Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Douglas Trần Anh Dũng: bác sĩ, nhạc sĩ và chiến sĩ trên mặt trận âm nhạc

10/09/201607:50:00(Xem: 7590)

DOUGLAS TRẦN ANH DŨNG:

BÁC SĨ, NHẠC SĨ VÀ CHIẾN SĨ

TRÊN MẶT TRẬN ÂM NHẠC

 

Phụng Linh

 
blank

Hình: Bác sĩ Douglas Trần Anh Dũng

 

Năm ngoái, tôi bất ngờ khi cầm trong tay đĩa Album nhạc đầu tay của Douglas Trần Anh Dũng mang tựa đề “Khung Trời Dấu Yêu,” với 12 ca khúc nói về tình yêu, tình bạn, những tiếng đàn, tiếng hát gợi lại nỗi cảm xúc nhẹ nhàng khó tả. Với album này, bác sĩ Douglas Trần Anh Dũng đã tạo được một bước tiến khá dài trong hoạt động nghệ thuật, với các sáng tác du dương, đưa người nghe trở về quá khứ xa xôi, nhớ lại dĩ vãng, có mình trong đó, với những vui buồn lẫn lộn.

 

Bác sĩ Douglas Trần Anh Dũng 66 tuổi, cho biết ông từng sang Hoa Kỳ du học lúc 17 tuổi, và trở về lại Việt Nam, vào đại học Y khoa Sài Gòn trước ngày mất nước. Khi Sài Gòn rơi vào tay bộ đội cộng sản Bắc Việt, trong những ngày cuối tháng Tư năm 1975, ông lên tàu vượt biên, và định cư tại tiểu bang California.

 

Ông tốt nghiệp bác sĩ tại University of California Irvine, năm 1979 và lấy bằng chuyên khoa Tai Mũi Họng tại University of Southern California 1984; trở thành giáo sư Lâm sàng Tai Mũi Họng tại Western University of Health and Science of the Pacific, Pomona, California vào năm 1987. Tôi ngẩn ngơ vì không ngờ rằng, người theo đuổi ngành y như ông lại có thể làm rung lên những giai điệu trầm bỗng, và cảm xúc miên man theo cung đàn và truyền nỗi cảm xúc đến cho người khác. Tôi đã nghe các bác sĩ hát, cũng những chất giọng ấm áp, truyền cảm, nhưng chưa được nghe những sáng tác âm nhạc của các thầy thuốc.

 

Nghe “Khung Trời Dấu Yêu”, tôi hiểu ra, người thầy thuốc cũng có những rung động cuộc đời, trong trái tim tưởng đã chai lỳ vì phải dập tắt hết tình cảm để cứu lấy mạng sống của bệnh nhân trong những trường hợp thập tử nhất sinh.

 

Bác sĩ Douglas Trần Anh Dũng tâm sự: “Tôi viết chỉ là bước đầu cho một tiến trình tìm hiểu về âm nhạc, mang nhiều tham vọng hơn, đó là phối hợp kiến thức thu thập từ những năm học Y Khoa, liên quan đến các môn vật lý, cơ thể, tâm lý học… nhằm khám phá ra công thức nào đã biến những âm thanh rời rac thành những dòng nhạc quyến rũ tuyệt vời.” Và ông đã thành công trong việc đưa kỹ thuật sáng tác âm nhạc vào từng nốt nhạc, cung đàn để tạo thành những lời ca tiếng hát đi vào lòng người.

 

Yêu âm nhạc từ khi còn trẻ, ông suốt một năm ôm chiếc Tây Ban Cẩm đi xuyên Hoa Kỳ từ Tây sang Đông hát nhạc Việt Nam cho công chúng Mỹ nghe lúc được học bổng du học.  Cho đến một ngày, ông chợt nhận ra có nhiều tâm sự, nhiều nỗi niềm riêng mang, mà không ai có thể nói thay. Nhận thức đó thúc giục ông ngồi xuống, cầm bút viết thành những nốt nhạc, những lời ca để nói lên tâm sự của riêng mình. Thế là ông bắt đầu dành một khoảng thời gian không nhiều lắm, trong quỹ thời gian ít ỏi để sáng tác.

 

Điều đáng nói là không chỉ có tình ca trong chừng 30 ca khúc của bác sĩ Douglas Trần Anh Dũng được viết ra. Quãng thời gian sáng tác âm nhạc mười hai năm của ông, bắt đầu từ những bản tình ca, và rồi ông cho ra đời hai ca khúc “Lạc Giữa Quê Hương” và “Tháng Tư Đen”, ghi lại nỗi niềm băn khoăn của người Việt Nam trước vận nước tang tóc, thê lương.  

 

Ông viết trong “Lạc Giữa Quê Hương”:

 

“Hôm nay lần bước tôi về thăm quê hương tôi. Quê hương bé nhỏ. Quê hương đau đói khổ. Sao chinh chiến qua rồi còn tăm tối thê lương. Qua con đường cũ, chợt lòng nghe đau thương. Lang thang đám trẻ. Bơ vơ xó chợ. Manh chiếu rách vỉa hè làm sao ấm khi gió Đông về. Đường xa hoa ngựa xe. Người bôn ba ngược xuôi. Tôi chới với lạc chân. Tìm đâu thấy, tìm đâu. Còn đâu đôi hàng me, còn đâu Lê Lợi xưa, còn đâu khu Tự Do. Người đã xoá đi hết duyên dáng Sài Gòn. Rưng rưng lệ dâng khi nhận ra quê hương tôi. Nhân danh chính nghĩa, nhân danh tiến bộ. Ai đã bán linh hồn làm tôi tớ ngoại bang. Bao anh hùng xưa đã dầy công hiên ngang. Hy sinh chống đỡ bao cơn Bắc phạt…”

 

Ông cho biết, chưa có ca sĩ nào đồng ý hát hai ca khúc mang tựa đề “Tháng Tư đen” và “Lạc Giữa Quê Hương” của ông. Nhưng ông phải viết, vì “không thể hèn nhát tới nổi không dám nói ra những điều mình suy nghĩ trong đầu.” Vậy là ông viết, và chấp nhận một ngày nào đó, có thể sẽ không được cấp chiếu khán trở về Việt Nam.

 

Cùng tham gia chương trình trình diễn với bác sĩ Douglas Trần Anh Dũng còn có nhạc sĩ Trường Sa, cựu sĩ quan Hải quân Việt Nam Cộng Hoà, cựu hạm phó tàu Tuần duyên Trường Sa. Những nhạc phẩm nổi tiếng của Trường Sa viết về tình yêu của người lính biển gồm “Hành Trang Giã Từ, Chờ Em Trên Bến, Sầu Biển” … đặc biệt bài Sầu Biển - sáng tác trong thời điểm Hải quân Việt Nam Cộng Hòa tham chiến trận Hoàng Sa - rất phổ biến trong binh chủng Hải Quân

 

 

Trong chương trình trình diễn đặc biệt của nhạc sĩ Trường Sa và Anh Dũng diễn ra vào lúc 3 giờ rưỡi chiều Chủ Nhật 2 tháng Mười tại Saigon Performing Art Center còn có sự góp mặt của ban nhạc Nhật Huấn, cùng các ca sĩ Anh Dũng, Hồ Hoàng Yến, Trọng Bắc, Ngọc Thuý, Lê Hoàng, Vy Oanh…

 

Xin chúc mừng bác sĩ Douglas Trần Anh Dũng và nhạc sĩ Trường Sa lần đầu tiên ra mắt công chúng chương trình trình diễn đặc biệt của người thầy thuốc, người cựu chiến binh, nhạc sĩ, chiến sĩ trong nỗ lực bảo tồn và phát huy văn hóa Việt Nam ở hải ngoại -hay bất cứ nơi nào-.

 

Phụng Linh

 

 


..

Ý kiến bạn đọc
13/09/201602:13:45
Khách
Cám ơn bác sĩ Trần anh Dũng. Dám nói và dam sáng tác cho đời , cho những số phận đầy thương đau của những người còn ở lại.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phần lớn nhân loại đều chưa đến Rome, và chắc cũng chả mấy ai rành rẽ về phong tục tập quán của xứ sở này. Tuy thế, nếu có dịp bước chân tới đây thì chắc tất cả chúng ta đều sẽ nhớ đến lời dậy của cổ nhân (“nhập gia tùy tục/đáo giang tùy khúc”) để ứng xử thích nghi, và hoà nhã với dân bản xứ.
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.