Nguyễn hạnh Nhơn, theo đúng tôn chỉ và con đường Hướng Đạo là Giúp Ích! Tr Tôn Thất Hy đã lìa rừng, dân Làng đồng lòng trao "ấn Trưởng Làng" cho Tr Nguyễn Xuân Huề (Ngựa Vui Tánh). Với dáng to con, đẹp lảo, Ngựa Vui Tánh rất ư là tháo vát, dìu đắt dân làng cùng hát vang bài ca "giúp ích"!

Sinh nhật thứ 12, Làng Quảng Tế lại vinh dự chứng kiến lể gắn Huy Chương Bắc Đẩu cho Tr Hạnh Nhơn và hai huân chương Bách Hợp đến hai trưởng Nguyễn Hoài và Trần Thị Thu Ba. Đây là một vinh dự và niềm hãnh diện không chỉ cá nhân các trưởng Hạnh nhơn, Nguyễn Hoài, Thu Ba mà là toàn thể các Trưởng Niên Làng Quảng Tế.

Toàn thể gia đình các con cháu của Trưởng Hạnh Nhơn có mặt, chứng kiến giờ phút trang nghiêm của lễ gắn Huân chương Bắc Đẩu. Một số thành viên Hội HO Cứu Trợ TPB VNCH, một số bạn hữu thân thiết với Tr Hạnh nhơn cũng có mặt cùng vỗ tay chúc mừng! MC điều hợp chương trình rất tuyệt vời, với bộ râu mép duyên dáng: Tr Trần Tiến San! Đặc biệt trong ngày Sinh Nhật Quảng Tế, xuất hiện một HĐS rất ư là...Huế! Đó là Ca Nhạc Sĩ Diệu Hương. Diệu Hương hứa sẽ tái sinh hoạt HĐ, sẽ là dân Làng Quảng Tế! Chương trình văn nghệ "chuyên nghiệp" thật đặc sắc, biến không khí Hướng Đạo thành một "đại nhạc hội" tuyệt vời!

Nghệ Sĩ Diệu Hương phụ trách MC văn nghệ. Ca Sĩ, nhạc Sĩ, máy móc, nhạc cụ... đều do Diệu Hương điều động góp công sức cho buổi văn nghệ mừng tuổi Quảng Tế và mừng Tr Hạnh Nhơn. Có một điều cũng nên khen ngợi, đó là sự có mặt của Tr Võ Thành Nhân, Chủ Tịch HĐTU-HĐVN từ Hoa Thịnh Đốn cùng "bộ sậu" HĐTU! Sóc tôi mới tuần trước gặp Tr Nhân trong ngày kỷ niệm 35 năm Liên Đoàn Lam Sơn tại Anheim CA, thế mà chỉ mấy ngày đã phải "di hành dã trại" bằng máy bay lần nữa! Nếu tính chuyến bay vòng vòng, có thể Tr Nhân lập kỷ lục quán quân thế giới!

blank

           Gia Đình Bách Hợp Nam Cali chúc mừng Quảng Tế

Gia Đình Bách Hợp cùng các đơn vị HĐ Miền Tây Nam Hoa Kỳ cũng "khệ nệ" với trân trọng những tấm "Plaque và bì thư" chúc mừng ngày vui của "Hạ Đàng 12 tuổi" Làng Quảng Tế. Chúc mừng các Mệ các Ôn Quảng Tế vui khỏe, đại thọ và mong rằng sẽ có những ngày vui sinh nhật vô cùng "hoành tráng" như hôm nay!

Chúc mừng! Chúc mừng!

Sóc Lanh Lợi

14 tháng 9 năm 2016


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.