Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Liên Trì – Tài Sản Của GHPGVNTN Bị Cưỡng Chiếm Và Quý Thầy Đang Bị Bắt

08/09/201610:24:00(Xem: 5904)

CHÙA LIÊN TRÌ – TÀI SẢN CỦA GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TN BỊ CHÍNH QUYỀN CƯỠNG CHIẾM VÀ QUÝ THẦY ĐANG BỊ BẮT
.

7h sáng nay 08/09/2016, chính quyền quận 2, Tp HCM đã đến chùa Liên Trì, quận 2, đọc lệnh cưỡng chế di dời. Các sư thầy khác trong chùa phản đối bằng cách tọa kháng ôn hòa. Thầy Thích Không Tánh – viện chủ chùa Liên Trì vốn đã lớn tuổi, sức khỏe yếu, lại lo lắng từ đêm hôm trước nên đã lên cơn đau tim, cần trợ giúp y tế. Nhân đó, nhà cầm quyền đưa thầy lên một xe cứu thương chuẩn bị sẵn, chỉ cho phép 1 mình thầy Thích Đồng Minh – trụ trì chùa Liên Trì được đi theo chăm sóc, đưa thẳng đến bệnh viện Quận 2, và cách ly từ ngoài cổng bệnh viện không cho các phật tử đi theo được tiếp cận chăm sóc. Các sư thầy khác trong chùa và quý phật tử, dân oan đang tá túc trong chùa cũng bị áp tải đưa đến một địa điểm khác thuộc khu Cát Lái – Quận 2. Sau đó, chính quyền tiến hành công việc phá dỡ, di dời chùa Liên Trì.

blank

Thầy Thích Không Tánh - viện chủ chùa Liên Trì

Trước đó, trong ngày 05/09/2016, chính quyền Quận 2 đã gởi 1 giấy mời đến thầy Không Tánh đến “dự buổi tiếp xúc, vận động, đối thoại liên quan đến việc thu hồi đất” của chùa Liên Trì theo văn bản bắt buộc di dời lần thứ 2 trong 2 tháng (văn bản lần đầu là ngày 7/7/2016). Thầy Không Tánh đã có văn bản từ chối buổi làm việc vì lý do nó được phía chính quyền tổ chức quá gấp rút, khiến phía chùa Liên Trì không kịp chuẩn bị.

blank

Giấy mời của chính quyền Quận 2 và thư phúc đáp của thầy Không Tánh

Bắt đầu từ sáng ngày hôm qua 07/09/2016, chính quyền đã cho lực lượng an ninh, dân phòng ngăn chặn tất cả các lối đi vào chùa Liên Trì, ngăn cản không cho phật tử vào chùa, kể cả những bà con phật tử, dân oan đang tá túc trong chùa đi ra ngoài đi chợ trở về cũng bị ngăn không cho vào chùa, đành phải tá túc nhờ tại cơ sở tu viện dòng Mến thánh giá cách đó vài trăm mét.

Lúc 10 giờ 15 phút 07/09/2016, tại Thủ Thiêm, Thầy Pháp Viên trao đổi qua điện thoại với phóng viên GNsP cho hay: “An ninh mặc thường phục đã ngăn cản không cho thầy ra khỏi Chùa. Thầy nói rằng, công an không cho Phật tử mang thức ăn vào Chùa, họ đang đợi tại nhà thờ Thủ Thiêm nên Thầy ra đó lấy thức ăn mang về Chùa. Thầy ra khỏi Chùa rồi nhưng không biết có vào Chùa như các Phật tử hay không. Có gần 20 an ninh mặc thường phục theo dõi trước cổng Chùa.”

Hòa Thượng Thích Không Tánh, Viện chủ Chùa Liên Trì Thủ Thiêm, cho phóng viên GNsP biết: “Hiện nay, công an canh gác trước cổng Chùa rất đông. Bà con dân oan thường tá túc tại Chùa sáng nay đi chợ, về lại Chùa thì công an không chọ họ vào, bà con phải đứng chờ ngay nhà thờ Thủ Thiêm. Trong Chùa chỉ còn mỗi Hòa Thượng, ba Thầy và một người dân oan khác.”

Ngay trong đêm hôm qua, 07/09/2016, chủ tịch UBND P. An Khánh cùng ban đền bù và 5, 6 người vừa xông thẳng vào chùa Liên Trì và đề nghị với thầy Thích Không Tánh rằng hãy nhận tiền đền bù ngay và di chuyển xuống Cát Lái ngay trong đêm, bằng không sáng mai họ sẽ cưỡng chế.

blank

HT Không Tánh(đứng thứ 2 từ bên phải) cùng quý thầy chùa Liên Trì, bà con phật tử và chư vị trong Hội đồng liên tôn tọa kháng phản đối

Trở lại với diễn biến sáng nay 08/09/2016, từ 6h sang, khu vực chùa Liên Trì luôn bị phong tỏa nghiêm ngặt, bà con Phật tử, các thành viên các tổ chức xã hội dân sự đến nơi hổ trợ đều bị cách ly không được tiếp cận. Chính quyền còn thực hiện phá sóng liên lạc viễn thông tại khu vực chùa Liên Trì, và thực hiện khóa số điện thoại liên lạc của quý sư thầy khiến việc thông tin rất khó khăn.

blank

Cha Phaolô Lê Xuân Lộc và cha Giuse Trương Hoàng Vũ đến thăm

thầy Thích Không Tánh và thầy Thích Đồng Minh trước khi Chùa bị cưỡng chế.


Xin được phép nhắc lại, Chùa Liên Trì là cơ sở tôn giáo và là tài sản của GHPGVNTN hiện diện được hơn 70 năm tại Thủ Thiêm. Chùa Liên Trì hiện đang chăm lo hương khói cho khoảng 500 phần tro cốt phật tử quá cố. Ngoài ra, chùa Liên Trì cũng là một địa điểm thường xuyên bảo trợ cho các tổ chức xã hội dân sự tổ chức gặp gỡ, tổ chức sự kiện, chùa cũng thường xuyên tổ chức phát quà cứu trợ cho các bà con thương phế binh, bà con dân oan. Theo lời HT Thích Không Tánh chia sẻ, chính những hoạt động này góp phần làm chùa Liên Trì trở thành một cái gai trong mắt chính quyền, là một trong những lý do khiến chính quyền phải xóa sổ chùa Liên Trì cho bằng được.


Sau khi có dự án xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhà chức trách quyết định bồi thường cho Chùa chưa đầy 1 tỷ di dời đi nơi khác. Do sự cương quyết, mạnh mẽ của Hòa thượng Viện chủ Thích Không Tánh quyết không di dời với mục đích ở lại Thủ Thiêm để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của người dân, nhà cầm quyền đã gây nhiều áp lực và sách nhiễu cho Hòa thượng, quý chư tăng, quý phật tử.

Vào tháng 7.2016, nhà cầm quyền gửi giấy quyết định cưỡng chế Chùa và hứa sẽ bồi thường cho Chùa khoảng hơn 9 tỷ đồng, gấp chín lần so với giá bồi thường cũ. Tuy nhiên, quý chư Tăng kiên quyết giữ Chùa cho đến cùng.

Được biết, dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm chỉ là một dự án kinh tế tư nhân đầu tư, thu hồi đất của người dân, lấy đất làm dự án xây dựng nhà cao tầng để bán. Việc cưỡng chế thu hồi đất của khu Thủ Thiêm cũng được chính quyền thực hiện hết sức tai tiếng, đền bù cho người dân không hợp lý, gây kiện tụng kéo dài, nhiều người dân thành dân oan mất đất. Mới cách đây mấy tháng có trường hợp một dân oan mất đất khu Thủ Thiêm này, anh Nguyễn Hùng Thái, sinh năm 1976, trong cơn phẫn uất tột cùng đã treo cổ tự sát để lại người vợ và một con trai còn nhỏ dại.


Người Sài Gòn đưa tin

Bài viết có sử dụng một số hình ảnh và tư liệu từ trang tin Tin mừng cho người nghèo, và tư liệu từ internet

 

Ý kiến bạn đọc
16/10/201601:20:34
Khách
Việc giải tỏa để xây dựng thành phố mới hiện đại làm tăng vẽ đẹp của đất nước chùa Liên Trì nên tự nguyện dời đi chổ khác mới đúng không hiểu sao mấy ông sư chính trị ở chùa Liên Trì cứ khăng khăng không chiu đi đâu hết mặc dù chính quyền VC chịu bồi thường tới 430 ngàn đô la chứ có ít đâu,chùa chìềng là nơi thanh tịnh sao lại cứ đòi trụ lại 1 nơi sau này sẽ rất náo nhiệt ở sàigòn?Là 1 Phật tử tôi rất bất bình với việc lảm của mấy thầy.Lên án những việc sai trái của CS thì nên làm còn lên án nhửng việc làm đúng của CS thì càng đánh càng thua.
08/09/201621:48:53
Khách
Chùa Liên Trì bị cương chế là đúng rồi, chùa đang thờ chữ Vạn của Hỉtle, trình độ phật học của quý thầy cùng đệ tử cở bao nhiêu ????
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc