Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

500 Công An Giả Sư, Phật Tử Vào Chùa Liên Trì Khiêng Hết

10/09/201600:00:00(Xem: 88091)
Chùa Liên Trì đã bị xóa sổ... Sau đây là bản Tường Trình về tình hình cưỡng chế Chùa Liên Trì, nơi điạ chỉ cũ là 153 Lương Định Của – phường An Khánh – quận 2 – Sài Gòn. Và bây giờ đã biến mất.

Bản văn ký tên Thầy Thích Đồng Minh đề ngày 09 tháng 09 năm 2016.

TƯỜNG TRÌNH

VIỆC CƯỠNG CHẾ CHÙA LIÊN TRÌ

Kính gởi: Hòa thượng Thích Viên Định, Viện trưởng HĐĐH Tăng Đoàn GHPGVN TN.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch Hòa thượng Viện trưởng,

Vào lúc 7 giờ 30 phút ngày 8/9/2016, chính quyền thành phố sử dụng lực lượng công an hùng hậu tiến hành cưỡng chế chùa Liên Trì, phường An Khánh, quận 2, Sài gòn

Có mặt tại chùa: Hoà thượng Thích Không Tánh viện chủ chùa Liên Trì, Đại đức Thích Đồng Minh, Đại đức Thích Lệ Trụ, Đại đức Thích Đồng Tấn, Đại đức Thích Đồng Lưu, cô Sáu (dân oan), anh Chương, anh Minh (phật tử).

Lực lượng của nhà nước khoảng 500 nhân viên thuộc các ban ngành, được trang bị đầy đủ phương tiện. Họ đi trên khoảng 50 chiếc xe ô tô, kèm theo là xe cứu hỏa, xe cứu thương và xe phá sóng điện thoại. Nhân viên công lực mang theo dùi cui, roi điện, bình hơi cay và mang súng để đối phó với mọi tình huống. Nhiều công an mặc đồ lam, giả dạng Phật tử để di dời các hũ tro cốt, các vị thầy do nhà nước chỉ định cũng có mặt để tham gia cưỡng chế.

Lực lượng công an chặn lối đi vào chùa Liên Trì, nội bất xuất ngoại bất nhập. Một số thành viên thuộc Hội đồng Liên Tôn cũng đã đến để chia sẻ nhưng bị công an chặn, không cho vào chùa. Thượng tọa Thích Từ Giáo cũng tìm cách vào chùa nhưng nhân viên công an chặn lại vì lý do đang thi công công trình, không cho người lạ vào. Con đường độc đạo dẫn vào chùa Liên Trì bị phong toả hoàn toàn.

Tham gia cuộc trấn áp có rất ít công an mặc sắc phục, còn lại là nhân viên công an mặc thường phục. Họ dùng loa phóng thanh để đọc lệnh cưỡng chế, trong lúc đó chư tăng ở bên trong chùa ngồi tọa kháng, phản đối ôn hòa.

Lúc 7 giờ 30 phút, nhân viên công an cắt khóa cổng chính của chùa rồi tràn vào khống chế chư tăng, khoảng 5 nhân viên công an áp giải 1 tu sĩ. Những nhân viên công an mặc thường phục lực lưỡng mở cửa từng phòng để kiểm tra rồi cưỡng chế các tu sĩ đưa ra ngoài phòng khách làm việc.

Không có thông tin nào về chùa Liên Trì lọt được ra ngoài vì chính quyền chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho đợt trấn áp này. Nhân viên công an yêu cầu quý thầy không được quay phim chụp hình, không được sử dụng điện thoại di động. Đại đức Thích Đồng Tấn dùng điện thoại chụp hình thì bị nhân viên công an giật điện thoại và bắt phải xóa hình ngay lập tức.


Trước hành động hung hãn của nhân viên công an, Hoà thượng Thích Không Tánh đã lên cơn đau tim. Các nhân viên y tế của nhà nước đưa Hòa thượng vào phòng để sơ cứu. Khoảng 15 phút sau, Hòa thượng Thích Không Tánh dần phục hồi, đại diện của UBND quận 2 đọc lệnh cưỡng chế rồi áp tải thầy lên xe đưa vào bệnh viện.

Đi cùng với HT Thích Không Tánh là Đại đức Thích Đồng Minh, suốt thời gian ở trên xe, các phật tử, các cơ quan truyền thông không thể liên lạc được với các thầy vì công an không cho nghe điện thoại. Các phật tử phải chia thành nhiều nhóm, đến nhiều bệnh viện khác nhau để tìm kiếm các thầy. Họ phát hiện ra thầy được đưa vào bệnh viện quận 2 khi nhận thấy có nhiều công an đứng ngoài cổng bệnh viện.

Ba thầy và ba phật tử còn lại bị áp tải lên xe khác để đưa về nhà tạm do nhà nước xây dựng ở phường Cát Lái. Có hơn 100 nhân viên công an canh gác, các tăng sĩ được đưa về và bị quản thúc tại đây.

Toàn bộ đồ đạc trong chùa như tượng Phật, pháp khí, di ảnh và di cốt, mọi vật dụng và vật nuôi đều bị cưỡng chế di dời.

Hơn 11 giờ trưa, Đại đức Thích Đồng Tấn và Đại đức Thích Lệ Trụ đang bị quản thúc dưới nhà tạm hay tin ngài viện chủ được đưa vào bệnh viện Quận 2. Quý thầy đã tìm cách vào bệnh viện để chăm sóc cho ngài. Tại nơi điều trị cho hòa thượng, luôn luôn có mặt khoảng 10 nhân viên công an, mặc thường phục canh gác. Họ cấm không cho bất kỳ ai vào thăm viếng hòa thượng, đến đầu giờ chiều lệnh cấm mới được giải tỏa.

Theo thông tin nhận được từ các Phật tử, chùa Liên Trì đã bị cưỡng chế. Ngôi nhà tạm do nhà nước xây dựng bị niêm phong và được canh gác chặt chẽ. Hiện nay, chư tăng chùa Liên Trì lâm vào tình cảnh vô cùng khó khăn, không nơi tá túc.

Được biết, tại các trụ sở khác của Tăng Đoàn GHPGVN Thống nhất đều bị công an canh gác nghiêm ngặt. Sáng sớm, chùa Giác Hoa tại đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh có hơn 10 nhân viên an ninh mặc thường phục, và 2 công an giao thông canh gác, gây khó khăn cho việc đi lại của các tu sĩ.

Một lần nữa, chư Tăng cùng phật tử chùa Liên Trì lên tiếng phản đối việc chính quyền cưỡng bách di dời chùa.

Thành kính nguyện cầu Hòa thượng Viện trưởng cùng chư tôn đức pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ.

Sài Gòn ngày 09 tháng 09 năm 2016

Trụ trì

(Đã ký tên)

Tỳ kheo Thích Đồng Minh”

Nhiều hình ảnh và thông tin liên hệ ở đây:
http://www.ghpgvntn.net/tuong-trinh-viec-cuong-che-chua-lien-tri/

Ý kiến bạn đọc
14/09/201610:48:59
Khách
Bài viết mang tính thù hằn mục dích làm chia rẽ đoàn kết dân tộc
13/09/201618:09:23
Khách
Chế độ Ngô đình Diệm có đàn áp vì cộng sản ở trong hàng ngũ lãnh đạo Phật giáo biểu tình , tiếp tay cho giặc , dẫn giặc vào cướp mất miền Nam VN. Cũng chính ông Ngô đình Diệm cho rất nhiều tiền để xây chùa ( trên 200 ngôi chùa, trước kia chỉ có khoảng 30 ), hàng ngũ tướng tá , những nhân vật then chốt trong guồng máy chính phủ đại đa số đều là Phật tử mà còn bị mang tiếng là gia đình trị !
Nay chỉ thấy Cha con giáo dân Công Giáo dám biểu tình . Các Phật tử sao không đem bàn thờ Phật ra đường như năm xưa ? khi đoàn quân vào Huế bị bàn thờ Phật tràn lan ngoài đường không sao di chuyển được để vào đánh đuổi vc ra khỏi cố đô. Phải điều chính tướng Nguyễn Cao Kỳ ra Huế mới dẹp được đám Phật tử này . ( tướng khác không dám dẹp sợ mang tiếng đàn áp )!!!
Loạn như thế không mất nước mới lạ !
13/09/201617:39:41
Khách
nếu không sợ cs thì xuống đùong đi, coi xem cs sẽ làm gì.

cs sẽ không nuơng tay vì chúng biết Phật tử cả nuớc không dám, sự thật là vậy.
còn Không sợ thì cứ xuống đuờng, chơi tới bến với đảng cs VN, rồi tự thiêu như năm 1963 đi, ngày xưa vào năm 1963, chế độ Ngô Đ Diệm có đàn áp, phải công nhận là có nhưng còn nuơng tay cho Phật tứ rất nhiều, cs đúng phía sau giựt dây cho Phật tử làm tới, để chúng huởng lợi; nay thì đã khác nhiều, Phật tử lạng quạng là chúng cho đi tàu suốt luôn, bởi vậy đâu có dám làm như ngày xưa.
12/09/201617:25:46
Khách
thêm ý với độc giả Đức Ng.

Đúng, nếu Phật Giáo đồng lòng xuống đùơng thì ông cố nội mấy thàng cs VN
sẽ tiêu đời tụi nó, nhưng... lại nhưng ngày xưa Phật Giáo biết chế độ Ngô Đ Diêm không làm mạnh như lũ cs bây giò, có chăng thì cũng giới hạn vì nhiều lý do, nhưng nhìn lại thì không đến nỗi như cs bây giò, do đó Phật tử bây giờ không
xuống đùơng như ngày xưa, còn nếu nói không sợ tụi cs thì không đúng, vì nếu không sợ thì đã xuống đuờng và vói đa số dân VN là Phật tử thì mấy thằng cs chỉ có nuớc ôm đầu máu mà chạy thôi.
12/09/201612:54:39
Khách
CS VN quá to gan dám động tới chùa Liên Trì, vài sư tăng xuống đường và tự thiêu thật sự thì CS phải liệu hồn....Phật giáo mà đấu tranh và bạo động như thời 1963 lật đổ ông Diêm, thì CSVN rồi đời...Sát máu và tàn bạo mà gặp Phật giáo thì CSVN phải buông dao đồ tể xuống mà thôi....Hy vọng Phật giáo đòi lại công lý....cho nhân dân trong nước ở VN.
12/09/201610:32:16
Khách
Đảng CS cai trị bằng tàn bạo và sát máu.. Và công của Phật giáo đóng góp rất lớn trong việc cưỡng chiếm Miền Nam 1975...CS phải nhó ơn Phật giáo rất nhiều...Nay dám trả ơn Phật giáo bằn san bằng chùa Liên trì...Không biết sự tàn bạo của CS có thắng nổ chùa Liên Trì hay không? Cho phản ứng củ hật giáo rong nước và nước ngoài...Đụng vô Phậ giáo thì CS gan to hơn gan Phật rồi!!! Buồn co chùa Liên Trì...Nhưng cũng tiếc thay cho CS ăn cháo đá bát, coi chừng bát lại đá CS VN tiêu tán thòng.
12/09/201602:27:22
Khách
Bọn này là vô thần, chúng nó bây giờ tìm mọi cách để chiếm đất của dân, của các tôn giaó để làm giàu cá nhân, nhưng luôn miệng là dành đất cho nhà nước, làm việc công, rồi dân dần về sau là vào tay bọn chúng, CSTQ phá các tu viện bên Tây Tạng thì đàn em CSVN cũng phá phật giáo VN để chứng tỏ giồng đàn anh chứ, trước sau cả 2 nước CS này cũng sẻ bi nghiệp báo tiêu diệt, chỉ là thơi gian thôi, hãy chờ xem
12/09/201602:07:43
Khách
Chế độ +s khg có tự do Tôn Giáo !
1 chế độ bịp bợm !
12/09/201601:29:49
Khách
Đúng là công sản
Nhất là cs VN
11/09/201622:16:14
Khách
Tôi thật sự cảm thấy buồn cho một chế độ không có văn hóa ứng xử, không có sự tôn trọng về nhân quỳên như vậy.cướp đất của dân, cướp đất của các tôn giáo, cướp đất để giao dự án xây dựng, sân gol. Thật đáng buồn, không lo phát triển kinh tế xã hội, chỉ lo đàn áp. Tiếc cho các liệt sĩ đã hy sinh vì cái được gọi là đảng cộng sản đây, bây giờ nó đối xử với đồng bào đây, cá nhân tôi không muốn cái đảng khốn nạn này tồn tại .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.