Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thời Sự Úc Châu: Khi Chính Phủ “ghiền” Bài Bạc!

18/04/200500:00:00(Xem: 4263)
Thời Sự Úc Châu: Khi Chính Phủ “ghiền” Bài Bạc!
Suốt tuần qua, nhật báo The Age làm một thiên phóng sự đặc biệt về những vấn nạn mà cờ bạc đã mang đến cho xã hội ở Victoria kể từ năm 1991 khi chính phủ tiểu bang đưa ra chính sách cho phép đặt máy đánh bạc (poker machine) tại các câu lạc bộ (club) và quán nhậu (hotel). Thiên phóng sự bao gồm một loạt bài báo từ những ký giả Kenneth Davidson, Richard Baker, Ewin Hannan lần lượt nêu lên quá trình và lý do mà các loại máy này được cho phép hoạt động ở Victoria cũng như những tệ nạn xã hội nảy sinh từ việc này.
Theo các ký giả này thì từ năm 1991, chính phủ Lao Động của bà Joan Kirner vì muốn tìm cách để giảm thiểu sự thâm thủng ngân sách của Victoria nên đã vạch đường cho kỹ nghệ bài bạc lấn chân vào tiểu bang, để sau đó, chính phủ Tự Do của ông Jeff Kennett mở rộng cửa hơn nữa cho kỹ nghệ này có cơ hội phát triển mạnh mẽ thêm.
Ông Kenneth Davidson cũng cho biết thêm rằng không một ai trong số những người từng dự phần vào việc đề xướng và cho phép thiết lập nền kỹ nghệ bài bạc như hiện nay ở Victoria đoái hoài đến phúc lợi của những người sẽ trở thành kẻ nuôi dưỡng cho kỹ nghệ này - những người có nguy cơ ghiền đánh bạc. Và cũng không một ai quan tâm đến những ảnh hưởng rộng lớn hơn cho xã hội khi 10% lợi tức của chính phủ đến từ máy đánh bạc.
Thủ hiến Steve Bracks cũng bị lên án đã quên mất lời hứa hẹn trong kỳ vận động tranh cử năm 1999, khi ông cam kết rằng “Lao Động sẽ giảm thiểu sự lệ thuộc của chính phủ tiểu bang vào lợi tức từ bài bạc”.
Theo Bản Tường Trình từ ủy Ban Nghiên Cứu Hiệu Suất về Kỹ Nghệ Bài Bạc Tại Úc (Productivity Commission Report into Australia’s Gambling Industries) phổ biến năm 1999 thì 42% số thu của kỹ nghệ bài bạc đến từ 1-2% dân số. Điều này có nghĩa rằng hằng năm có khoảng từ 50,000 đến 100,000 người dân Victoria “nộp” mỗi người từ $5,000 đến $10,000 cho kỹ nghệ bài bạc!
Theo một bản tường trình khác, cho đến giờ vẫn chưa được phát hành, của Gambling Research Panel - một ủy ban độc lập có trách nhiệm nghiên cứu về bài bạc ở Victoria - thì trong suốt 5 năm từ khi thắng chính quyền năm 1999 cho đến bây giờ, các chính sách về kỹ nghệ bài bạc của chính phủ Bracks đều thiếu hiệu quả, và quan trọng hơn nữa, những thay đổi được đề xướng cho chính sách liên quan đến các máy đánh bạc (gaming machine) đều quá ít ỏi, quá nhỏ nhoi để có thể có hiệu quả đối với vấn đề ghiền bài bạc.
Mặc dầu trong kỳ vận động tranh cử năm 2002 chính phủ Bracks đề cao cuộc nghiên cứu này là “một cuộc nghiên cứu rộng lớn nhất từ xưa đến giờ ở Victoria về những ảnh hưởng kinh tế và xã hội của bài bạc cũng như về những nguyên do đưa đến nạn ghiền bài bạc (problem gambling) và đồng thời về những sách lược nhằm giảm thiểu tai hại từ bài bạc”, ủy ban Gambling Research Panel đã bị chính phủ Bracks giải tán vào tháng 10/04 và thay thế bằng một Hội Đồng Cố Vấn cho Bộ Trưởng.
Giáo sư Linda Hancock, nguyên chủ tịch Gaming Research Panel cho biết sở dĩ ủy ban của bà bị giải tán vì “những kết quả nghiên cứu chẳng những gây bối rối về mặt chính trị (politically embarrassing) cho chính phủ mà còn cho thấy từ khi thắng chính quyền họ chỉ thực hành rất ít”. Bà nói thêm rằng chính phủ “dường như chỉ có hai mối quan tâm lớn: giữ ấn tượng rằng họ thi hành điều gì đó và giữ quan hệ tốt với giới kỹ nghệ bài bạc để họ có thể giữ nguồn lợi nhuận đều đặn”.
Một trong những bản báo cáo của Gaming Research Panel phát hành vào tháng 5/04 cho thấy 90% dân chúng Victoria muốn giảm thiểu tối đa số máy đánh bạc ở tiểu bang này, và 85% cho rằng bài bạc là một vấn nạn xã hội trầm trọng.
Vì thế, bộ trưởng Bài Bạc tiểu bang, ông John Pandazopoulos đã viết một bài báo, đăng trên The Age số 11/4/05, để nhắc lại một số sách lược mà chính phủ Bracks đã đề ra giảm thiểu nạn ghiền bài bạc. Ông cho biết chính phủ Bracks đã đề ra chính sách nhằm giữ tổng số máy đánh bạc ở Victoria ở mức 30,000 máy cho đến năm 2012. Ngoài ra, chính phủ đã đưa ra giới hạn từng vùng về số máy này ở những vùng mà người dân có nguy cơ bị ghiền bài bạc. Hiện có 5 vùng bị đặt giới hạn và sẽ có thêm 5 vùng khác cũng sẽ bị hạn chế số máy đánh bạc. Ông cũng nêu lên một số sách lược khác, như cấm không để bộ phận nhận giấy bạc $100 vào các máy đánh bạc, giảm thiểu số tiền mà người ta có thể rút từ máy phát ngân tự động (ATM) tại những nơi bài bạc, cấm quảng cáo máy đánh bạc.v.v..
Những sách lược này cũng tương tự như một số sách lược mà chính phủ NSW đã từng đề ra trong vài năm qua nhằm ngăn chận tệ nạn ghiền bài bạc. Chẳng hạn như từ năm 2002, chính phủ NSW đã hạn chế số máy đánh bạc ở NSW ở mức tối đa là 104,000 máy, bao gồm 25,980 máy ở các quán nhậu (hotel) và 78,020 máy ở các câu lạc bộ (club).
Theo bản tường trình của Productivity Commission năm 1999 thì ở thời điểm ấy, phân nửa tổng số máy đánh bạc ở Úc nằm tại NSW, và NSW nắm giữ 10% tổng số máy đánh bạc trên toàn thế giới.
Điều này có lẽ cũng dễ hiểu vì máy đánh bạc poker machine đã hiện hữu ở tiểu bang này từ rất lâu, và được sử dụng như một nguồn lợi tức chính cho những câu lạc bộ có giấy phép bán rượu và bài bạc (Registered Clubs). Cho đến năm 1996 thì chỉ có các câu lạc bộ mới được quyền đặt loại máy đánh bạc poker machine, và các quán nhậu chỉ được gắn loại máy đánh bạc card machine (máy đánh phé) vốn ít được người chuộng. Theo luật định, tất cả lợi nhuận mà các câu lạc bộ thâu được phải được đầu tư ngược trở lại để liên tục cải thiện mức phục vụ cho hội viên và đóng góp cho cộng đồng địa phương qua việc cung cấp những dịch vụ thể thao, xã hội cho hội viên, cho dân chúng địa phương. Trong khi lợi nhuận từ các quán nhậu đi thẳng vào túi của chủ quán. Vì thế, các câu lạc bộ được đánh thuế ở một mức độ thấp hơn rất nhiều so với các quán nhậu.
Chính phủ Carr đã cho phép các quán nhậu được quyền đặt máy poker machine từ khoảng giữa năm 1996, mặc dù gặp sự chống đối từ các câu lạc bộ. Từ khi được đặt máy poker machine thì các quán nhậu bắt đầu phát triển nhanh chóng, và dĩ nhiên tiền thuế mà chính phủ thu vào cũng tăng lên gấp bội.
Cho đến năm 1999 thì hàng năm, danh sách của 200 quán nhậu có số thu nhập cao nhất từ máy đánh bạc vẫn được bộ Bài Bạc và Đua Ngựa (Department of Gaming and Racing) của tiểu bang phổ biến. Đa số những quán này nằm ở những vùng mà dân chúng có lợi tức thấp. Người viết còn nhớ, có vài năm người ta thấy có 3 hoặc 4 quán nhậu nằm trong danh sách “Top 10” trên toàn tiểu bang nằm trong địa phận của HĐTP Fairfield. Cộng thêm vào đó là ba hoặc bốn câu lạc bộ cũng nằm trong “Top 10” của danh sách các câu lạc bộ có số thu cao nhất tiểu bang. Dân chúng Fairfield dạo ấy “đóng thuế” rất hăng say. Và hằng năm, khi các danh sách này được phổ biến thì giới truyền thông luôn có phản ứng không có lợi lắm cho kỹ nghệ bài bạc.
Thế rồi, từ năm 1999 danh sách này không được phổ biến nữa, với lý do là Hiệp Hội Chủ Quán Nhậu (Australian Hotels Association) bày tỏ mối quan ngại rằng những quán nhậu được nêu danh có nhiều nguy cơ bị cướp tấn công và sự an nguy của chủ quán, gia đình và nhân viên họ bị đe dọa. Thế là dân chúng cứ tiếp tục “đóng thuế” và giới truyền thông không làm phiền chính phủ cũng như kỹ nghệ bài bạc nữa.
Cũng từ năm 2001, chính phủ Bob Carr đề ra chính sách buộc những câu lạc bộ có số thu nhập thường niên từ máy đánh bạc cao hơn 1 triệu phải trích ra 0.75% số thu đó cho những chương trình phúc lợi xã hội địa phương. Nhiều người cho rằng đấy là một hình thức lệ thuộc vào kỹ nghệ cờ bạc để đỡ đần một phần nào gánh nặng mà lẽ ra chính phủ phải đài thọ. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người quan tâm là khi mà các chính phủ vẫn còn lệ thuộc quá nhiều vào lợi nhuận từ kỹ nghệ bài bạc thì dĩ nhiên, vấn nạn xã hội vẫn còn tiếp diễn đều đặn.

17/10/2018(Xem: 789)
Trong suốt thời gian bị giam cầm một cách bất công, Mẹ Nấm cho thấy sự can đảm và tiếp tục đấu tranh cho quyền tự do phát biểu. Mẹ Nấm là một niềm khích lệ cho tất cả chúng ta, và tôi sung sướng được biết
17/10/2018(Xem: 1539)
Trưa thứ Tư, ngày 17.10.2018 Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và gia đình đã đáp chuyến máy bay EVA 398 rời Hà Nội, quá cảnh tại Taipei và sẽ đến Houston trên chuyến bay EVA 52 vào lúc 11 khuya cùng ngày
17/10/2018(Xem: 731)
Nhạc sĩ SONG NGỌC vừa qua đời tại Houston - Texas tối chủ nhật, 14/10/2018. Ông là tác giả của nhiều nhạc phẩm nổi tiếng trong đó có HÀ NỘI NGÀY THÁNG CŨ, một nhạc phẩm bất hủ về Hà Nội.
17/10/2018(Xem: 818)
Sự hả hê (và hể hả) lan toả khắp nước sau cái chết của nhị vị lương đống quốc gia là điều hoàn toàn sai trái, đi ngược với chủ trương và đường lối của Đảng và Nhà Nước, cần phải chấn chỉnh ngay.
17/10/2018(Xem: 673)
Face ID trên iPhone X và XS sẽ cố xác thực gương mặt tối đa 5 lần trước khi tính năng bị vô hiệu hóa và yêu cầu mật mã để mở khóa. Với cơ chế hoạt động như vậy, trang Motherboards đưa tin công ty luật Elcomsoft khuyên các nhà hành pháp “không nhìn vào màn hình, nếu không điều tương tự sẽ xảy ra như tại sự kiện Apple”.
17/10/2018(Xem: 452)
Những kẻ lừa đảo thông qua tiền mã hóa đang chứng tỏ sự sáng tạo của mình khi đang giấu các malware đào tiền mã hóa ngay trong những bộ cập nhật hợp lệ của Adobe Flash Player.
17/10/2018(Xem: 450)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử các cơ chế Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021 đã tổ chức buổi đại hội cộng đồng để bầu Hội Đồng Đại Biểu Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021.
17/10/2018(Xem: 261)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Rose Center, 14140 All America Way, thành phố Westminster, vào lúc 9 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 14 tháng 10, 2018, Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California đã tổ chức Hội Chợ Y Tế miễn phí hằng năm, đây là năm Thứ 14, để khám, chữa bệnh cho cư dân trong vùng Nam California.
17/10/2018(Xem: 2296)
Xuyên qua lịch sử thế giới có lẽ thời CS là thời Trung Hoa với quốc hiệu mới Trung Quốc trỗi dậy, vươn lên cao nhứt. Chủ Tịch Tập cận Bình tóm thâu chánh trị, quân sự, đảng, nhà nước vào tay mình, có thể như làm hoàng đế suốt đời. Nhưng phàm pháp nhân hay thể nhân sống trên cõi đời này, vạn vật đều bị chi phối bởi hai qui luật bất biến của Tạo Hoá.
17/10/2018(Xem: 874)
RIYADH - Thừa lệnh TT, ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã đến hội đàm với nhóm lãnh đạo vương quốc Hồi Giáo Saudi Arabia về nghi án mất tích nhà báo đối lập Jamal Khashoggi.
17/10/2018(Xem: 409)
RIYADH - Nhà báo đối lập thường xuyên phê bình vương triều Saudi Arabia biến mất từ 2 tuần gây sôi động trong dư luận thế giới – giới chức thẩm quyền Riyadh có thể sắp công bố giải thích về cái chết của ký giả Khashoggi, là ký mục gia của báo Washington Post – dù giải trình ấy là thế nào, mô tả của nhà cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ mới thực rùng rợn, là ông Khashoggi bị thẩm vấn, bị tra tấn và bị phân thây.
17/10/2018(Xem: 368)
SAN FRANCISCO - Ống nhựa nổi trên mặt biển dài 2000 feet được gọi bằng tên Wilson bắt đầu thu gom rác nhựa giữa Thái Bình Dương, giữa California và Hawaii – từ Tháng 10.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức lên tiếng xin lỗi người dùng ở Trung Quốc khi một số tài khoản Apple ID bị tấn công để lấy cắp tiền.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo trang CNBC, Đại học North Carolina cho biết Apple sẽ tài trợ 1,000 chiếc Watch Series 4 để phục vụ một công trình nghiên cứu sắp tới về chứng rối loạn ăn uống.
Chính phủ Úc đã từng đề xuất dự luật “Tiếp cận và hỗ trợ Bill” yêu cầu các công ty khổng lồ như Facebook, Apple cung cấp các thông tin mã hóa để đề phòng đối tượng khủng bố và tội phạm. Nhưng Apple đã gửi lá thư dài 7 trang để phản đối dự luật.
Messier 15 là một cụm sao khổng lồ chứa hơn 100,000 ngôi sao. Cụm sao hình cầu 13 tỷ năm tuổi, được hình thành từ những năm đầu đời của thiên hà, là một trong những cụm sao cầu già cỗi nhất từng được biết đến.
Trong những năm qua, nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ... đã bắt đầu xây dựng các trạm sạc EV dành riêng cho xe điện 2 bánh và 4 bánh, nhưng người dùng thường gặp khó khăn khi tìm kiếm các điểm sạc qua các công cụ thông tin.
Khoảng giữa tháng 10/2018, giới truyền thông Hàn Quốc cho biết, LG Display và Lenovo đã ký thoả thuận hợp tác phát triển máy tính bảng màn hình gập. Sản phẩm đầu tay của liên minh dự kiến sẽ được trang bị màn hình OLED 13 inch, và có thể sẽ ra mắt trong năm 2019.
Khoảng giữa tháng 10/2018, 4 tháng kể từ lần đầu tiên tiết lộ những thông tin về mẫu xe điện Taycan, Porsche cho biết đã đầu tư 6 tỷ Euro (khoảng 6.95 tỷ USD) và tuyển dụng khoảng 1,200 người để phục vụ cho dây chuyền sản xuất hàng loạt tại nhà máy ở Zuffenhausen, Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung Electronics, hãng sản xuất chip hàng đầu thế giới, đã giới thiệu thương hiệu Exynos Auto – sản phẩm sẽ được sử dụng trong các bộ vi xử lý tùy chỉnh cho xe hơi. Công ty cũng giới thiệu thương hiệu ISOCELL Auto cho các cảm biến hình ảnh.
Từng xuất hiện nhiều dự đoán cho rằng, chiếc Samsung Galaxy S10 sẽ xuất hiện với bốn biến thể khác nhau, nhưng theo bản ghi danh chính thức được tiết lộ cho thấy Samsung sẽ chỉ ra mắt 3 phiên bản thiết bị mới, có vẻ như để cạnh tranh trực tiếp với bộ ba mới ra mắt của Apple: iPhone XS, XS Max và XR.
Những kẻ lừa đảo thông qua tiền mã hóa đang chứng tỏ sự sáng tạo của mình khi đang giấu các malware đào tiền mã hóa ngay trong những bộ cập nhật hợp lệ của Adobe Flash Player.
Face ID trên iPhone X và XS sẽ cố xác thực gương mặt tối đa 5 lần trước khi tính năng bị vô hiệu hóa và yêu cầu mật mã để mở khóa. Với cơ chế hoạt động như vậy, trang Motherboards đưa tin công ty luật Elcomsoft khuyên các nhà hành pháp “không nhìn vào màn hình, nếu không điều tương tự sẽ xảy ra như tại sự kiện Apple”.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sau một quãng thời gian im hơi lặng tiếng, hãng smartphone sang trọng Vertu đã trở lại. Thương hiệu ban đầu được sở hữu bởi Nokia, nhưng sau đó đổi chủ vài lần trước khi tuyên bố phá sản và ngừng kinh doanh vào năm 2017
Sao Mộc trông hơi khác một chút trong ánh sáng cực tím. Để giải thích tốt hơn về những chuyển động đám mây của sao Mộc và giúp tàu vũ trụ Juno robot của NASA nghiên cứu bối cảnh hành tinh của những vùng nhỏ mà nó nhìn thấy, Kính viễn vọng Không gian Hubble sẽ được định hướng để thường xuyên ghi lại hình ảnh toàn bộ hành tinh khổng lồ này.
Khoảng giữa tháng 10/2018, tại hội nghị Adobe MAX 2018 tại Los Angeles, Adobe đã trả lời yêu cầu của cộng đồng sáng tạo bằng cách tiết lộ một sản phẩm được gọi là Photoshop CC "chính chủ" dành cho iPad
Khoảng giữa tháng 10/2018, Adobe đã giới thiệu ứng dụng biên tập video trực tiếp có tên là Premiere Rush CC, phiên bản rút gọn của phần mềm Premiere Pro hướng đến người dùng dựng phim cơ bản, hỗ trợ ứng dụng di động trước mắt trên nền tảng iOS cho iPhone và iPad, bên cạnh ứng dụng cho PC và macOS. Ứng dụng cho nền tảng Android sẽ được phát hành trong năm 2019.