Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Hội Ukraine: Rút Lính Từ Iraq Về Ngay

12/01/200500:00:00(Xem: 4814)
KIEV - QH Ukraine kêu gọi tức khắc rút quân từ Iraq, 2 ngày sau khi 8 người của lực lượng Iraq thiệt mạng trong 1 tai nạn nổ kho đạn. Quyết định này không có hiệu lực ràng buộc, nhưng phản ảnh ý dân về sứ mạng giúp Iraq bình định và tái thiết.
Hôm Thứ 2, TT Kuchma đã chỉ thị cho cac Bộ QP và ngoại giao thảo kế hoạch rút quân trong 6 tháng đầu năm 2005.
Cuộc biểu quyết với số phiếu đồng thanh đòi TT Kuchma tăng tốc độ của tiến trình bằng cach ra sắc lệnh về rút quân. Chưa thấy phản ứng của TT Kuchma.
Nhà nghiên cứu Valery Chauly của Viện Razumkov (bản doanh Kiev) cho biết ông tiên đoán quyết định tối hậu về rútquân sẽ diễn ra sau ngày tân TT nhậm chúc.
Ukraine từng là 1 thành phần quan trọng trong lực lượng quốc tế gìn giữ hòa bình tại Bosnia-Herzegovina thời kỳ 1992-1995, và nay Ukraine đang tham gia gìn giữ hòa bình tại Sierre Leone.

Thông tấn Interfax hôm THứ 2 tường thuật Bộ TRưởng QP Kuzmuk của Ukraine tuyên bố rằng "Tình hình Iraq xấu đi, hậu quả là các tử vong của chiến sĩ Ukraine".
Cùng ngày, ông Oleksandr Zinchenko, giám đốc tranh cử của lãnh tụ Yushchenko, tuyên bố "Rút quân và 1 thủ tục khó khăn, liên quan đến cac yếu tố chính trị, quân sự, tài chính, tái chính và ngoại giao nhưng là 1 trong cac quan tâm của ông Yushchenko.”
Uûy Ban tuyển cử trung ương hôm thứ hai đã loan báo kết quả kiểm phiếu chính thức cuộc bầu cử TT là ứng cử viên Yushchenko thu 52% phiếu, Yanukovich 44%.
Luật hiện hành đòi hỏi kết quả bầu cử phải được Tối Cao Pháp Viện chuẩn thuận và đăng trên 2 tờ báo của chính phủ, nhưng qua hôm thứ ba, kết quả ấy chưa đăng báo, và như vậy là có cơ hội để ứng cử viên Yanukovick kiện nữa. Tối Cao Pháp Viện cũng bac bỏ 8 hồ sơ kiện của ông Yanukovick.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.