Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Duy Pháp Mở Khóa Tu Thiền Ma Ha Ca Diếp 2 Ngày, 24 & 25 Tháng 9 Năm 2016 Tại Hội Trường Việt Báo, Westminster

11/09/201621:46:00(Xem: 3758)
MIDWAY CITY (VB-Quang Huỳnh) – Chùa Duy Pháp tọa lạc tại Thành Phố Midway City do Thượng Tọa Thích Trung Duệ làm Trụ Trì sắp tổ chức khóa tu “Ma Ha Ca Diếp” trong 2 ngày, 24 và 25 tháng 9 năm 2016, tại hội trường Nhật Báo Việt Báo, Đường Moran Street, Thành Phố Westminster, miền Nam California.

Phóng viên Việt Báo đến thăm Chùa Duy Pháp hôm cuối tuần rồi để tìm hiểu thêm về Khóa Tu “Ma Ha Ca Diếp” mà Chùa sắp tổ chức và đã hân hạnh được hầu chuyện với Thượng Tọa Trú Trì Thích Trung Duệ trong không khí thân tình, đạo vị.

Chỉ cách khu Thương Xá Phước Lộc Thọ chừng dăm ba phút lái xe, Chùa Duy Pháp đã có mặt ở đây tám chín năm rồi mà ít người biết, đúng hơn là người viết phóng sự này chưa có duyên được biết trước đây. Ngôi Chùa trông xinh xắn và nhỏ nhắn nằm bình an ở ngay góc đường trong một khu dân cư yên tịnh có cái gì đó giống như phong thái của vị khai sơn Trụ Trì từ tốn và lặng lẽ. Ngôi Chùa đang xây dãy nhà phía sau Chánh Điện mà Thầy Trung Duệ cho biết sẽ làm chỗ sinh hoạt và dạy tiếng Việt cho các em Phật tử. Chùa nhỏ không đủ sức chứa đông người, nên Thượng Tọa Trụ Trì đã phải thuê hội trường Việt Báo để tổ chức khóa tu.

Câu chuyện bắt đầu với hương vị tách trà thơm lựng mùi thiền do chính Thầy Trụ Trì pha đãi khách. Thầy Trung Duệ kể rằng ngôi Tam Bảo Duy Pháp này đã được tạo dựng chừng 8, 9 năm nay. Sinh hoạt thường ngày của Chùa chủ yếu tập trung vào hướng dẫn Phật tử có duyên hiểu biết và tu tập Chánh Pháp của Đức Phật. Thầy đã ân cần giải nghĩa thêm chỗ này cho phóng viên hiểu rõ. Thầy nói với Thầy gieo duyên Phật Pháp cho bà con Phật tử có hai cách: một là Pháp gieo duyên, hai là nhơn gieo duyên. Pháp gieo duyên là đem Phật Pháp hướng dẫn cho người có duyên tu học. Hay nói cách khác giúp cho Phật tử biết dùng Phật Pháp làm chánh nhân tu hành để đạt chánh quả. Nhơn gieo duyên là vận dụng tài đức của một tu sĩ để cảm hóa người khác. Tuy nhiên, theo Thầy, Phật Pháp thì thường trụ, còn con người thì vô thường, nên lấy Pháp gieo duyên thì Phật Pháp cửu trụ, còn dùng nhơn gieo duyên thì có lúc sẽ không còn. Thầy cũng giải thích thêm về phần Pháp gieo duyên rằng nếu không trao truyền và hướng dẫn đúng tông chỉ của Phật Pháp thì dễ làm cho con người đến với Đạo chấp vào hình thức bề ngoài mà bỏ quên nội dung cốt lõi bên trong. Cốt lõi của Phật Pháp chính là “ngộ”, là sự giác ngộ, sự nhận diện “mặt mũi” bản tâm của mình.

blank
Thượng Tọa Thích Trung Duệ trước bàn Tổ Chùa Duy Pháp.(Photo VB)

Thầy cho biết chính vì muốn giúp những ai có duyên với “Chánh Pháp Nhãn Tạng” của Phật nên Thầy tổ chức Khóa Tu “Ma Ha Ca Diếp”.

Được hỏi tại sao Thầy đặt tên khóa tu là “Ma Ha Ca Diếp,” Thầy giải thích rằng “Ma Ha Ca Diếp” là tên của vị Thánh Đệ Tử, một trong mười vị đại đệ tử của Phật, được đức Phật trao truyền “Chánh Pháp Nhãn Tạng” để tiếp tục giữ gìn và truyền thừa tông chỉ Thiền cho những người đi sau. Từ đó mà Tổ Sư Thiền được lưu truyền đi khắp nơi, Ấn Độ, Trung Hoa, Việt Nam, v.v… Thầy cho biết rằng cốt lõi trong “Chánh Pháp Nhãn Tạng” hay tông chỉ Thiền là “ngộ,” tức nhận ra mặt mũi bản tâm hay bản lai diện mục của mình. Thầy giảng giải tiếp rằng muốn có chánh quả của giác ngộ thì cần đến chánh nghi, muốn có đại ngộ thì phải có đại nghi, như đức Phật do nghi sinh tử từ đâu mà có nên đã đại ngộ thành Phật thấy rõ kẻ làm nhà nơi thân tứ đại này là ai. Rồi Thầy đọc bài kệ của Kinh Pháp Cú cho nghe:

“Ta lang thang trong vòng luân hồi qua bao kiếp sống, tìm mãi mà không gặp kẻ làm nhà. Đau khổ thay kiếp sống cứ tái diễn mãi! Hỡi kẻ làm nhà! Nay ta gặp được ngươi rồi. Ngươi không thể làm nhà nữa. Cột và đòn tay của ngươi đều gãy cả, nóc và xà nhà của ngươi đã tan vụn rồi. Ta đã chứng đắc Niết Bàn, bao nhiêu dục ái đều dứt sạch.” (Bản dịch Việt của Cố Hòa Thượng Thích Thiện Siêu)

Kẻ làm nhà đó chính là cái ngã do vô minh tập khởi từ vô lượng kiếp.

Theo Thầy cái nghi của Thiền đưa đến đại ngộ khác với cái nghi của nhà khoa học, của tri thức thế gian. Nghi của thế gian dựng lập trên tâm phân biệt, còn nghi của Thiền đứng nơi mảnh đất của nhất tâm không tạp niệm. Thầy cho biết chính vì thế mỗi lần tổ chức một khóa tu thì Thầy sẽ lấy tên của một vị tổ sư thiền để đặt, lần này là “Ma Ha Ca Diếp,” lần sau là “A Nan,” v.v...

Được hỏi về cơ duyên đến với Thiền, Thầy cho biết từ lâu, lúc còn ở Việt Nam nhân đọc các tác phẩm như “Trung Phong Pháp Ngữ” và nghe băng giảng của Thiền Sư Duy Lực mà gặp được cơ duyên lớn với Tổ Sư Thiền. Nhưng vì pháp môn Tổ Sư Thiền ít có người có cơ duyên phù hợp nên Thầy đã lặng lẽ tu tập và chỉ hướng dẫn cho những ai có duyên.

Nói về khóa tu “Ma Ha Ca Diếp” kỳ này, Thầy Trung Duệ cho biết khóa tu sẽ diễn ra trong 2 ngày liền, Thứ Bảy và Chủ Nhật, ngày 24 và 25 tháng 9 năm 2016. Mỗi ngày khóa tu sẽ bắt đầu vào lúc 9 giờ sáng và kết thúc vào 4 giờ chiều. Khóa tu sẽ được nhiều vị giáo thọ sư có thẩm quyền về Phật Pháp trực tiếp tham gia giảng dạy trong 2 ngày. Trong chương trình của khóa tu, theo Thầy cho biết, sẽ gồm nhiều thời khóa linh động như nghe Pháp, tham vấn Phật Pháp, tu tập, tọa thiền, hành thiền mà Thầy gọi là “đi hương,” theo cách dạy Thiền của Thiền Sư Duy Lực, tức là Thiền hành theo thời lượng của cây hương được đốt lên.

Thầy Trung Duệ cho biết trọng tâm của khóa tu “Ma Ha Ca Diếp” là tu tập và hành trì, mà chủ yếu là học và tu Thiền. Thầy nói đây là điều Thầy muốn thực hành cho khóa tu, một khóa chuyên tu đúng nghĩa với các nghi thức tu tập tinh tấn nghiêm mật và vận dụng hết sức công phu của mỗi người để thấy rõ được lợi lạc ở thân và tâm trong 2 ngày tu tập.

Nhân đó Thầy cho biết sở dĩ người Tây Phương thời nay ưa chuộng Thiền là vì nó đem lại lợi ích cụ thể trên cả hai phương diện thân và tâm. Đối với thân, thiền giúp thư giãn cơ bắp thịt, điều hòa hơi thở và nhịp tim, giảm áp suất máu trong người, hệ thống thần kinh lắng dịu. Đối với tâm, thiền giúp buông xả những căng thẳng tinh thần do công việc nặng nhọc hàng ngày nơi sở làm, gia đình và xã hội. Thực tập thiền hàng ngày như thế sẽ giúp ích rất nhiều cho thân tâm làm con người an lạc, khỏe mạnh và tươi trẻ hẳn ra. Thầy giải thích thêm rằng so với những cách giải trí khác ngoài đời chỉ làm tiêu hao năng lượng của thân tâm, thì thiền rõ ràng là cách hữu hiệu hơn nhiều để có được cuộc sống lành mạnh, thư thả, thong dong. Vì thế ngày càng có nhiều người đến với Thiền.

Nhưng Thầy nhấn mạnh rằng khóa tu “Ma Ha Ca Diếp” không dừng lại ở chỗ có được sự an lạc thân tâm nhất thời mà chính yếu là thấy được con đường tu đích thực để nhận diện mặt mũi bổn tâm của mình nhờ đó tiếp tục dụng công để đạt được kiến tánh là tông chỉ cốt lõi của Thiền. Thầy cho hay có thể không có nhiều người có cơ duyên với pháp môn Tổ Sư Thiền, nhưng chủ yếu là làm cho những hành giả tham dự khóa tu phát tâm tu tập theo pháp thiền này. Thầy nói sự thành công của khóa tu là ở chỗ đó, chứ không phải ở nơi số lượng người tham dự đông hay ít.

Chuyện trò tới đây thì cũng đã trưa. Phóng viên Việt Báo được Thầy Trung Duệ đãi cho bữa cơm trưa thật là ngon miệng với món lẫu chay thanh khiết, món chè đậu ván vị ngọt vừa miệng. Nhân được hỏi về mấy món ăn trưa đặc sắc, Thầy kể cho nghe một chuyện rất thú vị về sinh hoạt của Chùa Duy Pháp trong vài năm qua. Đó là mỗi Chủ Nhật tuần thứ hai trong tháng Thầy đều tổ chức một ngày cơm chay miễn phí tại tiệm Phở Quyên Food To Go ở góc Đường Westminster và Goldenwest thuộc Thành Phố Westminster. Thầy cho biết thêm rằng ngày cơm chay miễn phí tại Phở Quyên được phục vụ đầy đủ với thực đơn nhiều món do chính tay Thầy vào bếp nấu và thực khách order món nào thì phục vụ theo món đó không thiếu thứ gì. Được hỏi về nguồn tài chánh ở đâu để Thầy có thể thực hành pháp gieo duyên khá “tốn kém” này, Thầy cười và nói rằng mọi người vào ăn xong rồi đều phát tâm cúng dường “donate” tịnh tài, chứ không có ai không cúng, vì ai ăn ngon miệng đều cảm kích việc làm của mình. Đã ăn cơm Chùa ngon và lại còn nghe Thầy kể như vậy thì chắc chắn người phóng viên này sẽ đến Phở Quyên một chuyến để thưởng thức thêm các món chay do Thầy nấu.

Lắng nghe Thầy nói về sinh hoạt của Chùa Duy Pháp, về Phật Pháp, về tâm nguyện góp phần hoằng dương “Chánh Pháp Nhãn Tạng” của đức Phật nơi xứ người, phóng viên tin rằng khóa tu “Ma Ha Ca Diếp” do Thầy sắp tổ chức vào ngày 24 và 25 tháng 9 tới đây sẽ mang đến cho những ai có duyên tham dự nhiều lợi lạc trên con đường tu và học Phật Pháp, nhất là tu theo Tổ Sư Thiền.

Chùa Duy Pháp tọa lạc tại địa chỉ 14851 Wilson Street, Midway City, CA 92655. Tel: (714) 988-8883, hay (714) 622-9307, hoặc Email: chuaduyphap@gmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.