Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niệm Khủng Bố 911

14/09/201600:00:00(Xem: 3096)

Hôm 11-9-2016, toàn dân, quân, cán chinh, toàn quốc Hoa Kỳ tưởng niệm lần thứ 15 năm ngày nước Mỹ bị tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001. Tổng thống Barack Obama là vị tổng thống cho phép và theo dõi sát cuộc hành quân của Toán 6 Người Nhái của Mỹ, kết thúc mạng sống và chôn thi hài không dấu tích của Trùm Khủng bố Bin Laden. Nhơn kỷ niệm lần thứ 15, TT Obama tuyên bố "Cách đây 15 năm, một ngày trong tháng 9 bắt đầu như mọi ngày, nhưng đã trở thành một trong những ngày đen tối nhất của lịch sử quốc gia." Trong 15 năm qua có nhiều thay đổi, nhưng "cần phải nhớ rằng có điều không thay đổi – đó là những giá trị cốt lõi xác định chúng ta là người Mỹ. Khả năng chịu đựng và hồi phục của chúng ta… những kẻ khủng bố sẽ không bao giờ thắng nổi Hoa Kỳ."

Còn Cựu TT Bush là vị tổng thống chứng kiến, thể nghiệm cuộc khủng bố 911. Phóng sự do kênh truyền hình National Geographic thực hiện phát vào ngày 28 tháng 8, với chủ đề là "George W. Bush: The 9/11 Interview of a president facing crisis cho thấy. Hình ảnh minh hoạ cảnh hàng ngàn nười Mỹ bị quân khủng bố giết hại, cao ốc bị phá hoại, sụp đổ, vẻ mặt thay đổi của tổng thống, lời nói bình dân của một vị lãnh đạo quốc gia rất nhân bản và rất trách nhiệm trước niềm đau nỗi khổ của đất nước nhân dân làm khán thính giả không phân biệt chính kiến, thái độ với TT Bush khó cầm được nước mắt.

Xin trích một vài lời – tuy ngon từ khó chuyên chở, diễn tả hết tình ý – cua con người, nhứt là con người có nhiệm vụ bảo quốc an dân trong cơn máu đổ thịt rơi của người Mỹ, là TT Bush.

Diễn tiến tâm lý của TT Bush đại ý như sau.. TT Bush nói Ông nhớ chiếc máy bay đầu đâm vào tháp, như bao người Mỹ khác Ông tưởng đó là tai nạn. Chiếc thứ hai đâm vào, Ông nghĩ đó là cuộc khủng bố. Và chiếc thứ ba Ông cho đó là lời tuyên chiến của kẻ thù đối với nước Mỹ.

Từ đó "Ông đổi ý về nhiệm vụ tổng thống của Ông…Tôi lên làm tổng thống chánh yếu tập chú vào vấn đề nội địa mà thành một tổng thống trong thời chiến – điều mà tôi không dự đoán trước, cũng như tôi không muốn." Và sau đó những ngày làm tổng thống của Ông là cố gắng lãnh đạo và lãnh đạo tốt cuộc chiến tranh chống khủng bố.

Sau cuộc khủng bố một chút Ông tự hỏi tại sao chúng ta không biết trước việc này. Phải xem coi có gì sai trật trong hệ thống tình báo hay không. Kế đó Ông quyết định phải tìm những kẻ gây ra cuộc khủng bố và đưa chúng ra công lý. Tình báo của chúng ta phải hướng về phía trước, chớ không nhìn lui.."

Ông khẳng định niềm tin và tư tưởng của mình, "Quân khủng bố không bao giờ thắng. Chúng có thể tưởng chúng thắng. Chúng gây ra thiệt hại đáng sợ cho đời sống người dân và kinh tế của chúng ta. Nhưng chúng không bao giờ đánh bại chúng ta.. Chúng không hiểu điều đó. Chúng không hiểu chúng ta là một quốc gia dân tộc dũng cảm, loại người rất can đảm và không nhượng bộ trước những cuộc tấn công dã man. September 11 hàng ngàn công dân mất mạng, và tôi thề là ngày ấy không tái diễn."

Và kết thúc phóng sự này, người dẫn chương trình đưa lên hình ảnh phản ứng của TT Bush về Toán 6 của lực lượng Người Nhái của Mỹ hạ sát Bin Laden. TT Bush nói "TT Obama gọi [và] nói với tôi Bin Laden đã bị giết. Và câu trả lời của tôi là – Toi ngợi khen ông ấy và những người hành động đặc biệt đã thực hiện một nhiệm vụ vô cùng nguy hiểm.. Và tôi vô cùng cám ơn. Tôi không cảm thấy hạnh phúc hay hân hoan. Mà tôi cảm thấy một kết cuộc. Tôi cám ơn công lý đã được thực thi."

Sau cùng, September 11 là một ngày trên niên lịch, "nó sẽ như Ngày Pearl Harbor Day (Trân Châu Cảng). Đối với những người như chúng ta sống qua ngày ấy, đó là một ngày chúng ta không bao giờ quên."

Sau cùng, qua phóng sự này, người ta thấy, nước Mỹ không phân biệt đảng phái, những lãnh đạo quốc gia, dân chúng Mỹ là một trong mặt trận ngoại giao và quân sự. TT Bush Cộng hoà vì cuộc khủng bố 911 mở cuộc chiến tranh chống khủng bố. TT Obama Dân Chủ tiếp tục tăng quân ở Afghanistan, tăng kinh phí quốc phòng, và quyết tâm đưa tên trùm khủng bố Bin Laden ra trước ánh sáng, sống hay chết như lời TT Bush thề nguyền với quốc dân.

Và người ta thấy không phải chỉ có TT Bush và người Mỹ cùng sống trong ngày thảm kịch này nhớ. Toàn dân Mỹ, cả thế giới bây giờ và mai sau sẽ nhớ. Nhớ là một bổn phận, một đức tính của Con Người. Nhớ để ngăn chận những kẻ ác không có thể làm điều ác nữa. Nhớ để không phạm sai lầm nếu may mắn nắm giềng mối cộng đồng hay quốc gia. Nhớ để không bất động, không cho sai lầm tái diễn, không để cho cộng đồng, xã hội, quốc gia dân tộc mình sống, mình thuộc về bị chủ nghĩa sai lầm, tuyên truyền dối gạt, và kẻ ác giành quyền làm chủ.

Cũng như ở Âu Châu, nhơn cơ hội kỷ niệm 60 năm ngày được giải thoát ra khỏi gông cùm Hitler và Đức Quốc Xã, lớp trẻ nhớ 6 triệu người Do Thái đã bị Đức Quốc Xã diệt bằng lò thiêu và bằng nhiều hình thức khủng bố đen, trắng, xám trong Đệ Nhị Thế Chiến. Thảm kịch trần gian ấy được các nước Âu Châu kể cả Đức Quốc chánh thức ghi vào và đem vào chương trình giáo dục lịch sử trung tiểu học - gọi là Holocaust hay Shoah.

Ở Mỹ người Mỹ cũng thế đem vào chương trình học sử của trung tiểu học để thường xuyên nhắc nhở cuộc Nội Chiến vì lý do nô lệ Da Đen thời Hoa kỳ còn non trẻ. Để tuổi trẻ đừng quên – lớp trẻ có bổn phận nhớ vì đó là môn thi ờ trường lớp và là bài học kinh nghiệm mà tiền nhân đã trá bằng xuơng máu, nước mắt, mồ hội.

Làm như thế người Âu Châu lẫn người Mỹ -- tin chắc -- không phải do thù ghét Hitler hay muốn trách cứ những tổng thống Mỹ đã thực hiện những chính sách sai lầm. Cũng không phải do muốn lớp trẻ "nặng quá khứ." Mà mục đích tối hậu, là muốn thảm cảnh trần gian diệt chủng đừng tái diễn trong hiện tại và tương lai nữa. Do vậy cần phải giúp cho đàn hậu tiến những thông tin, những dữ kiện đầy đủ để biết rõ một lãnh tụ độc tài binh hoạn như Hitler, một ý thức hệ phi nhân.

Thì thế hệ trẻ Việt ở Hải ngoại, nhất là ở Mỹ có quyền nhớ, có bổn phận nhớ phụ huynh mình, gần 300.000 quân dân cán chánh VN Cộng Hòa, do Ủy Ban Quân Quản của CS Hà Nội gọi trình diện "học tập cải tạo" trong vòng một tháng để bị đày đi tù biệt xứ và cấm cố hàng chục năm, không bản án.

Tại sao không nên nhớ một lãnh tụ như Ô. Hồ Chí Minh và một đảng như Đảng CSVN đã gây vô vàn đau thương, tang tóc, máu đổ thịt rơi, mồ hôi nước mắt cho hàng triệu đồng bào Việt suốt nửa thế kỷ. Theo cuốn "Hắc Thư về Cộng sản" của nhà sử học Stephane Courtois, tội ác giết người của Cộng sản Đệ Tam tính ra hàng trăm triệu. Và Ô. Hồ chí Minh trong thành tích diệt chủng Việt, tính ra còn cao hơn Paul Pot, Mao Trạch Đông và Staline nữa. Một triệu người Việt Miền Bắc phải di cư tỵ nạn CS vào năm 1954. Gần 4 triệu tỵ nạn CS ra khỏi nước, trong đó 1 triệu dùng thuyền nan vượt đại dương đến bến bờ và nửa triệu làm mồi cho cá. Cả thế giới bàng hoàng, rúng động! Suốt cả chục năm!

Thảm kịch to lớn, trầm trọng và kinh hoàng này chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử 4000 năm của nước nhà VN. Và cũng chưa thấy lần nào trong lịch sử thế giới với qui mô lớn như vậy. CS Nga, Tàu, Đông Âu, Cuba, không có nước nào làm người dân đồng bào mình phải vượt biên tỵ nạn CS đông như vậy. (Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.