Hôm nay,  
Việt Báo Online

Những Điều Trông Thấy: Tình Yêu, Đạo & Đời

18/04/200500:00:00(Xem: 4081)
Những Điều Trông Thấy: Tình Yêu, Đạo & Đời
Sự ra đi của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo đệ nhị, đã trở thành một biến cố vô cùng quan trọng trong lịch sử của nhân loại. Ngài đã ra đi và để lại biết bao nhiêu thương tiếc, xót xa, cho Cộng Đồng Công Giáo nói riêng và tất cả những người còn mang trong mình trái tim nhân bản nói chung như một cái tang của thế kỷ. Nói riêng về cuộc đời dấn thân của ĐGH Gioan Phaolo đệ nhị, nhiều người đã có lý khi cho rằng, vì Ngài là một người đựơc sinh ra và lớn lên trong một đất nước phi dân chủ, thiếu tự do và không nhân quyền, dưới chế độ độc tài CS Ba Lan, cho nên Ngài đã thấu hiểu và giao cảm được tất cả những khốn cùng của nhân loại, để dấn thân tranh đấu, mong xoa dịu nỗi đau của tha nhân...
Như chúng ta đã thấy, ngoài vai trò quan trọng, yểm trợ cho sự đấu tranh của Công Đoàn Đoàn Kết tại Ba Lan, để tạo ra một làn sóng làm sụp đổ cả khối CS Đông Âu, Ngài cũng đi rất nhiều và làm rất nhiều việc khác như đã tích cực trong các phong trào Thần Học Giải Phóng ở Nam Mỹ, hoá giải và tạo được sự thông cảm giữa một số tôn giáo như Do Thái Giáo, Chính Thống Giáo, Hồi Giáo,v,v. Hơn nữa, Ngài luôn quan tâm, đóng góp trong các công cuộc đấu tranh đi tìm hoà bình cho nhân loại bằng cách thường xuyên can thiệp hoặc khuyến cáo trong lãnh vực chính trị toàn cầu, hầu giảm thiểu tất cả những đổ nát, đau thương, trên thế giới. Ngài cũng luôn nhắc nhở các phong trào đấu tranh cho tự do, nhân quyền "đừng bao giờ sợ hãi và hãy can đảm dấn thân", chỉ có sự dấn thân của những trái tim nhân bản mới có thể giải quyết những bế tắc của nhân sinh. Điều đặc biệt mà người ta nói nhiều về Ngài là sự can đảm, giác ngộ để nhận lỗi và xin lỗi về tất cả mọi hành động sai lầm của Thiên Chúa Giáo trong suốt chiều dài lịch sử. Trong 26 năm tại vị Giáo Hoàng, với những nỗ lực trong hoạt động của Ngài, đa số cho rằng, Ngài là người đã thể hiện được tất cả tình yêu giữa đạo và đời một cách rõ ràng và nổi bật nhất trong dòng lịch sử Thiên Chúa Giáo từ xưa đến nay. Như vậy, "Đức Thánh Cha Gioan Phaolo đệ nhị không chỉ là một vị Giáo Hoàng khả kính của Thiên Chúa Giáo , mà Ngài còn là một nhà chính trị lỗi lạc của thế kỷ".
Riêng đối với Việt Nam. trong buổi tiếp phái đoàn Hội Đồng Giám Mục Việt Nam tại Vatican ngày 21-1-2002 , Ngài đã nhắn nhủ "Cần phải phân biệt giữa Chính Trị và Tôn Giáo, nhưng muốn phục vụ con người, điều kiện tất yếu của sự hợp tác lành mạnh này đó là quyền Tự Do Tôn Giáo. Dấn thân đấu tranh cho dân tộc không phải là làm chính trị, mà đơn thuần chỉ là một hành động ái quốc theo nhiệm vụ công dân của một đất nước đang bị đọa đầy dưới bàn tay sắt máu của người Cộng Sản. Dấn thân phục vụ quê hương, mặc dù biết trước những khổ đau đang chờ đợi mình trong ngục tù cũng là thể hiện niềm tin Tôn Giáo sắt đá của chúng ta với đấng sáng lập các Giáo Hội. Nếu chúng ta câm nín, chối bỏ trách nhiệm với đồng bào ruột thịt đau khổ, trong khi các tổ chức quốc tế, các người ngoại quốc lên tiếng can thiệp, bênh vực, hỏi rằng chúng ta còn xứng đáng được gọi là đồng bào ruột thịt với họ không"!"...
Với lời nhắn nhủ trên của ĐGH, toàn thể dân Việt chúng ta có thể xác quyết được rằng "Tôn Giáo có thể phi chính trị , nhưng Tôn Giáo không thể phi dân tộc".

Chữ Tôn Giáo thường là phi chính trị
Nhưng sẵn lòng nhân ái lẫn đức tin
Thương non sông cơn bẩy nổi ba chìm
Nhìn dân tộc đớn đau, sôi huyết quản...

Nhìn vào hình ảnh và cuộc đời của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II , người Công Giáo Việt Nam chắc chắn sẽ minh định được tinh thần dấn thân cho tình yêu giữa đạo và đời một cách chính xác và rõ ràng hơn. Do đó, từ những giáo dân đến hàng giáo phẩm, chúng ta không thể có thái độ "Tôn Giáo thuần tuý" một cách yếm thế khi đất nước còn bị khổ đau dưới sự khống chế và khủng bố của bè lũ CSVN. Ở đâu có áp bức, ở đó có đấu tranh và Tôn Giáo bao giờ cũng đóng vai trò rất quan trọng. "I believe the equality of man; and I believe that religious duties consist in doing justice, loving mercy, and endeavouring to make our fellow creatures happy." (Tom Paine, Page 285). "Tôi tin vào sự bình đẳng của con người; và tôi tin rằng nhiệm vụ của tôn giáo là đem lại công bằng, bác ái, và cố gắng làm cho đồng bào của chúng ta hạnh phúc."
Để kết thúc cho bài viết trong sự thương tiếc một vị Giáo Hoàng khả kính đã vĩnh viễn rời xa nhân thế, để trở về bên tôn nhan Thiên Chúa, chúng tôi xin phép được mượn lời phát biểu của Tổng Thống W.Bush, như một nén hương lòng, trân trọng tiễn đưa Ngài: "Laura và tôi cùng mọi người trên khắp trái đất này vô cùng tiếc thương cho sự ra đi của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị. Giáo Hội Công Giáo đã mất đi vị Chủ Chăn, thế giới đã mất đi một vĩ nhân, và một người đầy tớ tốt lành và tôi trung của Thiên Chúa đã được gọi về nhà Cha".

Xin vĩnh biệt người tôi trung của Chúa
Một niền tin, nhân ái của tha nhân
Một tình yêu, khai hóa cõi vô thần
Sẽ sống mãi trong tình yêu nhân loại.

19/10/2018(Xem: 895)
Song Ngọc- người đã viết những ca khúc hay góp phần vào kho tàng âm nhạc Miền Nam tự do. Miền Nam đã mất vào tay Cộng Sản vào cuối tháng 4 năm 1975 để từ đó bao nhiêu di sản văn hóa văn minh của Việt Nam Cộng Hòa
19/10/2018(Xem: 267)
Vào lúc 1:30pm, ngày thứ Bảy 13/10/2018 một cuộc họp mặt các vị dân cử với cử tri cộng đồng người Việt tại San Jose do Câu Lạc Bộ Truyền Thông Báo Chí Bắc California tổ chức đã diễn ra tại Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ San Jose
19/10/2018(Xem: 321)
Hán Hóa, Đàn Áp, Cấm Đạo, Diệt DânTộc Duy-Ngô: Chánh Sách Trung Cộng Đối Với Tân Cương Một Triệu Người Duy Ngô – Hồi Giáo Đang Ở Tù. - Từ Mùa Xuân 2017, TQ Bắt và Nhốt các công dân Hán Hồi giáo của Tỉnh Tây-Turkestan hay Xinjiang-Tân Cương
19/10/2018(Xem: 338)
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021.
19/10/2018(Xem: 257)
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, rằng quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
19/10/2018(Xem: 514)
Stanton, Nam California (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Dimond Seafood Palace, 8058 Lampson Ave, Thành phố Stanton, Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức Đại Hội Đồng Đế Hội Ngộ 2018 với chủ đề: “Đồng Đế Hẹn Ngày Ta Về”...
19/10/2018(Xem: 174)
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình này sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, 27 tháng 10, 2018 từ 1:00 giờ trưa - 4:00 chiều tại Atlantic Play Center, địa chỉ là 13630 Atlantis Way, phía sau Garden Grove Park.
19/10/2018(Xem: 648)
Tổng Bí thư đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng nhận thêm chức Chủ tịch nước từ chiều ngày 23/10/2018, sau cuộc bỏ phiếu kín của Quốc hội nhưng liệu tam đầu chế gồm ông, bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 14 Ủy viên Bộ Chính trị có dám công bố bản kê khai tài sản cho dân kiểm tra để làm gương, hay vì, như lời ông nói: “khó, nhạy cảm và phức tạp” nên cứ im đi cho đẹp lòng nhau?
19/10/2018(Xem: 467)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com , tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp
19/10/2018(Xem: 2651)
Tin báo Pháp Le Figaro mới đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập cận Bình «đang tìm cách loại bỏ hoàn toàn một phe cánh bị coi là nguy hiểm».
19/10/2018(Xem: 881)
Australia -- Một bác sĩ gốc Việt bị cáo buộc là đã khai gian để lấy tiền 13,465 hồ sơ Medicare -- tổng cộng tới 834,188.20 Úc Kim.
19/10/2018(Xem: 899)
KABUL - 3 công dân Mỹ bị thương trong vụ nổ súng hôm Thứ Năm tại Dinh của tỉnh trưởng Kandahar (miền nam Afghanistan) – thủ phạm là nội tuyến xâm nhập, theo xác nhận của Taleban, nổ súng tại hội nghị đang diễn ra trong Dinh tỉnh trưởng.
19/10/2018(Xem: 479)
Ngoài ra, sau gần 1 giờ thuyết trình TT, ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố “chính quyền Riyadh sẽ hoàn tất cuộc điều tra về trường hợp Khashoggi trong vài ngày”.
19/10/2018(Xem: 282)
PARIS - Một cuộc nghiên cứu mới nhận thấy tuổi thọ của người Tây Ban Nha cao hơn người Nhật, sẽ đứng đầu thế giới vào năm 2040 – Hoa Kỳ tuột nhiều hạng.
Tin công nghệ
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.
Trang CNBC cho biết, dữ liệu của khoảng 3 triệu người dùng Facebook ở Châu Âu đã bị ảnh hưởng trong vụ hacker tấn công mạng xã hội lớn nhất thế giới vào tháng 09/2018.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook đã ra mắt Portal, thiết bị gọi video có thể ra lệnh bằng giọng nói để cạnh tranh với Google Home Hub, Amazon Echo Show và Apple HomePod.