Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư Từ Đức Quốc: Bá Linh Đang Đứng Trước Ngã Ba Đường?

14/09/201600:00:00(Xem: 3063)

blank
Chỉ hơn một tuần (tính từ hôm nay còn 5 ngày nữa!) trước khi cuộc bầu cử nghị viện Berlin, SPD theo kết quả của một cuộc khảo sát mới rõ ràng vẫn là lực lượng mạnh nhất, hơn đối tác liên minh hiện tại là CDU. Trong bài báo được công bố vào thứ Sáu "ZDF Politbarometers Extra" (AFP ngày 09 tháng 9 năm 2016) thì SPD của Đô Trưởng Michael Mueller được 24 phần trăm, CDU chỉ có 19%. Cả Đỏ-Đen hoặc một liên minh được Mueller yêu thích nhất là liên minh màu Đỏ-Xanh đều không hội đủ đa số phiếu tuyệt đối.

Theo "Politbarometers" thì đảng Xanh trong cái gọi là "câu hỏi chủ nhật" đạt 15%, Tả khuynh (Linke) 14%. AFD sẽ chiếm 14% và như vậy là đầu tiên được lọt vào nghị viện. FDP với năm phần trăm còn phải lo sợ không biêt có được trở lại nghị viện?. Đảng hải tặc hầu như không có cơ hội đắc cử vào nghị viện Bá Linh.

NẾU xu hướng khảo sát trong cuộc bầu cử tại Berlin vào ngày 18 tháng Chín tới được xác nhận thì điều này có nghĩa là thiệt hại đáng kể cho ba đảng hàng đầu. Trong cuộc bầu cử vào nghị viện năm 2011, SPD lúc đó với Thị trưởng Klaus Wowereit đã được 28,3 phần trăm. CDU theo sau với 23,3 phần trăm và kế đến là Xanh (Greens) với 17,6 phần trăm.

Một nghiên cứu được công bố đêm thứ Năm, được ủy quyền bởi ARD đã cho thấy giá trị tương tự như "phong vũ biểu chính trị": Kết quả khảo sát này cũng cho thấy SPD dẫn đầu trong "Xu hướng Đức" với 21%. CDU cũng ở mức 19%, Xanh 16%, Tả khuynh và AFD mỗi đảng15 phần trăm. FDP cũng nằm tại mức năm phần trăm.

Một khảo sát khác do Magazin "Cicero" ủy nhiệm cho viện nghiên cứu Insa công bố tối hôm qua cho biết SPD được 22%, Xanh và CDU bằng nhau 18%, Linke và AfD 14%; FDP: 6%.

Tuy nhiên theo "Politbarometers", thậm chí 43 phần trăm những người được hỏi không biết bầu ai hoặc có đi bầu không. Đô trưởng Mueller, người đã thay thế Wowereit vào tháng 12 năm 2014 rõ ràng được sự ủng hộ của các cử tri hơn trước đối thủ CDU, tổng trưởng nội vụ Frank Henkel. Theo khảo sát 59% cư dân của Berlin ủng hộ Mueller, trong khi Henkel chỉ có 19 %.

Chỉ có 37 phần trăm số người được hỏi là nhiệt tình về sự tiếp nối của liên minh lớn SPD + CDU, trong khi 43 phần trăm cho rằng sự kiện này là xấu. Liên minh cầm quyền có thể xảy ra hiện nay nhất giữa đảng SPD, Xanh và Tả khuynh (gọi là Đỏ-Đỏ-Xanh) phân chia Berlin: 43 phần trăm số người được hỏi cho biết một liên minh tay ba như trên là tốt và 40% đánh giá là xấu !.

Những vấn đề quan trọng nhất của Berlin được 40 phần trăm đánh giá là chủ đề "Người tị nạn và tị nạn", tiếp theo là "Thuê nhà và thị trường nhà đất" (27 phần trăm), "trường học / giáo dục" (21 phần trăm), "Giao thông (Traffic)" (13 phần trăm) và "tội phạm" (12%).

Tại Berlin vẫn còn hàng ngàn người tị nạn sống tại các nơi trú ẩn khẩn cấp được dự tính lúc ban đầu. Họ cũng không nhận được nhà ở bởi vì ngay cả người có thu nhập trung bình trong một thành phố phát triển cũng không kiếm ra được nhà ở với giá cả phải chăng. Đồng thời hậu quả của 15 năm thắt lưng buộc bụng đã được nhìn thấy: Trường học và đường giao thông là một phần đổ nát, cảnh sát được coi là "quá tải".

Thay lời kết: Dựa vào kết quả khảo sát kể trên, người viết đưa ra vài nhận định riêng sau đây:

- Liên minh đang cầm quyền SPD + CDU mất đa số phiếu tuyệt đối, hay nói đúng hơn không thể tiếp tục cầm quyền tại nghị viện Bá Linh.

- Đảng FDP sẽ được tham chính trở lại nếu dự đoán 5-6% không thay đổi.

- Theo toán học và dựa vào kết quả khảo sát thì chỉ có thể có một liên minh tay ba cầm quyền.

Thử phân tích tiếp từ người viết, xem sao:

a) Có thể thành lập một Liên minh Đỏ-Đỏ-Xanh và trong trường hợp này thì CDU bị loại và trở thành đối lập. Lúc đó sự chỉ trich bà Merkel từ nội đảng CDU sẽ mạnh mẽ và công khai hơn, đặc biệt là sẽ có tranh chấp trong kỳ đại hội đảng CDU vào tháng 12.2016 tới, chưa nói đến sự chỉ trích từ CSU là điều không tránh được. Cũng nên dẫn chứng thêm về sự bất mãn về chính sách tị nạn của bà Merkel từ nội đảng CDU. Trong CDU sự không hài lòng với chính sách tị nạn của Angela Merkel đang gia tăng. Nhà lãnh đạo của khối nghị sĩ CDU tại nghị viện Baden-Wuerttemberg, Wolfgang Reinhart, qua báo "Spiegel" đã đòi hỏi bà Merkel nên nghiêm túc lưu ý đến những mối quan tâm của CSU. Ông nói: " không phải tất cả cảnh báo đều hoàn toàn không có cơ sở !. Nếu một đối tác liên minh kêu gọi một chính sách chặt chẽ hơn, thì bạn không có thể chỉ nhỏ giọt, nhưng cần phải đến với nhau", Reinhart cho biết.

Tuy nhiên sự thay đổi đường lối bây giờ là quá trể. Có lần tôi đã nói, bà Merkel không thể quay nhanh 180 độ được dù có thể biết là sai lầm. Một sự thú nhận sẽ làm giảm đi uy tín của bà ta nhiều hơn nữa. Tuy nhiên NẾU không nhìn ra khuyết điểm của mình thì tôi nghỉ cử tri Đức cũng không chấp nhận được và hậu quả là gì mà ai cũng biết, cử tri sẽ không ủng hộ. Đơn giản là thế. Chưa hết, thương nghị sĩ Veronika Bellmann (CDU Sachsen) còn cho biết hiện tại hạ tầng cơ sở CDU có 50% đứng sau lưng ủng hộ và 50% chống lại bà Merkel. Một cuộc "nổi loạn (Revolte)" chưa xảy ra là vì còn kính trọng "bà thủ tướng!". Quốc vụ khanh thuộc bộ tài chánh liên bang Đức, Jens Spahn cũng bày tỏ qua báo Spiegel dựa theo một cú điện thoại là ban lãnh đạo CDU cũng đã chỉ trích mạnh mẽ bà Merkel. Thay vì chỉ luôn luôn nói "Chúng tôi có thể làm điều đó", hay hơn hết CDU phải suy nghĩ là "làm thế nào để đạt được điều đó", để cho mọi người thực sự tin tưởng rằng chúng ta có thể làm điều đó. Và riêng tôi nghĩ rằng ai theo dõi tình hình chính trị Đức từ một năm qua đều nhìn thấy rõ những gì xảy ra "bên ngoài" là có thật: ""Sự thành công của cánh populists chừng mực nào đó là kết quả của chính sách Berlin (sic).

b) Nếu FDP đắc cử và tùy theo kết quả thì một liên minh phân quyền giữa SPD + CDU và FDP có thể thành lập và vì SPD là lực lượng mạnh nhất nên chức thống đốc lãnh đạo nghị viện hay nói rõ hơn chức Đô trưởng Bá Linh thuộc về SPD.

c) Một giải pháp khác, cũng là liên minh tay ba nhưng có lẽ khó thực hiện là phải liên minh với AfD. Theo cái nhìn của tôi, nếu AfD thắng cử lọt vào nghị viện Bá Linh trong cuộc bầu cử ngày 18.09.2016 tại Berlin và tương tự cũng đạt kết quả tốt trong cuộc bầu cử vào Quý I năm 2017 tại tiểu bang NRW thì biết đâu các đảng SPD và CDU phải thay đổi quan điểm và nếu muốn lên cầm quyền (vì dụ sau cuộc bầu cử Quốc hội 2017) vì tình thế bắt buộc dù muốn dù không phải liên minh với AfD ?: Chính trị có nhiều bất ngờ nên chúng ta chờ xem, sau bầu cử !. Tại sao không thể xảy ra khi mà SPD, Xanh có thể liên minh với Linke là hậu thân của đảng cộng sản Đức cũ ???

Như tôi đã thông tin trước đây, CDU thất bại thê thảm ở Mecklenburg-Vorpommern, thua cả AfD lần đầu ra tranh cử tại tiểu bang Mecklenburg-Vorpommern. SPD có quyền chọn liên minh giữa Linke và CDU và điều đáng nói ở đây là tỉnh bộ CDU đã phải lên tiếng mang tính cách "nhượng bộ, muốn liên minh với SPD để cầm quyền. Chính CDU phải thốt ra rằng "thà được nắm quyền còn hơn là đóng vai trò đối lập". Đề cập đến điều này để hiểu rằng muốn thương thảo phải hội đủ điều kiện, nhất là phải có thế. KHÔNG thế, thiếu lực thì chẳng có thể đòi hỏi nhiều được khi mà SPD chiếm thế thượng phong và ngoài ra một khi SPD còn có quyền lựa chọn một đảng khác để liên minh và qua đó... cho CDU ra rìa nếu SPD muốn. Sự thật là vậy, giống như đi buôn: muốn buôn bán trước hết phải có vốn!.

Năm ngày nữa sẽ có thêm cuộc thử nghiệm sau cùng trong năm 2016 liên quan đến đường lối chính trị của chính phủ Đức nói chung cũng như chính sách tỵ nạn của nữ thủ tướng Merkel nói riêng. Sau kết quả bầu cử ngày 18.9.2016 chúng ta sẽ biết rõ hơn số phận của CDU Berlin.

Tóm lại, Bá Linh (Berlin) đang đứng trước ngã ba đường !. Đây là cuộc bầu cử nghị viện cuối cùng của năm 2016 nên chính bà Merkel đã vận động cho ứng cử viên hàng đầu của CDU và lên tiếng chỉ trích đương kim Đô trưởng Bá Linh, Mueller (SPD), có thể nói là khá gay cấn. Liệu một liên minh tay ba KHÔNG cò CDU sẽ lên nắm quyền tại thủ đô Bá Linh ?. Chờ xem.

Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, chiều tối ngày 13. September 2016)

Nguồn: AFP, Yahoo News, Spiegel, Handelsblatt

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.