Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo Dân Bầu Clinton?

11/09/201600:00:00(Xem: 4619)
Điểm của Donald Trump tăng vọt, vượt hơn Hillary Clinton trong một cuộc thăm dò. Với xác suất, kể như hai ứng cử viên ngang điểm nhau. Tuy nhiên, một khuynh hướng như dường không có lợi cho Trump: Lá phiếu Công Giáo có vẻ như đang nghiêng về Hillary Clinton…

Báo Washington Post kể về trường hợp tiểu bang Iowa, nói rằng nan đề Công Giáo của Trump hiện rõ tại nhà thờ St. Luke, thị trấn Ankeny.

Giáo dân bảo thủ không ưa cả Trump và Clinton. Và họ lúng túng, nhiều người không biết chọn ai.

Như trường hợp kỹ sư hầm mỏ Matt Edwards, 40 tuổi, kể về cuộc nói chuyện với 2 người bạn trong giáo xứ. Không muốn bầu cho Clinton, nhưng rồi cuối cùng nghĩ rằng có thể sẽ bầu cho bà Clinton. Với Edwards, chuyện này nhức nhối vì ông vẫn thường bầu cho ứng viên Cộng Hòa.

Chính Edwards đã họp nhóm bầu sơ bộ cho Jeb Bush hồi tháng 2/2016 vì tin rằng Jeb Bush có kinh nghiệm nhiều nhất để làm Tổng thống. Và bây giờ ông lúng túng giữa Trump và Clinton, hai người mà ông đêu cho là “hỏng rồi”…

Edwards đã trưởng thành trong một nông trại trước khi ra ngoại ô thành thị, than thở rằng ông muốn có Mitt Romney lần nữa để bầu cho.

Dân số thị trấn Ankeny, phía bắc của Des Moines, tăng gấp đôi trong 15 năm qua. Giáo xứ tăng trưởng nhanh, nên dự kiến tháng tới sẽ mở thêm một thánh lễ chủ nhật. Giáo dân truyền thống bầu cho Cộng Hòa.

Romney đã thắng phiếu giáo dân Công giáo da trắng, những người đi nhà thờ ít nhất một lần/tháng với tỷ lệ thắng 38 điểm hồi năm 2012 (tỷ phiếu 68-30).

Thăm dò mới đây của viện Public Religion Research Institute cho thấy Trump dẫn đầu trong nhóm này chỉ còn 17 điểm (tỷ phiếu 49-32). Dị biệt này có nghĩa là nhiều triệu phiếu.

Trong khi Barack Obama thắng Romney trong toàn bộ phiếu Công giáo có 2 điểm thôi (tỷ phiếu 50-48), nhưng cuộc thăm dò tháng trước của Washington Post-ABC cho thấy bà Clinton hơn Trump trong phiếu Công giáo tới 27 điểm (tỷ phiếu 61-34). Dĩ nhiên, trong đó có rất nhiều phiếu sắc dân gốc Latino.

Bản tin WP nói rằng đa số ở thị trấn này đã bầu cho Romney, nhưng bây giờ hầu hết là bất định, thấy không còn lý do nào để bầu cho Trump.

Thăm dò cho thấy ngang ngửa, nhưng các nhà hoạt động của Cộng Hòa tin rằng bà Clinton thắng điểm Trump ở những nơi như Ankeny. Có 1/5 người thành niên Iowa là Công giáo, tiểu bang này có 87% dân là da trắng, và hơn 2/3 cư dân đi nhà thờ ít nhất một lần/tháng.

Cathy Hardekoph, người y tá 47 tuổi đã quyết định ở nhà nội trợ để chăm sóc con nhỏ, nói rằng bà bất mãn vì Trump kình với Đức giáo hoàng Francis đầu năm nay về chuyện xây tường chớ không xây cầu. Thêm nữa, bà bất mãn khi Trump giễu cợt một phóng viên khuyết tật, khi Trump mắng di dân Mexico là dân hình sự…

Bà Hardekoph nói rằng Trump hạ nhục người khác nơi công cộng, chẳng có gì gọi là “giá trị Ky tô giáo” cả. Bà nói rằng bà đành phải bầu cho bà Clinton.

Chồng bà là Charlie Hardekoph, làm về kỹ thuật máy về nông nghiệp, nói rằng ông vẫn bất định, và vẫn thường nghi ngờ rằng có phải Trump bí mật để cho bà Clinton thắng cử, nhưng ông tin rằng bà Clinton là hỏng rồi.

Trong khi đó, báo The Hill ghi rằng cuộc thăm dò mới của CNN/ORC phổ biến hôm Thứ Ba vừa qua cho thấy Trump hơn 2 điểm so với bà Clinton; tuy nhiên trung bình nhiều cuộc thăm dò trên trang RealClearPolitics cho thấy bà Clinton giảm 3.3 điểm, nhưng bà vẫn giữ ưu thế thắng ghế Tổng Thống, nhờ hơn điểm ở các tiểu bang xôi đậu sẽ quyết định thắng cuộc tuyển cử.

Thậm chí, bà Clinton thắng điểm ở các tiểu bang truyền thống Cộng Hòa như Georgia và Arizona.

Báo The Hill tuần này phân tích rằng quyết định thắng thua sẽ nằm ở 11 tiểu bang “chiến trường” dự kiến.

Trước tiên là tiểu bang Ohio. Một cuộc thăm dò của Washington Post/SurveyMonkey (WP/SM) cho thấy Trump hơn 3 điểm ở Ohio. Cuộc thăm dò Emerson College nói, Trump-Clinton ngang điểm. Nhưng vào chiều Thứ Ba vừa qua, bà Clinton hơn 3.3 điểm trong các thăm dò trung bình ở RealClearPolitics.


Chỉ 3% cử tri Ohio trong năm 2012 là gốc Latino. Ưu thế ở Ohio của Trump là da trắng lao động. Bà Clinton bơm 22 triệu đô cho quảng cáo TV từ bây giờ tới tháng 11/2016, trong khi phía Trump chỉ xài có 2 triệu đô ở Ohio. Bà Clinton mở 36 văn phòng vận động ở Ohio, trong khi Trump chỉ mở 16 trụ sở vào cuối tháng 8/2016.

Thứ nhì để quan sát là tiểu bang Florida, nơi có 23 phiếu cử tri đoàn. Hiện thời kể như ngang ngửa. Florida là một trong các nơi tốn tiền: Clinton bơm gần 34 triệu đô cho quảng cáo. Florida có 17% cử tri trong năm 2012 là Latino, và truyền thống dân Mỹ gốc Cuba trung thành với Cộng Hòa đang lung lay. Cuối tháng 8/2016, bà Clinton mở 34 phòng vận động ở Florida, trong khi Trump chỉ mở có 1 trụ sở vận động ở đây.

Tiểu bang ngang ngửa thứ ba là Virginia, nơi này là thành trì Cộng Hòa cho tới 2008, khi Obama thắng cử và là ứng viên Dân Chủ đầu tiên thắng ở đây kể từ khi Lyndon Johnson thắng hồi năm 1964. Trung bình Clinton hơn 5 điểm trong trung bình ở RealClearPolitics. Có 20% cử tri Virginia năm 2012 là da đen, đa số không ưa Trump. Một nhóm khác cũng không ưa Trump – các cư dân tốt nghiệp đại học – đã có 54% bỏ phiếu năm 2012, con số cao nhất trong bất kỳ tiểu bang nào trong nhóm 11 tiểu bang nghiêng ngửa.

Thứ 4 là tiểu bang North Carolina. Bà Clinton hơn điểm một chút, theo RealClearPolitics. Bà Clinton mở 30 văn phòng vận động ở đây, nhưng Trump không có văn phòng nào. Phe bà Clinton bơm 16 triệu đô quảng cáo ở đây, Trump chỉ xài 1 triệu đô. Nơi này, 23% cử tri đi bầu năm 2012 là da đen.

Thứ 5 là Pennsylvania, nơi Trump trước giờ ưa nói là của Trump rồi, nhưng bây giờ không có vẻ như thế. Bà Clinton hơn Trump 6 điểm ở đây, theo trung bình nhiều cuộc thăm dò ở RealClearPolitics. Phía bà Clinton bơm 18 triệu để quảng cáo ở đây từ bây giờ tới ngày bầu cử tháng 11/2016, trong khi Trump chỉ bơm 1 triệu đô.

Thứ 6 là Colorado, nhưng bà Clinton đang vượt hơn 11 điểm trên trung bình RealClearPolitics. Tuy nói là ngang ngửa, nhưng bà Clinton có 75% cơ hội thắng cử ở đây, theo FiveThirtyEight. Dân Latino năm 2012 đi bầu tới 14% tổng số cử tri Colorado, 49% cử tri nơi này là trình độ đại học trở lên – tức là 2 nhóm không ưa Trump.

Các tiểu bang chiến trường khác còn là: Wisconsin, Michigan, Nevada, New Hampshire… Tất cả các nơi hiện nay đều cho thấy bà Clinton hơn một chút, nghĩa là cơ nguy chao đảo, và điểm cho thấy: bà Clinton bơm tiền ào ạt để quảng cáo từ bây giờ tới tháng 11, trong khi Trump xài rất ít hoặc không xài gì cả.

Vào chiều hôm Thứ Tư vừa qua, Real Clear Politics ghi nhận nhiều cuộc thăm dò như sau, dấu cộng là hơn điểm.

Trung bình RCP Average, các ngày 8/25 - 9/6, Clinton 45.9, Trump 42.8: Clinton +3.1

Economist/YouGov, 9/4 - 9/6, 44, 42, Clinton +2

Reuters/Ipsos, 9/1 - 9/5, 40, 38, Clinton +2

CNN/ORC, 9/1 - 9/4, 48, 49, Trump +1

LA Times/USC, 8/30 - 9/5, 44, 44, Huề

NBC News/SM, 8/29 - 9/4, 1.0, 48, 42, Clinton +6

IBD/TIPP, 8/26 - 9/1, 44, 43, Clinton +1

FOX News, 8/28 - 8/30, 48, 42, Clinton +6

PPP (D), 8/26 - 8/28, 48, 43, Clinton +5

Monmouth, 8/25 - 8/28, 49, 42, Clinton +7

Nghĩa là, bà Clinton đang thắng thế. Khi nhìn các tiểu bang nghiêng ngửa, các tiểu bang truyền thông Mỹ gọi là các tiểu bang chiến trường, chúng ta thấy bà Clinton bơm tiền ào ạt quảng cáo, mở văn phòng vận động nhiều tràn ngập… trong khi Trump bơm tiền rất ít, hoặc không bơm tiền chút nào, và mở rất ít văn phòng vận động, hoặc không mở văn phòng nào. Có vẻ như Trump không ưa xài tiền? Hoặc chỉ xài tiền cho vài tay thân tín? Hay Trump đang tin chắc thắng? Hay Trump chỉ trình diễn thôi?

Trong khi đó, khối giáo dân truyền thống Cộng Hòa lại dội ngược… Hay vì Trump tin là sẽ có tin tặc khui ra bí mật email sẽ hại bà Clinton? Thiệt là khó hiểu.

Ý kiến bạn đọc
22/10/201621:28:22
Khách
Tôi suy nghĩ rất nhiều về 2 câu nói của Trump 1/ Nếu là TT, tôi sẽ bỏ tù bà !
2/ Mụ đàn bà xấu xa !
Suy ra thì hai câu đều đúng !
Hillary không phá nổi hai phát thuốc độc này xuyên trúng tim !!!!
Tất nhiên sẽ chết do lá phiếu chứ chẳng chiết vì cái gì !
Riêng người công giáo thì tôi nghĩ rằng họ theo lương tâm và người Phật giáo cũng vậy, không ủng hộ phá thai, cấm sát sinh, nhất là mẹ lại giết con !
Rồi nữa cha mẹ nào mà chẳng muón cho con không vướng mắc, xì ke ma túy là chết rồi ! Dân Chủ cho thả dàn !!! Nguy quá ?
Tất nhiên tôi chọn Trump !!!! Nhiều chuyện khác nữa, nhưng tối thiểu chuyện này, tôi chọn Trump !
14/09/201618:04:46
Khách
Trong nội bộ thì chín người mười ý mà . Tự do phát biểu chống hay không chống , nhưng đến lúc ông Trump thắng cử thì sẽ bắt tay chung xây đất nước . Mỹ là như vậy , không phải thắng làm vua , thua làm giặc .
Nhớ kỳ bầu cử ông Obama và bà Hillary chạy đua để được đảng đề cử , cả hai đã chê nhau sát ván . Vậy mà thắng cử rồi lại bắt tay nhau vui vẻ rồi cùng nhau làm việc .
Người Việt chúng ta có câu < ăn trái nhớ kẻ trồng cây > và câu < ăn cháo đá bát > thiệt hay.
13/09/201601:42:20
Khách
va chinh JOHN MC CAIN la nguoi chong TRUPM do GIAO HH hieu chua???
12/09/201614:05:58
Khách
Vì là di dân nên phải bầu cho Trump . Chính thượng nghị sỹ Cộng Hòa J Mc Cain đã can thiệp để dân tị nạn Việt được ở CaLi đó. ông thống đốc Dân Chủ Brown không đồng ý cho dân tị nạn Việt vào CaLi đấy, biết chưa Ng Hạ.
12/09/201602:48:41
Khách
Hello ! Hãy suy nghỉ đi các bác ,chúng ta có phải là những người di dân o ? Chúng ta có phải là cọng đồng thiểu số hay o ?bầu cho Trump đi rồi biết nhé , làm ơn đừng có khư khư những suy nghỉ thiển cận nhé , đừng có để bộ óc cứ như là hột đậu , vận động não lên nhé các bác
11/09/201618:22:40
Khách
Ai < nghiêng > chứ tôi không nghiêng nhá , tôi bầu cho Trump, tôi không chấp nhận phá thai vì là người Công Giáo .
Không dám giết ruồi , muỗi , dán ,kiến ... mà lại dám phá thai là giết người sao ?
11/09/201617:47:52
Khách
Cuộc bầu cử TT lần nầy rất khác biệt. Đối với DC,
là một cuộc bầu cử "không thể thua", vì TT mới có
thể bổ nhiệm một hoặc vài vị Thẩm Phán Tóa Án
Tối Cao, rất quan trọng để ủng hộ cho TT của
những nhiệm kỳ mới, sau nữa, ứng cử viên
Hillary có quá nhiều tai tiếng, vi phạm luật pháp,
không có tội nào nhẹ, nếu bà bị thua, thì có thể
bị phiền phức rất lớn, cũng vì thế mà, đảng DC
đã bỏ tiền ra mua các cơ quan truyền thông lớn,
mà xưa nay vẫn ủng hộ đảng DC, đưa ra những
con số thăm dò thiên vị, nếu không nói là sai sự
thật về tỷ lệ ủng hộ bà Clinton. Nhiều cơ quan
truyền thông độc lập, thấy rõ điều nầy, nên họ
không tin, và làm các cuộc thăm dò riêng, kết
quả mà họ có được, gần giống như nhau, tỷ lệ
cử tri ủng hộ ông Trump cao hơn bà Hillary rất
xa, chớ không phải chỉ có 1-2% như các kết quả
thăm dò của CNN, Reuters v.v...Qua những tai
tiếng mới nhứt của bà Clinton, có nhiều cử tri
độc lập, trước đân còn do dự, bây giờ cũng đã
ngã về phía ông Trump
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.