Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Dân Cali Đi Bầu

28/08/201600:00:00(Xem: 4067)
Nhiều phần ứng cử viên Donald Trump sẽ thua bà Hillary Clinton tại California vào tháng 11 này, bất kể Đảng Cộng Hòa nơi đây có vùng vẫy như thế nào. Chỉ trừ phi có những gì chưa rõ bất ngờ gây chuyển biến.

Kết quả bầu cử sơ hộ hồi tháng 6 trong 58 quận của California, có nhiều quận Trump thắng phiếu bà Clinton nơi cử tri Cộng Hòa ghi danh nhiều hơn Dân Chủ.

Nhưng tính phiếu toàn tiểu bang, Trump thắng 1.66 triệu phiếu trong tổng số 2.2 triệu phiếu bầu trong bầu cử sơ bộ Cộng Hòa.

Bên phía sơ bộ Dân Chủ, bà Clinton thắng gần 2.75 triệu phiếu trong tổng số 5.2 triệu phiếu của cử tri Dân Chủ.

Sai biệt trong các con số trên cho thấy California là của Đảng Dân Chủ, và Trump sẽ phải vận động rất gắt gao, nếu thấy tia hy vọng nào.

Thực tế, nên hiểu rằng Cộng Hòa sẽ rất là gian nan. Bởi vì lần cuối Cộng Hòa thắng ở California là khi George H.W. Bush hồi năm 1988 thắng phiếu Michael Dukakis, nhưng đó là chuyện gần 3 thập niên trước, và bây giờ cử tri Dân Chủ đông hơn nhiều.

Tuy nhiên, không phải cử tri nào ghi danh cũng sẽ đi bầu. Bởi vì con số gần 8.9 triệu cử tri đi bầu hồi sơ bộ tháng 6 ở California, chỉ mới gần 50% toàn bộ dân số đủ điều kiện đi bầu. Như thế, Trump sẽ hưởng lợi nếu cử tri Dân Chủ lười đi bầu.

Cũng thực tế, cử tri California lúc nào cũng lười đi bầu. Trong kỳ bầu cử sơ bộ năm 2012, chỉ có 31% cử tri đi bầu.

Trong khi Trump đã từng gây sự với cộng đồng gốc Mỹ Latin, khi Trump gọi di dân Mexico là “bọn hiếp dâm” và hăm dọa sẽ dựng tường ngăn cản di dân lậu… cũng không chắc gì sẽ có đông ào ạt cử tri gốc Mỹ Latin đi bầu vào tháng 11-2016.

Hiện nay, dân gốc Mỹ Latin chiếm 39% dân số tiểu bang California, đông hơn dân số da trắng từ hai năm trước, và bây giờ là nhóm sắc tộc đông nhất tiểu bang. Tuy dân số đông như thế, chỉ có 23.8% cử tri ghi danh là gốc Mỹ Latin. Trong bầu cử sơ bộ hồi tháng 6, chỉ có 20% cử tri trong tổng số cử tri bỏ phiếu là dân gốc Mỹ Latin.

Trong khi đó, ghi danh cử tri trong 7 tháng đầu năm 2016 đã tăng ào ạt phía Dân Chủ, có thêm 700,000 cử tri, tức là tăng 10% nhiều hơn mức tăng bên phía Dân Chủ trong các kỳ bầu cử tổng thống trước kia.

Trong khi đó, cũng trong 7 tháng đầu năm, Đảng Cộng Hòa ở California chỉ ghi danh thêm được 130,000 cử tri, tức là tăng 3%.

Số cử tri ghi danh không theo đảng nào cùng thời kỳ đã tăng 70,000 người, tức là tăng 2%.

Số cử tri ghi danh bên đảng thứ ba đã giảm 90,000 cử tri, tức giảm 10%.

Tính chung hết, số lượng người dân California ghi danh bầu cử đã tăng 825,000 người trong 7 tháng đầu năm, để tới 18.1 triệu cử tri. Như thế, chỉ là tương đương 73% tổng số người thành niên California đủ điều kiện bầu cử.

Như thế, 45% cử tri ghi danh tại California là bên Đảng Dân Chủ, tỷ lệ cao nhất trong hơn một thập niên.

Tỷ lệ cử tri California ghi danh Cộng Hòa bây giờ là 27%, tỷ lệ thấp nhất trong hơn một thập niên.

Có một lý do giải thích vì sao cử tri Dân Chủ California ghi danh đông ào ạt như thế.

Bởi vì trong cuộc vận động chuẩn bị bầu cử sơ bộ, ban vận động của ứng cử viên Bernie Sanders đánh giá bầu cử sơ bộ California sẽ là trận đánh chiến lược giữa Sanders và bà Clinton. Đó là lý do cả 2 ban vận động của Đảng Dân Chủ đều ra sức kêu gọi người dân California đi ghi danh cho đảng này.

Lý do thứ nhì vì cử tri gốc Mỹ Latin ở California nhìn thấy cơ nguy lớn cho họ là Trump, khi Trump hứa là sẽ xây tường biên giới. Đó là lý do cộng đồng Mỹ Latin rủ nhau ghi danh cử tri bên phía Dân Chủ.

Như ở quận Merced County, nơi 6/10 cư dân là gốc Latino, có mức tăng 20% cử tri Dân Chủ, nhiều hơn bất kỳ quận nào khác ở California.

Hay quận San Bernardino County, nơi ½ cử tri là Latino, có mức tăng 16% ghi danh cử tri Dân Chủ.

Tuy nhiên, không chỉ cử tri tiểu bang California, đa số cử tri Hoa Kỳ cũng chống lại bức tường biên giới của Trump.

Bản khảo sát của viện Pew Research Center cho thấy rằng 61% dân Mỹ chống lại việc xây bức tường giữa Mỹ và Mexico, điểm chủ yếu trong chiến lược tranh cử của Trump.

Chỉ có 36% dân Mỹ đồng ý với Trump là cần dựng tường.

Trong khi đó, đa số dân Mỹ bất đồng với Trump về vấn đề di trú:

- 76% dân Mỹ nghĩ rằng di dân lậu cũng lương thiện và làm việc cực nhọc như các công dân Mỹ.

- 67% dân Mỹ nghĩ rằng di dân lậu không gây tội ác nghiêm trọng như công dân Mỹ.

- 71% nói rằng di dân lậu làm những công việc mà công dân Mỹ không muốn làm.

- 45% nói rằng cung cấp lộ trình cho di dân lậu nhập tịch Mỹ, làm tốt hơn an ninh biên giới, và thực hiện luật di trú tốt hơn nên có ưu tiên tương đương.

Do vậy, Trump đã phải dịu giọng hơn. Đêm Thứ Tư, Trump nói ông ủng hộ một lộ trình để di dân lậu không có hồ sơ hình sự được tư cách thường trú nhân hợp pháp.

Nghĩa là, Trump nói y hệt lập trường của Jeb Bush, người mà Trump từng chỉ trích trong một cuộc tranh luận. Và rồi Bush đã rời cuộc tranh cử vào tháng 2-2016.

Hóa ra, Trump cũng đổi giọng liên tục, chỉ để kiếm phiếu. Kể cả, chôm lập trường của Jeb Bush.

Nếu thay vì Trump, Cộng Hòa đưa ra Jeb Bush, có thể bà Clinton bây giờ sẽ chông chênh hơn nhiều.

Ý kiến bạn đọc
03/09/201619:51:06
Khách
Báo Wall Street Journal là của nhóm tài phiệt thuộc
đảng DC, cũng như hầu hết các cơ quan truyền
thông lớn (được gọi là MainStream - dòng chính).
Các cơ quan nầy thường thiên vị về đảng DC,
nhứt là trong những cuộc bầu cử, nên ít có tin
tức trung thực. Lần bầu cử TT nầy, vô cùng quan
trọng cho đảng DC, vì TT mới sẽ chỉ định Một
thẩm phán tối cao pháp viện mới, và có thể vài vị
nữa trong tương lai không xa, vì có vài vị rất lớn
tuổi, sau nữa, nếu ông Trump đắc cử, có thể bà
Hillary sẽ gặp rắc rối lớn về những vụ emails cũng
như Clinton Foundation của bà, mà cho đến bây giờ, vẫn còn là ám ảnh lớn đeo đẳng bà Hillary, chưa nói
đến tình trạng sức khoẻ tồi tệ của Bà mà ban vận động tranh cử của bà dùng hết quyền lực để ngăn
cản tin tức tiết lộ ra ngoài. Trong đời ai cũng nói láo,
bà Hillary và ông Trump cũng thế, nhưng mà bà Hillary thuộc loại nói láo chuyên nghiệp, bởi vậy mà 9 tháng qua, bà không dám gặp gỡ báo chí, vì nếu được hỏi
về vụ emails, bà không thể nói láo được nữa, và
cũng không thể xác nhận sự thật, thì thôi đành
né tránh. Ban vận động tranh cử của bà cho biết,
bà sẽ họp báo sau khi đắc cử TT !
29/08/201604:37:48
Khách
Tờ báo lớn Wall Street Journal - thiên Cộng Hòa- số ra ngày 16 tháng 8 đề nghị, nếu từ nay đến ngày lễ Lao Động mà Trump không tự chấn chỉnh lại lề lối vận động tranh cử, thì đến lúc thay thế Trum bằng ( ứng cử viên phó tổng thống) Mike Pence. Hoặc là Trump tự bỏ cuộc hoặc là đảng Cộng Hòa tìm cách loại Trump.
28/08/201617:44:15
Khách
Không thể tin vào con số thăm dò của các cơ quan
truyền thông của đảng DC. Họ không đưa tin một
cách trung thực với lương tâm của ngành truyền
thông. Các cuôc thăm dò của các trang mạng độc
lập đều cho kết quả ông Trump dẫn trước bà
Hillary rất xa. Mới đây, trang www.leageofpower.
om ở Nevada làm cuộc thăm dò rộng rãi, mới
nhứt, với 4 câu hỏi, kết quả ông Trump dẫn trước
bà Hillary một con số rất ngạc nhiên, Trump 84%
bà Hillary chưa đến 14%. Các con số nầy đều bị
đảng DC giấu nhẹm, cũng như những tin tức về
tình trạng sức khoẻ tồi tệ của bà Hillary
28/08/201613:47:43
Khách
Bình luận gia Trấn Khải có tố chất của nhà bình luận. Tác giả không thiên vì tư duy và hành vi chính trị của mình. Ông ta đánh giá đúng cốt lõi của hai ứng cử viên dân chủ và cọng hoà. Donalld Trump là tên đại bịp. Ba Hillary thì dính váo những chuyện bê bối không đáng. Tôi thích nhất Ông Trấn Khải viện dẫn rằng nếu Bush chứ không phải Trump thì tới ngày 8 tháng 11 nầy chưa biết 'AI' sẽ được bầu vào Tòa Bạch Ốc.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.