Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Cảm Tạ Của Hội Đồng Các Cộng Đồng Sắc Tộc Victoria Tới Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu

10/01/200500:00:00(Xem: 4331)
Kính gởi:
- Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, chủ tịch CĐNVTD - LB Úc Châu,
- Quý vị chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do các Tiểu bang và Lãnh thổ,
- Quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo,
- Ông Tổng Giám Đốc SBS Radio Lưu Tường Quang và các ban phát thanh Việt ngữ đài SBS.
- Quý giới truyền thông báo chí Việt ngữ
- Thành viên cộng đồng Việt-Nam tại Úc Đại Lợi
Đại diện cho toàn thể cộng đồng các sắc tộc tại Victoria, đặc biệt là các cộng đồng sắc tộc có quê hương trực tiếp bị sóng thần tàn phá vào ngày 26 tháng 12 năm 2004 vừa qua, chúng tôi xin chân thành tri ân sự đóng góp to lớn và quảng đại mà cộng đồng người Việt tự do tại Úc Châu, qua cuộc 2 gây quỹ Radiothon trên đài SBS ngày 2 và 3 tháng 1 năm 2005, đã dành cho những nạn nhân và gia đình kém may mắn trong vùng Ấn Độ Dương.
Đối diện với một tai ương quá lớn lao như thế này, dân chúng và nước Úc đã đáp ứng thật mau chóng và tuyệt vời trong hơn 10 ngày qua để cứu giúp những nạn nhân còn sống sót của cơn sóng thần. Đối với các cộng đồng sắc tộc tại Úc châu, chúng tôi chưa bao giờ phải đối đầu với một tai họa thiên nhiên mà hậu quả của sự tàn phá lại ảnh hưởng cùng một lúc trên nhiều cộng đồng sắc tộc như thế này. Vì trở ngại về ngôn ngữ, rất nhiều người trong cộng đồng các sắc tộc chỉ còn biết nhờ cậy vào SBS Radio để tìm tin tức, bày tỏ lòng thương cảm và đóng góp tiền của cho các nạn nhân này.
Việc đài SBS và cộng đồng Việt-Nam cùng cộng tác với nhau để tổ chức những buổi Radiothon trên hai chương trình phát thanh toàn quốc tối chủ nhật và thứ hai, 2 và 3 tây tháng giêng vừa qua đã khiến cho các cộng đồng của các quốc gia bị sóng thần tàn phá, đặc biệt là các quốc gia có người Việt tỵ nạn tạm trú trước đây như: Nam Dương, Thái Lan và Mã Lai Á, lấy làm cảm động và tri ân.
Cộng đồng Việt Nam tại Úc, tuy dân số chỉ trên dưới 200 ngàn người đã đóng góp được một số tiền cứu trợ kỷ lục gần 550 ngàn chỉ trong vòng 2 tiếng phát thanh đã nói lên được tấm lòng vị tha và bác ái của người Việt-Nam và là một tấm gương nhân ái tuyệt vời cho mọi cộng đồng khác noi theo.
Chúng tôi xin một lần nữa vinh danh và cám ơn sự đóng góp tuyệt vời của cộng đồng Việt-Nam và của đài SBS Radio cho các nạn nhân và gia đình của họ. Với quyết định thật quan trọng của SBS Radio là sẽ cho thực hiện những cuộc radiothon gây quỹ cứu trợ tương tự trong 16 chương trình ngôn ngữ sắc tộc khác trong những ngày sắp tới theo sau sự đóng góp của cộng đồng VN, chúng tôi tin rằng nỗi đau khổ và sanh mạng của những nạn nhân sống sót sẽ được xoa dịu và cứu vớt có hiệu quả hơn nữa.
Nhân dịp tân niên, Hội Đồng Các Cộng Đồng Sắc Tộc tại Victoria, xin chân thành kính chúc quý vị và mọi người trong cộng đồng Việt-Nam vạn sự như ý và thành công.
Tm. Hội Đồng Các Cộng Đồng Sắc Tộc Tại Victoria
Chủ tịch
Nguyễn Thế Phong


Phòng Chống Sóng Thần - Minh Thi (VNN)

Mặc dù ít xảy ra ở Ấn Độ Dương trong những thế kỷ gần đây, sóng thần từng có mặt trên mọi vùng biển của thế giới, nhiều nhất vẫn là ở Thái Bình Dương. Các chuyên gia về sóng thần đã cảnh báo không sớm thì muộn, mọi đường bờ biển sẽ bị tấn công bởi sóng thần. Cơ quan khí tượng và thủy văn Mỹ (NOAA) đã cung cấp những thông tin thiết yếu về những con sóng chết người này: điều gì tạo nên chúng, chúng hoạt động thế nào, thảm hoạ lớn nhất trong lịch sử và dấu hiệu xuất hiện. Đó là những thông tin quan trọng mọi người dân cần biết để tự bảo vệ mình trước nguy cơ sóng thần.
Sóng thần là một loạt các con sóng lớn được tạo ra từ một trận động đất dưới đáy biển, hoặc do sụt lở các lớp đất trong lòng địa cầu, hoặc do núi lửa. Cũng có khi sóng thần được tạo ra bởi một đợt chấn động lớn vùng núi đá ven biển, khiến đất đá đổ xuống đại dương, hoặc một khối thiên thạch lớn rơi xuống biển cũng có thể gây nên sóng thần.
Các nhà khoa học đã tìm thấy dấu vết về một vụ va chạm thiên thạch lớn mà họ dự đoán đã tạo nên những cơn sóng thần khổng lồ quét ngang trái đất, làm ngập lụt mọi thứ trừ những ngọn núi, vào khoảng 3, 5 triệu năm trước. Đường bờ biển của các lục địa đã bị thay đổi đáng kể và hầu hết sự sống trên mặt đất bị huỷ diệt vào thời điểm đó.
Sóng thần nguyên thủy có tên là Tsunami. Đây là một từ của Nhật Bản. Điều này chứng tỏ, sóng thần là hiện tượng khá phổ biến ở Nhật và hàng chục nghìn người dân nước này đã bị sóng thần nhấn chìm trong những thế kỷ qua.
Một trận động đất có thể gây nên sóng thần nếu nó đủ mạnh, trong đó có sự di chuyển mạnh mẽ của các mảng thạch quyển, từ đó tạo nên sự sự di chuyển đột ngột của khối nước lớn. Nhưng nó cũng phụ thuộc phần lớn vào độ sâu của nước tại vùng xảy ra động đất.

Sóng thần không phải là một con sóng đơn lẻ mà là một loạt sóng liên tiếp, còn được gọi là chuỗi sóng (wave train). Đợt sóng đầu tiên trong những đợt sóng thần không hẳn là kinh hoàng nhất.
Sóng thần có thể mất vài phút tới một ngày để di chuyển tới bờ biển. Bờ biển nào càng gần với nơi gây ra sóng thần, đương nhiên sẽ bị tấn công nhanh hơn.
Sóng thần không phải là sóng thuỷ triều. Nó có thể rất dài (tới 100 km) và tới cách nhau khoảng 1 giờ. Chúng có thể vượt cả một đại dương mênh mông, mà sức mạnh vẫn khủng khiếp như khi khởi thủy.
Một trong những sự thật kinh hoàng nhất về sóng thần là một trận động đất ở phía bên này Thái Bình Dương có thể gây ra sóng thần và phá huỷ toàn bộ cả một khu vực rộng lớn ở phía bên kia trái đất. Các nhà khoa học cho biết trận động đất lớn 9 độ richter tấn công vùng tây bắc Thái Bình Dương năm 1700 đã tạo nên sóng thần và gây lũ lụt ở vùng biển Nhật Bản của Thái Bình Dương.
Ở vùng nước sâu, sóng thần có thể di chuyển mà mắt thường không thể nhận biết với tốc độ 800 km/giờ, vượt qua toàn bộ đại dương trong một ngày hoặc ít hơn. Các nhà khoa học có thể dự đoán thời điểm đến của sóng thần dựa trên độ sâu của nước và khoảng cách.
Sóng thần có thể cao không quá 30 cm ở giữa đại dương và bình thường, chúng ta không thể nhận ra. Nhưng đợt sóng mạnh mẽ đó lại di chuyển băng băng ở phía dưới mặt nước. Khi tới vùng đất nông, nó giảm dần tốc độ, dồn nén năng lượng và sóng bắt đầu dâng cao một cách khủng khiếp, đột ngột.
Những đặc điểm địa lý như vách núi, vịnh, cửa sông và những cấu trúc dưới biển có thể tiêu giảm sức mạnh của sóng thần. Tại một số nơi, sóng thần chỉ khiến mặt biển dâng cao vài cm hoặc vài mét. Ở những nơi thuận lợi cho sóng thần, sóng thần có thể vươn cao tận 30 m. Lũ lụt do sóng thần gây ra có thể xâm lấn lục địa khoảng 300 m hoặc xa hơn. Sức mạnh kinh hoàng của sóng thần có thể nhấc bổng các tảng đá lớn, lật đổ xe cộ và phá huỷ nhà cửa.
Sóng thần không nhất thiết cập bến bằng một loạt các con sóng dữ. Nó có thể giống như một đợt thuỷ triều nhanh. Trường hợp này thường đi kèm với xoáy nước, hút mọi người ở dưới và tung xoáy đồ vật nặng ở phía trên. Nhiều người cho biết sóng thần có tiếng động như một chiếc tàu chở hàng.
Sóng thần ở Ấn Độ Dương năm nay có mức thiệt hại thuộc diện cao nhất trong lịch sử. Cho đến nay, khoảng 155.000 người đã chết, rất nhiều người bị cuốn trôi ra biển. Con số mất tích cho đến nay có thể coi là con số tử vong. Điều này sẽ khiến mức tử vong lên đến vài trăm ngàn người.
Sóng thần hung dữ nhất trong quá khứ là vào năm 1782 tiếp theo sau trận động đất ở biển Nam Trung Quốc giết chết 40.000 người. Năm 1883, khoảng 36.500 người đã thiệt mạng bởi sóng thần ở biển South Jave, theo sau đợt phun trào núi lửa Krakatoa ở Indonesia. Ở bắc Chile, hơn 25.000 người chết vì sóng thần vào năm 1868.
Thái Bình Dương là nơi có nhiều sóng thần nhất. Nhưng sóng thần đã xảy ra ở mọi vùng, bao gồm cả biển Carribe, Địa Trung Hải, Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương.
Một trận động đất là dấu hiệu cảnh báo tự nhiên về sóng thần. Nhớ rằng một trận động đất có thể gây ra sóng thần cách đó hàng nghìn km vài giờ sau khi cơn địa chấn xảy ra.
Nhiều người nói rằng khi sóng thần sắp xảy ra, mặt nước biển thường có sự tăng giảm bất thường. Nếu thấy mặt biển rút xuống nhanh chóng, đó có thể là dấu hiệu một con sóng lớn đang tới.
Do sóng thần có thể cập bờ với tốc độ 160 km/giờ, vì vậy thường là quá muộn để chạy đi khi đã nhìn thấy nó. Sóng thần không phải là thứ để chiêm ngưỡng trừ khi bạn ở trên một độ cao an toàn.
Nhớ rằng sóng thần là một loạt các con sóng lớn và đợt sóng đầu tiên chưa phải là nguy hiểm nhất. Mối nguy của sóng thần có thể kéo dài vài giờ sau đợt đổ bộ đầu tiên. Một loạt sóng liên tiếp các đợt sóng tới cách nhau từ 5 phút cho tới 1 tiếng. Chu kỳ được đánh dấu bằng sự lên xuống lặp lại của đại dương. Sóng thần có thể nhỏ ở khu vực này nhưng lại rất to ở một nơi khác. Đừng cho rằng ở chỗ này chỉ có dấu hiệu nhỏ thì mọi chỗ khác cũng như vậy. Sóng thần có thể lan tới tận các con sông và suối đổ ra biển. Tránh xa những sông suối dẫn ra biển khi có nguy cơ sóng thần.
Cần lưu trữ các vật dụng khẩn cấp bao gồm thuốc men, nước ngọt, và các đồ thiết yếu khác đủ trong ít nhất 72 tiếng. Sóng thần, động đất và lốc xoáy là những hiện tượng có thể xảy ra mà không có dấu hiệu báo trước.

NOAA lưu ý, do sóng thần không thể cảm nhận được ở giữa đại dương nên tàu thuyền không nên trở về cảng khi đang ở giữa biển. Sóng thần có thể gây ra sự thay đổi nhanh chóng trong mực nước biển và tạo nên những dòng chảy nguy hiểm ở cảng và bến tàu. Chủ tàu có thể đưa tàu của mình ra biển nếu có đủ thời gian và được cho phép. Mọi người không nên ở trên những con tàu neo tại bến cảng. Sóng thần phá tan mọi thứ xuất hiện trên đường đi của chúng.
Nhận thức được mối nguy hiểm của sóng thần, NOAA, Tổ chức khảo sát địa chất Mỹ đã có chương trình dự đoán sóng thần chính xác hơn. Khi sóng thần băng qua đại dương, một hệ thống các máy thu nhạy cảm đặt trên đáy biển sẽ đo sự thay đổi áp suất trong nước, gửi thông tin về những bộ cảm ứng gắn trên phao, từ đó tin tức được truyền qua các vệ tinh về trung tâm cảnh báo.
Hệ thống cảnh báo sóng thần (TWS) ở Thái Bình Dương, gồm 26 quốc gia thành viên, theo dõi các trạm thuỷ triều và địa chấn học trên toàn bộ Thái Bình Dương (xem hình bên trái). Riêng những quốc gia vùng Ấn Độ Dương, cho đến nay chưa có hệ thống báo động sóng thần. w (Theo National Geographic)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.