Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phúc Đi TQ, Coi Chừng Bẫy

13/09/201600:00:00(Xem: 4604)
Phúc Đi TQ, Coi Chừng Bẫy

Có thê tin vào lời hứa của nhà nước Bắc Kinh hay không? Bởi vì, nếu Hoa Lục giữ lời, sẽ hy vọng có hòa bình ở Biển Đông? Hay là, sẽ hòa bình ít nhất cho tới khi có người khác lên thay Tập Cận Bình?

Nếu có hòa bình Biển Đông sẽ là tuyệt vời... Tuy nhiên, ngay cả khi có hòa bình, nếu có, âm mưu của Hoa Lục vẫn là thò tay thâu tóm Cam Bốt, Lào, Việt Nam... Bản tin Reuters chiều Thứ Hai 12/9/2016 cho biết Thủ Tướng CSTQ Lý Khắc Cường (Li Keqiang) nói với Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc rằng TQ và VN nên hợp tác để giữ hòa bình và ổn định ở Biển Đông, ghìm chế các tranh chấp.

Bản tin Reuters dẫn lời Nguyễn Xuân Phúc trả lời rằng các vấn đề Biển Đông nên giải quyết hòa bình dựa vào căn bản “bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, và chớ nên để tranh chấp biển ảnh hưởng sự phát triển quan hệ.”

Câu của họ Lý và của họ Nguyễn đều là công thức.

Người ta hình dung rằng bữa tiệc trà giữa Lý và Nguyễn sẽ có bánh Trung Thu vì tuần lễ này là mùa Tết Trung Thu.

Nhưng bạn thử đoán xem, bên cạnh trà Tàu, bánh Trung thu... trên bàn còn có gì nữa?

Rươụ Vodka của Nga.

Khi Lý Khắc Cường riót rượu Vodka cho Nguyễn Xuân Phúc uống, chúng ta có thể đoán rằng Phúc sẽ xây xẩm mặt mày, vì nhớ rằng Hải quân Nga đang tới Biển Đông tập trận với Hải quân TQ... và khi 2 đàn anh xã hội chủ nghĩa rủ nhau tập trận “tái chiếm đảo,” đó là lời cảnh cáo minh bạch. Nghĩa là, VN mà chệch hướng theo Mỹ, chớ bảo sao đàn anh không giữ lời “giải quyết hòa bình.”

Trong khi đó, trên báo IBTimes, nhà bình luận Cristina Silva cho biết rằng trong tình hình Nga và TQ tới gần hơn, câu hỏi là: Trong Cuộc Chiến Biển Đông (khi bùng nổ), Nga có sẽ nhảy vào đánh Mỹ để bênh Tàu?

Silva là nhà bình luận Ấn Độ, viết trên báo Ấn Độ, một quốc gia đang thập thò để giúp Việt Nam trong tranh chấp Biển Đông, nên câu hỏi là ngay tâm điểm: khi Cuộc Chiến Biển Đông bùng nổ, Nga có vào hay không?

Nhưng chúng ta cũng có thể nêu nghi vấn: khi TQ đánh VN, Nga sẽ vào hay không?

Dĩ nhiên, Nga sẽ không vào cứu VN làm chi. Vì Nga xem rằng TQ nhìn Biển Đông như ao sau nhà, hệt như Nga đã xem bán đảo Crimea như ao sau nhà.

Nga đã thâu tóm Crimea, còn chuyện TQ thâu tóm Biển Đông chẳng cần cho Nga phải vào bênh VN, bất kể bao nhiêu thập niên gắn bó trong chủ nghĩa Mác-Lê...

Silva nói rằng Nga và TQ sẽ tập trận 8 ngaỳ ở Biển Đông, cho thấy Nga muốn hiện diện ngay giữa vùng giông bão Châu Á, để sẽ lạng qua, lạng lại trước mặt Hoa Kỳ...

IbTimes ghi rằng tập trận hai nước Nga và TQ đặt tên là "Joint Sea-2016" (Liên Hải 2016) sẽ có tàu chiến trên mặt nước, tàu ngầm, phi cơ cánh cố định, trực thăng từ mẫu hạm, và lính thủy quân lục chiến.

Tập trận sẽ là tự vệ, cứu cấp, chống taù ngầm, và “chiếm đảo,” theo thông báo của Hải quân TQ.

Bản tin Reuters ghi rằng Trung Cộng và Nga tập trận 8 ngày tại Biển Đông, bắt đầu Thứ Hai – Beijing cả quyết cuộc tập trận “Joint Sea 2016” không nhắm nước thứ 3 nào, nhưng hoạt động quân sự bị chỉ trích trong lúc tranh chấp biển, đảo kéo dài giữa Trung Cộng và các nước đông nam Á.

Phát ngôn viên Liang Yang của hải quân Trung Cộng tuyên bố: cuộc tập trận này củng cố và phát triển các quan hệ đối tác chiến luợc giữa 2 quân đội.

Truyền thông Nga cho hay: 18 tàu, gồm tàu ngầm, tàu đổ bộ và 21 phi cơ cùng 250 binh sĩ của 2 bên tham gia diễn tập.

Tập trận chung giữa Nga và Trung Cộng diễn ra thuờng hơn trong 4 năm gần đây – sau phán quyết của toà trọng tài thường trực The Hague không công nhận bằng chứng pháp lý và lịch sử về thực hành chủ quyền và tài nguyên của Trung Quốc tại Biển Đông, Nga là thế lực duy nhất hậu thuẫn Nga trong đòi hỏi các nước phương tây đứng ngoài tranh chấp Biển Đông. Hoa Kỳ lên án Trung Cộng gây bát ổn.

Trong tháng qua, đô đốc Scott Swift tuyên bố: hải quân Trung Cộng có thể tập trận tại nơi khác, chọn Biển Đông để thao luyện là cố tình khiêu khích.

Dĩ nhiên, TQ cố tình khiêu khích. Nga cố tình khiêu khích... Khôngc hỉ khiêu khích, mà còn chọc quê nữa vậy. Trong khi đó, Tổng Thống Barack Obama không muốn rắc rối gì ở Biển Đông, vi chỉ cần sơ suất chi đó, sẽ tội nghiệp cho bà Hillary Clinton, vì Cộng Hòa sẽ bù lu bù loa rằng chính sách “hướng về Châu Á” mấy năm nay do TT Obama và cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton chỉ dẫn tới anh TQ, anh Nga hung hăng thêm... trong khi đó, Philippines cứ lạng qua, lạng lại, rồi mới đây lại yêu cầu 200 lính biệt kích Mỹ phải rút khỏi miền Nam Philippines...

Có gì lạ nơi đây? Phải chăng, Philippines muốn cho TQ thấy rằng chính phủ Manila dọn đường sang nói chuyện với Bắc Kinh?

Phải chăng, Philippines nghĩ rằng: chơi thân với Mỹ, vậy mà bãi cạn Scarborough (Hoàng Nham Đảo) bị Hải quân TQ chiếm mấy năm nay, chuẩn bị xây kiên cố... vậy mà Mỹ không nhúc nhích gì, và có thể tin rằng Mỹ để mặc cho TQ muốn làm gì ở đảo này thì làm.

Trong khi đó, bản tin VOA phỏng vấn nhà nghiên cứu về quan hệ Việt – Trung, ông Dương Danh Dy, trong đó, họ Dương dè dặt, trích:

“...Hồi tháng Tám, Việt Nam kêu gọi “không đe dọa sử dụng vũ lực”, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc kêu gọi nhân dân chuẩn bị cho “chiến tranh trên biển”.

Theo các nhà quan sát, chuyến công du của Thủ tướng Việt Nam cho thấy hai nước láng giềng cộng sản đang tìm cách khôi phục lòng tin, nhưng ông Dương Danh Dy không nghĩ vậy.

Cựu quan chức ngoại giao của Việt Nam nói tiếp:

“Không có cái chuyện tái xây dựng lòng tin đâu. Việt Nam và Trung Quốc còn nhiều thắc mắc, và còn thắc mắc lâu dài, bởi vì ý đồ của Trung Quốc là bá chiếm biển Đông của Việt Nam là ý đồ bất biến của họ, và Việt Nam cũng quyết tâm giữ, cho nên không bao giờ có chuyện xây dựng lòng tin với nhau. Chỉ có cái cố gắng giữ gìn không để xảy ra chiến tranh, không để xảy ra đánh nhau, thế thôi”...”

Gian nan là thế. Ông Phúc ơi, ăn bánh Trung Thu thì được, uống trà Tàu cũng được, nhưng khi uống rượu Vodka phải cẩn trọng, vì nhỡ say, là sẽ dính bẫy “giai nhân Thượng Hải.”

Hãy nhớ chuyện Lê Khả Phiêu dính bẫy tình (có thiệt là bẫy tình?) của cô Trương Mỹ Vân do Bắc Kinh hiến tặng. Anh Phúc ơi, coi chừng nhé.

20/09/2019(Xem: 265)
Hơn một tháng đi xa, nay trở về nhà. Tôi mở cửa sổ nhìn ra công-viên cây xanh sau nhà. Ngôi trường học mẫu giáo vẫn còn đóng cửa ngủ yên. Lũ học trò không còn xuất hiện nô-đùa ồn ào như những ngày còn học
20/09/2019(Xem: 605)
Gần đây có tin vui, một số Dân Quân Cán Chính VNCH đã tái tập họp, đã thành lập được Chánh Phủ Pháp Định kế tục chánh phủ Việt Nam Cộng Hoà tiền nhiệm.
20/09/2019(Xem: 225)
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa.
20/09/2019(Xem: 125)
WASHINGTON - Lực lượng Kurd gồm dân quân YPD là chủ lực trợ chiến Hoa Kỳ đánh ISIS tại Syria sẽ được Hoa Kỳ tiếp tục giúp bằng vũ khí và phương tiện tiếp vận.
20/09/2019(Xem: 117)
STRASBOURG - Phúc trình của “tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD” cho biết: tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2019 sẽ là 2.9%, không bằng dự báo trước (là 4%).
20/09/2019(Xem: 116)
MEXICO CITY - Vụ bắt cóc và thảm sát 43 thanh thiếu niên năm 2014 tại tỉnh Iguala (Mexico) gây khủng hoảng với chính quyền tiền nhiệm là mục tiêu trong 1 cuộc điều tra mới.
20/09/2019(Xem: 130)
LONDON - Tòa tối cao của vương quốc UK mở điều trần để nghe lý lẽ của 2 phe về quyết định đình chỉ hoạt động của Lập Phap chỉ vài tuần trước kỳ hạn thực hiện Brexit, dự định ngày 31-10.
20/09/2019(Xem: 157)
RIYADH - Vào ngày Thứ Tư 18/09, LHQ cho biết các chuyên viên đã đi đến Saudi Arabia để thực hiện cuộc điều tra về vụ tấn công cơ sở lọc dầu.
20/09/2019(Xem: 158)
TEHRAN - Ngoại trưởng Zarif khẳng định với CNN vào ngày 19/09: nếu Hoa Kỳ hay Saudi tấn công, Iran không sợ chiến tranh toàn lực để tự vệ.
20/09/2019(Xem: 151)
JERUSALEM - Ông Netanyahu không nên là Thủ Tướng của nội các liên hiệp, là tuyên bố của lãnh dtụ đảng “Trắng/Xanh” là màu quốc kỳ - lãnh tụ Gantz, cựu Tướng và là đối thủ chính của Thủ Tướng Netanyahu trong tổng tuyển cử tuần này.
20/09/2019(Xem: 99)
RIYADH - Nhà độc tài Ben Ali cầm quyền Tunisia suốt 23 năm cho đến khi bỏ xứ vì áp lực của phong trào nổi dậy tại Băc Phi năm 2011 - “mùa xuân Arap”- đã chết lưu vong tại vương quốc Saudi Arabia ở tuổi 83.
20/09/2019(Xem: 130)
MOSCOW - Đại sứ Iraq tại Nga tuyên bố: hiện không thảo luận nhu cầu mua hệ thống phi đạn phòng không hiện đại kiểu S-400 do Nga sản xuất.
20/09/2019(Xem: 109)
BEIRUT - Đoàn điều tra của chính quyền Lebanon kết luận: 2 phi cơ không người lái rơi tại khu nam thủ đô trong tháng qua là công cụ thực hiện trận tấn công từ Israel.
20/09/2019(Xem: 100)
KABUL - Ít nhất 50 thường dân thiệt mạng trong các vụ bạo động khác nhau khi các phe leo thang quân sự, tiếp theo sự tan vỡ hòa đàm giữa Hoa Kỳ và Taleban.
20/09/2019(Xem: 172)
Tổng Giám Đốc công ty Amazon Jeff Bezos hôm Thứ Năm cam kết công ty sẽ thoát khỏi khí carbon vào năm 2040 và nói rằng để thực hiện một phần cam kết là đặt mua 100,000 chiếc xe van giao hàng chạy bằng điện mà từ lúc khởi nghiệp nhà bán lẻ trên mạng đã đầu tư.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.