Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử Tổng Thống Hoa Kỳ Ý Đảng, Ý Dân

10/09/201614:26:00(Xem: 4471)
BẦU CỬ TỔNG THỐNG HOA KỲ
Ý ĐẢNG, Ý DÂN
 
Kỷ Nguyên Nguyễn Văn Tâm
 

Cuộc bầu cử sơ bộ (Primary Election) tổng thống Hoa Kỳ 2016 đã diễn ra vô cùng gay go ngang ngữa và có nhiều tranh cãi rồi cũng phải đi đến một kết thúc. Kết thúc này cho thấy có một sự chia rẽ trong cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hoà vì sự ủng hộ những ứng cử viên dẫn đầu rất khít  khao và phải đi tới giờ phút chót cuối mùa của bầu cử sơ bộ.

 

Bên đảng Dân Chủ thì cựu ngoại trưởng Hillary Clinton dù đủ phiếu cử tri đại biểu nhưng thắng đối thủ là TNS Bernie Sanders với kết quả rất khít khao và chính thức được đảng Dân Chủ đề cử trong Đại Hội Đảng Dân Chủ tháng 7, 2016 tại Philadelphia, Pennsylvania để ra tranh chức tổng thống thứ 45 ủa Hoa Kỳ với một ứng cử viên của đảng Cộng Hoà.

 

Bên đảng Cộng Hoà phải nói là có nhiều gay go và nhiều tranh cãi ngay từ những ngày đầu của cuộc bầu cử Sơ Bộ vì sự hiện diện của ứng cử viên tỷ phú Donald Trump.

 

Sự tranh cãi này đưa đến những rạn nứt trong đảng Cộng Hoà và ảnh hưởng rất nhiều về cơ cấu, chính sách và cương lĩnh của đảng. Đảng Cộng Hòa lo ngại là có thể đưa đến sự chia rẽ trong đảng. Những chính trị gia, những chiến lược gia Cộng Hòa và các lãnh tụ đảng Cộng Hoà quan tâm trong cuộc bầu cử tổng thống cho biết là họ không muốn đảng Dân Chủ chiếm Toà Bạch Ốc thêm 4 năm nữa.  Nhưng Trump thắng cuộc bầu cử sơ bộ đủ phiếu đại biểu để được đảng Cộng Hoà đề cử trong đại hội vừa qua của đảng Cộng Hoà ở Cleveland, Ohio vào tháng 7, 2016 để tranh với bà Hillary Clinton bên đảng Dân Chủ vào ngày 8 tháng 11/ 2016 thì cơ may đảng Cộng Hoà giành lại Toà Bạch Ốc trở nên xa vời.

 

Nhìn lại cuộc bầu cử sơ bộ đảng Cộng Hoà chúng ta thấy gì?

 

Ngay từ những ngày đầu cuộc bầu cử sơ bộ được bắt đầu với sự hiện diện của Donal Trump cùng với 16 ứng cử viên của đảng Cộng Hoà người ta đã dự đoán nhau rằng cuộc bầu cử sơ bộ trong đảng Cộng Hòa lần này có những điều bất thường và nhiều tranh cãi trong nội bộ đảng Cộng Hòa và giữa đảng Cộng Hòa với cử tri Cộng Hòa.

 

Dư luận của người dân Mỹ, Dân Chủ cũng như bên Cộng Hòa và hầu hết những cơ quan truyền thông  đều nghĩ rằng Trump ra tranh cử cho vui muốn gây sự chú ý cho cá nhân và  lấy danh cho chính mình mà thôi. Nhà tỷ phú Trump chỉ muốn dùng tiền mua danh thôi. Từ trước tới nay Trump chưa bao giờ giữ một chức vụ gì trong các cơ quan công quyền của Hoa Kỳ. Trump không có một kinh nghiệm gì về việc điều hành guồng máy chính quyền Hoa Kỳ và không có một chút kinh nghiệm kiến thức về chính trị, quân sự và ngoại giao hoạ may chỉ có kiến thức về kinh doanh do thừa hưởng tài sản từ cha của mình để lại.

 

Dù được thừa hưởng một tài sản kếch xù từ cha mình nhưng sự làm giàu lên của Trump không làm cho người dân Mỹ coi trọng và kính phục. Họ nhìn Trump như một thứ doanh gia không chính ngạch, không đàng hoàng. Trong suốt cuộc kinh doanh địa ốc của ông đã có nhiều xì-căng-đan (scandal) đưa đến nhiều tranh cãi về những lạm dụng luật kinh doanh để đem lợi cho mình như những vụ khai phá sản (bankruptcy). Trump đã dùng “bankruptcy” như một ngón đòn thủ  lợi cho mình trên thương trường.

 

Ngay từ những ngày đầu của cuộc vận động tranh cử 2016 những lãnh tụ, những chiến lược gia và những chính trị gia lão thành uy tín của đảng Cộng Hoà đều muốn loại Trump ra khỏi cuộc tranh cử sơ bộ trong đảng Cộng Hoà này.

 

Nhưng oái ăm thay, kết quả hầu hết trong các cuộc bầu sơ bộ tại các tiểu bang Trump đều dẫn đầu trong các ứng cử viên. Ngay cả trong ngày gọi là “Super Tuesday”, Trump cũng thắng các ứng cử viên đối thủ. Trump càng thắng thế đảng Cộng Hoà càng lo. Những ứng cử viên gạo cội mà đảng Cộng Hòa tin tưởng sẽ là người được đảng Cộng Hoà đưa ra tranh cử năm 2016 và sẽ chiếm lại Toà Bạch Ốc này đã phải bỏ cuộc nữa chừng như Jeb Bush, Chris Christie v..v.. Jeb Bush là ứng cử viên được coi là sáng giá nhất đảng Cộng Hòa hi vọng có thể lấy lại Toà Bạch Ốc với một quỹ tranh cử cao nhất trong các ứng cử viên của đảng Cộng Hòa.

 

Khi tình thế khó lật ngược qua kết quả các cuộc đầu phiếu sơ bộ thì đảng Cộng Hòa nghiên cứu những luật lệ làm sao có thể loại Trump trước ngày đại hội đảng Cộng Hòa. Tức là tìm cách vận động cử tri Cộng Hoà ủng hộ những ứng cử viên được coi là sáng giá có thể đương đầu lấy phiếu hoặc chia phiếu của Trump để cho Trump không đủ số phiếu đại biểu được đảng đề cử trong các cuộc bầu cử sơ bộ để khi ra đại hội đảng Cộng Hoà thì họ sẽ dùng những đại biểu goị là “Super Delegate” để loại Trump. Họ vận động ủng hộ một ứng cử viên nào đó mà họ nghĩ là có tầm vóc uy tín và có thể thắng ứng cử viên đảng Dân Chủ bà Hillary Clinton như Ted Cruz, John Kasick hay  Marco Rubio v…v.

 

Những tính toán của đảng Cộng Hoà đã làm cho Trump bực mình. Nhiều lúc Trump đã không còn nhân nhượng hay lịch sự nữa mà nói thẳng thừng đe dọa là nếu ông ta không được đảng Cộng Hòa đề cử thì ông ta sẽ tự ra ứng cử trong một đảng thứ ba. Đảng Cộng Hòa rất lo sợ điều này được lập lại như năm 1992 khi nhà tỉ phú Ross Perot lấy phiếu của “Bush cha” để đảng Cộng Hoà phải thua Bill Clinton của đảng Dân Chủ.

     

Trong suốt cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng Hoà Trump đã xung vào một trận chiến tranh tâm lý với người Cộng Hòa nói riêng và với dân Mỹ nói chung, nhứt giới trung lưu thợ thuyền của đảng Cộng Hòa. Giới này không còn tin vào kinh tế Hoa Kỳ trong thời gian gần thập niên vừa qua. Họ không tin tưởng  giới lãnh đạo chính trị của hai đảng Dân Chủ cũng như Cộng Hoà đã không làm được gì bảo vệ quyền lợi cho họ. Công việc làm của họ ngày càng mất dần chạy ra nước ngoài.

 

Lối vận động tranh cử của Trump không cần giấy tờ bài bản chỉ thích nói thẳng thừng toạt móng heo những vấn đề cụ thể của nước Mỹ như kinh tế, công ăn việc làm, di dân và khủng bố v…v Về công ăn việc làm và khủng bố, Trump đánh đúng tâm lý lo âu này và đã thuyết phục đã làm họ tin là Trump có thể thay mặt họ đấu tranh đem công ăn việc làm đến cho họ. Trump đã nhiều lần lên án những công ty Mỹ từ nhiều năm nay chỉ vì quyền lợi lợi nhuận của tư bản đã đem công việc ra nước ngoài như đầu tư tại Trung Hoa, và các nước ở Đông Nam Á cũng như ở Châu Mỹ La Tinh. Trump cho rằng ông ta sẽ trừng phạt những công ty Hoa Kỳ đem job chạy ra nước ngoài và sẽ trừng phạt Trung Hoa bằng những biện pháp mậu dịch mạnh bạo mà từ trước đến nay chưa có một tổng thống nào dám mạnh tay.

 

Trump còn dùng chiêu bài khơi dậy lòng tự ái “dân tộc cực đoan” của người dân Mỹ một thời “tự hào” về nước Mỹ hùng cường với khẩu hiệu tranh cử “ hấp dẫn và giựt gân” là “Making America Great Again” nói rằng ông ta sẽ làm cho nước Mỹ hùng mạnh trở lại như thời Reagan. Trump luôn chê Obama đã làm suy yếu nước Mỹ. Nước Mỹ đang bị các nước trên thế giới coi thường như Trung Hoa, các nước Âu Châu.

 

Một yếu tố tâm lý nữa mà Trump đánh đúng vào tim đen của người dân Mỹ bình thương, giới trung lưu lao động thợ thuyền và thôn quê là ông ta cương quyết sẽ trục xuất khoảng 11 triệu di dân bất hợp pháp đang sống trên đất nước Mỹ mà ông ta cho rằng di dân từ Nam Mỹ đã đem đến đất nước Hoa Kỳ những tội phạm băng đảng và xì ke, ma túy  mà thôi. Ông ta cho biết sẽ xây một hàng rào giữa Hoa Kỳ và Mễ tây Cơ và bắt nước Mễ phải chịu tiền làm hàng rào này. Trump còn mạnh mẽ không cho người Hồi Giáo nhập cư Hoa Kỳ vì đó là những ổ của khủng bố sẽ làm cho nước Mỹ không còn an toàn nữa. Vấn đề nhạy cảm này gây nhiều tranh cãi trong giới chính trị của cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa nhưng lại được sự ủng hộ của tầng lơp trung lưu Mỹ.

 

Những vận động dao to búa lớn của Trump đã đánh đúng tâm lý của người Mỹ bình thường lo âu và sợ hải cho công ăn việc làm bị mất đi và nước Mỹ đang yếu dần đi. Đánh động tâm lý sợ hải trong chính trị của Trump rất là hiệu quả ảnh hưởng rất mạnh lên tâm lý và suy nghĩ của người dân trung lưu bình thường  để họ ùn ùn dồn phiếu ủng hộ Trump ngày một đông.

 

Trump đã đánh đúng tâm lý “sợ hải” và “tự hào” của người dân Mỹ cho nên Trump đã thu được cảm tình và lá phiếu của họ trong suốt cuộc bầu cử sơ bộ vừa qua. Trump đã tiếp cận đến đại đa số người dân trung lưu lao động bình thương Mỹ.

 

Trong khi đó những trí thức khoa bảng, những chính trị gia dòng chính lãnh đạo đảng Cộng Hòa đã dính chặt với nguyên tắc bảo thủ thượng tầng của đảng Cộng Hoà phần nào xa rời người dân trung lưu bình thường. Chính đảng Cộng Hòa và những cơ quan truyền thông  cho rằng Trump là loại người “không bình thường” chỉ thích tuyên bố ồn ào “nổi đình nổi đám”  thích làm nổi bật cá nhân mình mà không có một sách lược hay chương trình giải quyết vấn đề. Thậm chí đảng Cộng Hoà còn mạnh miệng hơn cho Trump là loại người bịnh tâm thần như một “thằng khùng” cần phải được chữa trị, không xứng đáng là lãnh đạo đất nước Hoa Kỳ vĩ đại. Đảng Cộng Hòa lo sợ với “cá tánh bất thường” và  “bốc đồng” của Trump và Trump không có một chương trình, sách lược rõ ràng nhất quán theo cuơng lĩnh của đảng Cộng Hoà thì có thể làm cho nước Mỹ nguy hiểm hơn.

 

Một thăm dò của Viện thăm dò Gallup gần đây cho biết người dân Mỹ không còn tin tưởng mấy vào hệ thống bầu cử gọi là “dân chủ” của Mỹ nữa. Họ cho rằng mọi việc cai trị và điều hành đất nước đều bị chi phối bởi hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, người dân trung lưu bình thường chỉ có những thiệt thòi mà thôi. Cho nên kỳ này họ quyết tâm nổi dâỵ để nói lên tiếng nói của họ mà họ cho là đó là tiếng nói của đa số.

Hình ảnh cuộc bầu cử hỗn độn, xáo trộn và nhiều tranh cãi hiện nay ở Hoa Kỳ phản ảnh hai khuynh hướng trái ngược nhau và đang kình chống nhau đó là một bên là ý dân và một bên là ý đảng (Cộng Hoà- Dân Chủ).

  

Thay lời kết

Chúng ta hãy nghe Mục Sự Willians Barber nói trong đại hội đảng Dân Chủ ở Philadelphia: “Chúng ta bầu chọn tổng thống không nên dựa vào đảng tịch của mình mà chú ý vào tài đức, khả năng lãnh đạo quốc gia của những ứng cử viên. Trong đại hội đảng Cộng Hòa ở Cleveland TNS Ted Cruz hô hào : “chúng ta bầu cử tổng thống dựa vào lương tâm”.

Hai câu nói trên ngụ ý khuyên cử tri Mỹ làm đúng nghĩa vụ và trách nhiệm của mình là một người công dân vô tư, đúng đắn, thẳng thắn nói lên tiếng nói trung thực của giai cấp mình là ý dân về hiện tình nước Mỹ khi quyết định bầu cho một ứng cử viên tổng thống nào đó.

Ý dân đang dâng cao trong thế đi lên và nói lên tiếng nói trung thực của người dân thấp cổ bé miệng đòi lại quyền lợi của mình đã quyết tâm bầu cho Trump mặc dù bị những cản trở từ đảng Cộng Hòa như sự tẩy chay Đại Hội đảng Cộng Hòa  hoặc đảng Cộng Hòa không giúp Trump gây quỹ tranh cử qua cơ quan goị là Super PAC như họ đã từng làm cho các ứng cử viên Cộng Hòa của họ từ trước đến nay. Ý dân này đang đối chọi với ý đảng chỉ muốn tiếp tục đưa người trung thành với định chế đảng, bảo vệ quyền lợi cho giai cấp đảng của mình.

Không còn hình ảnh đồng thuận ý đảng với ý dân như nhiều năm trước đây xuyên qua các cuộc bầu cử.

Ý dân đã thắng thế, tiếng nói của người dân trung lưu lao động giai cấp thợ thuyền đã được ghi nhận trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng Hòa.

Ý dân của người dân trung lưu lao động giai cấp thợ thuyền của đại đa số ngươì Mỹ có tiếp tục được ghi nhận và tiếp tục đem lại thắng lợi trong cuộc Tổng Tuyển Cử (General Election) giữa Trump và Hillary Clinton vào ngày 8 tháng 11, 2016 hay không?

Ý dân hay ý đảng?

Chúng ta hãy chờ xem.
..

Ý kiến bạn đọc
16/09/201613:45:27
Khách
dong y voi TRONG NHAN. coi voi mai cung chan, xuong coi cho vui hon...hic....hic...hic
13/09/201623:01:06
Khách
Ý dân, ý trời đã rõ. Đất nước cần thay đổi. Người dân cần đổi mới đời sống tốt hơn. Không lý do gì phải chấp nhận hiện tại khi có cơ hội.
11/09/201613:28:51
Khách
Mỹ là xứ tự do, dân chủ. Dân bầu ra đảng thì đảng phải đặt quyền lợi dân trên quyền lợi đảng. Cũng giống như vậy, dân bầu Tổng Thống thì phải chọn ứng cử viên lo cho dân cho nước chứ sao lại chọn người lo cho bè phái hoặc cá nhân được?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.