Hôm nay,  

Giáo Dân Bầu Clinton?

11/09/201600:00:00(Xem: 5387)
Điểm của Donald Trump tăng vọt, vượt hơn Hillary Clinton trong một cuộc thăm dò. Với xác suất, kể như hai ứng cử viên ngang điểm nhau. Tuy nhiên, một khuynh hướng như dường không có lợi cho Trump: Lá phiếu Công Giáo có vẻ như đang nghiêng về Hillary Clinton…

Báo Washington Post kể về trường hợp tiểu bang Iowa, nói rằng nan đề Công Giáo của Trump hiện rõ tại nhà thờ St. Luke, thị trấn Ankeny.

Giáo dân bảo thủ không ưa cả Trump và Clinton. Và họ lúng túng, nhiều người không biết chọn ai.

Như trường hợp kỹ sư hầm mỏ Matt Edwards, 40 tuổi, kể về cuộc nói chuyện với 2 người bạn trong giáo xứ. Không muốn bầu cho Clinton, nhưng rồi cuối cùng nghĩ rằng có thể sẽ bầu cho bà Clinton. Với Edwards, chuyện này nhức nhối vì ông vẫn thường bầu cho ứng viên Cộng Hòa.

Chính Edwards đã họp nhóm bầu sơ bộ cho Jeb Bush hồi tháng 2/2016 vì tin rằng Jeb Bush có kinh nghiệm nhiều nhất để làm Tổng thống. Và bây giờ ông lúng túng giữa Trump và Clinton, hai người mà ông đêu cho là “hỏng rồi”…

Edwards đã trưởng thành trong một nông trại trước khi ra ngoại ô thành thị, than thở rằng ông muốn có Mitt Romney lần nữa để bầu cho.

Dân số thị trấn Ankeny, phía bắc của Des Moines, tăng gấp đôi trong 15 năm qua. Giáo xứ tăng trưởng nhanh, nên dự kiến tháng tới sẽ mở thêm một thánh lễ chủ nhật. Giáo dân truyền thống bầu cho Cộng Hòa.

Romney đã thắng phiếu giáo dân Công giáo da trắng, những người đi nhà thờ ít nhất một lần/tháng với tỷ lệ thắng 38 điểm hồi năm 2012 (tỷ phiếu 68-30).

Thăm dò mới đây của viện Public Religion Research Institute cho thấy Trump dẫn đầu trong nhóm này chỉ còn 17 điểm (tỷ phiếu 49-32). Dị biệt này có nghĩa là nhiều triệu phiếu.

Trong khi Barack Obama thắng Romney trong toàn bộ phiếu Công giáo có 2 điểm thôi (tỷ phiếu 50-48), nhưng cuộc thăm dò tháng trước của Washington Post-ABC cho thấy bà Clinton hơn Trump trong phiếu Công giáo tới 27 điểm (tỷ phiếu 61-34). Dĩ nhiên, trong đó có rất nhiều phiếu sắc dân gốc Latino.

Bản tin WP nói rằng đa số ở thị trấn này đã bầu cho Romney, nhưng bây giờ hầu hết là bất định, thấy không còn lý do nào để bầu cho Trump.

Thăm dò cho thấy ngang ngửa, nhưng các nhà hoạt động của Cộng Hòa tin rằng bà Clinton thắng điểm Trump ở những nơi như Ankeny. Có 1/5 người thành niên Iowa là Công giáo, tiểu bang này có 87% dân là da trắng, và hơn 2/3 cư dân đi nhà thờ ít nhất một lần/tháng.

Cathy Hardekoph, người y tá 47 tuổi đã quyết định ở nhà nội trợ để chăm sóc con nhỏ, nói rằng bà bất mãn vì Trump kình với Đức giáo hoàng Francis đầu năm nay về chuyện xây tường chớ không xây cầu. Thêm nữa, bà bất mãn khi Trump giễu cợt một phóng viên khuyết tật, khi Trump mắng di dân Mexico là dân hình sự…

Bà Hardekoph nói rằng Trump hạ nhục người khác nơi công cộng, chẳng có gì gọi là “giá trị Ky tô giáo” cả. Bà nói rằng bà đành phải bầu cho bà Clinton.

Chồng bà là Charlie Hardekoph, làm về kỹ thuật máy về nông nghiệp, nói rằng ông vẫn bất định, và vẫn thường nghi ngờ rằng có phải Trump bí mật để cho bà Clinton thắng cử, nhưng ông tin rằng bà Clinton là hỏng rồi.

Trong khi đó, báo The Hill ghi rằng cuộc thăm dò mới của CNN/ORC phổ biến hôm Thứ Ba vừa qua cho thấy Trump hơn 2 điểm so với bà Clinton; tuy nhiên trung bình nhiều cuộc thăm dò trên trang RealClearPolitics cho thấy bà Clinton giảm 3.3 điểm, nhưng bà vẫn giữ ưu thế thắng ghế Tổng Thống, nhờ hơn điểm ở các tiểu bang xôi đậu sẽ quyết định thắng cuộc tuyển cử.

Thậm chí, bà Clinton thắng điểm ở các tiểu bang truyền thống Cộng Hòa như Georgia và Arizona.

Báo The Hill tuần này phân tích rằng quyết định thắng thua sẽ nằm ở 11 tiểu bang “chiến trường” dự kiến.

Trước tiên là tiểu bang Ohio. Một cuộc thăm dò của Washington Post/SurveyMonkey (WP/SM) cho thấy Trump hơn 3 điểm ở Ohio. Cuộc thăm dò Emerson College nói, Trump-Clinton ngang điểm. Nhưng vào chiều Thứ Ba vừa qua, bà Clinton hơn 3.3 điểm trong các thăm dò trung bình ở RealClearPolitics.


Chỉ 3% cử tri Ohio trong năm 2012 là gốc Latino. Ưu thế ở Ohio của Trump là da trắng lao động. Bà Clinton bơm 22 triệu đô cho quảng cáo TV từ bây giờ tới tháng 11/2016, trong khi phía Trump chỉ xài có 2 triệu đô ở Ohio. Bà Clinton mở 36 văn phòng vận động ở Ohio, trong khi Trump chỉ mở 16 trụ sở vào cuối tháng 8/2016.

Thứ nhì để quan sát là tiểu bang Florida, nơi có 23 phiếu cử tri đoàn. Hiện thời kể như ngang ngửa. Florida là một trong các nơi tốn tiền: Clinton bơm gần 34 triệu đô cho quảng cáo. Florida có 17% cử tri trong năm 2012 là Latino, và truyền thống dân Mỹ gốc Cuba trung thành với Cộng Hòa đang lung lay. Cuối tháng 8/2016, bà Clinton mở 34 phòng vận động ở Florida, trong khi Trump chỉ mở có 1 trụ sở vận động ở đây.

Tiểu bang ngang ngửa thứ ba là Virginia, nơi này là thành trì Cộng Hòa cho tới 2008, khi Obama thắng cử và là ứng viên Dân Chủ đầu tiên thắng ở đây kể từ khi Lyndon Johnson thắng hồi năm 1964. Trung bình Clinton hơn 5 điểm trong trung bình ở RealClearPolitics. Có 20% cử tri Virginia năm 2012 là da đen, đa số không ưa Trump. Một nhóm khác cũng không ưa Trump – các cư dân tốt nghiệp đại học – đã có 54% bỏ phiếu năm 2012, con số cao nhất trong bất kỳ tiểu bang nào trong nhóm 11 tiểu bang nghiêng ngửa.

Thứ 4 là tiểu bang North Carolina. Bà Clinton hơn điểm một chút, theo RealClearPolitics. Bà Clinton mở 30 văn phòng vận động ở đây, nhưng Trump không có văn phòng nào. Phe bà Clinton bơm 16 triệu đô quảng cáo ở đây, Trump chỉ xài 1 triệu đô. Nơi này, 23% cử tri đi bầu năm 2012 là da đen.

Thứ 5 là Pennsylvania, nơi Trump trước giờ ưa nói là của Trump rồi, nhưng bây giờ không có vẻ như thế. Bà Clinton hơn Trump 6 điểm ở đây, theo trung bình nhiều cuộc thăm dò ở RealClearPolitics. Phía bà Clinton bơm 18 triệu để quảng cáo ở đây từ bây giờ tới ngày bầu cử tháng 11/2016, trong khi Trump chỉ bơm 1 triệu đô.

Thứ 6 là Colorado, nhưng bà Clinton đang vượt hơn 11 điểm trên trung bình RealClearPolitics. Tuy nói là ngang ngửa, nhưng bà Clinton có 75% cơ hội thắng cử ở đây, theo FiveThirtyEight. Dân Latino năm 2012 đi bầu tới 14% tổng số cử tri Colorado, 49% cử tri nơi này là trình độ đại học trở lên – tức là 2 nhóm không ưa Trump.

Các tiểu bang chiến trường khác còn là: Wisconsin, Michigan, Nevada, New Hampshire… Tất cả các nơi hiện nay đều cho thấy bà Clinton hơn một chút, nghĩa là cơ nguy chao đảo, và điểm cho thấy: bà Clinton bơm tiền ào ạt để quảng cáo từ bây giờ tới tháng 11, trong khi Trump xài rất ít hoặc không xài gì cả.

Vào chiều hôm Thứ Tư vừa qua, Real Clear Politics ghi nhận nhiều cuộc thăm dò như sau, dấu cộng là hơn điểm.

Trung bình RCP Average, các ngày 8/25 - 9/6, Clinton 45.9, Trump 42.8: Clinton +3.1

Economist/YouGov, 9/4 - 9/6, 44, 42, Clinton +2

Reuters/Ipsos, 9/1 - 9/5, 40, 38, Clinton +2

CNN/ORC, 9/1 - 9/4, 48, 49, Trump +1

LA Times/USC, 8/30 - 9/5, 44, 44, Huề

NBC News/SM, 8/29 - 9/4, 1.0, 48, 42, Clinton +6

IBD/TIPP, 8/26 - 9/1, 44, 43, Clinton +1

FOX News, 8/28 - 8/30, 48, 42, Clinton +6

PPP (D), 8/26 - 8/28, 48, 43, Clinton +5

Monmouth, 8/25 - 8/28, 49, 42, Clinton +7

Nghĩa là, bà Clinton đang thắng thế. Khi nhìn các tiểu bang nghiêng ngửa, các tiểu bang truyền thông Mỹ gọi là các tiểu bang chiến trường, chúng ta thấy bà Clinton bơm tiền ào ạt quảng cáo, mở văn phòng vận động nhiều tràn ngập… trong khi Trump bơm tiền rất ít, hoặc không bơm tiền chút nào, và mở rất ít văn phòng vận động, hoặc không mở văn phòng nào. Có vẻ như Trump không ưa xài tiền? Hoặc chỉ xài tiền cho vài tay thân tín? Hay Trump đang tin chắc thắng? Hay Trump chỉ trình diễn thôi?

Trong khi đó, khối giáo dân truyền thống Cộng Hòa lại dội ngược… Hay vì Trump tin là sẽ có tin tặc khui ra bí mật email sẽ hại bà Clinton? Thiệt là khó hiểu.

Ý kiến bạn đọc
22/10/201621:28:22
Khách
Tôi suy nghĩ rất nhiều về 2 câu nói của Trump 1/ Nếu là TT, tôi sẽ bỏ tù bà !
2/ Mụ đàn bà xấu xa !
Suy ra thì hai câu đều đúng !
Hillary không phá nổi hai phát thuốc độc này xuyên trúng tim !!!!
Tất nhiên sẽ chết do lá phiếu chứ chẳng chiết vì cái gì !
Riêng người công giáo thì tôi nghĩ rằng họ theo lương tâm và người Phật giáo cũng vậy, không ủng hộ phá thai, cấm sát sinh, nhất là mẹ lại giết con !
Rồi nữa cha mẹ nào mà chẳng muón cho con không vướng mắc, xì ke ma túy là chết rồi ! Dân Chủ cho thả dàn !!! Nguy quá ?
Tất nhiên tôi chọn Trump !!!! Nhiều chuyện khác nữa, nhưng tối thiểu chuyện này, tôi chọn Trump !
14/09/201618:04:46
Khách
Trong nội bộ thì chín người mười ý mà . Tự do phát biểu chống hay không chống , nhưng đến lúc ông Trump thắng cử thì sẽ bắt tay chung xây đất nước . Mỹ là như vậy , không phải thắng làm vua , thua làm giặc .
Nhớ kỳ bầu cử ông Obama và bà Hillary chạy đua để được đảng đề cử , cả hai đã chê nhau sát ván . Vậy mà thắng cử rồi lại bắt tay nhau vui vẻ rồi cùng nhau làm việc .
Người Việt chúng ta có câu < ăn trái nhớ kẻ trồng cây > và câu < ăn cháo đá bát > thiệt hay.
13/09/201601:42:20
Khách
va chinh JOHN MC CAIN la nguoi chong TRUPM do GIAO HH hieu chua???
12/09/201614:05:58
Khách
Vì là di dân nên phải bầu cho Trump . Chính thượng nghị sỹ Cộng Hòa J Mc Cain đã can thiệp để dân tị nạn Việt được ở CaLi đó. ông thống đốc Dân Chủ Brown không đồng ý cho dân tị nạn Việt vào CaLi đấy, biết chưa Ng Hạ.
12/09/201602:48:41
Khách
Hello ! Hãy suy nghỉ đi các bác ,chúng ta có phải là những người di dân o ? Chúng ta có phải là cọng đồng thiểu số hay o ?bầu cho Trump đi rồi biết nhé , làm ơn đừng có khư khư những suy nghỉ thiển cận nhé , đừng có để bộ óc cứ như là hột đậu , vận động não lên nhé các bác
11/09/201618:22:40
Khách
Ai < nghiêng > chứ tôi không nghiêng nhá , tôi bầu cho Trump, tôi không chấp nhận phá thai vì là người Công Giáo .
Không dám giết ruồi , muỗi , dán ,kiến ... mà lại dám phá thai là giết người sao ?
11/09/201617:47:52
Khách
Cuộc bầu cử TT lần nầy rất khác biệt. Đối với DC,
là một cuộc bầu cử "không thể thua", vì TT mới có
thể bổ nhiệm một hoặc vài vị Thẩm Phán Tóa Án
Tối Cao, rất quan trọng để ủng hộ cho TT của
những nhiệm kỳ mới, sau nữa, ứng cử viên
Hillary có quá nhiều tai tiếng, vi phạm luật pháp,
không có tội nào nhẹ, nếu bà bị thua, thì có thể
bị phiền phức rất lớn, cũng vì thế mà, đảng DC
đã bỏ tiền ra mua các cơ quan truyền thông lớn,
mà xưa nay vẫn ủng hộ đảng DC, đưa ra những
con số thăm dò thiên vị, nếu không nói là sai sự
thật về tỷ lệ ủng hộ bà Clinton. Nhiều cơ quan
truyền thông độc lập, thấy rõ điều nầy, nên họ
không tin, và làm các cuộc thăm dò riêng, kết
quả mà họ có được, gần giống như nhau, tỷ lệ
cử tri ủng hộ ông Trump cao hơn bà Hillary rất
xa, chớ không phải chỉ có 1-2% như các kết quả
thăm dò của CNN, Reuters v.v...Qua những tai
tiếng mới nhứt của bà Clinton, có nhiều cử tri
độc lập, trước đân còn do dự, bây giờ cũng đã
ngã về phía ông Trump
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.