Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phúc Đi TQ, Coi Chừng Bẫy

13/09/201600:00:00(Xem: 4907)

Có thê tin vào lời hứa của nhà nước Bắc Kinh hay không? Bởi vì, nếu Hoa Lục giữ lời, sẽ hy vọng có hòa bình ở Biển Đông? Hay là, sẽ hòa bình ít nhất cho tới khi có người khác lên thay Tập Cận Bình?

Nếu có hòa bình Biển Đông sẽ là tuyệt vời... Tuy nhiên, ngay cả khi có hòa bình, nếu có, âm mưu của Hoa Lục vẫn là thò tay thâu tóm Cam Bốt, Lào, Việt Nam... Bản tin Reuters chiều Thứ Hai 12/9/2016 cho biết Thủ Tướng CSTQ Lý Khắc Cường (Li Keqiang) nói với Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc rằng TQ và VN nên hợp tác để giữ hòa bình và ổn định ở Biển Đông, ghìm chế các tranh chấp.

Bản tin Reuters dẫn lời Nguyễn Xuân Phúc trả lời rằng các vấn đề Biển Đông nên giải quyết hòa bình dựa vào căn bản “bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, và chớ nên để tranh chấp biển ảnh hưởng sự phát triển quan hệ.”

Câu của họ Lý và của họ Nguyễn đều là công thức.

Người ta hình dung rằng bữa tiệc trà giữa Lý và Nguyễn sẽ có bánh Trung Thu vì tuần lễ này là mùa Tết Trung Thu.

Nhưng bạn thử đoán xem, bên cạnh trà Tàu, bánh Trung thu... trên bàn còn có gì nữa?

Rươụ Vodka của Nga.

Khi Lý Khắc Cường riót rượu Vodka cho Nguyễn Xuân Phúc uống, chúng ta có thể đoán rằng Phúc sẽ xây xẩm mặt mày, vì nhớ rằng Hải quân Nga đang tới Biển Đông tập trận với Hải quân TQ... và khi 2 đàn anh xã hội chủ nghĩa rủ nhau tập trận “tái chiếm đảo,” đó là lời cảnh cáo minh bạch. Nghĩa là, VN mà chệch hướng theo Mỹ, chớ bảo sao đàn anh không giữ lời “giải quyết hòa bình.”

Trong khi đó, trên báo IBTimes, nhà bình luận Cristina Silva cho biết rằng trong tình hình Nga và TQ tới gần hơn, câu hỏi là: Trong Cuộc Chiến Biển Đông (khi bùng nổ), Nga có sẽ nhảy vào đánh Mỹ để bênh Tàu?

Silva là nhà bình luận Ấn Độ, viết trên báo Ấn Độ, một quốc gia đang thập thò để giúp Việt Nam trong tranh chấp Biển Đông, nên câu hỏi là ngay tâm điểm: khi Cuộc Chiến Biển Đông bùng nổ, Nga có vào hay không?

Nhưng chúng ta cũng có thể nêu nghi vấn: khi TQ đánh VN, Nga sẽ vào hay không?

Dĩ nhiên, Nga sẽ không vào cứu VN làm chi. Vì Nga xem rằng TQ nhìn Biển Đông như ao sau nhà, hệt như Nga đã xem bán đảo Crimea như ao sau nhà.

Nga đã thâu tóm Crimea, còn chuyện TQ thâu tóm Biển Đông chẳng cần cho Nga phải vào bênh VN, bất kể bao nhiêu thập niên gắn bó trong chủ nghĩa Mác-Lê...

Silva nói rằng Nga và TQ sẽ tập trận 8 ngaỳ ở Biển Đông, cho thấy Nga muốn hiện diện ngay giữa vùng giông bão Châu Á, để sẽ lạng qua, lạng lại trước mặt Hoa Kỳ...

IbTimes ghi rằng tập trận hai nước Nga và TQ đặt tên là "Joint Sea-2016" (Liên Hải 2016) sẽ có tàu chiến trên mặt nước, tàu ngầm, phi cơ cánh cố định, trực thăng từ mẫu hạm, và lính thủy quân lục chiến.

Tập trận sẽ là tự vệ, cứu cấp, chống taù ngầm, và “chiếm đảo,” theo thông báo của Hải quân TQ.

Bản tin Reuters ghi rằng Trung Cộng và Nga tập trận 8 ngày tại Biển Đông, bắt đầu Thứ Hai – Beijing cả quyết cuộc tập trận “Joint Sea 2016” không nhắm nước thứ 3 nào, nhưng hoạt động quân sự bị chỉ trích trong lúc tranh chấp biển, đảo kéo dài giữa Trung Cộng và các nước đông nam Á.

Phát ngôn viên Liang Yang của hải quân Trung Cộng tuyên bố: cuộc tập trận này củng cố và phát triển các quan hệ đối tác chiến luợc giữa 2 quân đội.

Truyền thông Nga cho hay: 18 tàu, gồm tàu ngầm, tàu đổ bộ và 21 phi cơ cùng 250 binh sĩ của 2 bên tham gia diễn tập.

Tập trận chung giữa Nga và Trung Cộng diễn ra thuờng hơn trong 4 năm gần đây – sau phán quyết của toà trọng tài thường trực The Hague không công nhận bằng chứng pháp lý và lịch sử về thực hành chủ quyền và tài nguyên của Trung Quốc tại Biển Đông, Nga là thế lực duy nhất hậu thuẫn Nga trong đòi hỏi các nước phương tây đứng ngoài tranh chấp Biển Đông. Hoa Kỳ lên án Trung Cộng gây bát ổn.

Trong tháng qua, đô đốc Scott Swift tuyên bố: hải quân Trung Cộng có thể tập trận tại nơi khác, chọn Biển Đông để thao luyện là cố tình khiêu khích.

Dĩ nhiên, TQ cố tình khiêu khích. Nga cố tình khiêu khích... Khôngc hỉ khiêu khích, mà còn chọc quê nữa vậy. Trong khi đó, Tổng Thống Barack Obama không muốn rắc rối gì ở Biển Đông, vi chỉ cần sơ suất chi đó, sẽ tội nghiệp cho bà Hillary Clinton, vì Cộng Hòa sẽ bù lu bù loa rằng chính sách “hướng về Châu Á” mấy năm nay do TT Obama và cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton chỉ dẫn tới anh TQ, anh Nga hung hăng thêm... trong khi đó, Philippines cứ lạng qua, lạng lại, rồi mới đây lại yêu cầu 200 lính biệt kích Mỹ phải rút khỏi miền Nam Philippines...

Có gì lạ nơi đây? Phải chăng, Philippines muốn cho TQ thấy rằng chính phủ Manila dọn đường sang nói chuyện với Bắc Kinh?

Phải chăng, Philippines nghĩ rằng: chơi thân với Mỹ, vậy mà bãi cạn Scarborough (Hoàng Nham Đảo) bị Hải quân TQ chiếm mấy năm nay, chuẩn bị xây kiên cố... vậy mà Mỹ không nhúc nhích gì, và có thể tin rằng Mỹ để mặc cho TQ muốn làm gì ở đảo này thì làm.

Trong khi đó, bản tin VOA phỏng vấn nhà nghiên cứu về quan hệ Việt – Trung, ông Dương Danh Dy, trong đó, họ Dương dè dặt, trích:

“...Hồi tháng Tám, Việt Nam kêu gọi “không đe dọa sử dụng vũ lực”, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc kêu gọi nhân dân chuẩn bị cho “chiến tranh trên biển”.

Theo các nhà quan sát, chuyến công du của Thủ tướng Việt Nam cho thấy hai nước láng giềng cộng sản đang tìm cách khôi phục lòng tin, nhưng ông Dương Danh Dy không nghĩ vậy.

Cựu quan chức ngoại giao của Việt Nam nói tiếp:

“Không có cái chuyện tái xây dựng lòng tin đâu. Việt Nam và Trung Quốc còn nhiều thắc mắc, và còn thắc mắc lâu dài, bởi vì ý đồ của Trung Quốc là bá chiếm biển Đông của Việt Nam là ý đồ bất biến của họ, và Việt Nam cũng quyết tâm giữ, cho nên không bao giờ có chuyện xây dựng lòng tin với nhau. Chỉ có cái cố gắng giữ gìn không để xảy ra chiến tranh, không để xảy ra đánh nhau, thế thôi”...”

Gian nan là thế. Ông Phúc ơi, ăn bánh Trung Thu thì được, uống trà Tàu cũng được, nhưng khi uống rượu Vodka phải cẩn trọng, vì nhỡ say, là sẽ dính bẫy “giai nhân Thượng Hải.”

Hãy nhớ chuyện Lê Khả Phiêu dính bẫy tình (có thiệt là bẫy tình?) của cô Trương Mỹ Vân do Bắc Kinh hiến tặng. Anh Phúc ơi, coi chừng nhé.

Ý kiến bạn đọc
13/09/201622:25:58
Khách
Tin gì nổi mấy thằng cs.
cs tàu hay VN cũng thế
13/09/201618:28:33
Khách
thằng ngố TT nguyễn xuân phúc mắc bẫy là 100% bởi trình độ cuả nó lớp 10/10
làm sao mà tránh khỏi ,học lực như vậy chẳng khác nào con nai tơ trước bầy cọp
Beo TQ toàn lưà đảo ,sảo quyệt mưu mô ,gian ác .bảo đảm rằng tên chó chết NXP
VN ngu hết chỗ nói , nhìn những nhà lãnh đạo đưa tay choàng qua biểu hiện đoàn
kết thì TT/VN nghe răng chó tay giơ cao cười với khỉ nào đó ,.?chuyện tầm thường
như vậy mà làm chưa xong nói chi đến đối đáp với nhữ con Beo gian ác ....
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.