Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tạp Ghi Hướng Đạo: Làng Quảng Tế Nam Cali Mười Hai Tuổi!

14/09/201616:00:00(Xem: 2967)

blank

Tạp ghi Hướng Đạo:

LÀNG QUẢNG TẾ NAM CALI mười hai tuổi!
 

sóc lanh lợi
 

Ngày 11 tháng 9 năm 2016 là ngày Làng Trưởng Niên Quảng Tế Nam Cali vui mừng họp mặt, mời quan khách cùng thổi đèn cắt bánh mừng sinh nhật  lần thứ mười hai. Tiếng cười, tiếng hát, tiếng chúc nhau cụng ly...bắt tay trái cười xòa hạnh phúc! Báo chí, truyền thanh truyền hình địa phương đều đến phỏng vấn, đưa tin. Hình ảnh ngày Quảng Tế tròn 12 tuổi cả thế giới đều chiêm ngưỡng chúc phúc... Sóc tôi, viết bài nầy, dài dòng "tán thán công đức" những chuyện "bên lề", gọi là vui ké!

Các Trưởng, có thể, sẽ vô cùng ngạc nhiên, nếu lần đầu tiên có mặt trong một buổi họp Làng Quảng Tế như thế nầy. Không những ngạc nhiên mà còn rất ư là thú vị với những "Mệ", những "Ôn" vốn gốc gác xứ thần kinh đầy thơ và mộng, tiêu biểu cho một vùng đất mang nặng nét văn hóa vua chúa một thời!

blank

  Trưởng Làng Quảng Tế                   Làng Quảng Tế và quan khách

Ngay cả cái tên "Quảng Tế" cũng đã ghi đấu di tích lịch sử nặng màu... rất Huế! Còn nữa, nếu là lần đầu tiên nghe những trao đổi lời qua tiếng lại của các Ôn các Mệ Huế ni; có thể quý Trưởng sẽ không hiểu "mô tê" gì ráo! Chẳng là hổi nhỏ, cô giáo lớp nhì của sóc tôi là một cô từ Huế vào. Ngày đầu tiên cô đọc chính tả, cả lớp đứa nào cũng ít nhất là 5 lổi; riêng tôi có đến con số 12! Nhưng những ngày sau đó, đứa nào cũng...mê cô giáo từ dáng đi đến tiếng nói; nhất là cô hát giọng Huế nghe vừa êm ái vừa tuyệt đến... chết người!

blankblank

     Huân chương Bách Hợp                           Huân Chương Bắc Đẩu

Sóc tôi dài dòng văn tự, cà kê dê ngỗng như thế là vì: Phong Trào Hướng Đạo của chúng ta ở hải ngoại, nhất là Hướng Đạo Trưởng Niên; ít có một Làng Trưởng Niên nào phần đông quy tụ toàn "con nhà Huế"! Người khai sinh ra Làng Quảng Tế vốn dòng giống hoàng gia: Trưởng Tôn Thất Hy!

Trưởng Tôn Thất Hy, một Hiến Binh, sau là Quân Cảnh Tư Pháp. Trưởng là một Hướng Đạo Sinh xuất xứ cũng rất Huế. Cho nên khi "trấn thủ" nơi nào thì cũng "sáng lập" ra phong trào Hướng Đạo ở đó. Hồi sóc tôi đóng quân Pleiku, Tr Tôn Thất Hy phụ trách Quân Cảnh Tư Pháp, lập ra Đạo Gia Lai. Từ 1970 đến 1975, Sóc tôi là Kha Phó Kha Đoàn của Đạo Gia Lai. Khi định cư ở Cali, 1990, Sóc lại gặp Tr Tôn Thất Hy, lúc đó còn sinh hoạt với Gia Đình Bách Hợp Nam Cali. Tr Hy đưa sóc tôi sinh hoạt với Gia Đình Bách Hợp. Khi Tr Hy sáng lập Làng Quảng Tế muốn sóc tôi theo cùng. Nhưng Sóc nói với Tr Hy: "Em không phải Huế!" Vì vậy có một thời gian Trưởng Hy giận sóc là thế!

blank

                                    Chúc nhau sức khỏe thọ trường

"Giận thì giận, mà thương thì thương!", đối với sinh hoạt Quảng Tế, lúc nào cũng có mặt Sóc. Lúc nào Sóc và Cọp Gia Lai cũng vừa là thầy trò vừa là chiến hữu! Sóc thích nhất là, Làng Quảng Tế năm nào cũng phụ trách soát vé vào cửa "Đại Hội Cảm Ơn Anh". Năm nào Sóc cũng đến chụp hình và hân hoan tường thuật cho bà con làng nước biết: " Có bóng dáng người Hướng Đạo cám ơn người chiến sĩ đang còn khổ đau tại quê nhà"  Làng Quảng Tế cũng rất hãnh diện với Tr Nguyễn Hạnh Nhơn, Hội Trưởng Hội HO Cứu Trợ TPB-CNQP. Năm nào cũng tổ chức nhạc hội quyên góp hàng triệu đô gởi về cứu trợ!

Với 12 năm sinh hoạt, Làng Quảng Tế đã góp công không ít vào những việc ích lợi xã hội và tình nhân ái, hàng năm, đã cùng Tr Nguyễn hạnh Nhơn, theo đúng tôn chỉ và con đường Hướng Đạo là Giúp Ích! Tr Tôn Thất Hy đã lìa rừng, dân Làng đồng lòng trao "ấn Trưởng Làng" cho Tr Nguyễn Xuân Huề (Ngựa Vui Tánh). Với dáng to con, đẹp lảo, Ngựa Vui Tánh rất ư là tháo vát, dìu đắt dân làng cùng hát vang bài ca "giúp ích"!

Sinh nhật thứ 12, Làng Quảng Tế lại vinh dự chứng kiến lể gắn Huy Chương Bắc Đẩu cho Tr Hạnh Nhơn và hai huân chương Bách Hợp đến hai trưởng Nguyễn Hoài và Trần Thị Thu Ba. Đây là một vinh dự và niềm hãnh diện không chỉ cá nhân các trưởng Hạnh nhơn, Nguyễn Hoài, Thu Ba mà là toàn thể các Trưởng Niên Làng Quảng Tế.

Toàn thể gia đình các con cháu của Trưởng Hạnh Nhơn có mặt, chứng kiến giờ phút trang nghiêm của lễ gắn Huân chương Bắc Đẩu. Một số thành viên Hội HO Cứu Trợ TPB VNCH, một số bạn hữu thân thiết với Tr Hạnh nhơn cũng có mặt cùng vỗ tay chúc mừng! MC điều hợp chương trình rất tuyệt vời, với bộ râu mép duyên dáng: Tr Trần Tiến San! Đặc biệt trong ngày Sinh Nhật Quảng Tế, xuất hiện một HĐS rất ư là...Huế! Đó là Ca Nhạc Sĩ Diệu Hương. Diệu Hương hứa sẽ tái sinh hoạt HĐ, sẽ là dân Làng Quảng Tế! Chương trình văn nghệ "chuyên nghiệp" thật đặc sắc, biến không khí Hướng Đạo thành một "đại nhạc hội" tuyệt vời!

Nghệ Sĩ Diệu Hương phụ trách MC văn nghệ. Ca Sĩ, nhạc Sĩ, máy móc, nhạc cụ... đều do Diệu Hương điều động góp công sức cho buổi văn nghệ mừng tuổi Quảng Tế và mừng Tr Hạnh Nhơn. Có một điều cũng nên khen ngợi, đó là sự có mặt của Tr Võ Thành Nhân, Chủ Tịch HĐTU-HĐVN từ Hoa Thịnh Đốn cùng "bộ sậu" HĐTU! Sóc tôi mới tuần trước gặp Tr Nhân trong ngày kỷ niệm 35 năm Liên Đoàn Lam Sơn tại Anheim CA, thế mà chỉ mấy ngày đã phải "di hành dã trại" bằng máy bay lần nữa! Nếu tính chuyến bay vòng vòng, có thể Tr Nhân lập kỷ lục quán quân thế giới!

blank

           Gia Đình Bách Hợp Nam Cali chúc mừng Quảng Tế

Gia Đình Bách Hợp cùng các đơn vị HĐ Miền Tây Nam Hoa Kỳ cũng "khệ nệ" với trân trọng những tấm "Plaque và bì thư" chúc mừng ngày vui của "Hạ Đàng 12 tuổi" Làng Quảng Tế. Chúc mừng các Mệ các Ôn Quảng Tế vui khỏe, đại thọ và mong rằng sẽ có những ngày vui sinh nhật vô cùng "hoành tráng" như hôm nay!

Chúc mừng! Chúc mừng!

Sóc Lanh Lợi

14 tháng 9 năm 2016


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.