Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một ngày dài đầy kỷ niệm

09/09/201602:13:00(Xem: 5011)
Một ngày dài đầy kỷ niệm
Giao Chỉ, San Jose.
.
               blank
​.
Xin tường thuật những chuyện sẽ xảy ra cuối tuần này. Có thể sẽ là một ngày dài đầy kỷ niệm. Cơ quan IRCC kỷ niệm 40 năm công tác di dân ty nạn. Vì muốn trình diễn 10 năm xây dựng Viet Museum nên chúng tôi tổ chức ngay tại Viện Bảo tàng. Dạ tiệc ngoài trời vào buổi tối. Dự trù 200 người ngồi 20 bàn. Đến ngày cuối tuần, con số lên đến trên 400 người ngồi 40 bàn. Thôi cũng là con số 40 tiền định. Cũng thật là may mắn, thời tiết xem ra khá tốt đẹp. Xin kể chuyện bắt đầu từ sáng ngày thứ bẩy 10 tháng 9. chúng tôi gửi lời mời khách phương xa như sau.    
.                     

Gửi người phương xa:  
Gửi quý vị quan khách từ xa về dự 40 năm IRCC. Các phái đoàn gồm có thân hữu từ Texas, từ New York, Từ Boston, từ thủ đô DC, từ Nam Cali, từ San Fran, Oakland và sau cũng có cả bà con ta từ Úc Châu tình cờ về tham dự.

Ban tổ chức kính mời quý vị và thân hưu từ xa hoặc thân hữu tại San Jose vui lòng tham dự các chương trình sau đây.  
.
1)11 giờ trưa thứ bẩy ngày 10 tháng 9 -2016 nghị viện Ng Tâm sẽ chào mừng quý vị tại tòa thị xã San Jose hiện là kinh đó điện tử thế giới. Địa chỉ trên đường Santa Clara, góc số 7. Thăm viếng. Chụp hình kỷ niệm.

1) 12 giờ , chúng tôi sẽ chào mừng quý vị tại Việt Museum.         

Thăm viếng, tiếp tân, báo chí phỏng vấn. 1 pm giải tán. Xin vào cổng chính trên đường Pheland góc Senter.

3)Buổi chiều mời Phái đoàn VAUSA (Hội quân nhân Mỹ gốc Việt) tham dự lễ nghi chào cờ với ban tổ chức và toàn thể 400 quan khách và các phái đoàn từ xa về tham dự.

4) Có phần bà dân biểu chủ toạ trao bằng tuyên dương cho hội VAF của ông Nguyễn Đạc Thành, tổ chức VOICE của Trịnh Hội, ASIA/SBTN của Trúc Hồ và các tác giả Đương Phục Thanh Thủy.

5) Sẽ có phần nữ đại tá Mimi Phan mời lên diễn đàn nói chuyện. 

**********

Sau đây là diễn tiến dạ tiệc 40 năm IRCC.

5 giờ chiều mời quan khách đến dự. Đã có ghi danh các bàn được đặt trước cho các phái đoàn hay tổ chức. Nếu quan khách giờ chót chưa có tên sẽ được ban tổ chức thu xếp tại chỗ. Tuy nhiên đây là dạ tiệc theo kiểu PICNIC nên quý khách di chuyển tương đối thong thả. Sẽ tự đi lấy thức ăn qua 4 đường line và có thể ghé lại bàn thân hữu thuận tiện. Đôi khi Tha hương ngộ cố tri. Gặp lại bạn hiền nghìn năm một thủa. Từ 5 giờ đến 6 giờ là giờ của bạn bè thân hữu và thăm viếng bảo tàng. Một cuộc triển lãm quy mô 40 năm được trình bày hết sức bảo tàng dành cho quan khách đến sớm. Đến 6 giờ là bắt đầu có thực đơn dành cho quan khách tự phục vụ. Sẽ có văn nghệ phụ diễn lúc ăn trong một giờ và 30 phút. Khoảng sau 7 pm chương trình bắt đầu:
.
Diễn tiến mở đầu: 

 Nữ Luật sư trẻ tuổi của Việt Nam sẽ mở đầu như sau (Nói tiếng Việt) Kính thưa quý vị. Kính thưa ông bà cô bác Con là luật sư...... là con của chiến binh VNCH.... Con rất hân hạnh làm MC cho chương trình hôm nay . Sau đó vì có nhiều quan khách Hoa Kỳ và đặc biết thế hệ trẻ Việt Nam tham dự nên chương trình giới thiệu rất giản dị sẽ được bắt đầu liên tục bằng Anh ngữ như sau:  
.
 Để bắt đầu chương trình, chúng tôi xin giới thiệu với quý vị một số khách danh dự cho dạ tiệc kỷ niệm 40 năm IRCC và 10 năm Việt Museum. Đây là đêm của lịch sử, đêm của bảo tàng. Đêm của truyền thống văn hóa. Đêm của những tà áo lịch sử. Di dân nào đến Hoa Kỳ cũng đem theo quê hương. Người Việt đến Mỹ đem theo truyền thống văn hóa rất phong phú và đa dạng. Cụ thể là việc ăn uống gọi là ẩm thực và cách ăn mặc gọi là y phục. Y phục phụ nữ là hình ảnh đẹp đẽ của một quốc gia và những năm sau nầy chiếc áo dài chính là hồn dân tộc Việt.Vì vậy nên hôm nay chúng tôi xin giới thiệu những vị nữ khách từ những thế kỷ xa xưa đem hồn dân tộc đến với chúng ta.
.
 
1)Người khách được giới thiệu đầu tiên đến từ thế kỷ thứ 13 là Huyền Trân công chúa. Nàng mặc chiếc áo dài dân tộc trên đường vào Nam để thành hôn với vua Chiêm thành là Chế Mân. Vua Chiêm dâng cho triều đình Việt Nam 2 châu và Ô và Lý làm lễ cưới. Đây là đất Thừa Thiên và Quảng Trị ngày nay. Đây, người khách của 1 ngàn năm trước: Huyền Trân Côngchúa                      
.

2) Tiếp theo người khách thứ 2 của chúng tôi là công chúa Ngọc Hân đến từ năm 1786 khi nàng thành hôn với vua Quang Trung. Đây là một cặp anh hùng và giai nhân trong Việt sử cách đây 230 năm. Ngọc Hân nổi danh là một nữ lưu tài sắc vẹn toàn.
.

3)Người khách thứ ba là Nam Phương Hoàng Hậu. Xin giới thiệu vị hoàng hậu cuối cùng của Việt Nam. Người khách đêm nay trong tà áo dài triều đình thời cận đại 1840 tức là cách chúng ta 176 năm Bà là Hoàng hậu Nam Phương, Phu nhân chính thức của hoàng đế Bảo Đại, vị vua cuối cùng của triều đình nhà Nguyễn                                                                                           
.
 
4) Sau cùng đây là hình ảnh bà Trần Lệ Xuân trong tà áo dài Cổ Thuyền đó bà sáng tác. Người khách của hơn 60 năm xưa đến với chúng ta hôm nay với tà áo đài truyền thống chuyên chở cả hồn dân tộc. Nền đệ nhất cộng hòa của tổng thống Ngô Đình Diệm  độc thân nên không có đệ nhất phu nhân.. Phu nhân Trần Lệ Xuân là vợ của ông cố vấn Ngô Đình Nhu đã trở thành vị nữ lưu số một của chính quyền. Bà cũng là nữ dân biểu đã thảo ra nhiều đạo luật tranh đấu cho nữ quyền. Và bà sáng chế ra chiếc áo cổ thuyền, thể hiện tính chất độc lập của người phụ nữ mà vẫn giữ được nguyên vẹn vẻ tha thướt và dịu dàng của chiếc áo dài.

Tiếp theo là phải đoán của hội VAUSA Vietnamese American Uniformed services association đến từ thủ đô DC.  
.
 Hội trưởng là đại tá Mimi Phan, một bà mẹ Việt Nam 5 con cũng là một dược sĩ, một khoa học gia của quân lực Hoa Kỳ. Hội của đại tá Phan hiện có 3 cấp tướng, nhiều đại tá và tổng cộng trên 5 ngàn quân nhân gốc Việt. Cũng trong phái đoàn hiện nay có nhiều sĩ quan cao cấp tên tuổi. Sự hiện diện của đại tá Huấn của hải quân Hoa Kỳ là một thí dụ. Một sự vưon lên từ đau thương, một cuộc sống xó kỳ diêu. Toàn thể gia đình 9 người cha mẹ anh chị bị giặc thảm sát năm Mậu Thân. Còn lại cậu bé 7 tuổi bị thương sống xót nay trở thành đại tá của quân đội Hoa Kỳ.

Sau cùng xin giới thiệu bà dân biếu chủ toạ. Một chiến sĩ số một đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam và Dân sinh tại Hoa Kỳ , Bà Joe Lofgren

 .

Phần ghi ơn các ân nhân

Trong 40 năm hoạt động cơ quan IRCC đã được sự ủng hộ của rất nhiều thân hữu giúp cho các công tác xã hội. Hơn 20 năm dọn cơm cho người homeless và tảo mộ nghĩa trang Biên Hòa. Đặc biệt 10 năm qua đã có nhiều ân nhân giúp cho công việc hoàn thành Viet Museum hiện nay với trị giá nhiều triệu mỹ kim. Trên 200 thân hữu từ khắp nơi yểm trợ mỗi người 1 ngàn mỹ kim và có ân nhân góp lên đến 50 ngàn. Riêng hôm nay chúng tôi nhận được chi phiếu của quý vị sau đây tặng cho mỗi người một viên gạch mới 1 ngàn mỹ kim. Sẽ có tên vinh danh trên bức tường ân nhân của Việt Museum. Danh sách tạm ghi lại gồm có: Bác sĩ Trần công Luyện. Ông bà Nguyễn Vũ trụ và ông bà Ng. Quang Bình của công ty NY Life.  Ông bà Fred W. Barnes SF. Hôm nay nếu có ông bà nào đóng góp chúng tôi xin loan báo sau.                                                                                                                                                                                                                   Bây giờ chúng tôi xin được hân hạnh được cảm ơn một số quý vị sau đây. Ông Pete McHugh và bà Kiều Loan đại diện hội đồng quản trị sẽ gửi đến quý vị một chút ân tình kỷ niệm. Quý vị có mặt xin mời lên và quý vị khác chúng tôi sẽ gửi lại nhà.
.

Silver Sponsors Sau đây là các ân nhân đã đóng góp trên 5 ngàn.  
 1) Công ty lót sàn nhà Nguyên Nhu
2)Gia đình Vũ thượng Đôn với cô Cindy Đoàn Vũ
3) Cô Tracy của công ty Reliance Body & Paint Corp đã tặng riêng $5 ngàn và quyên góp được thêm tổng cộng trên 10 ngàn mỹ kim trong thời gian 2 tuần lễ vừa qua và đem đến trên 150 quan khách hôm nay.                                   
.
Gold Sponsors. Sau đây là các vị ân nhân đã góp trên 10 ngàn mỹ kim trọng nhiều năm qua.   
1)Gia đình ông Nguyễn đức Chung SF
2)Gia đình Nguyễn văn Ngọc San Jose. 
 3)Ông Lê Quang Minh đã đóng góp tiền và cho vay 100 ngàn mỹ kim.,          
4) Ca sĩ Thái hà đã góp tiền và công tác tình nguyện trong 10 năm qua.    
 5) Nha sĩ Nguyễn Hoàng Tuấn     
6)Bác sĩ Thu Thảo từ San Diego và                  
7)Bác Si Trần Thắng San Jose.
.

Excellence Award Sponsors.  Các vị ân nhân đã ủng hộ trên 20 ngàn mỹ kim trọng nhiều năm qua. 1) Gia đình bác sĩ Nguyễn Hoàng Hải San Jose và  2)gia đình ông bà Trần Khánh SF.    3)Bà Trương gia Vy, báo Việt Tribune đã đóng góp qua công trình vận động bằng báo chí 10 năm qua.
.

 Presenting Sponsors. Quý vị sau đây đã đóng góp hiện kim hay công tác trên 30 ngàn.  1)Cô Hoàng Mộng Thu và Biệt Đoàn Lam Sơn đã dựng bức tường tưởng niệm chiến sĩ VNCH. 2)Cô Thanh Nga với 15 năm yểm trợ hiện kim và nhiều công tác vận động gián tiếp cho IRCC và Việt Museum.. 3)Đặc biệt một nhà tư bản từ New York đã ủng hộ trên 30 ngàn. Mỗi năm 10 ngàn từ 3 năm qua Mr. John K. Castle New York 
.

Sau cùng Title Sponsor. Ông Steven A. Kamff, Life Moments,  từ Nam CA hiện diện hôm nay đã cho Việt Museum 50 ngàn tại kỳ gây quỹ năm 2014 tại Napa

Kết luận: Như quý vị đọc qua phần sơ lược chương trình đã có thể ghi nhận rằng ngày kỷ niệm 40 năm của chúng tôi chính là một lần cảm ơn chân thành đối với hàng ngàn thân hữu độc giả, khán giả và thính giả qua gần nửa thế kỷ. Ân tình chứa chan ghi lại vĩnh viễn trong viện bảo tàng. Nội dung đêm IRCC Gala sẽ còn nhiều tiết mục ý nghĩa sẽ được ghi lại sau.   Phần văn nghệ do các em thiếu nhi của Thái Bình nhạc Viện phụ trách. Màn cuối là nhạc kịch Em tan trường về của nữ sinh Sài Gòn trước 75. Xin cảm ơn

 

 blank   
  
blank
blank
blank
blank

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393


..

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.