Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trình Ngân Sách Cali: Cắt Tiền Già, Tiền Tàn Phế

12/01/200500:00:00(Xem: 4260)
SACRAMENTO, Calif. -- Thống Đốc Arnold Schwarzenegger đề nghị cân bằng ngân sách hôm thứ hai bằng cách cắt giảm các chương trình cho người nghèo, người già và người tàn phế, giữ lại một số tiền đã hứa cho các trường học, và vay mượn các khoản tiền trích ra cho giao thông.
Kế hoạch thắt lưng buộc bụng này sẽ xóa bỏ khoản thâm thủng 9 tỉ đô mà không cần tăng thuế.
Ngân sách 112 tỉ đô do ông đưa ra cho thấy có các khoảng tăng chi xài, nhưng không đủ cho chi phí nhiều chương trình.
Schwarzenegger đã tính sửa soạn tâm lý cho dân California đối với việc cắt giảm chương trình tuần trước trong bài diễn văn Thông Điệp Tiểu Bang, nhìn nhận là sẽ có nhiều “hậu quả” đối với các đề nghị của ông.
Những người ủng hộ gìn giữ quỹ giáo dục đã biểu tình bên ngoài tòa nhà, nơi mà Thống Đốc Arnaol trình bày về ngân sách mới hôm thứ hai.
Trong ngân sách ông đưa ra có các chi tiết sau:
-- Cắt khắp hết những chỗ nào mà tiểu bang chi phí tăng mau hơn thu nhập tiểu bang.

-- Cho các trường K-14 (từ mẫu giáo tới đại học 2 năm) khoản tiền giảm đi 1.1 tỉ đô, so với tiền đã hứa với ngành giáo dục. Thêm nữa, học khu địa phương sẽ cần phải trả một tỉ lệ cao hơn chi phí hồi hưu giáo viên.
-- Cắt giảm lương các nhân viên chăm sóc người tàn phế, từ 8$/giờ còn 6.75$/giờ.
-- Ngưng chi tiền từ tiền thuế thương vụ trên xăng dầu cho các dự án xây đường và xa lộ mới trong năm thứ 3 liên tục.
-- Hủy bỏ việc tăng giá đắt đỏ (cost-of-living, theo thời giá) trong các khoản phúc lợi tiền mặt giành cho người già, người mù và người tàn phế. Thường gọi là tiền welfare cho người già và tàn phế.
Tất nhiên là có phản ứng tức thì hôm thứ hai.
“Hãy nhìn vào các người già kìa. Họ lãnh 812$/tháng. Ổng tính làm gì với mấy người này"” theo lời Chủ Tịch Hạ Viện Tiểu Bang Fabian Nunez (DC-Los Angeles). Nếu quý vị có con đang đi học, nếu bạn phải đi xe tới sở, nếu bạn là người già muốn xin cắt giảm thuế, thì ngân sách này sẽ xiết túi tiền của bạn chặt hơn.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.