Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Bất Ngờ Tới Mexico Gặp TT Nieto

01/09/201600:00:00(Xem: 2502)
WASHINGTON - Ứng viên tranh cử TT của đảng CH định gặp nguyên thủ Mexico trong ngày Thứ Tư trước khi lên tiếng về các biện pháp đối xử với di dân bất hợp pháp.

Thông điệp phóng qua twitter của ông Donald Trump cho biết ông mong đợi 1 cuộc diện kiến TT Pena Nieto, là quốc trưởng lân bang phiá nam Hoa Kỳ cũng có lời mời ứng viên Hillary Clinton.

Trong thời gian vận động tranh cử, tỉ phú Trump từng lên án di dân Mexico là tội đồ và báo trước sẽ dựng tường phân cách biên giới với Mexico.

Ông Trump đi Mexico trong thời gian giữa 1 sinh hoạt gây quỹ ở California và buổi đọc diễn văn về chính sách di trú ở Phoenix (Arizona) vào tối cùng ngày.

TT Nieto có nói: đối thoại sẽ giúp bảo vê người Mexico tại bất cứ nơi đâu họ sinh sống.

Trong thời gian gần đây, ứng viên Trump thua điểm đối thủ vì bà Clinton thu đuợc hậu thuẫn rộng lớn hơn của cử tri thiểu số.

Chưa có tin về 1 chuyến đi Mexico của cựu ngoại trưởng Clinton.

Ông Trump đi Mexico để nói chuyện với TT Nieto là can đảm – 1 trong các rủi ro là ông Trump sẽ nói hay làm điều gì đó gây ra các tranh luận bất lợi. Hai là 1 phần cử tri hậu thuẫn ông có thể coi chuyến đi Mexico như là hoà hợp với kẻ thù.

Ông Trump từng quy trách Mexico về việc làm bị mất, vì các công ty Hoa Kỳ dời sản xuất sang Mexico để dùng công lao động giá hạ – hồi Tháng 6, ông nổi giận khi giải golf chuyên nghiệp (PGA) dời từ sân golf của ông sang Mexico. Ông Trump cũng tố cáo di dân gốc Mexico gửi về bản quán hàng tỉ MK/năm.

Nguợc lại, TT Nieto so sánh ông Trump với các nhà độc tài Mussolini và Hitler, hồi Tháng 3.

Trong khi đó bản tin mới nhất hôm Thứ Tư cho biết rằng ông Trump đã đến Mexico và được Tổng Thống Mexico Enrique Peđa Nieto đón tiếp hôm Thứ Tư tại Thành Phố Mexico City. Hai ông đã tổ chức cuộc họp và trả lời các câu hỏi từ truyền thông.

TT Nieto đón tiếp ông Trump với sự cổ võ mậu dịch và sự quan trọng của mối quan hệ chặt chẽ giữa Hoa Kỳ và lân bang phía nam.

Ứng viên TT Đảng Cộng Hòa thực hiện chuyến viếng thăm đột ngột vào giờ chót hôm Thứ Tư tới Mexico trong chuyến viếng thăm đầu tiên của ông sau khi trở thành ứng viên để gặp nhà lãnh đạo Mexico, người đã chỉ trích ông Trump về lập trường di dân và biên giới.

TT Nieto bắt đầu lời phát biểu tại Thành Phố Mexico đứng bên cạnh ông Trump nói rằng hai người cùng trao đổi quan điểm xây dựng dù “chúng tôi có thể không đồng ý nhau mọi điều.” Sau đó ông giải thích về các lợi ích của 2 nước trong Thương Ước Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ, điều mà ông Trump tuyên bố trong cuộc vận động là sẽ thương lượng lại sao cho có lợi cho Mỹ.

Ông Trump ngồi lắng nghe phát biểu của Tổng Thống Mexico với nét mặt buồn rầu trong khi người phụ nữ đứng bên cạnh thông dịch cho ông nói rằng người dân Mexico sẽ để ý khi đến lượt ông nói.

Theo báo The New York Times hôm Thứ Tư cho biết rằng sau cuộc gặp mặt ông Trump đã gọi TT Mexico là “một người bạn.” Ông Trump cho biết ông tập trung vào sự chia xẻ lợi ích kinh tế và an ninh. Ông nói rằng ông đã thảo luận với TT Mexico về quyết tâm xây tường tại biên giới Mỹ-Mễ của ông, nhưng cả hải đã không thảo luận vấn đề ai sẽ trả tiền cho việc xây tường đó. Trước đây ông Trump nói rằng Mexico phải trả tiền cho việc này và đã bị nhiều người Mễ chống đối.

Ý kiến bạn đọc
01/09/201622:48:51
Khách
Mexico đâu có ngu để trả tiền xay bức tường

Trump đang nằm mơ, hay cái đầu hơi bị tửng
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang California đã tuyên bố hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 về kế hoạch kiện chính phủ Trump vì chính sách mới mà sẽ cấm các du học sinh quốc tế ở lại trong Hoa Kỳ nếu các trường của họ đưa các lớp học lên mạng, theo bản tin Yahoo cho biết. Trong hành động có thể có hậu quả sâu rộng đối với các trường cao đẳng và đại học, Bộ Nội An (DHS) và Cơ Quan Di Trú và Quan Thuế Hoa Kỳ (ICE) đã công bố trong tuần này các hướng dẫn mới mà sẽ đuổi các du học sinh ngoại quốc nếu các trường đại học của họ không giữ lại các lớp học có người vào học trực tiếp trong mùa thu này.
Ngày 25.03.2020, toà án liên bang tại New York đã ra phán quyết vụ Tổ chức Văn Bút Hoa Kỳ PEN America kiện Tổng thống Donald Trump được phép tiến hành. Đây là một vụ kiện có tính cột mốc, cáo buộc Tổng thống Trump vi phạm Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ, vì đã sử dụng quyền lực của chính phủ để trả đũa truyền thông và các phóng viên mà ông không thích. Cụ thể, tòa án đã từ chối nỗ lực của chính phủ Trump xin bác bỏ đơn kiện của PEN America, và cho phép vụ kiện tiến hành.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Steven Mnuchin hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 nói rằng chính phủ muốn hạn chế tiền thất nghiệp trong gói tài trợ vi khuẩn corona sắp tới để bảo đảm các công nhân không vì lãnh tiền trợ cấp nhiều hơn tiền lương cũ, theo Marketwatch.com cho biết. Theo luật tài trợ vi khuẩn corona trong tháng 3, công nhân đã nhận $600 mỗi tuần thêm vào với trợ cấp thất nghiệp bình thường của họ, mà các chỉ trích nói là khuyến khích người thất nghiệp không tìm việc làm. “Bạn có thể cho rằng nó sẽ không hơn 100%, vì thế vâng, chúng tôi muốn khuyến khích mọi người trở lại làm việc,” theo Mnuchin cho biết, trong cuộc phỏng vấn với CNBC. Hạ Viện đã thông qua dự luật gia hạn thêm $600 tiền trả hàng tuần cho đến tháng 12.
Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã lao giốc hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, sau khi Tối Cao Pháp Viện đã giáng một đòn mạnh vào chính phủ Trump, theo bản tin của CNN Business cho biết hôm Thứ Năm. Tòa phán quyết rằng các công tố viên có thể tìm kiếm hồ sơ tài chánh và hồ sơ khai thuế của Tổng Thống Donald Trump, dù điều đó có thể không xảy ra trước cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ vào tháng 11 này. Các thẩm phán đã phán quyết với tỉ số 7 trên 2 rằng biện lý quận hạt Manhattan có thể lấy các hồ sơ khai thuế và những hồ sơ khác của Trump.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 8 tháng 7 năm 2020, đã dọn đường cho chính phủ Trump giúp cho các công ty trên toàn quốc tự do hơn trong việc từ chối cung cấp việc ngừa thai miễn phí cho những công nhân của họ theo Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) thường gọi là Obamacare, theo bản tin của NBCNews cho biết hôm Thứ Tư. Phán quyết là chiến thắng đối với kế hoạch của chính phủ nhằm mở rộng đáng kể các loại chủ nhân có thể viện dẫn những phản đối về tôn giáo hoặc đạo đức trong việc từ chối đưa các biện pháp ngừa thai vào các kế hoạch chăm sóc sức khỏe của họ. Có tới 126,000 phụ nữ trên toàn quốc sẽ mất bảo hiểm kiểm soát sinh sản theo kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump, theo phỏng đoán của chính phủ cho biết.
Sau khi các thương vụ giảm gần 50% vì đại dịch vi khuẩn toàn cầu, hệ thống tiệm Bed Bath & Beyond đã tuyên bố họ sẽ đóng cửa khoảng 200 tiệm trong 2 năm tới, theo bản tin của CNBC tường trình cho biết. Sự tổn thất đến bất kể các thương vụ trên mạng đang gia tăng hơn 100% trong tháng 4 và tháng 5, trong lúc cao điểm đóng cửa, theo bản tin trên cho biết. “Chúng tôi chứng kiến có nhiều tiệm đang kéo chúng tôi xuống,” theo tổng giám đốc của Bed Bath & Beyond là Mark Tritton nói với CNBC. Việc đóng cửa sẽ bắt đầu vào cuối năm nay trong số 1,478 tiệm, gồm 955 tiệm Bed Bath & Beyond. BBB cũng làm chủ hệ thống tiệm Buybuy Baby, Christmas Tree Shops, và Harmon Face Values.
Tổng Thống Donald Trump đã tăng tốc cho chiến dịch gây áp lực để tái mở cửa toàn bộ các trường công giữa đại dịch vi khuẩn corona, theo Twitter hôm Thứ Tư, 8 tháng 7 rằng ông có thể giữ lại tiền tài trợ liên bang cho các trường học nào không tái mở cửa các lớp học vào mùa thu năm nay, theo bản tin của CNBC cho biết. Twitter là bước mới nhất trong nỗ lực rộng lớn của chính phủ nhằm thuyết phục các trường học trên toàn quốc rằng những rủi ro không tái mở cửa đối với các lớp học trực tiếp vượt xa đại dịch do vi khuẩn corona gây ra, mà đã đạt mức kỷ lục mới trên toàn quốc trong những tuần gần đây.
Cháu gái của Tổng Thống Donald Trump là Mary Trump đã san bằng việc chỉ trích về sự chỉ trích Tổng Thống trong cuốn sách sắp ra mắt của cô, cáo buộc ông Trump là một “người mắc chứng rối loạn nhân cách thể hiện ở thái độ và hành vi chống đối xã hội cực đoan và thiếu lương tâm” (sociopath) và buộc tội rằng “sự kiêu ngạo và cố ý” của Trump có từ những ngày xưa của ông đe dọa đất nước, theo bản tin CNN cho biết hôm 7 tháng 7. “Donald, theo sự dẫn dắt của ông nội tôi và với sự đồng lõa, im lặng và không hành động của anh chị em, đã hủy hoại cha tôi. Tôi không thể để ông ta phá hoại đất nước tôi,” theo Mary Trump viết trong cuốn sách, mà CNN có được một bản cho biết.
Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp hôm Thứ Hai, 6 tháng 7 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tiểu bang và huy động 1,000 Vệ Binh Quốc Gia, theo bản tin CNN cho biết. Thống Đốc Cộng Hòa Brian Kemp nói rằng sắc lệnh hành pháp theo sau “nhiều tuần lễ tội phạm bạo động gia tăng dữ dội và việc đập phá tài sản trong Thành Phố Atlanta.” Tuyên bố của thống đốc nói rằng hơn 30 người dân Georgia đã bị thương bởi súng bắn vào cuối tuần Lễ Độc Lập, gồm 5 người thiệt mạng.
Bạo động súng đổ máu tại Chicago tiếp tục qua cuối tuần Lễ Độc Lập khi hơn 67 người đã bị bắn và ít nhất 13 người đã chết, gồm một bé gái 7 tuổi và một bé trai 14 tuổi. 9 người trong số các nạn nhân ở tuổi vị thành niên, với 2 tử vong, theo báo Chicago Sun-Times tường trình cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 7. Bé gái, được gia đình xác nhận là Natilie Wallace, lúc đó đang ở bên ngoài nhà của người bà tại một bữa tiệc Lễ Độc Lập trong khu phố thành phố Austin khoảng 7 giờ tối khi 3 người từ một chiếc xe chạy ra và bắt đầu nổ súng một cách bừa bãi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.