Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới thiệu về tổ chức IRCC: Kỷ niệm 40 năm

02/09/201600:01:00(Xem: 3549)
Giới thiệu về tổ chức IRCC
Kỷ niệm 40 năm

Giao Chỉ, San Jose.

blank

Địa điểm nào cho đúng: 
Tuần lễ đầu tháng 9 năm 2016 chúng tôi sẽ tổ chức 40 năm cho cơ quan IRCC. Rất nhiều người nói là sao không làm tại nhà hàng Dynasty cơm Tàu cho chắc ăn. Nếu làm sang ta vào hotel Fairmont. Tiếc thay tất cả đều không phải là chủ trương của IRCC khi ghi dấu 4 thập niên công tác di dân tại Mỹ. Lý do là chúng tôi muốn khoe hình ảnh tuyệt vời của Việt Museum vào ban đêm khi ngôi nhà tái sinh được 10 năm. Thực vậy, chúng tôi đã sống 10 năm dài với viện bảo tàng từ lúc còn tàn tạ sơ xác cho đến khi sửa sang chau chuốt như ngày nay. Làm sao đem Việt Museum vào khoe khoang trong nhà hàng cơm Tầu hay Hotel Mỹ. Phải mời bà con đến San Jose History Park mà thôi. Nhưng cho đến nay nhờ danh sách thân hữu thuận tiện chúng tôi cũng đã có trên 300 quan khách xa gần.

.

Giới thiệu Golden Harvest Catering:  
Về thực phẩm trăm sự chúng tôi trông cậy anh chị John Nguyễn một tay chuyên nghiệp mấy chục năm dài tại địa phương với nhà hàng lưu động Harvest danh tiếng tại Vịnh Cựu Kim sơn. Ông già của John là đại tá Nguyễn Thanh Hạnh vốn là chỗ quen biết một thời nổi danh trung đoàn trưởng 54 sư đoàn 1 bộ binh cố thủ trận Bastogne danh tiếng tại miền Trung. Mấy năm trước ông Hạnh còn ngồi bên chúng tôi vào một đêm tưởng niệm cũng tại Việt Museum nhưng nay đã đi xa. Năm nay anh chị John Nguyễn  bảo đảm quan khách sẽ có một thực đơn xứng đáng của đêm Trung thu trong vườn Kelley. Thêm vào đó quan khách quanh năm ăn tiệc cơm Tàu chen lấn chật chội, địa điểm tổ chức tiệc trong vườn Museum sẽ hết sức thoải mái rộng rãi. Bạn bè gặp gỡ hàn huyên sẽ vô cùng dễ dàng trước khi vào chương trình.

blank

.

Đón khách phương xa:   
 Chương trình kỷ niệm bắt đầu sáng ngày thứ bẩy 10 tháng 9-2016 sẽ kéo qua phần ra mặt sách ngày chủ nhật. San Jose sẽ đón khách phương xa khá ngoạn mục. Từ nam CA có Trần Phong Vũ, Nam Lộc, Trúc Hồ, Uyển Diễm, Từ miền Đông Bắc CA có Hà Thúc Sinh và Trùng Dương.Từ Houston TX có phái đoàn của Dương Phục và Vũ Thanh Thủy. Đặc biệt từ thủ đô DC có các quý vị sĩ quan và chiến binh Hoa Kỳ gốc Việt. Chúng tôi kính mời các vị trong gia đình truyền thông và thân hữu xin có mặt tại San Jose City Hall vào lúc 11 giờ trưa thứ bẩy 10 tháng 9-2016 để cùng khách viễn phương mở đầu buổi thăm viếng thành phố. Sẽ có các giới chức dân cử đón tiếp. City Hall San Jose nổi danh là một thắng cảnh rất ăn ảnh vì là kinh đô của điện tử toàn cầu. Đến 12 giờ sẽ qua Viet Museum dự tiếp tân và thăm viếng ban ngày. Tại đây có triển lãm 40 năm sinh hoạt cộng đồng.  Chương trình chính thức sẽ bắt đầu 5 giờ chiều. Báo chí và TV, Radio có thể phỏng vấn quan khách ngay tại Việt Museum vào buổi trưa.

 .

Nội dung chương trình buổi tối.  
Chương trình kỷ niệm 40 năm IRCC và 10 năm Viet Museum sẽ bắt đầu lúc 5 giờ chiều. Quan khách xa gần sẽ có 1 giờ để thăm bên trong và dự triển làm bên ngoài. 6 giờ sẽ bắt đầu nhập tiệc trong bầu không khí hết sức thân mật và thoải mái. Chương trình chính thức sẽ giới thiệu quan khách từ 7 giờ rồi tiếp theo là nghi lễ. Phần giới thiệu quan khách sẽ đặc biệt phối hợp với phần trình diễn các nữ lưu mặc áo dài qua các thời đại. Quý vị quan khách đên tư quá khứ sẽ các công chúa Huyền Trân, công chúa Ngọc Hân, Nam Phuơng Hoàng Hậu và nữ lưu trong áo dài cổ thuyền của bà Trần lệ Xuân và cô con gái Ngô Đình Lệ Thủy. Các quan khách dân cử gồm có quý vị thị trưởng và nghị viện không riêng gì tại thành phố San Jose và còn nhiều thành phố khác trong quận hạt Santa Clara County. Chúng tôi cũng đã gửi thiệp mời đến các hội đoàn và thân hữu. Xin vui lòng phúc đáp kịp thời để còn sắp chỗ. Emailgiaochi12@gmail.com hay thư về IRCC 3017 Oakbridge dr. San Jose CA 95121.   
.

Ý nghĩa của ngày kỷ niệm
 Ý nghĩa quan trọng để ghi dấu 4 thập niên hoạt động là báo cáo thành quả và tạ ơn ân nhân đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng Viet Museum. Rất cần nhắc đi nhắc lại Việt Museum là cơ sở duy nhất trên thế giới nằm trên đất công, trong khu lịch sử chính thức của thành phố San Jose, trị giá của các tác phẩm và di sản bảo tàng ngày càng gia tăng từ 2 triệu lên đến 3 triệu mỹ kim. Giá trị địa ốc, đất đai và vườn cảnh hiện nay là 2 triệu mỹ kim. Đã có hàng ngàn học sinh và sinh viên thăm viếng hàng năm. Giá trị tinh thần coi như vô giá vì những di sản tài liệu và tác phẩm của một trăm năm qua tính từ khi đệ nhị thế chiến chấm dứt 1945 đến nay rồi kéo qua đến 2045 sẽ là thời gian hết sức quan trọng trong 4 ngàn năm lịch sử của dân tộc Việt. Để có được thành quả hiện nay, chúng tôi xin chân thành cảm tạ trên 200 ân nhân đã đóng góp mỗi người từ 1 ngàn mỹ kim và nhiều nhất là 50 ngàn mỹ kim. Danh sách ân nhân chúng tôi lưu giữ và làm bảng tên trên bức tường kể cả quý vị đã góp từ 40 năm qua sẽ còn được gìn giữ hàng trăm năm sau.  

blank
.

Phần tuyên dương:  
Ngoài phần cảm tạ ân nhân, với tư cách lưu giữ tài liệu cho Việt Museum chúng tôi có phần tuyên dương thành quả suốt 40 năm qua của các vị đã làm các công việc hết sức đặc biệt. Những quý vị này gồm có anh Trịnh Hội và tổ chức Voice với thành tích cụ thể là giúp phần định cư cho hàng trăm thuyền nhân kẹt lại tại Phi Luật Tân gần 20 năm. Anh chị Dương Phục và Vũ Thanh Thủy là một gia đình 2 vợ chồng đã trải qua cuộc đời phóng viên chiến trường vào sinh ra tử. Tiếp theo là tập trung cải tạo, vượt ngục, vượt biên trở thành nạn nhân hải tặc và sau cùng định cư thành công. Một trường hợp hết sự đáng ca ngợi là anh Trúc Hồ với thành tích xây dựng Trung Tâm Asia và hoàn thành hệ thống SBTN trên khắp thế giới. Sau cùng là thiếu tá thiết giáp VNCH Nguyễn Đạc Thành, người tù cải tạo sau khi được tự do đã quyết tâm trở lại đi tìm mộ chiến hữu chôn tại các trại tù miền Bắc VN. Ông hướng dẫn cho các gia đình đem di hài bạn tù về đất phương Nam. Hiện nay ông là người tiền phong trong việc xây dựng lại nghĩa trang quân đội VNCH tại Biên Hòa.   
.

Chương trình ra mắt sách:  
Sau ngày thứ bẩy tại Việt Museum, vào 12 giờ trưa chủ nhật 11 tháng 9-2016 mời quý vị đồng hương đến tham dự buổi ra mát sách tại hội trường quận hạt Santa Clara số 70 W. Hedding góc đường số 1, San Jose. Chúng tôi nghĩ rằng đây sẽ là chương tình ra mắt sách khác biệt và trang trọng của miền bắc CA. Ngoài các MC và diễn giả từ xa về dự sẽ có phần đặc biệt đúng ý nghĩa của việc ra mắt sách là hai tác giả sẽ mở trang sách và cùng đọc những đoạn văn trong tác phẩm. Hy vọng trong lúc mở đầu các khán giả đã có trong tay mỗi người một tác phẩm để cùng theo dõi bài văn trong chương trình "Trước đèn đọc sách". Tác phẩm này đã được chúng tôi đặc biệt chọn là tác phẩm danh dự của Việt Museum dành cho năm 2016. Vì ý nghĩa của tác phẩm, vì giá trị của nội dung và cuộc đời của hai tác giả hoàn toàn phù hợp với danh nghĩa Viện bảo tàng thuyền Nhân và VNCH.

******************

Với thành quả ghi nhận qua 40 năm và với chương trình dự trù trong 2 ngày đã trình bày, chúng tôi xin được tiếp tục nhận sự yểm trợ và khích lệ của toàn thể đồng hương.

--

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

 

-- 

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

 blank blank  blank   blank

Giao Chỉ, SanJose City, VietMuseum, Book 1, 2 đã phổ biến, sẽ in 3, 4, 5 đến 12.

Một cuốn $10 Mua sách ghi IRCC 3017 Oakbridge Dr. San Jose CA 95121

Lịch sử ngàn người viết, tác giả ghi chép lại, giữ sách là giữ lửa cho mai sau.
..

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.