Một ngày dài đầy kỷ niệm

09/09/201602:13:00(Xem: 5570)
Một ngày dài đầy kỷ niệm
Giao Chỉ, San Jose.
.
               blank
​.
Xin tường thuật những chuyện sẽ xảy ra cuối tuần này. Có thể sẽ là một ngày dài đầy kỷ niệm. Cơ quan IRCC kỷ niệm 40 năm công tác di dân ty nạn. Vì muốn trình diễn 10 năm xây dựng Viet Museum nên chúng tôi tổ chức ngay tại Viện Bảo tàng. Dạ tiệc ngoài trời vào buổi tối. Dự trù 200 người ngồi 20 bàn. Đến ngày cuối tuần, con số lên đến trên 400 người ngồi 40 bàn. Thôi cũng là con số 40 tiền định. Cũng thật là may mắn, thời tiết xem ra khá tốt đẹp. Xin kể chuyện bắt đầu từ sáng ngày thứ bẩy 10 tháng 9. chúng tôi gửi lời mời khách phương xa như sau.    
.                     

Gửi người phương xa:  
Gửi quý vị quan khách từ xa về dự 40 năm IRCC. Các phái đoàn gồm có thân hữu từ Texas, từ New York, Từ Boston, từ thủ đô DC, từ Nam Cali, từ San Fran, Oakland và sau cũng có cả bà con ta từ Úc Châu tình cờ về tham dự.

Ban tổ chức kính mời quý vị và thân hưu từ xa hoặc thân hữu tại San Jose vui lòng tham dự các chương trình sau đây.  
.
1)11 giờ trưa thứ bẩy ngày 10 tháng 9 -2016 nghị viện Ng Tâm sẽ chào mừng quý vị tại tòa thị xã San Jose hiện là kinh đó điện tử thế giới. Địa chỉ trên đường Santa Clara, góc số 7. Thăm viếng. Chụp hình kỷ niệm.

1) 12 giờ , chúng tôi sẽ chào mừng quý vị tại Việt Museum.         

Thăm viếng, tiếp tân, báo chí phỏng vấn. 1 pm giải tán. Xin vào cổng chính trên đường Pheland góc Senter.

3)Buổi chiều mời Phái đoàn VAUSA (Hội quân nhân Mỹ gốc Việt) tham dự lễ nghi chào cờ với ban tổ chức và toàn thể 400 quan khách và các phái đoàn từ xa về tham dự.

4) Có phần bà dân biểu chủ toạ trao bằng tuyên dương cho hội VAF của ông Nguyễn Đạc Thành, tổ chức VOICE của Trịnh Hội, ASIA/SBTN của Trúc Hồ và các tác giả Đương Phục Thanh Thủy.

5) Sẽ có phần nữ đại tá Mimi Phan mời lên diễn đàn nói chuyện. 

**********

Sau đây là diễn tiến dạ tiệc 40 năm IRCC.

5 giờ chiều mời quan khách đến dự. Đã có ghi danh các bàn được đặt trước cho các phái đoàn hay tổ chức. Nếu quan khách giờ chót chưa có tên sẽ được ban tổ chức thu xếp tại chỗ. Tuy nhiên đây là dạ tiệc theo kiểu PICNIC nên quý khách di chuyển tương đối thong thả. Sẽ tự đi lấy thức ăn qua 4 đường line và có thể ghé lại bàn thân hữu thuận tiện. Đôi khi Tha hương ngộ cố tri. Gặp lại bạn hiền nghìn năm một thủa. Từ 5 giờ đến 6 giờ là giờ của bạn bè thân hữu và thăm viếng bảo tàng. Một cuộc triển lãm quy mô 40 năm được trình bày hết sức bảo tàng dành cho quan khách đến sớm. Đến 6 giờ là bắt đầu có thực đơn dành cho quan khách tự phục vụ. Sẽ có văn nghệ phụ diễn lúc ăn trong một giờ và 30 phút. Khoảng sau 7 pm chương trình bắt đầu:
.
Diễn tiến mở đầu: 

 Nữ Luật sư trẻ tuổi của Việt Nam sẽ mở đầu như sau (Nói tiếng Việt) Kính thưa quý vị. Kính thưa ông bà cô bác Con là luật sư...... là con của chiến binh VNCH.... Con rất hân hạnh làm MC cho chương trình hôm nay . Sau đó vì có nhiều quan khách Hoa Kỳ và đặc biết thế hệ trẻ Việt Nam tham dự nên chương trình giới thiệu rất giản dị sẽ được bắt đầu liên tục bằng Anh ngữ như sau:  
.
 Để bắt đầu chương trình, chúng tôi xin giới thiệu với quý vị một số khách danh dự cho dạ tiệc kỷ niệm 40 năm IRCC và 10 năm Việt Museum. Đây là đêm của lịch sử, đêm của bảo tàng. Đêm của truyền thống văn hóa. Đêm của những tà áo lịch sử. Di dân nào đến Hoa Kỳ cũng đem theo quê hương. Người Việt đến Mỹ đem theo truyền thống văn hóa rất phong phú và đa dạng. Cụ thể là việc ăn uống gọi là ẩm thực và cách ăn mặc gọi là y phục. Y phục phụ nữ là hình ảnh đẹp đẽ của một quốc gia và những năm sau nầy chiếc áo dài chính là hồn dân tộc Việt.Vì vậy nên hôm nay chúng tôi xin giới thiệu những vị nữ khách từ những thế kỷ xa xưa đem hồn dân tộc đến với chúng ta.
.
 
1)Người khách được giới thiệu đầu tiên đến từ thế kỷ thứ 13 là Huyền Trân công chúa. Nàng mặc chiếc áo dài dân tộc trên đường vào Nam để thành hôn với vua Chiêm thành là Chế Mân. Vua Chiêm dâng cho triều đình Việt Nam 2 châu và Ô và Lý làm lễ cưới. Đây là đất Thừa Thiên và Quảng Trị ngày nay. Đây, người khách của 1 ngàn năm trước: Huyền Trân Côngchúa                      
.

2) Tiếp theo người khách thứ 2 của chúng tôi là công chúa Ngọc Hân đến từ năm 1786 khi nàng thành hôn với vua Quang Trung. Đây là một cặp anh hùng và giai nhân trong Việt sử cách đây 230 năm. Ngọc Hân nổi danh là một nữ lưu tài sắc vẹn toàn.
.

3)Người khách thứ ba là Nam Phương Hoàng Hậu. Xin giới thiệu vị hoàng hậu cuối cùng của Việt Nam. Người khách đêm nay trong tà áo dài triều đình thời cận đại 1840 tức là cách chúng ta 176 năm Bà là Hoàng hậu Nam Phương, Phu nhân chính thức của hoàng đế Bảo Đại, vị vua cuối cùng của triều đình nhà Nguyễn                                                                                           
.
 
4) Sau cùng đây là hình ảnh bà Trần Lệ Xuân trong tà áo dài Cổ Thuyền đó bà sáng tác. Người khách của hơn 60 năm xưa đến với chúng ta hôm nay với tà áo đài truyền thống chuyên chở cả hồn dân tộc. Nền đệ nhất cộng hòa của tổng thống Ngô Đình Diệm  độc thân nên không có đệ nhất phu nhân.. Phu nhân Trần Lệ Xuân là vợ của ông cố vấn Ngô Đình Nhu đã trở thành vị nữ lưu số một của chính quyền. Bà cũng là nữ dân biểu đã thảo ra nhiều đạo luật tranh đấu cho nữ quyền. Và bà sáng chế ra chiếc áo cổ thuyền, thể hiện tính chất độc lập của người phụ nữ mà vẫn giữ được nguyên vẹn vẻ tha thướt và dịu dàng của chiếc áo dài.

Tiếp theo là phải đoán của hội VAUSA Vietnamese American Uniformed services association đến từ thủ đô DC.  
.
 Hội trưởng là đại tá Mimi Phan, một bà mẹ Việt Nam 5 con cũng là một dược sĩ, một khoa học gia của quân lực Hoa Kỳ. Hội của đại tá Phan hiện có 3 cấp tướng, nhiều đại tá và tổng cộng trên 5 ngàn quân nhân gốc Việt. Cũng trong phái đoàn hiện nay có nhiều sĩ quan cao cấp tên tuổi. Sự hiện diện của đại tá Huấn của hải quân Hoa Kỳ là một thí dụ. Một sự vưon lên từ đau thương, một cuộc sống xó kỳ diêu. Toàn thể gia đình 9 người cha mẹ anh chị bị giặc thảm sát năm Mậu Thân. Còn lại cậu bé 7 tuổi bị thương sống xót nay trở thành đại tá của quân đội Hoa Kỳ.

Sau cùng xin giới thiệu bà dân biếu chủ toạ. Một chiến sĩ số một đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam và Dân sinh tại Hoa Kỳ , Bà Joe Lofgren

 .

Phần ghi ơn các ân nhân

Trong 40 năm hoạt động cơ quan IRCC đã được sự ủng hộ của rất nhiều thân hữu giúp cho các công tác xã hội. Hơn 20 năm dọn cơm cho người homeless và tảo mộ nghĩa trang Biên Hòa. Đặc biệt 10 năm qua đã có nhiều ân nhân giúp cho công việc hoàn thành Viet Museum hiện nay với trị giá nhiều triệu mỹ kim. Trên 200 thân hữu từ khắp nơi yểm trợ mỗi người 1 ngàn mỹ kim và có ân nhân góp lên đến 50 ngàn. Riêng hôm nay chúng tôi nhận được chi phiếu của quý vị sau đây tặng cho mỗi người một viên gạch mới 1 ngàn mỹ kim. Sẽ có tên vinh danh trên bức tường ân nhân của Việt Museum. Danh sách tạm ghi lại gồm có: Bác sĩ Trần công Luyện. Ông bà Nguyễn Vũ trụ và ông bà Ng. Quang Bình của công ty NY Life.  Ông bà Fred W. Barnes SF. Hôm nay nếu có ông bà nào đóng góp chúng tôi xin loan báo sau.                                                                                                                                                                                                                   Bây giờ chúng tôi xin được hân hạnh được cảm ơn một số quý vị sau đây. Ông Pete McHugh và bà Kiều Loan đại diện hội đồng quản trị sẽ gửi đến quý vị một chút ân tình kỷ niệm. Quý vị có mặt xin mời lên và quý vị khác chúng tôi sẽ gửi lại nhà.
.

Silver Sponsors Sau đây là các ân nhân đã đóng góp trên 5 ngàn.  
 1) Công ty lót sàn nhà Nguyên Nhu
2)Gia đình Vũ thượng Đôn với cô Cindy Đoàn Vũ
3) Cô Tracy của công ty Reliance Body & Paint Corp đã tặng riêng $5 ngàn và quyên góp được thêm tổng cộng trên 10 ngàn mỹ kim trong thời gian 2 tuần lễ vừa qua và đem đến trên 150 quan khách hôm nay.                                   
.
Gold Sponsors. Sau đây là các vị ân nhân đã góp trên 10 ngàn mỹ kim trọng nhiều năm qua.   
1)Gia đình ông Nguyễn đức Chung SF
2)Gia đình Nguyễn văn Ngọc San Jose. 
 3)Ông Lê Quang Minh đã đóng góp tiền và cho vay 100 ngàn mỹ kim.,          
4) Ca sĩ Thái hà đã góp tiền và công tác tình nguyện trong 10 năm qua.    
 5) Nha sĩ Nguyễn Hoàng Tuấn     
6)Bác sĩ Thu Thảo từ San Diego và                  
7)Bác Si Trần Thắng San Jose.
.

Excellence Award Sponsors.  Các vị ân nhân đã ủng hộ trên 20 ngàn mỹ kim trọng nhiều năm qua. 1) Gia đình bác sĩ Nguyễn Hoàng Hải San Jose và  2)gia đình ông bà Trần Khánh SF.    3)Bà Trương gia Vy, báo Việt Tribune đã đóng góp qua công trình vận động bằng báo chí 10 năm qua.
.

 Presenting Sponsors. Quý vị sau đây đã đóng góp hiện kim hay công tác trên 30 ngàn.  1)Cô Hoàng Mộng Thu và Biệt Đoàn Lam Sơn đã dựng bức tường tưởng niệm chiến sĩ VNCH. 2)Cô Thanh Nga với 15 năm yểm trợ hiện kim và nhiều công tác vận động gián tiếp cho IRCC và Việt Museum.. 3)Đặc biệt một nhà tư bản từ New York đã ủng hộ trên 30 ngàn. Mỗi năm 10 ngàn từ 3 năm qua Mr. John K. Castle New York 
.

Sau cùng Title Sponsor. Ông Steven A. Kamff, Life Moments,  từ Nam CA hiện diện hôm nay đã cho Việt Museum 50 ngàn tại kỳ gây quỹ năm 2014 tại Napa

Kết luận: Như quý vị đọc qua phần sơ lược chương trình đã có thể ghi nhận rằng ngày kỷ niệm 40 năm của chúng tôi chính là một lần cảm ơn chân thành đối với hàng ngàn thân hữu độc giả, khán giả và thính giả qua gần nửa thế kỷ. Ân tình chứa chan ghi lại vĩnh viễn trong viện bảo tàng. Nội dung đêm IRCC Gala sẽ còn nhiều tiết mục ý nghĩa sẽ được ghi lại sau.   Phần văn nghệ do các em thiếu nhi của Thái Bình nhạc Viện phụ trách. Màn cuối là nhạc kịch Em tan trường về của nữ sinh Sài Gòn trước 75. Xin cảm ơn

 

 blank   
  
blank
blank
blank
blank

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393


..

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau nhiều ngày, với nhiều “phương án cứu hộ” rất nặng phần trình diễn của nhà nước Việt Nam, chung cuộc, giới truyền thông của xứ sở này đã đồng loạt (và ái ngại) loan tin: “Bé Hạo Nam đã tử vong!”
Hôm đầu tháng Hai DL vừa qua, một chiếc khinh khí cầu kích thước bằng 3 chiếc xe buýt bay vào không phận Mỹ và đã đặt chính quyền Biden cũng như hệ thống phòng ngự Bắc Mỹ vào tình trạng báo động. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau người ta biết đích xác đó là khinh khí cầu do thám của Trung quốc, và ngay tức khắc, thông tin này tràn ngập TV, báo chí, mạng xã hội...
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.