Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Bên Lề Về Lễ Tang Thầy Nguyễn Thanh Liêm, Tình "Sư Đệ"!

07/09/201600:00:00(Xem: 5100)

Những ngày cuối tháng Tám năm 2016, toàn thể môn sinh Pétrus Trương Vĩnh Ký trong và ngoài nước nhận hung tin: Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm đột ngột ra đi! Nếu luận về đời người thọ yểu, thì quả thật Thầy của chúng ta cũng đã là đại thọ. Nếu luận về công đức và di sản mà "Sư Phụ" để lại cho hậu thế, quả thật là mênh mông!

Ngay trong thời gian Thầy Nguyễn Thanh Liêm còn sống và làm việc, Thầy cùng có mặt với chúng ta ở mọi hoàn cảnh nghiệt ngã của dân tộc. Từ trong nước cho đến khi tị nạn xứ người, tiếng tăm và hình ảnh của Thầy đã là mẫu mực một người dấn thân, luôn đi đầu và có mặt mọi nơi trong cuộc đấu tranh cho tổ quốc Việt Nam tương lai được tự do độc lập, chống quân xâm lược phương Bắc và bọn Việt gian tay sai Cộng Sản bán nước! Thầy ra đi, để lại hậu thế một di sản quý giá về văn học và gương sáng về công cuộc đấu tranh không mệt mỏi giữa chính và tà! Những sách vở, huấn từ, những bài giảng, những diễn văn của thầy trên bục giảng thời xưa cũng như ở hải ngoại suốt bốn mươi mốt năm qua, là những bài học quý giá cho chúng ta làm hành trang.

blank
Bàn thờ Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm.

Báo chí, truyền thanh truyền hình và sách vở từ trong nước và hải ngoại đã nói nhiều về lý lịch và công đức Thầy Nguyễn Thanh Liêm. Những dòng nầy, người viết chỉ gói gọn trong tình cảm thầy trò gắn bó nhau, từ thuở ngồi nghe thầy giảng văn ở ghế nhà trường, cho đến khi cùng sinh hoạt hội đoàn, cùng biểu tình, cùng đấu tranh nơi hải ngoại!

Hội Ái Hữu Pet1rus Ký có thông báo chương trình họp mặt ngày 4 tháng 9 năm 2016 để toàn thể thầy cô và cựu học sinh có dịp hàn thuyên tâm sự. Nhưng một chiều cuối tháng Tám, Thầy Nguyễn Thanh Liêm đột ngột ra đi. Cho nên ngày 4 tháng 9 cũng là ngày hội họp thầy trò Pet1rus Ký, nhưng thay vì vui sum họp, lại là ngày đau buồn tiễn đưa vị thầy khả kính trong tiếc nhớ ngậm ngùi!

blank
Các Giáo Sư Pe1trus Ký viếng tang.

Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Pétrus Ký cùng với một số thiện nguyện viên mặc áo trắng quần xanh (thời học trò), mang huy hiệu trường; lập thành một toán phục vụ đặc biệt trong ba ngày tang lễ. Nhà quàn Peek Family, phòng số 1, lúc nào cũng có nhiều anh em cựu học sinh PK mang nơ màu tím, thay mặt tang gia tiếp khách, phục vụ và sắp đặt công việc trong ngoài. Những hình ảnh sinh hoạt của Thầy Nguyễn Thanh Liêm được trưng bày rất trân trọng. Quan khách vốn là thân hữu của Thầy, viếng linh cữu, đều cảm động về tình thầy trò gắn bó thân tình của Đại Gia Đình Pétrus Ký!

Hầu hết các quan chức VNCH cùng thời với Thầy, đang sinh sống ở quận Cam và các nơi xa đều đến viếng cùng tiễn đưa linh cữu. Chức vụ cuối cùng của Thầy là Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục VNCH. Vì thế nên Thầy được trân trọng phủ lá quốc kỳ với hàng quân danh dự gồm Thủy Lục Không Quân và tiếng kèn mặc niệm lúc động quan! Đây là lễ nghi Quốc Táng giành cho một quan chức cấp quốc gia!

blank
Cựu Học Sinh PK phục vụ tang lễ.

Những điếu văn, những phái đoàn từ các hội Ái Hữu, Cộng Đồng, viên chức địa phương kéo dài ba ngày. Các lời chia buồn từ khắp nơi tới tấp gởi lên internet và các báo chí địa phương, những nén nhang tiếc nuối liên tục trong ba ngày 2,3,4 tháng 9 và cuối cùng là một dòng người im lặng bước theo quan tài, tiển đưa một con người "kiệt xuất" - GS -TS NGUYỄN THANH LIÊM về cỏi tịnh độ Niết Bàn!

Người đi đầu hai tay mang hình Đức Phật là đồ đệ PK Lê Thương, PK Trần Côn - Thái Đắc Chánh (PK) mang hoa; theo sau là Hòa Thượng Thích Nguyên Trí (Chùa Bát Nhã) và đoàn Sư Sải hộ niệm. Con trai của Thầy ( Bửu Lâm) hai tay mang bát nhang. Kế đến là hai PK Tôn Tường Vũ và Trần Sơn bưng trái cây. Di ảnh của Thầy được trân trọng giao cho cháu ngoại và chén cơm cúng trên tay chính người con gái Thầy là Thùy Linh!

blank
Cử hành tang lễ & tang gia.

Quan tài phủ quốc kỳ, hai bên là hai hàng đệ tử: Hoa Thế Nhân, một CHS PK, Nguyễn Bích Uyên (Gia Long), Nguyễn Phương Lan (Gia Long) Lâm Hoàng Anh Mỹ (PK), Trần Vĩnh Trung (PK), Bùi Đẹp và Nguyễn Thành Điểu (TTCCS/VNCH hải ngoại). Người sau cùng - lần đầu tiên lẻ bạn, đưa người yêu dấu về cỏi hư vô - là Bà Quả Phụ Nguyễn Thanh Liêm, nhũ danh Nguyễn Thị Phương!

Kẻ viết bài đi theo quan tài phía xa xa; nhìn dòng người kéo dài phía sau, hầu hết, toàn những gương mặt thân yêu ngày củ. Ngoại trừ các niên khóa học đàn em, hầu hết là những bạn học, bạn tù, chiến hữu, đã từng cùng ngồi tù từ Nam ra Bắc... Ngày xưa thân ái hiện rõ trong đầu với bao kỷ niệm về bạn bè cùng học thời gian thầy Nguyễn Thanh Liêm làm hiệu Trưởng trưởng Pétrus Ký. Những ngày xưa ấy sao thân thương, sao vô tư, vui đùa và hạnh phúc, mà bây giờ là những năm tháng tủi hờn cho dân tộc trước họa diệt vong dưới ách nộ lệ giặc Tàu và giặc bán nước!

blank
Học trò cùng đứng với Thầy Dương ngọc Sum.

Ôi! Thầy Nguyễn Thanh Liêm đã vĩnh viễn ra đi, mang theo nổi buồn vong quốc, mang theo nỗi uất hận khôn nguôi với bao ước mơ thầy chưa đạt, tâm nguyện chưa thành, còn dang dỡ phải mang xuống tuyền đài! Thầy là tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo về đủ mọi phương diện, mà hình ảnh Thầy hăng hái kêu gọi mọi người đấu tranh cho Việt Nam thoát vòng nô lệ và áp bức là bài học mà lũ học trò chúng em luôn khắc cốt ghi tâm, nguyện hết lòng tận lực gắng sức; dù biết rằng "Lục bất tòng tâm!

Xin thành kính nguyện cầu hồn thiêng Thầy Nguyễn Thanh Liêm sớm tiêu diêu cỏi Tịnh Độ Niết Bàn!

Học trò

letamanh
5-9-2016

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.