Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đối Lập Syria: Tổ Chức Tổng Tuyển Cử, Assad Trao Quyền; Ngoại Trưởng Syria: Assad Không Từ Chức, Để Dân Quyết Định

08/09/201600:00:00(Xem: 909)
Đối Lập Syria: Tổ Chức Tổng Tuyển Cử, Assad Trao Quyền; Ngoại Trưởng Syria: Assad Không Từ Chức, Để Dân Quyết Định
LONDON - Nhóm đại diện chính của đối lập Syria gọi là Thượng Uy Ban Thương Lượng (HNC) đã nêu đề nghị chuyển tiếp chính trị để giải quyết khủng hoảng bằng thương lượng cùng lúc thực hiện ngưng bắn hoàn toàn, trong 6 tháng.

Sau đó, lãnh tụ Assad bàn giao quyền lực cho 1 chính phủ đoàn kết làm việc trong 18 tháng và tổ chức bầu cử.

Thứ trưởng ngoại giao của ông Assad đã trả lời: ông Assad không từ chức – thứ truởng Faisal Maekdad nói với phóng viên: đòi hỏi nhà lãnh đạo dân cử từ bỏ quyền lực là điên và “không tin đuợc”. Ông Mekdad nhấn mạnh: nhân dân tự quyết định tương lai mà không ai đuợc phép can thiệp – chớ đặt điều kiện tiên quyết. Đề nghị gọi là “Viễn kiến về Syria” của HNC đuợc nhà điều hợp Riyad Hijab, là nguyên Thủ Tướng đào tị năm 2012, công bố tại thủ đô vương quốc Anh hôm Thứ Tư. Ông Hijab giải thích: trong 6 tháng thương nghị, 2 bên thực hành Thông Cáo Geneva như là khung căn bản để thảo luận, cam kết hưu chiến, ngưng vây hãm, cho phép cứu trợ nhân đạo.

Giai đoạn chuyển tiếp 18 tháng bắt đầu với việc thiết lập 1 chính quyền đoàn kết để lãnh tụ Assad và các viên chức cao cấp của chế độ bị tố cáo các tội ác khủng khiếp ra đi.

Hiến pháp mới đuợc soạn thảo trong thời gian này để thiết lập 1 hệ thống chính trị đa đảng và dân chủ.

Sau cùng, bầu cử sẽ đuợc tổ chức duới quyền giám sát của LHQ. Nhưng, chắc là chế độ Damascus sẽ bác bỏ, vì chính quyền Assad đang vững mạnh hơn bao giờ hết tại thủ đô với hậu thuẫn của Moscow.

Chiến cuộc Syria đang trở nên phức tạp hơn từng ngày – các siêu cường và cường quốc khu vực can thiệp trong khi hàng chục tổ chức vũ trang khác nhau theo đuổi các mục tiêu khác nhau.

Có thể nói Syria là thế chiến thu nhỏ, nên không lạ khi mọi nỗ lực ngoại giao không thành công.

Ngoại trưởng al-Jubeir của Saudi Arabia hy vọng Moscow và Tehran có thể gây áp lực với Assad – ông định sẽ thảo luận lộ đồ của HNC với các ngoại truởng của nhóm “Friends of Syria”.

Ngoại trưởng Boris Johnson của UK, là chủ trì cuộc họp này, tuyên bố với The Times: có cơ hội viễn kiến của HNC có thể thực hành nếu Nga và Hoa Kỳ có thể dàn xếp ngưng bắn.

Nhưng, sau cuộc hội đàm song phương bên lề hội nghị G-20, TT Obama tuyên bố hôm Thứ Hai “Không thể san bằng khoảng trống không tin cậy”.

18/11/2019(Xem: 202)
Đức Giáo Hoàng Francis đã tố cáo sự phân biệt đối xử chống đồng tính là gợi nhớ đến các cuộc đàn áp thời Đức Quốc xã và bằng chứng về một nền văn hóa của mối hận thù đã xuất hiện ngày nay.
18/11/2019(Xem: 305)
Group of 30 (G-30)- một nhóm những tổ chức tài chính có uy tín toàn cầu- đã cảnh báo: Hoa Kỳ, Trung Cộng và những nền kinh tế hàng đầu khác sẽ phải đối diện với mức thâm thủng quĩ hưu trí khổng lồ $15.8 trillion, sẽ gặp khó khăn trong việc hỗ trợ tài chính cho người cao tuổi.
18/11/2019(Xem: 921)
Chúng ta hay nghe kể về những món cổ vật giá trị được tìm thấy ở những nơi không ai ngờ tới. Thí dụ: 3 năm trước đây, một chiếc xe 1966 Ford Mustang Shelby tìm thấy ở một nhà kho bị bỏ quên, sau đó được bán với giá $159,500.
16/11/2019(Xem: 386)
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
16/11/2019(Xem: 270)
LONDON - Trước tổng tuyển cử 12-12, Thủ Tướng Boris Johnsonson bị cử tri chất vấn về can thiệp chính trị của Nga, về ngập lụt, và về các con.
16/11/2019(Xem: 1983)
PARIS - 1 vị Tướng làm việc giám sát công trường tái thiết nhà thờ Notre Dame gây sửng sốt trong công chúng với câu “câm mồm” trong giao tiếp với kiến trúc sư.
16/11/2019(Xem: 188)
SANTIAGO - Chính quyền Chí Lợi loan báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý, đáp ứng yêu sách của phong trào quần chúng xuống đường biểu tình từ nhiều tuần để phản đối tăng giá chuyên chở công cộng.
16/11/2019(Xem: 454)
TEHRAN - Nhà nước cộng hòa Hồi giáo bắt đầu cưỡng chế chính sách khẩu phần hóa dầu hôi (pet-rol) trong lúc kinh tế đang bị áp lực - nhưng giá bán dầu hôi tăng hơn 50% (trươc đây giá 10,000 rial/lít, chưa bằng 9 cents của MK).
16/11/2019(Xem: 251)
GAZA CITY - Phi cơ Israel không tập đáp lại hỏa tiễn pháo kích từ Gaza nhắm miền nam Israel ngay trong ngày đầu của thỏa thuận hưu chiến.
16/11/2019(Xem: 179)
BEIRUT - 3 chính đảng, gồm đảng của Thủ Tướng Hariri (đã từ chức) giao trọng trách tổ chức chính quyền mới giữa khủng hoảng kinh tế cho cựu bộ trưởng tài chính Muhammad Safadi.
16/11/2019(Xem: 410)
BEIJING - Trung Cộng lên án cảm tình viên của phong trào dân chủ Hong Kong hành hung viên chức Hong Kong tại thủ đô vương quốc Anh hồi tối Thứ Năm.
16/11/2019(Xem: 343)
Tạp chí khoa học của cơ sở nghiên cứu Ge-ophysical Journal In-ternational (GJI) ước lượng sức mạnh trong vụ nổ nguyên tử đầu Tháng 9-2017 tại Bắc Hàn mạnh gấp 17 lần quả bom thả xuống Hiroshima năm 1945.
15/11/2019(Xem: 331)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
15/11/2019(Xem: 213)
GENEVA - Cơ quan thông tin năng lượng IEA cho biết: tuy thế giới đề ra chỉ tiêu giảm khí thải carbonic, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu hóa thách còn tăng ít nhất 2 thập niên.
15/11/2019(Xem: 260)
ROME - Nhà lãnh đạo Catholic toàn cầu hô hào kỹ nghệ cao loại bỏ thông tin, hình ảnh ấu dâm trên mạng toàn cầu để ngăn trẻ em tiêp cận.
Tin công nghệ
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.
Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp tục gia hạn thêm hai tuần để các công ty Mỹ có thể bán linh kiện và cấp phép sử dụng phần mềm cho Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD