Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư Từ Đức Quốc: Bá Linh Đang Đứng Trước Ngã Ba Đường?

14/09/201600:00:00(Xem: 3612)

blank
Chỉ hơn một tuần (tính từ hôm nay còn 5 ngày nữa!) trước khi cuộc bầu cử nghị viện Berlin, SPD theo kết quả của một cuộc khảo sát mới rõ ràng vẫn là lực lượng mạnh nhất, hơn đối tác liên minh hiện tại là CDU. Trong bài báo được công bố vào thứ Sáu "ZDF Politbarometers Extra" (AFP ngày 09 tháng 9 năm 2016) thì SPD của Đô Trưởng Michael Mueller được 24 phần trăm, CDU chỉ có 19%. Cả Đỏ-Đen hoặc một liên minh được Mueller yêu thích nhất là liên minh màu Đỏ-Xanh đều không hội đủ đa số phiếu tuyệt đối.

Theo "Politbarometers" thì đảng Xanh trong cái gọi là "câu hỏi chủ nhật" đạt 15%, Tả khuynh (Linke) 14%. AFD sẽ chiếm 14% và như vậy là đầu tiên được lọt vào nghị viện. FDP với năm phần trăm còn phải lo sợ không biêt có được trở lại nghị viện?. Đảng hải tặc hầu như không có cơ hội đắc cử vào nghị viện Bá Linh.

NẾU xu hướng khảo sát trong cuộc bầu cử tại Berlin vào ngày 18 tháng Chín tới được xác nhận thì điều này có nghĩa là thiệt hại đáng kể cho ba đảng hàng đầu. Trong cuộc bầu cử vào nghị viện năm 2011, SPD lúc đó với Thị trưởng Klaus Wowereit đã được 28,3 phần trăm. CDU theo sau với 23,3 phần trăm và kế đến là Xanh (Greens) với 17,6 phần trăm.

Một nghiên cứu được công bố đêm thứ Năm, được ủy quyền bởi ARD đã cho thấy giá trị tương tự như "phong vũ biểu chính trị": Kết quả khảo sát này cũng cho thấy SPD dẫn đầu trong "Xu hướng Đức" với 21%. CDU cũng ở mức 19%, Xanh 16%, Tả khuynh và AFD mỗi đảng15 phần trăm. FDP cũng nằm tại mức năm phần trăm.

Một khảo sát khác do Magazin "Cicero" ủy nhiệm cho viện nghiên cứu Insa công bố tối hôm qua cho biết SPD được 22%, Xanh và CDU bằng nhau 18%, Linke và AfD 14%; FDP: 6%.

Tuy nhiên theo "Politbarometers", thậm chí 43 phần trăm những người được hỏi không biết bầu ai hoặc có đi bầu không. Đô trưởng Mueller, người đã thay thế Wowereit vào tháng 12 năm 2014 rõ ràng được sự ủng hộ của các cử tri hơn trước đối thủ CDU, tổng trưởng nội vụ Frank Henkel. Theo khảo sát 59% cư dân của Berlin ủng hộ Mueller, trong khi Henkel chỉ có 19 %.

Chỉ có 37 phần trăm số người được hỏi là nhiệt tình về sự tiếp nối của liên minh lớn SPD + CDU, trong khi 43 phần trăm cho rằng sự kiện này là xấu. Liên minh cầm quyền có thể xảy ra hiện nay nhất giữa đảng SPD, Xanh và Tả khuynh (gọi là Đỏ-Đỏ-Xanh) phân chia Berlin: 43 phần trăm số người được hỏi cho biết một liên minh tay ba như trên là tốt và 40% đánh giá là xấu !.

Những vấn đề quan trọng nhất của Berlin được 40 phần trăm đánh giá là chủ đề "Người tị nạn và tị nạn", tiếp theo là "Thuê nhà và thị trường nhà đất" (27 phần trăm), "trường học / giáo dục" (21 phần trăm), "Giao thông (Traffic)" (13 phần trăm) và "tội phạm" (12%).

Tại Berlin vẫn còn hàng ngàn người tị nạn sống tại các nơi trú ẩn khẩn cấp được dự tính lúc ban đầu. Họ cũng không nhận được nhà ở bởi vì ngay cả người có thu nhập trung bình trong một thành phố phát triển cũng không kiếm ra được nhà ở với giá cả phải chăng. Đồng thời hậu quả của 15 năm thắt lưng buộc bụng đã được nhìn thấy: Trường học và đường giao thông là một phần đổ nát, cảnh sát được coi là "quá tải".

Thay lời kết: Dựa vào kết quả khảo sát kể trên, người viết đưa ra vài nhận định riêng sau đây:

- Liên minh đang cầm quyền SPD + CDU mất đa số phiếu tuyệt đối, hay nói đúng hơn không thể tiếp tục cầm quyền tại nghị viện Bá Linh.

- Đảng FDP sẽ được tham chính trở lại nếu dự đoán 5-6% không thay đổi.

- Theo toán học và dựa vào kết quả khảo sát thì chỉ có thể có một liên minh tay ba cầm quyền.

Thử phân tích tiếp từ người viết, xem sao:

a) Có thể thành lập một Liên minh Đỏ-Đỏ-Xanh và trong trường hợp này thì CDU bị loại và trở thành đối lập. Lúc đó sự chỉ trich bà Merkel từ nội đảng CDU sẽ mạnh mẽ và công khai hơn, đặc biệt là sẽ có tranh chấp trong kỳ đại hội đảng CDU vào tháng 12.2016 tới, chưa nói đến sự chỉ trích từ CSU là điều không tránh được. Cũng nên dẫn chứng thêm về sự bất mãn về chính sách tị nạn của bà Merkel từ nội đảng CDU. Trong CDU sự không hài lòng với chính sách tị nạn của Angela Merkel đang gia tăng. Nhà lãnh đạo của khối nghị sĩ CDU tại nghị viện Baden-Wuerttemberg, Wolfgang Reinhart, qua báo "Spiegel" đã đòi hỏi bà Merkel nên nghiêm túc lưu ý đến những mối quan tâm của CSU. Ông nói: " không phải tất cả cảnh báo đều hoàn toàn không có cơ sở !. Nếu một đối tác liên minh kêu gọi một chính sách chặt chẽ hơn, thì bạn không có thể chỉ nhỏ giọt, nhưng cần phải đến với nhau", Reinhart cho biết.


Tuy nhiên sự thay đổi đường lối bây giờ là quá trể. Có lần tôi đã nói, bà Merkel không thể quay nhanh 180 độ được dù có thể biết là sai lầm. Một sự thú nhận sẽ làm giảm đi uy tín của bà ta nhiều hơn nữa. Tuy nhiên NẾU không nhìn ra khuyết điểm của mình thì tôi nghỉ cử tri Đức cũng không chấp nhận được và hậu quả là gì mà ai cũng biết, cử tri sẽ không ủng hộ. Đơn giản là thế. Chưa hết, thương nghị sĩ Veronika Bellmann (CDU Sachsen) còn cho biết hiện tại hạ tầng cơ sở CDU có 50% đứng sau lưng ủng hộ và 50% chống lại bà Merkel. Một cuộc "nổi loạn (Revolte)" chưa xảy ra là vì còn kính trọng "bà thủ tướng!". Quốc vụ khanh thuộc bộ tài chánh liên bang Đức, Jens Spahn cũng bày tỏ qua báo Spiegel dựa theo một cú điện thoại là ban lãnh đạo CDU cũng đã chỉ trích mạnh mẽ bà Merkel. Thay vì chỉ luôn luôn nói "Chúng tôi có thể làm điều đó", hay hơn hết CDU phải suy nghĩ là "làm thế nào để đạt được điều đó", để cho mọi người thực sự tin tưởng rằng chúng ta có thể làm điều đó. Và riêng tôi nghĩ rằng ai theo dõi tình hình chính trị Đức từ một năm qua đều nhìn thấy rõ những gì xảy ra "bên ngoài" là có thật: ""Sự thành công của cánh populists chừng mực nào đó là kết quả của chính sách Berlin (sic).

b) Nếu FDP đắc cử và tùy theo kết quả thì một liên minh phân quyền giữa SPD + CDU và FDP có thể thành lập và vì SPD là lực lượng mạnh nhất nên chức thống đốc lãnh đạo nghị viện hay nói rõ hơn chức Đô trưởng Bá Linh thuộc về SPD.

c) Một giải pháp khác, cũng là liên minh tay ba nhưng có lẽ khó thực hiện là phải liên minh với AfD. Theo cái nhìn của tôi, nếu AfD thắng cử lọt vào nghị viện Bá Linh trong cuộc bầu cử ngày 18.09.2016 tại Berlin và tương tự cũng đạt kết quả tốt trong cuộc bầu cử vào Quý I năm 2017 tại tiểu bang NRW thì biết đâu các đảng SPD và CDU phải thay đổi quan điểm và nếu muốn lên cầm quyền (vì dụ sau cuộc bầu cử Quốc hội 2017) vì tình thế bắt buộc dù muốn dù không phải liên minh với AfD ?: Chính trị có nhiều bất ngờ nên chúng ta chờ xem, sau bầu cử !. Tại sao không thể xảy ra khi mà SPD, Xanh có thể liên minh với Linke là hậu thân của đảng cộng sản Đức cũ ???

Như tôi đã thông tin trước đây, CDU thất bại thê thảm ở Mecklenburg-Vorpommern, thua cả AfD lần đầu ra tranh cử tại tiểu bang Mecklenburg-Vorpommern. SPD có quyền chọn liên minh giữa Linke và CDU và điều đáng nói ở đây là tỉnh bộ CDU đã phải lên tiếng mang tính cách "nhượng bộ, muốn liên minh với SPD để cầm quyền. Chính CDU phải thốt ra rằng "thà được nắm quyền còn hơn là đóng vai trò đối lập". Đề cập đến điều này để hiểu rằng muốn thương thảo phải hội đủ điều kiện, nhất là phải có thế. KHÔNG thế, thiếu lực thì chẳng có thể đòi hỏi nhiều được khi mà SPD chiếm thế thượng phong và ngoài ra một khi SPD còn có quyền lựa chọn một đảng khác để liên minh và qua đó... cho CDU ra rìa nếu SPD muốn. Sự thật là vậy, giống như đi buôn: muốn buôn bán trước hết phải có vốn!.

Năm ngày nữa sẽ có thêm cuộc thử nghiệm sau cùng trong năm 2016 liên quan đến đường lối chính trị của chính phủ Đức nói chung cũng như chính sách tỵ nạn của nữ thủ tướng Merkel nói riêng. Sau kết quả bầu cử ngày 18.9.2016 chúng ta sẽ biết rõ hơn số phận của CDU Berlin.

Tóm lại, Bá Linh (Berlin) đang đứng trước ngã ba đường !. Đây là cuộc bầu cử nghị viện cuối cùng của năm 2016 nên chính bà Merkel đã vận động cho ứng cử viên hàng đầu của CDU và lên tiếng chỉ trích đương kim Đô trưởng Bá Linh, Mueller (SPD), có thể nói là khá gay cấn. Liệu một liên minh tay ba KHÔNG cò CDU sẽ lên nắm quyền tại thủ đô Bá Linh ?. Chờ xem.

Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, chiều tối ngày 13. September 2016)

Nguồn: AFP, Yahoo News, Spiegel, Handelsblatt

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
Trước hết nói về thị trường địa ốc ở Trung Quốc hiện chiến 25-30% GDP – so với 9% GDP ở Mỹ năm 2006 tức là vào lúc cao điểm trước cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-08. Nhà đất chiếm 80% tài sản của dân Tàu (so với 40% ở Mỹ). Người Hoa không có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu như ở Hoa Kỳ nên để dành tiền mua nhà nhất là khi giá nhà tăng liên tục từ 30 năm nay (trừ những lúc giá cả khựng lại trong ngắn hạn như vào năm 2014.) Ngành địa ốc ở Trung Quốc nếu suy sụp trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến GDP, và trực tiếp tác động lên dân chúng vốn dựa vào giá nhà như khoảng đầu tư lớn nhất trong đời chuẩn bị cho cưới hỏi, hưu trí hay gia tài để lại con cháu. Cho nên Bắc Kinh vô cùng thận trọng quản lý khủng hoảng địa ốc để không nổ bùng trở thành bất mãn xã hội như trường ở Mỹ năm 2007 vốn dẫn đến Donald Trump và Bernie Sander năm 2016 và 2020. Khủng hoảng kinh tế nguy hiểm ở chỗ từ một đốm lửa nhỏ trong chớp mắt lây lan thành trận cháy rừng, lý do nơi tâm lý
Lời người dịch: Chủ nhật vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi Đài Loan gia nhập Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, điều mà Tổng thống Thái Anh Văn đã bác bỏ rõ ràng. Vào tuần trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần điều máy bay chiến đấu đến vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Hiện nay, Lầu Năm Góc đã thừa nhận rằng các giảng viên Mỹ đang bí mật huấn luyện cho quân đội Đài Loan.
Trước khi đội Việt Nam gặp đội Tàu China trong giải đấu chọn đội đại diện Châu Á dự World Cup Qatar 2022 ở bảng B ngày 7 tháng 10 năm 2021 thì báo chí quốc tế đưa ra nhiều nhận xét nhưng tổng quát là trình độ 2 đội coi như ngang ngửa nhau. Đội nào cũng có cơ hội thắng đội kia.Tuy vậy, cũng có vài ý kiến lo ngại rằng yếu tố chính trị sẽ xen vào chuyện thể thao- một trận đấu mang nhiều ý nghĩa danh dự của quốc gia.
Sau 2 năm vật lộn với dịch Covid-19, tình hình kinh tế Việt Nam đang đứng trước viễn ảnh u tối nhất kể từ khi Đổi mới 35 năm trước đây (1986). Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam thì: “Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2021 ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,04%; khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 5,02%; khu vực dịch vụ giảm 9,28%.“
Ngược lại, những biến cố dồn dập đủ loại trong COVID-19 mở ra cuộc đấu tranh chính trị mới: đòi quyền được sống còn, có thuốc trị cho tất cả, đi lại an toàn, đó là một cái gì thiết thực trong đời sống hằng ngày và không còn chờ đợi được chính quyền ban phát ân huệ; nó khiến cho người dân có ý thức là trong các vấn đề nội chính, cải tổ chế độ là cần ưu tiên giải quyết. Người dân không còn muốn thấy vết nhơ của Đồng Tâm hay tiếp tục qùy lạy van xin, thì không còn cách nào khác hơn là phải có ý thức phản tỉnh để so sánh về các giá trị tự do cơ bản này và hành động trong gạn lọc. Tình hình chung trong việc chống dịch là bi quan và triển vọng phục hồi còn đấy bất trắc. Nhưng đó là một khởi đầu cho các nỗ lực kế tiếp. Trong lâu dài, dân chủ hoá là xu thế mà Việt Nam không thể tránh khỏi. Cải cách định chế chính trị và đào tạo cho con người để thích nghi không là một ý thức riêng cho những người quan tâm chính sự mà là của toàn dân muốn bảo vệ sức khoẻ, công ăn việc làm
Trong vài thập niên vừa qua, giải Nobel Hòa Bình và Văn Chương được xem là một tuyên ngôn của ủy ban giải Nobel về các vấn đề thời cuộc quan trọng trong (những) năm trước và năm 2021 này cũng không là ngoại lệ. Giải Nobel Văn Chương năm nay được trao cho nhà văn lưu vong gốc Tazania - một quốc gia Châu Phi, là Abdulrazak Gurnah "vì sự thẩm thấu kiên định và bác ái của ông đối với những ảnh hưởng của chủ nghĩa thực dân và số phận của những người tị nạn trong vực sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa và lục địa". Cũng vậy, giải Nobel Hoà Bình đã dành cho hai ký giả Maria Ressa của Phi Luật Tân và Dmitry Muratov của Nga "vì những nỗ lực bảo vệ sự tự do ngôn luận, vốn là điều kiện tiên quyết cho nền dân chủ và sự hòa bình lâu dài". Ủy ban Nobel Hòa Bình Na Uy còn nói thêm rằng, "họ đại diện cho tất cả các ký giả đang tranh đấu cho lý tưởng này, trong một thế giới mà nền dân chủ và tự do báo chí đang đối mặt với những điều kiện ngày càng bất lợi" và cho "nền báo chí tự do, độc lập
Sau đó, sau khi “phát khóc” và lau nước mắt/nước mũi xong, bác Hồ liền thỉnh ngay bác Lê về thờ nên mới có Suối Lê Nin (với Núi Các Mác) cùng hình ảnh – cũng như tượng đài – của cả hai ông trưng bầy khắp mọi nơi, để lập ra một tôn giáo mới, thay thế cho Phật/Chúa/Thánh Thần/Ông Bà/Tiên Tổ ... các thứ.
Sự nghiệp chính trị của đại đế Nã-Phá-Luân chẳng liên hệ gì nhiều đến Trung Quốc nên không biết tại sao ông nổi hứng tuyên bố một câu bất hủ mà giờ này có giá trị của một lời tiên tri “Hãy để Trung Hoa ngủ yên bởi vì khi tỉnh giấc nó sẽ làm rung chuyển thế giới.” Vào tháng 03/1978 có một sự kiện ít được biết đến nhưng bắt đầu lay thức gã khổng lồ Trung Quốc khi một hợp tác xã nông nghiệp ở Phúc Kiến xin phép được giữ lại phần sản xuất vượt chỉ tiêu để khuyến khích nông dân hăng hái làm việc. Đây là giai đoạn trước Đổi Mới nên viên thư ký đảng bộ của hợp tác xã bị phê bình kiểm điểm. Chỉ 8 tháng sau đó vào cuối năm 1978 Đặng Tiểu Bình tuyên bố cải tổ và mở cửa nền kinh tế. Đề nghị nói trên của hợp tác xã được mang ra thử nghiệm với kết quả sáng chói nên viên thư ký đảng được ban khen.
Sau 10 năm ra sức Xây dựng, chỉnh đốn hàng ngũ để bảo vệ đảng không tan, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn thừa nhận: ”Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" vẫn chưa được ngăn chặn, đẩy lùi một cách căn bản, thậm chí có mặt còn diễn biến tinh vi, phức tạp hơn, có thể gây ra những hậu quả khôn lường.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.