Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cảm Tưởng Sau Khi Đọc Tác Phẩm Của Đức Ông Trần Văn Khả: Cuộc Đời Đức Hồng Y Thuận Qua Những Lời Tự Thuật

06/01/200500:00:00(Xem: 5637)
Một chương trình văn nghệ đặc sắc do các nghệ sĩ Công Giáo với mục đích tưởng nhớ công lao của Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đối với Giáo Hội và Quê Hương đồng thời giới thiệu tác phẩm "Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận qua những lời tự thuật" sẽ được tổ chức tại Trung Tâm Công Giáo vào lúc 09 giờ sáng Chúa Nhật 09-01-05 nầy.
Đức Ông Trần Văn Khả ở Rôma là tác giả của tập sách đó. Sách dày 184 trang với 20 trang hình mầu và một số hình đen trắng ghi lại những hình ảnh quá khứ về cuộc đời của Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, do cơ sở Hy Vọng ở California phát hành năm 2004.
Như lời giới thiệu của Cơ Sở Hy Vọng ở trang bìa 4:
"Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận là niềm vinh dự của Giáo Hội và Quê Hương Việt Nam. Ngài là Chủ Tịch Ủy Ban Giáo Hoàng về Công Lý và Hòa Bình. Ngài được Đức Giáo Hoàng mời giảng tuần tĩnh tâm cho cả Giáo Triều Rôma vào đầu Thiên Niên Kỷ. Tuần lễ tĩnh tâm được nồng nhiệt đón nhận đến nỗi Đức Giáo Hoàng đã trao tặng Đức Hồng Y chén lễ bằng vàng của Ngài. Đức Hồng Y còn được coi là một trong những ứng viên sáng giá vào ngôi vị Giáo Hoàng".
Từ khi còn ở trong nhà tù biệt giam của Cộng Sản cũng như khi đã được tự do ở nước ngoài, Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận đã viết lại nhiều điều liên quan đến cuộc đời của Ngài nhất là giai đoạn sống trong tù tội để làm chứng cho Đức Tin và Niềm Hy Vọng. Những lời tự thuật nầy rải rác trong nhiều tác phẩm của Đức Cố Hồng Y, nhiều người đã được đọc tất cả những tài liệu đó. Nhưng cũng có rất nhiều người chỉ nghe nói mà chưa được đọc hoặc đã đọc nhưng chưa được đọc một cách đầy đủ tất cả các tài liệu đó. Đức Ông Trần Văn Khả đã làm công việc sưu tập, sắp xếp lại cho có hệ thống để người đọc được dễ dàng tiếp thu những tư tưởng của Đức Hồng Y về nhiều lãnh vực, liên quan đến nhiều vấn đề, nhất là đời sống đức tin của người Kitô hữu. Đức Ông Trần Văn Khả nhận xét:

"Khi nghe và ghi lại những dòng tự thuật của Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, -tuy rất ít và không liên tục - tôi nhận ra những nét đặc biệt diễn tả con người và tính tình của Ngài cũng như đời sống và sứ điệp thiêng liêng của Ngài" (tr. 159) "Những gì Ngài nói và viết ra diễn tả một cách rất đơn sơ, chân thành với ngôn từ trực tiếp với người nghe Ngài diễn thuyết hay với những ai đọc sách của Ngài. Ngài nói thẳng vào vấn đề và dùng các yếu tố đời sống mình như là một cách thế làm sáng tỏ ý tưởng Ngài muốn truyền đạt. Do đó, các lời của Ngài có sức lôi kéo hấp dẫn mọi giới và thường để lại trong tâm hồn họ một cảm nghiệm nào đó về Thiên Chúa, về cuộc sống". (tr. 159)


Có lẽ trong Giáo Hội Công Giáo chưa có một cấp lãnh đạo nào đã trải qua cuộc sống gian nan, tù tội, bị đày đọa thê thảm như Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Có người đã đọc Tin Mừng, đã nghe giảng Tin Mừng, đã đón nhận Tin Mừng nhưng ít ai sống theo tinh thần Tin Mừng như Đức Cố Hồng Y. Sống Tin Mừng là Yêu Thương và Tha Thứ cho kẻ "làm khốn mình" cho "kẻ thù" của mình. Người Cộng Sản đã gây đau khổ cho Ngài, nhưng Ngài chủ trương phải Yêu Thương và Tha Thứ cho họ. Nhiều người đã tỏ ra khó chịu khi nghe lời nầy vì họ chưa thực sự là môn đệ của Đức Kitô. Chỉ có người Chân tu, người thực sự đi vào con đường đạo đức, thánh thiện mới có thể thực hiện được Lời Chúa Giêsu trong Tin Mừng. Ngừơi tu hành thì phải gạt ra ngoài tất cả những tranh chấp tầm thường của trần thế để vươn cao lên tới gia trị của Tin Mừng: Yêu Thương và Tha Thứ. Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận là người như thế đó. Ngài đã để lại cho Giáo Hội và Quê Hương những công đức lớn lao, những gương sáng cho mọi người. Niềm hãnh diện của chúng ta là có được một người cha như thế.
Ngoài những hình ảnh tài liệu, những sắp xếp có hệ thống và hợp tình hợp lý theo từng chủ đề những lời tự thuật của Đức Cố Hồng Y, tập sách nhỏ nầy còn bổ túc cho chúng ta nhiều tài liệu lịch sử liên quan đến Cố TT Ngô Đình Diệm và anh em của người do một nhân chứng đáng tin cậy tiết lộ đó là Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận, người cháu của gia đình họ Ngô. Đức Ông Trần Văn Khả, phục vụ tại Rôma, có nhiều cơ hội được gần gũi với Đức Cố Hồng Y nên đã sưu tập được nhiều tài liệu giá trị về Ngài.
Tôi đã đọc một số tác phẩm của Đức Cố Hồng Y và một số sách báo viết về Ngài. Nhưng khi đọc tập tài liệu do Đức Ông Trần Văn Khả thực hiện, tôi không cảm thấy nhàm chán vì đã biết qua ít nhiều các tài liệu nầy. Trái lại tôi còn cảm thấy đầy xúc động và như được ơn soi sáng để tìm về con đường đạo đức, về chân lý mà mình tin theo. Những ai thực sự muốn đi vào con đường đạo đức, con đường tận hiến cuộc đời mình cho Thiên Chúa, thiết tưởng nên đọc tập sách nhỏ nầy để nghe những lời của một người với kinh nghiệm sống đức tin trải qua đoạn đường dài đầy chông gai của khổ giá. Không riêng gì người có niềm tin Kitô giáo mà cả những bạn bè của Đức Cố Hồng Y, những người không cùng một tôn giáo với Ngài, cũng đã cảm nhận được những điều tốt đẹp, ích lợi cho cộc đời của mình. Chính những người nầy đã có dịp phát biểu cảm tưởng của mình nhiều lần trong nhiều cơ hội trước đây.
Chúng tôi mời gọi mọi người, nhất là Giới Trẻ, hãy đến với buổi Giới Thiệu Tác Phẩm nầy để tưởng niệm Đức Cố Hồng Y và thưởng thức những tiết mục văn nghệ thanh cao và đầy ý nghĩa.
Nguyễn Lý-Tưởng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,