Hôm nay,  

Bầu Cử Tổng Thống Hoa Kỳ Ý Đảng, Ý Dân

10/09/201614:26:00(Xem: 5618)
BẦU CỬ TỔNG THỐNG HOA KỲ
Ý ĐẢNG, Ý DÂN
 
Kỷ Nguyên Nguyễn Văn Tâm
 

Cuộc bầu cử sơ bộ (Primary Election) tổng thống Hoa Kỳ 2016 đã diễn ra vô cùng gay go ngang ngữa và có nhiều tranh cãi rồi cũng phải đi đến một kết thúc. Kết thúc này cho thấy có một sự chia rẽ trong cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hoà vì sự ủng hộ những ứng cử viên dẫn đầu rất khít  khao và phải đi tới giờ phút chót cuối mùa của bầu cử sơ bộ.

 

Bên đảng Dân Chủ thì cựu ngoại trưởng Hillary Clinton dù đủ phiếu cử tri đại biểu nhưng thắng đối thủ là TNS Bernie Sanders với kết quả rất khít khao và chính thức được đảng Dân Chủ đề cử trong Đại Hội Đảng Dân Chủ tháng 7, 2016 tại Philadelphia, Pennsylvania để ra tranh chức tổng thống thứ 45 ủa Hoa Kỳ với một ứng cử viên của đảng Cộng Hoà.

 

Bên đảng Cộng Hoà phải nói là có nhiều gay go và nhiều tranh cãi ngay từ những ngày đầu của cuộc bầu cử Sơ Bộ vì sự hiện diện của ứng cử viên tỷ phú Donald Trump.

 

Sự tranh cãi này đưa đến những rạn nứt trong đảng Cộng Hoà và ảnh hưởng rất nhiều về cơ cấu, chính sách và cương lĩnh của đảng. Đảng Cộng Hòa lo ngại là có thể đưa đến sự chia rẽ trong đảng. Những chính trị gia, những chiến lược gia Cộng Hòa và các lãnh tụ đảng Cộng Hoà quan tâm trong cuộc bầu cử tổng thống cho biết là họ không muốn đảng Dân Chủ chiếm Toà Bạch Ốc thêm 4 năm nữa.  Nhưng Trump thắng cuộc bầu cử sơ bộ đủ phiếu đại biểu để được đảng Cộng Hoà đề cử trong đại hội vừa qua của đảng Cộng Hoà ở Cleveland, Ohio vào tháng 7, 2016 để tranh với bà Hillary Clinton bên đảng Dân Chủ vào ngày 8 tháng 11/ 2016 thì cơ may đảng Cộng Hoà giành lại Toà Bạch Ốc trở nên xa vời.

 

Nhìn lại cuộc bầu cử sơ bộ đảng Cộng Hoà chúng ta thấy gì?

 

Ngay từ những ngày đầu cuộc bầu cử sơ bộ được bắt đầu với sự hiện diện của Donal Trump cùng với 16 ứng cử viên của đảng Cộng Hoà người ta đã dự đoán nhau rằng cuộc bầu cử sơ bộ trong đảng Cộng Hòa lần này có những điều bất thường và nhiều tranh cãi trong nội bộ đảng Cộng Hòa và giữa đảng Cộng Hòa với cử tri Cộng Hòa.

 

Dư luận của người dân Mỹ, Dân Chủ cũng như bên Cộng Hòa và hầu hết những cơ quan truyền thông  đều nghĩ rằng Trump ra tranh cử cho vui muốn gây sự chú ý cho cá nhân và  lấy danh cho chính mình mà thôi. Nhà tỷ phú Trump chỉ muốn dùng tiền mua danh thôi. Từ trước tới nay Trump chưa bao giờ giữ một chức vụ gì trong các cơ quan công quyền của Hoa Kỳ. Trump không có một kinh nghiệm gì về việc điều hành guồng máy chính quyền Hoa Kỳ và không có một chút kinh nghiệm kiến thức về chính trị, quân sự và ngoại giao hoạ may chỉ có kiến thức về kinh doanh do thừa hưởng tài sản từ cha của mình để lại.

 

Dù được thừa hưởng một tài sản kếch xù từ cha mình nhưng sự làm giàu lên của Trump không làm cho người dân Mỹ coi trọng và kính phục. Họ nhìn Trump như một thứ doanh gia không chính ngạch, không đàng hoàng. Trong suốt cuộc kinh doanh địa ốc của ông đã có nhiều xì-căng-đan (scandal) đưa đến nhiều tranh cãi về những lạm dụng luật kinh doanh để đem lợi cho mình như những vụ khai phá sản (bankruptcy). Trump đã dùng “bankruptcy” như một ngón đòn thủ  lợi cho mình trên thương trường.

 

Ngay từ những ngày đầu của cuộc vận động tranh cử 2016 những lãnh tụ, những chiến lược gia và những chính trị gia lão thành uy tín của đảng Cộng Hoà đều muốn loại Trump ra khỏi cuộc tranh cử sơ bộ trong đảng Cộng Hoà này.

 

Nhưng oái ăm thay, kết quả hầu hết trong các cuộc bầu sơ bộ tại các tiểu bang Trump đều dẫn đầu trong các ứng cử viên. Ngay cả trong ngày gọi là “Super Tuesday”, Trump cũng thắng các ứng cử viên đối thủ. Trump càng thắng thế đảng Cộng Hoà càng lo. Những ứng cử viên gạo cội mà đảng Cộng Hòa tin tưởng sẽ là người được đảng Cộng Hoà đưa ra tranh cử năm 2016 và sẽ chiếm lại Toà Bạch Ốc này đã phải bỏ cuộc nữa chừng như Jeb Bush, Chris Christie v..v.. Jeb Bush là ứng cử viên được coi là sáng giá nhất đảng Cộng Hòa hi vọng có thể lấy lại Toà Bạch Ốc với một quỹ tranh cử cao nhất trong các ứng cử viên của đảng Cộng Hòa.

 

Khi tình thế khó lật ngược qua kết quả các cuộc đầu phiếu sơ bộ thì đảng Cộng Hòa nghiên cứu những luật lệ làm sao có thể loại Trump trước ngày đại hội đảng Cộng Hòa. Tức là tìm cách vận động cử tri Cộng Hoà ủng hộ những ứng cử viên được coi là sáng giá có thể đương đầu lấy phiếu hoặc chia phiếu của Trump để cho Trump không đủ số phiếu đại biểu được đảng đề cử trong các cuộc bầu cử sơ bộ để khi ra đại hội đảng Cộng Hoà thì họ sẽ dùng những đại biểu goị là “Super Delegate” để loại Trump. Họ vận động ủng hộ một ứng cử viên nào đó mà họ nghĩ là có tầm vóc uy tín và có thể thắng ứng cử viên đảng Dân Chủ bà Hillary Clinton như Ted Cruz, John Kasick hay  Marco Rubio v…v.

 

Những tính toán của đảng Cộng Hoà đã làm cho Trump bực mình. Nhiều lúc Trump đã không còn nhân nhượng hay lịch sự nữa mà nói thẳng thừng đe dọa là nếu ông ta không được đảng Cộng Hòa đề cử thì ông ta sẽ tự ra ứng cử trong một đảng thứ ba. Đảng Cộng Hòa rất lo sợ điều này được lập lại như năm 1992 khi nhà tỉ phú Ross Perot lấy phiếu của “Bush cha” để đảng Cộng Hoà phải thua Bill Clinton của đảng Dân Chủ.

     

Trong suốt cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng Hoà Trump đã xung vào một trận chiến tranh tâm lý với người Cộng Hòa nói riêng và với dân Mỹ nói chung, nhứt giới trung lưu thợ thuyền của đảng Cộng Hòa. Giới này không còn tin vào kinh tế Hoa Kỳ trong thời gian gần thập niên vừa qua. Họ không tin tưởng  giới lãnh đạo chính trị của hai đảng Dân Chủ cũng như Cộng Hoà đã không làm được gì bảo vệ quyền lợi cho họ. Công việc làm của họ ngày càng mất dần chạy ra nước ngoài.

 

Lối vận động tranh cử của Trump không cần giấy tờ bài bản chỉ thích nói thẳng thừng toạt móng heo những vấn đề cụ thể của nước Mỹ như kinh tế, công ăn việc làm, di dân và khủng bố v…v Về công ăn việc làm và khủng bố, Trump đánh đúng tâm lý lo âu này và đã thuyết phục đã làm họ tin là Trump có thể thay mặt họ đấu tranh đem công ăn việc làm đến cho họ. Trump đã nhiều lần lên án những công ty Mỹ từ nhiều năm nay chỉ vì quyền lợi lợi nhuận của tư bản đã đem công việc ra nước ngoài như đầu tư tại Trung Hoa, và các nước ở Đông Nam Á cũng như ở Châu Mỹ La Tinh. Trump cho rằng ông ta sẽ trừng phạt những công ty Hoa Kỳ đem job chạy ra nước ngoài và sẽ trừng phạt Trung Hoa bằng những biện pháp mậu dịch mạnh bạo mà từ trước đến nay chưa có một tổng thống nào dám mạnh tay.

 

Trump còn dùng chiêu bài khơi dậy lòng tự ái “dân tộc cực đoan” của người dân Mỹ một thời “tự hào” về nước Mỹ hùng cường với khẩu hiệu tranh cử “ hấp dẫn và giựt gân” là “Making America Great Again” nói rằng ông ta sẽ làm cho nước Mỹ hùng mạnh trở lại như thời Reagan. Trump luôn chê Obama đã làm suy yếu nước Mỹ. Nước Mỹ đang bị các nước trên thế giới coi thường như Trung Hoa, các nước Âu Châu.

 

Một yếu tố tâm lý nữa mà Trump đánh đúng vào tim đen của người dân Mỹ bình thương, giới trung lưu lao động thợ thuyền và thôn quê là ông ta cương quyết sẽ trục xuất khoảng 11 triệu di dân bất hợp pháp đang sống trên đất nước Mỹ mà ông ta cho rằng di dân từ Nam Mỹ đã đem đến đất nước Hoa Kỳ những tội phạm băng đảng và xì ke, ma túy  mà thôi. Ông ta cho biết sẽ xây một hàng rào giữa Hoa Kỳ và Mễ tây Cơ và bắt nước Mễ phải chịu tiền làm hàng rào này. Trump còn mạnh mẽ không cho người Hồi Giáo nhập cư Hoa Kỳ vì đó là những ổ của khủng bố sẽ làm cho nước Mỹ không còn an toàn nữa. Vấn đề nhạy cảm này gây nhiều tranh cãi trong giới chính trị của cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa nhưng lại được sự ủng hộ của tầng lơp trung lưu Mỹ.

 

Những vận động dao to búa lớn của Trump đã đánh đúng tâm lý của người Mỹ bình thường lo âu và sợ hải cho công ăn việc làm bị mất đi và nước Mỹ đang yếu dần đi. Đánh động tâm lý sợ hải trong chính trị của Trump rất là hiệu quả ảnh hưởng rất mạnh lên tâm lý và suy nghĩ của người dân trung lưu bình thường  để họ ùn ùn dồn phiếu ủng hộ Trump ngày một đông.

 

Trump đã đánh đúng tâm lý “sợ hải” và “tự hào” của người dân Mỹ cho nên Trump đã thu được cảm tình và lá phiếu của họ trong suốt cuộc bầu cử sơ bộ vừa qua. Trump đã tiếp cận đến đại đa số người dân trung lưu lao động bình thương Mỹ.

 

Trong khi đó những trí thức khoa bảng, những chính trị gia dòng chính lãnh đạo đảng Cộng Hòa đã dính chặt với nguyên tắc bảo thủ thượng tầng của đảng Cộng Hoà phần nào xa rời người dân trung lưu bình thường. Chính đảng Cộng Hòa và những cơ quan truyền thông  cho rằng Trump là loại người “không bình thường” chỉ thích tuyên bố ồn ào “nổi đình nổi đám”  thích làm nổi bật cá nhân mình mà không có một sách lược hay chương trình giải quyết vấn đề. Thậm chí đảng Cộng Hoà còn mạnh miệng hơn cho Trump là loại người bịnh tâm thần như một “thằng khùng” cần phải được chữa trị, không xứng đáng là lãnh đạo đất nước Hoa Kỳ vĩ đại. Đảng Cộng Hòa lo sợ với “cá tánh bất thường” và  “bốc đồng” của Trump và Trump không có một chương trình, sách lược rõ ràng nhất quán theo cuơng lĩnh của đảng Cộng Hoà thì có thể làm cho nước Mỹ nguy hiểm hơn.

 

Một thăm dò của Viện thăm dò Gallup gần đây cho biết người dân Mỹ không còn tin tưởng mấy vào hệ thống bầu cử gọi là “dân chủ” của Mỹ nữa. Họ cho rằng mọi việc cai trị và điều hành đất nước đều bị chi phối bởi hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, người dân trung lưu bình thường chỉ có những thiệt thòi mà thôi. Cho nên kỳ này họ quyết tâm nổi dâỵ để nói lên tiếng nói của họ mà họ cho là đó là tiếng nói của đa số.

Hình ảnh cuộc bầu cử hỗn độn, xáo trộn và nhiều tranh cãi hiện nay ở Hoa Kỳ phản ảnh hai khuynh hướng trái ngược nhau và đang kình chống nhau đó là một bên là ý dân và một bên là ý đảng (Cộng Hoà- Dân Chủ).

  

Thay lời kết

Chúng ta hãy nghe Mục Sự Willians Barber nói trong đại hội đảng Dân Chủ ở Philadelphia: “Chúng ta bầu chọn tổng thống không nên dựa vào đảng tịch của mình mà chú ý vào tài đức, khả năng lãnh đạo quốc gia của những ứng cử viên. Trong đại hội đảng Cộng Hòa ở Cleveland TNS Ted Cruz hô hào : “chúng ta bầu cử tổng thống dựa vào lương tâm”.

Hai câu nói trên ngụ ý khuyên cử tri Mỹ làm đúng nghĩa vụ và trách nhiệm của mình là một người công dân vô tư, đúng đắn, thẳng thắn nói lên tiếng nói trung thực của giai cấp mình là ý dân về hiện tình nước Mỹ khi quyết định bầu cho một ứng cử viên tổng thống nào đó.

Ý dân đang dâng cao trong thế đi lên và nói lên tiếng nói trung thực của người dân thấp cổ bé miệng đòi lại quyền lợi của mình đã quyết tâm bầu cho Trump mặc dù bị những cản trở từ đảng Cộng Hòa như sự tẩy chay Đại Hội đảng Cộng Hòa  hoặc đảng Cộng Hòa không giúp Trump gây quỹ tranh cử qua cơ quan goị là Super PAC như họ đã từng làm cho các ứng cử viên Cộng Hòa của họ từ trước đến nay. Ý dân này đang đối chọi với ý đảng chỉ muốn tiếp tục đưa người trung thành với định chế đảng, bảo vệ quyền lợi cho giai cấp đảng của mình.

Không còn hình ảnh đồng thuận ý đảng với ý dân như nhiều năm trước đây xuyên qua các cuộc bầu cử.

Ý dân đã thắng thế, tiếng nói của người dân trung lưu lao động giai cấp thợ thuyền đã được ghi nhận trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng Hòa.

Ý dân của người dân trung lưu lao động giai cấp thợ thuyền của đại đa số ngươì Mỹ có tiếp tục được ghi nhận và tiếp tục đem lại thắng lợi trong cuộc Tổng Tuyển Cử (General Election) giữa Trump và Hillary Clinton vào ngày 8 tháng 11, 2016 hay không?

Ý dân hay ý đảng?

Chúng ta hãy chờ xem.
..

Ý kiến bạn đọc
16/09/201613:45:27
Khách
dong y voi TRONG NHAN. coi voi mai cung chan, xuong coi cho vui hon...hic....hic...hic
13/09/201623:01:06
Khách
Ý dân, ý trời đã rõ. Đất nước cần thay đổi. Người dân cần đổi mới đời sống tốt hơn. Không lý do gì phải chấp nhận hiện tại khi có cơ hội.
11/09/201613:28:51
Khách
Mỹ là xứ tự do, dân chủ. Dân bầu ra đảng thì đảng phải đặt quyền lợi dân trên quyền lợi đảng. Cũng giống như vậy, dân bầu Tổng Thống thì phải chọn ứng cử viên lo cho dân cho nước chứ sao lại chọn người lo cho bè phái hoặc cá nhân được?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.