Hôm nay,  

Nội Chiến South Sudan Làm Giàu Quan Chức, Tướng Tá

13/09/201600:00:00(Xem: 1727)
JUBA - Các nhà lãnh đạo chính quyền và quân đội của Nam Sudan làm giàu trong lúc đất nước lặn ngụp trong nội chiến – 1 tài liệu đuợc diễn viên George Clooney ủy thác thực hiện tố cáo TT Salva Kiir, thủ lãnh đối lập Riek Machar và các sứ quân thủ lợi từ chiến tranh tương tàn. Các phóng viên điều tra theo dõi các nguồn tiền có liên quan với gia đình của 2 đối thủ – những người liên quan chưa hồi đáp các tố giác.

Các tác giả thu thập các bằng chứng, gồm phỏng vấn, trong 2 năm, nhân danh 1 đơn vị điều tra mới đuợc biết với tên The Sentry mà tài tiử Glooney là đồng sáng lập – phúc trình tựa đề “War Crimes Shouldnt Pay”, các nhà điều tra nhận biết rằng các viên chức chịu trách nhiệm về bạo hành quy mô ở Nam Sudan cũng đã tìm mọi cách vơ vét của cải trong khi lương viên chức không là lớn – họ lấy tiền từ các doanh nghiệp.

Bất đồng giữa TT Salva Kiir và PTT Machar biến thành nội chiến từ cuối năm 2013 – họ là thủ lãnh của 2 sắc tộc chính, Dinka và Nuer. Cưỡng hiếp tập thể là 1 loại vũ khí trong nội chiến – phúc trình của LHQ mô tả chi tiết vô số lợi dụng nhân quyền.

Khoảng 2.5 triệu người di tản tránh bom đạn và 1 triệu người cần đuợc cứu trợ luơng thực. 1 thương luợng hoà bình tan vỡ hồi Tháng 7 trong lúc giao chiến ác liệt diễn ra tại thủ đô Juba hồi Tháng 7 và cơ may về 1 giải pháp nhanh chóng đã tan biến.

Phúc trình của The Sentry cho biết vợ và 7 người con của TT Kiir có liên quan với hàng loạt doanh nghiệp – 1 cậu con 12 tuổi của ông ta chiếm 25% cổ phần vốn của 1 hãng.

Công ty cung cấp nhiên liệu cho quân đội có liên quan với anh vợ của TT Kiir là Tướng Vasilia Dmitry – 2 gia đình này có quyền lợi ở hơn 24 công ty, từ hàng không, ngân hàng, dầu khí cho đến hầm mỏ và sòng bài. Họ cũng có tiền gửi trương mục ngân hàng ngoài nước. Thủ lãnh đối lập Machar bị tố cáo mua bán vũ khí với 1 công ty Ukraine thông qua môi giới là người Nga với vô số tên giả. 2 đối thủ cũng có bât động sản tại thủ đô Nairobi của Kenya.

Tài tử Glooney và nhà tranh đấu nhân quyền John Prendergast từng vận động để chính phủ Hoa Kỳ gây áp lực buộc Sudan xúc tiến thương luợng hoà bình để chấm dứt nhiều thập niên chiến tranh, dẫn tới trưng cầu dân ý để trở thành độc lập năm 2011.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.