Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biểu Tình, Thắp Nến Đòi Bảo Vệ Môi Sinh Và Chủ Quyền VN

30/08/201600:00:00(Xem: 2350)
Westminster (Bình Sa)- - Để yểm trợ sau những vụ xuống đường rầm rộ của hàng chục ngàn giáo dân thuộc giáo phận Vinh Tỉnh Nghệ An, tại Nam California một phong trào đã được chính thức thành lập với danh xưng “Phong Trào Hải Ngoại Bảo Vệ Môi Sinh Và Chủ Quyền Việt Nam.”

Sau khi thành lập một cuộc biểu tình và đêm thắp nến cầu nguyện được tổ chức vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy ngày 27 tháng 8 năm 2016 với sự tham dự của qúy vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, hàng trăm các tổ chức cộng đồng, đảng phái, hội đoàn, đoàn thể, các hội đồng hương, hầu hết các cơ quan truyền thông và hàng ngàn đồng hương.

blank
Trong biểu tình, thắp nến.

Cuộc biểu tình tuần hành phát xuất vào lúc 5 giờ chiều tại Tượng Đài Đức Thánh Trần trong khí thế sục sôi tinh thần tranh đấu, trên tay mọi người đều cầm cờ vàng hoặc cờ Hoa Kỳ và những khẩu hiệu như: Formosa Cút, cut, cut, Đường lưỡi bò, cắt, cắt, cắt, trong khi đó anh Vũ Long Sơn Hải và cô Dung hô to trong máy phóng thanh các khẩu hiệu “Đả đảo Việt Cộng, Formosa Cút Khỏi Việt Nam, Đả Đảo Việt Cộng bán nước cho Tàu Cộng,” Tiếng hô đã làm vang dội khu phố Bolsa.

blank
Trong biểu tình, thắp nến.

Trước khi cuộc biểu tình bắt đầu, tại đền thờ Đức Thánh Trần có quý Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Chùa Bát Nhã; HT. Thích Minh Tuyên, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK, Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang; HT. Thích Pháp Trí, trú xứ Tổ Đình Minh Đăng Quang, Linh Mục Nguyên Thanh, Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Nghị Viện Bùi Phát, bà Frances Nguyễn Thế Thủy, Bác sĩ Võ Đình Hữu, và Dr Kimberly Hồ…

Tại đây ban tổ chức đã chuẩn bị sẵn một số áo thun trắng trước áo có hình bộ xương cá và hàng chữ “Formosa Out Of Việt Nam,” phía sau áo có câu “Đảng Cộng Sản Việt Nam Bán Nước Cho Tàu Cộng.” Mỗi áo thun bán $5 Mỹ kim, và hầu như đồng hương nào cũng mua và mặc ngay vào người. Huynh Trưởng Tâm Hòa Lê Quang Dật mua tặng cho hai phóng viên Viễn Đông, Việt Báo, mỗi người một áo thun, trong lúc nầy nhìn đoàn người biểu tình một số đông đã mặc áo thun trắng nầy.

blank
Trong biểu tình, thắp nến.

Đi đầu đoàn biểu tình là tấm biểu ngữ “Phong Trào Hải Ngoại Bảo Vệ Môi Sinh Và Chủ Quyền Việt Nam,” Theo sau tấm biểu ngữ có quý Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Thích Minh Tuyên, Thích Pháp Trí, Thị Trưởng Thành Phố Westminster ông Tạ Đức Trí, Bác sĩ Võ Đình Hữu, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Bùi Phát, ông cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, một vị dân cử người Mỹ, Dr Kimberly Hồ, ứng cử Nghị Viên HĐTP Westminster, Linh Mục Nguyên Thanh và phái đoàn Hội Bảo Trợ Ơn Gọi Giáo Phận Vinh, ông Nguyễn Văn Liêm (cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Công Giáo VN), phái đoàn nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân, phái đoàn Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali, Phái đoàn Cộng Đồng Việt Nam San Diego với ông Chủ Tịch Nguyễn Văn Lực và bà Phó Chủ Tịch Đặng Kim Trang cùng một số thành viên mang theo tấm biểu ngữ lớn ghi: “Cần Sự Thật và Công Lý Cho Thảm Họa Ô Nhiễm Môi Sinh Việt Nam.” Phái đoàn Đảng Việt Tân, Khối 8406 với cô Tạ Phong tần và nhiều vị khác; một số đông quý vị cựu SVSQ Trường Bộ Binh Thủ Đức, các vị thuộc Đại Việt Cách Mạng Đảng, Việt Nam Quốc Dân Đảng, Tân Đại Việt, các cựu nữ sinh Gia Long, Lê Văn Duyệt, Ban Tù Ca Xuân Điềm, CLB Tình Nghệ Sĩ. phái đoàn Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng... cùng hầu hết các hội đoàn, đoàn thể, chính đảng có ghi danh vào danh sách đều có mặt trong cuộc biểu tình nầy. Sau khi diễn hành, đoàn người biểu tình về lại khu parking của Lees Sanwichees, thì cô Vivian Cao, Phụ tá Giám Sát Viên Andrew Đỗ đã tận tay phát cho mỗi đồng hương một tấm bản đồ có ghi rõ bằng chứng chủ quyền về Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.


blank
Trong biểu tình, thắp nến.

Đoàn người đã về tập trung tại khu parking của Lees Sanwichees, để tham dự đêm văn nghệ đấu tranh và thắp nến cầu nguyện.

Tại đây, ngoài hàng ngàn đồng hương tham dự còn có qúy vị trong Hội Đồng Liên Tôn như HT. Thích Minh Nguyện, Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Hoa Kỳ, Linh Mục Mai Khải Hoàn, Phó Chủ Tịch và qúy vị thành viên trong HĐLT, Linh Mục Nguyên Thanh, Trưởng Lão HT. Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa... Ngoài ra còn có sự tham dự của qúy vị dân cử, đại diện dân cử, Liên Bang, Tiểu Bang, Quận Hạt, Thành phố, cùng sự có mặt của hầu hết các ứng cử viên vào các chức vu trong kỳ bầu cử nầy. Đặc biệt có những phái đoàn về từ New York, San Jose, và một số các Tiểu Bang xa.

Mở đầu chương trình cho đêm thắp nến cầu nguyện là phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm, tiếp theo qúy vị lãnh đạo tinh thần lên phát biểu và dâng lời cầu nguyện. HT. Thích Minh Nguyện đã kêu gọi các tôn giáo hãy cùng đoàn kết để yểm trợ cho phong trào đấu tranh trong nước hiện nay nhất là đối với đồng bào Giáo Phận Vinh. Tiếp theo Linh Mục Mai Khải Hoàn và vị Mục Sư Tin Lành đã dâng lời cầu nguyện cho quê hương sớm có tự do dân chủ, lãnh thổ lãnh hải vẹn toàn, nhất là đồng bào Giáo Phận Vinh sớm thoát cảnh lầm than hiện nay...

blank
Trong biểu tình, thắp nến.

Trong lúc nầy qúy vị dân cử, đại diện dân cử, qúy vị ứng cử viên cũng đã lần lược lên phát biểu, những vị nầy cũng đã ca ngợi sự dũng cảm của đồng bào thuộc giáo phận Vinh trong những ngày vừa qua, tất cả những vị nầy cũng đã lên án nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã nhu nhược để cho tập đoàn Formosa gây ô nhiễm môi trường sống cho người dân, yêu cầu nhà cầm quyền phải minh bạch và tống cổ tập đoàn Formosa ra khỏi Việt Nam.

Sau đó Ban tổ chức cũng đã giới thiệu đến đồng hương thành phần ban chấp hành “Phong Trào Hải Ngoại Bảo Vệ Môi Sinh Và Chủ Quyền Việt Nam.”

Để có điều kiện cụ thể giúp đồng bào tại Giáo Phận Vinh, nhiều đồng hương cũng đã đóng góp vào các thùng gây qũy do phong trào kêu gọi, hương ứng việc nầy, Linh Mục Mai Khải Hòan đã ủng hộ $300, Giám Sát Viên Andrew Đỗ $100, ứng cử viên Dr. Kimberly Hồ $1,000 và nhiều hội đoàn, đoàn thể cá nhân cũng đã đóng góp, số tiền sẽ đươc Ban tổ chức tổng kết và thông báo sau.

blank
Trong biểu tình, thắp nến.

Tong lời phát biểu, ứng cử viên sở vệ sinh Midway City Kỹ Sư Nguyễn Mạnh Chí cũng đã cho biết, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ và Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Miền Tây Nam cũng sẽ tổ chức Đêm thắp nến cầu nguyện cho sự vẹn toàn lãnh thổ Việt Nam và yểm trợ cho nạn nhân Formosa sẽ được tổ chức vào lúc7 giờ tối ngày Thứ Năm 1 tháng 9 năm 2016 tại Trung Tâm Công Giáo số 1538 Century Blvd, Santa Ana, CA 92703.

Ban tổ chức kính mời qúy vị lãnh đạo các tôn giáo cùng toàn thể đồng hương tới tham dự.

Đêm thắp nến cầu nguyện và văn nghệ đấu tranh kết thức vào lúc 11 giờ đêm cùng ngày.

Mọi chi tiết liên lạc: Phan Kỳ Nhơn (714) 854.4584, Phan Tấn Ngưu: (714) 230.9602, Trần Vệ: (310) 800.5202.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.