Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Lá Thư Từ Đức Quốc: Bá Linh Đang Đứng Trước Ngã Ba Đường?

14/09/201600:00:00(Xem: 3959)

blank
Chỉ hơn một tuần (tính từ hôm nay còn 5 ngày nữa!) trước khi cuộc bầu cử nghị viện Berlin, SPD theo kết quả của một cuộc khảo sát mới rõ ràng vẫn là lực lượng mạnh nhất, hơn đối tác liên minh hiện tại là CDU. Trong bài báo được công bố vào thứ Sáu "ZDF Politbarometers Extra" (AFP ngày 09 tháng 9 năm 2016) thì SPD của Đô Trưởng Michael Mueller được 24 phần trăm, CDU chỉ có 19%. Cả Đỏ-Đen hoặc một liên minh được Mueller yêu thích nhất là liên minh màu Đỏ-Xanh đều không hội đủ đa số phiếu tuyệt đối.

Theo "Politbarometers" thì đảng Xanh trong cái gọi là "câu hỏi chủ nhật" đạt 15%, Tả khuynh (Linke) 14%. AFD sẽ chiếm 14% và như vậy là đầu tiên được lọt vào nghị viện. FDP với năm phần trăm còn phải lo sợ không biêt có được trở lại nghị viện?. Đảng hải tặc hầu như không có cơ hội đắc cử vào nghị viện Bá Linh.

NẾU xu hướng khảo sát trong cuộc bầu cử tại Berlin vào ngày 18 tháng Chín tới được xác nhận thì điều này có nghĩa là thiệt hại đáng kể cho ba đảng hàng đầu. Trong cuộc bầu cử vào nghị viện năm 2011, SPD lúc đó với Thị trưởng Klaus Wowereit đã được 28,3 phần trăm. CDU theo sau với 23,3 phần trăm và kế đến là Xanh (Greens) với 17,6 phần trăm.

Một nghiên cứu được công bố đêm thứ Năm, được ủy quyền bởi ARD đã cho thấy giá trị tương tự như "phong vũ biểu chính trị": Kết quả khảo sát này cũng cho thấy SPD dẫn đầu trong "Xu hướng Đức" với 21%. CDU cũng ở mức 19%, Xanh 16%, Tả khuynh và AFD mỗi đảng15 phần trăm. FDP cũng nằm tại mức năm phần trăm.

Một khảo sát khác do Magazin "Cicero" ủy nhiệm cho viện nghiên cứu Insa công bố tối hôm qua cho biết SPD được 22%, Xanh và CDU bằng nhau 18%, Linke và AfD 14%; FDP: 6%.

Tuy nhiên theo "Politbarometers", thậm chí 43 phần trăm những người được hỏi không biết bầu ai hoặc có đi bầu không. Đô trưởng Mueller, người đã thay thế Wowereit vào tháng 12 năm 2014 rõ ràng được sự ủng hộ của các cử tri hơn trước đối thủ CDU, tổng trưởng nội vụ Frank Henkel. Theo khảo sát 59% cư dân của Berlin ủng hộ Mueller, trong khi Henkel chỉ có 19 %.

Chỉ có 37 phần trăm số người được hỏi là nhiệt tình về sự tiếp nối của liên minh lớn SPD + CDU, trong khi 43 phần trăm cho rằng sự kiện này là xấu. Liên minh cầm quyền có thể xảy ra hiện nay nhất giữa đảng SPD, Xanh và Tả khuynh (gọi là Đỏ-Đỏ-Xanh) phân chia Berlin: 43 phần trăm số người được hỏi cho biết một liên minh tay ba như trên là tốt và 40% đánh giá là xấu !.

Những vấn đề quan trọng nhất của Berlin được 40 phần trăm đánh giá là chủ đề "Người tị nạn và tị nạn", tiếp theo là "Thuê nhà và thị trường nhà đất" (27 phần trăm), "trường học / giáo dục" (21 phần trăm), "Giao thông (Traffic)" (13 phần trăm) và "tội phạm" (12%).

Tại Berlin vẫn còn hàng ngàn người tị nạn sống tại các nơi trú ẩn khẩn cấp được dự tính lúc ban đầu. Họ cũng không nhận được nhà ở bởi vì ngay cả người có thu nhập trung bình trong một thành phố phát triển cũng không kiếm ra được nhà ở với giá cả phải chăng. Đồng thời hậu quả của 15 năm thắt lưng buộc bụng đã được nhìn thấy: Trường học và đường giao thông là một phần đổ nát, cảnh sát được coi là "quá tải".

Thay lời kết: Dựa vào kết quả khảo sát kể trên, người viết đưa ra vài nhận định riêng sau đây:

- Liên minh đang cầm quyền SPD + CDU mất đa số phiếu tuyệt đối, hay nói đúng hơn không thể tiếp tục cầm quyền tại nghị viện Bá Linh.

- Đảng FDP sẽ được tham chính trở lại nếu dự đoán 5-6% không thay đổi.

- Theo toán học và dựa vào kết quả khảo sát thì chỉ có thể có một liên minh tay ba cầm quyền.

Thử phân tích tiếp từ người viết, xem sao:

a) Có thể thành lập một Liên minh Đỏ-Đỏ-Xanh và trong trường hợp này thì CDU bị loại và trở thành đối lập. Lúc đó sự chỉ trich bà Merkel từ nội đảng CDU sẽ mạnh mẽ và công khai hơn, đặc biệt là sẽ có tranh chấp trong kỳ đại hội đảng CDU vào tháng 12.2016 tới, chưa nói đến sự chỉ trích từ CSU là điều không tránh được. Cũng nên dẫn chứng thêm về sự bất mãn về chính sách tị nạn của bà Merkel từ nội đảng CDU. Trong CDU sự không hài lòng với chính sách tị nạn của Angela Merkel đang gia tăng. Nhà lãnh đạo của khối nghị sĩ CDU tại nghị viện Baden-Wuerttemberg, Wolfgang Reinhart, qua báo "Spiegel" đã đòi hỏi bà Merkel nên nghiêm túc lưu ý đến những mối quan tâm của CSU. Ông nói: " không phải tất cả cảnh báo đều hoàn toàn không có cơ sở !. Nếu một đối tác liên minh kêu gọi một chính sách chặt chẽ hơn, thì bạn không có thể chỉ nhỏ giọt, nhưng cần phải đến với nhau", Reinhart cho biết.


Tuy nhiên sự thay đổi đường lối bây giờ là quá trể. Có lần tôi đã nói, bà Merkel không thể quay nhanh 180 độ được dù có thể biết là sai lầm. Một sự thú nhận sẽ làm giảm đi uy tín của bà ta nhiều hơn nữa. Tuy nhiên NẾU không nhìn ra khuyết điểm của mình thì tôi nghỉ cử tri Đức cũng không chấp nhận được và hậu quả là gì mà ai cũng biết, cử tri sẽ không ủng hộ. Đơn giản là thế. Chưa hết, thương nghị sĩ Veronika Bellmann (CDU Sachsen) còn cho biết hiện tại hạ tầng cơ sở CDU có 50% đứng sau lưng ủng hộ và 50% chống lại bà Merkel. Một cuộc "nổi loạn (Revolte)" chưa xảy ra là vì còn kính trọng "bà thủ tướng!". Quốc vụ khanh thuộc bộ tài chánh liên bang Đức, Jens Spahn cũng bày tỏ qua báo Spiegel dựa theo một cú điện thoại là ban lãnh đạo CDU cũng đã chỉ trích mạnh mẽ bà Merkel. Thay vì chỉ luôn luôn nói "Chúng tôi có thể làm điều đó", hay hơn hết CDU phải suy nghĩ là "làm thế nào để đạt được điều đó", để cho mọi người thực sự tin tưởng rằng chúng ta có thể làm điều đó. Và riêng tôi nghĩ rằng ai theo dõi tình hình chính trị Đức từ một năm qua đều nhìn thấy rõ những gì xảy ra "bên ngoài" là có thật: ""Sự thành công của cánh populists chừng mực nào đó là kết quả của chính sách Berlin (sic).

b) Nếu FDP đắc cử và tùy theo kết quả thì một liên minh phân quyền giữa SPD + CDU và FDP có thể thành lập và vì SPD là lực lượng mạnh nhất nên chức thống đốc lãnh đạo nghị viện hay nói rõ hơn chức Đô trưởng Bá Linh thuộc về SPD.

c) Một giải pháp khác, cũng là liên minh tay ba nhưng có lẽ khó thực hiện là phải liên minh với AfD. Theo cái nhìn của tôi, nếu AfD thắng cử lọt vào nghị viện Bá Linh trong cuộc bầu cử ngày 18.09.2016 tại Berlin và tương tự cũng đạt kết quả tốt trong cuộc bầu cử vào Quý I năm 2017 tại tiểu bang NRW thì biết đâu các đảng SPD và CDU phải thay đổi quan điểm và nếu muốn lên cầm quyền (vì dụ sau cuộc bầu cử Quốc hội 2017) vì tình thế bắt buộc dù muốn dù không phải liên minh với AfD ?: Chính trị có nhiều bất ngờ nên chúng ta chờ xem, sau bầu cử !. Tại sao không thể xảy ra khi mà SPD, Xanh có thể liên minh với Linke là hậu thân của đảng cộng sản Đức cũ ???

Như tôi đã thông tin trước đây, CDU thất bại thê thảm ở Mecklenburg-Vorpommern, thua cả AfD lần đầu ra tranh cử tại tiểu bang Mecklenburg-Vorpommern. SPD có quyền chọn liên minh giữa Linke và CDU và điều đáng nói ở đây là tỉnh bộ CDU đã phải lên tiếng mang tính cách "nhượng bộ, muốn liên minh với SPD để cầm quyền. Chính CDU phải thốt ra rằng "thà được nắm quyền còn hơn là đóng vai trò đối lập". Đề cập đến điều này để hiểu rằng muốn thương thảo phải hội đủ điều kiện, nhất là phải có thế. KHÔNG thế, thiếu lực thì chẳng có thể đòi hỏi nhiều được khi mà SPD chiếm thế thượng phong và ngoài ra một khi SPD còn có quyền lựa chọn một đảng khác để liên minh và qua đó... cho CDU ra rìa nếu SPD muốn. Sự thật là vậy, giống như đi buôn: muốn buôn bán trước hết phải có vốn!.

Năm ngày nữa sẽ có thêm cuộc thử nghiệm sau cùng trong năm 2016 liên quan đến đường lối chính trị của chính phủ Đức nói chung cũng như chính sách tỵ nạn của nữ thủ tướng Merkel nói riêng. Sau kết quả bầu cử ngày 18.9.2016 chúng ta sẽ biết rõ hơn số phận của CDU Berlin.

Tóm lại, Bá Linh (Berlin) đang đứng trước ngã ba đường !. Đây là cuộc bầu cử nghị viện cuối cùng của năm 2016 nên chính bà Merkel đã vận động cho ứng cử viên hàng đầu của CDU và lên tiếng chỉ trích đương kim Đô trưởng Bá Linh, Mueller (SPD), có thể nói là khá gay cấn. Liệu một liên minh tay ba KHÔNG cò CDU sẽ lên nắm quyền tại thủ đô Bá Linh ?. Chờ xem.

Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, chiều tối ngày 13. September 2016)

Nguồn: AFP, Yahoo News, Spiegel, Handelsblatt

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.