Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông Nhìn Từ Chuyến Đi Á Châu Lần Cuối Của TT Obama

13/09/201600:00:00(Xem: 4098)

Tổng thống Obama đã hoàn tất chuyến công du cuối cùng tới Châu Á để tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 Hàng Châu kết thúc hôm 05/09/2016 trước khi lên đường sang Lào tham dự Thượng đỉnh ASEAN và Thượng đỉnh Đông Á cho tới hết ngày 08/09/2016. Chuyến thăm lịch sử này đã in đậm dấu ấn tám năm cầm quyền mà giới chức Toà Bạch Ốc gọi là trung tâm của chánh sách ngoại giao Obama- chánh sách tái cân bằng, chuyển trục về Châu Á-Thái Bình Dương trong đó Hiệp định Xuyên Thái Binh Dương TPP là cột trụ và “quyền lợi quốc gia Hoa Kỳ” tại Biển Đông phải được đảm bảo. TPP và Biển Đông là hành trang quan trọng hàng đầu cho TT Obama cho chuyến công du trong bối cảnh thế giới đầy bất ổn và nguy cơ xung đột Mỹ Trung tại Á Đông trở nên mối quan tâm hàng đầu cho nhơn loại.

Bài tiểu luận này chỉ nhìn lại Biển Đông, sau một bước ngoặt mới, khi Obama mở lại hồ sơ Biển Đông bên lề hội nghị Hàng Châu với Tâp Cận Bình, với các nguyên thủ thượng đỉnh ASEAN và thượng đỉnh Đông Á tại thủ đô Vientiane nước Cộng hoà Dân chủ Nhân Dân Lào. Năm nay Lào là nước chủ nhà và là chủ tịch luân phiên của ASEAN. Cũng nên nhắc lại là sau phán quyết của Toà Trọng tài La Haye ngày 12/07, Bắc Kinh đã phản ứng hung hản khắp các vùng tranh chấp trên khắp Biển Đông, nhưng lúc bấy giờ nhiều nhà phân tích cho rằng các phản ứng tức thời lúc đó chỉ là màng “đánh gió”; TC sẽ còn ra đòn độc hơn sau thượng đỉnh G20 Hàng Châu mà Trung Cộng là nước chủ nhà.

Hội đàm tiền Hội nghị giữa Tập Cận Bình- Obama.

Theo kế hoạch, Chủ tịch Tập Cận Bình muốn hôi nghị tập trung vào chủ đề kinh tế cho thượng đỉnh G-20 Hàng Châu. Hồ sơ Biển Đông do đó không được mở ra trong khoáng đại hội nghị khai mạc ngày 04/09/2016, trái lại cuộc hội đàm Obama-Tập Cận Bình lại diễn ra bên lề hôi nghị một ngày trước khi khai mạc tức 03/09. Cuộc hội kiến này kéo dài khác thường theo tin Reuters hơn bốn giờ, và thông cáo từ Toà Bạch Ốc cũng dài hơn thông lệ. Cuộc đấu khẩu chắc có phần gây cấn.

Tổng thống Obama đã nhắc nhở Bắc Kinh tôn trọng luật pháp quốc tế, nói trắng ra là tôn trọng phán quyết Toà Trọng Tài La Haye ngày 12/07/2016, tôn trọng các nghĩa vụ chiếu theo Công Ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) để giải quyết các vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, về quyền tự do lưu thông trên biển trên không trong khu vực này. Ông cũng cũng nhấn mạnh với Tâp Cận Bình quyết tâm của Mỹ trong việc bảo đảm an ninh cho các đồng minh trong khu vực, nói toạt ra là Tokyo và Seoul trên vùng Đông Bắc Á với lá chắn THAAD triển khai ở Nam Hàn, mà còn ngầm nhắc khéo việc Washington đã “lòn” võ khí sát thương cho đối tác tiềm năng CSVN dù biết bản chất hai mang của tập đoàn “16 chữ vàng bốn tốt”Hà Nội; Tập cũng chắc không vui khi hay thủ tướng Modi trên đường phó hội, còn ghé Việt Nam, thuận cho Hà Nội môt tín dụng khắm khá có thể mua sắm vài trăm hoả tiển nguy hiểm BrahMos có thể phóng ra từ sáu chiếc tàu ngầm Kilo mà Hà Nội mua từ Nga- một đồng minh bất đắc dĩ của Bắc Kinh, thêm vào môt số giàn phóng hoả tiễn EXTRA đã điều ra quần đảo Trường Sa; Obama còn kêu gọi TQ tôn trọng “ nghĩa vụ bảo vệ quyền tự do tôn giáo của các công dân.” Nhà báo còn thuật lại việc TT Obama nói ông đã cảnh báo TQ sẽ lãnh “hậu quả” nếu tiếp tục những hành động gây hấn ở Biển Đông. Cho tới nay chúng ta chưa thấy Bắc Kinh nhận lấy hậu quả gì dù họ luôn vi phạm luật pháp quốc tế; một nghiên cứu công bố gần đây cho thấy hầu hết va chạm ở Biển Đông đều có TC tham gia, dựa theo bản liệt kê các hành vi TC hiếp đáp, sách nhiễu, đâm tàu, thường xuyên xẩy ra ở Biển Đông.

Chúng ta cũng đoán được phần đáp lễ của Tập Cận Bình trong cuộc khẩu chiến nó cũng phản ảnh cung cách đối xử của Bắc Kinh trong buổi tiếp đón vị lãnh đạo của siêu cường thế giới; theo bộ ngoại giao Trung Cộng, họ Tập thẳng thừng tuyên bố Bắc Kinh tiếp tục kiên quyết bảo vệ chủ quyền không tranh cải và các quyền hàng hải của Trung quốc ở Biển Hoa Nam tức Biển Đông; nói khác đi Trung Nam Hải vẫn xem phán quyết của PCA ngày 12/07/2016 là “tờ giấy lộn”, đồng thời lãnh đạo TQ kêu gọi Hoa Kỳ nên đóng vai trò xây dựng trong hồ sơ Biển Đông; như vậy lập trường Bắc Kinh về chủ quyền không tranh cải trên Biển Đông vẫn như cũ.

Chẳng những Tập đã thành công gạt được vấn đề Biển Đông ra khỏi hội nghị G-20 Hàng Châu, mà còn được Nga ủng hộ; sau buổi bế mạc hội nghị Hàng Châu 05/09/2016, nhà độc tài Putin tuyên bố với báo chí“ chúng tôi đoàn kết và ủng hộ lập trường của Trung Quốc về việc Bắc Kinh không công nhận phán quyết của Toà Trọng tài Quốc tế La Haye” trong vụ kiện của Philippines mà TQ từ chối tham gia; trả lời nhà báovề tình hình căng thẳng nghiêm trọng ở Biển Đông, Putin nói viêc can thiệp của các nước bên ngoài khu vực Biển Đông chỉ làm tình hình xấu đi ( ám chỉ Hoa Kỳ cũng như các đông minh Nhựt, Úc…); các nhà bình luận ngạc nhiên và bàn tán về việc lần đầu tiên Putin có tuyên bố tiêu cực về phán quyết PCA, như vậy bất lợi cho Việt Nam, nhưng có nhận định cho rằng Putin đang lo lắng về việc ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin mới đây (08/2016) cân nhắc việc kiện Nga ra Toà PCA về vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Crimea! Nhưng với sự ủng hộ của Nga, Tập chắc cũng cảm thấy mát lòng với hộp kem mà Putin mang từ Mạc Tư Khoa đến biếu ông

Hội thảo Obama-Thượng đỉnh ASEAN và Đông Á về Biển Đông.

Nhiều chuyện không may cho chuyến công du Châu Á lần cuối, trong những ngày tháng cuối nhiệm kỳ tổng thống đầy sóng gió, cũng không may mắn gì ở đất nước Triệu Voi hay Vạn Tượng. Tổng thống Obama đến Vientiane hôm 06/09/2016 và hội kiến với các lãnh đạo của thượng đỉnh ASEAN và Thượng đỉnh Đông Á.Cũng như ở Hàng Châu,hồ sơ Biển Đông là ưu tiên, bên cạnh việc cổ suý chiến lược tái cân bằng về Châu Á, và cũng là cơ hội để ông Obama nhấn mạnh tầm quan trọng của thoả thuận tự do mậu dịch TPP còn lơ lửng chờ phê chuẩn của Quốc Hội Hoa Kỳ, thêm vào cái khó khăn trước mắt là cả hai ứng cử viên tổng thống Hillary và Trump đều không mặn mà với Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương.

Tại thượng đỉnh Đông Á với sự hiện diện của Thủ tướng TQ Lý Khắc Cường, thêm một lần nữa ông Obama đích thân kêu gọi TQ phải tôn trọng phán quyết của Toà trọng tài La Haye công bố ngày 12/07/2016, bản phán quyết phủ nhận hầu hết các đòi hỏi chủ quyền của TQ ở Biển Đông. Ông Obama cũng đã nhiều lần cảnh báo “sẽ có hậu quả” nếu vi phạm luật pháp quốc tế; nhưng tới nay chúng ta chỉ chứng kiến phản ứng mạnh mẽ là “những chiến dịch tuần tra FONOP ( free of navigation operation “) nhưng không thường xuyên hay những biểu dương răn đe sức mạnh hải quân của Hạm đội Bảy, Hạm đội Ba trên Biển Đông, ngoài những tuyên bố không khoan nhượng của quốc hội Hoa Kỳ. Từ sau khi chiếm đảo Hoàng Sa năm 1974,TC cứ tiến về nam và chiếm nhiều đảo ở Trường Sa và phát động qui mô xây đấp bãi, đá, rạn san hô thành đảo nhơn tạo, và tiếp tục quân sự hoá các đảo chiếm đóng ( dù Tâp Cân Bình đã cam kết với Obama là không quân sự hoá).

Nhưng nhìn chung, tại thượng đỉnh Lào,Trung Cộng lại biểu dương ảnh hưởng nếu không muốn nói là khống chế ASEAN. Ngày 07/09/2016 ASEAN-Trung Quốc ra tuyên bố chung tám điểm ( nguổn: Reuters Sept/08/2016 ) về Biển Đông tái khẳng định cam kêt với COC mà họ nói trước đây là sẽ hoàn thành (!); tuyên bố chung về DOC với sự cam kết các nguyên thủ quốc gia của 10 nước thành viên ASEAN và TQ khẳng định cam kết duy trì và tăng cường an toàn cho các hoạt động của tàu thuyền trên vùng biển tranh chấp trên Biển Đông; Trung công cũng như mấy lần họp trước cũng áp lực ASEAN không được đề cập đến phán quyết của Toà Trọng tài LHQ hôm 12/07 trong bản Tuyên cáo chung. Các nước ASEAN và TC hôm 07/09 cũng thoả thuận lâp đường dây nóng nói là để ngăn ngừa các đụng độ quân sự không cố ý ở Biển Đông; không thấy thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hiện diện hôm đó nói lên tình hình hiếp đáp, đâm tàu quá thường xảy ra do các lực lượng tuần duyên TQ ngay trong hải phận Việt Nam.

Một sự kiện khá bất ngờ, ngày 07/09/2016, Philippines công bố hình ảnh tàu bè Bắc Kinh chuẩn bị xây một đảo nhân tạo trên bãi cạn Scarborough được công bố vài giờ trước cuộc họp giữa lãnh đạo ASEAN và thủ tướng TC Lý Quốc Cường; Manila và Bắc Kinh đang thảo luận việc này, tất nhiên Hoa Kỳ cũng không thể coi nhẹ sự việc.

Sự khác biệt giữa các thành viên ASEAN về chánh trị, kinh tế, tôn giáo,văn hoá, lịch sử làm cho sự đoàn kết đã khó khăn, mà sự lệ thuộc kinh tế vào Bắc Kinh đã khiến Cam Bốt, Lào phải ngả theo, hoặc vì quyền lợi kinh tế quấn quyện nhau nhiều thành viên phải ngậm miệng, không dám lên án Bắc Kinh; Trung Cộng đã nhiều lần thành công thuyết phục hai đồng minh Cam Bốt và Lào dùng nguyên tắc đồng thuận để ngăn cản lần bản thông cáo chung không nêu vấn đề phán quyết La Haye. Hôm 07/09/2016, Ông Lê Minh Lương, tổng thơ ký Hiệp hội Các Nước ĐNA (ASEAN) tuyên bố với Reuters: “Trung Quốc và Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng nhất của ASEAN và ASEAN không muốn phải lựa chọn giữa những đối tác”. ( Source: “ ASIA Leaders Tiptoe Around China Sea Tensions/voa news/ trich bản tin Reuters/08/09/2016).

Thượng đỉnh Đông Á đã qui tụ đủ 18 quốc gia thành viên gồm 10 nước ASEAN và tám quốc gia đối tác ( 10 nước ASEAN: Việt Nam, Phi luật Tân, Mã Lai, Brunie là những nước có tranh chấp và sáu nước còn lại là Cam Bốt, Lào, Indonesia,Miến Điện, Singapore, và Thái Lan; tám đối tác là Hoa Kỳ, TQ, Nga,Nhựt Bổn, Ấn độ, Úc, New Zealand, Nam Triều Tiên ). TC là cường quốc có yêu sách chủ quyền gần toàn bộ Biển Đông, con đường huyết mạch chiến lược chuyển tải hàng năm trên năm ngàn tỷ USD; Đài Loan cũng có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông. Tại Thượng đỉnh Đông Á TT Obama nhấn mạnh về tính ràng buộc của phán quyết của Toà Trong Tài, bác bỏ chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, phán quyết mà TQ không công nhận; nhưng các lãnh đạo thành viên tham dự Hội nghị chỉ phát biểu với quan điểm ôn hoà trước tình hình căng thẳng ở Biển Đông, trong những vùng tranh chấp, không ai đề cập cụ thể đến các hoạt động gây hấn của TQ.

Thượng đỉnh Đông Á kết thúc phiên họp ngày Thứ năm 08/09/2016 “ Tái khẳng định tầm quan trọng trong sự duy trì hoà bình, ổn định, an ninh và tự do hàng hải trên biển và bay ngang Biển Đông”.

Biển Đông đi về đâu sau chuyến công du Châu Á cuối cùng.

Tổng thống Obama người tự cho mình là “Tổng thống Thái Bình Dương” đã giả từ Châu Á từ Vientiane, nhưng di sản “ xoay trục về Châu Á” còn dang dở, trước một ASEAN còn nhiều chia rẻ trước tham vọng bành trướng chiếm đoạt toàn bộ Biển Đông của Trung Cộng; nhiều chuyên gia Á châu cho thấy chuyển trục /tái cân bằng chưa thành công trọn vẹn vì ông Obama cùng lúc phải dối diện quá nhiều thách thức trầm trọng, từ cuộc chiến ở Trung Đông, với Quốc gia Hồi giáo IS, với nhà độc tài Putin làm xáo trộn Âu châu và thách thức cho NATO.

Không ai chối cải quyết tâm của ông Obama luôn nhấn mạnh đến quyền tự do hàng hải và hàng không của Mỹ tại Biển Đông, nhưng ai cũng biết là Hoa Kỳ chủ trương không tiến hành chiến tranh với TC vì một hòn đảo hay vì mấy cái bãi cạn trên Biển Đông tít xa tận bên kia bên kia Tây Thái Bình Dương. Nhưng cựu ngoại trưởng Hillary cũng đã từng nói thẳng vào mặt Dương Khiết Trì Hoa Kỳ có “ quyền lợi quôc gia” ở Biển Đông, và tại Thượng đỉnh Vientiane, ông Obama nhắc lại cho Lý Khắc Cường và các nguyên thủ ASEAN “ Tham gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương là điều mang tính hệ trọng đối với sự thịnh vượng và an ninh tương lai của Mỹ”. Chiến lược của Toà Bạch Ốc cũng nhắm mục tiêu làm đối trọng ảnh hưởng và quyền lực đang gia tăng của Trung Quốc trong khu vực.”

Ông Obama cũng hi vọng và kỳ vọng vị tân tổng thống Hoa kỳ sẽ tiếp tục chánh sách hướng về Châu Á mà ông đã cam kết với ASEAN với ĐNA suốt hai nhiệm kỳ. Siêu cường Hoa Kỳ từ trước tới nay với chánh sách ũng hộ một Trung Quốc thịnh vượng và vươn lên trong hoà bình, cả hai ở thế vừa hợp tác vừa cạnh tranh để cả hai cùng có lợi và cố tránh một chiến tranh gây thảm hoạ cho cả hai và thế giới.

Câu hỏi đặt ra là nếu Bắc Kinh xây đấp đảo chiến lược ở Scarborough chỉ cách các căn cứ quân sự Hoa Kỳ 150 km nằm trên đảo Luzon, liệu đồng minh cật ruột Phi Luật Tân dám đụng độ với lực lượng bất cân xứng từ phương Bắc, với phương tiện quân sự của Hoa Kỳ; tổng thống Duterte cũng đã từng hỏi đại sứ Hoa kỳ tại Phi Luật Tân một câu hỏi như vậy. Biết đâu lợi dụng Hoa Kỳ đang bận rộn vì vụ bầu cử, hoặc thời gian chuyển đổi với tân chánh quyền Hoa Kỳ,cùng với sự xây đấp đảo, Bắc Kinh lại thiết lập vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông hay quân sự hoá trên trên đảo nhơn tạo Scarborough thì TC sẽ thật sự khống chế Biển Đông, và sẽ ngăn trở con đường giao thông huyết mạch chuyển vận hơn 5 ngàn tỷ USD, và “quyền lợi quốc gia Hoa Kỳ “ bị đe doạ. Siêu cường Hoa kỳ với sức mạnh quân sự và kinh tế hiện nay, hay ít ra trong vòng thập niên tới, chắc không để Bắc Kinh tự tung tự tác, dù cho là Clinton Hillary hay Trump nắm lấy Toà Bạc Ốc. Ông Obama sẽ ra đi nhưng Uncle Sam vì quyền lợi sống còn sẽ trụ lại Đông Nam Á; Tập Cận Bình với nền kinh tế suy sụp hiện nay chưa đủ sức đẩy nổi siêu cường ra khỏi khu vực!

Tương lai Biển Đông đi về đâu khi đảng thái thú CSVN còn ngự trị Việt Nam, họ đã bán đảo và bán đất, bán nước cho đồng chí cùng ý thức hệ phương Bắc và đã đặt quê hương vào “ thời kỳ Bắc thuộc mới” từ sau hội nghị Thành Đô. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc không dám hé một lời tại hội nghi thượng đỉnh ASEAN Lào, để rồi sau đó một tuần lại sang Tàu từ ngày 10 đến 15/09 để lãnh chỉ thị mới và báo cáo cho thiên triều kết quả các vụ “thanh toán Yên Bái” hay diễn biến vụ thanh trừng nội bộ về việc tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khai trừ Trịnh Xuân Thanh ra khỏi đảng, trong khi Thanh tuyên bố tự bỏ đảng vì không còn niềm tin vào Nguyễn Phú Trọng;trước đó ( 28/08) tướng Ngô Xuân Lịch cùng dàn tướng lãnh cấp cao sang trình diện người đồng nhiệm thượng tướng Bộ Trưởng Thường Vạn Toàn trong bối cảnh rối loạn quân dội CSVN trong cuộc tranh giành quyền lực ở quân khu 2, cạnh sát biên giới Trung Cộng.

Tình hình Biển Đông và tương lai Việt Nam chỉ thoát ra cảnh bế tắc hiện nay bằng con đường dân chủ hoá; chừng nào thì toàn dân trong và ngoài nước mới nắm được thời cơ đứng lên giành lại quyền làm chủ ? nhà cầm quyền cộng sản không sẽ bao giờ chia quyền cho những ai còn nằm mơ chờ sung rụng. Hoa Kỳ chỉ hỗ trợ khi chính chúng ta tự đứng lên năm lấy vận mang chúng ta, vận mạng của đất nước chúng ta.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.