Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Picnic Hè Suối Máu 2016

28/08/201600:00:00(Xem: 3218)
Khoảng hơn 100 cựu tù nhân chính trị trại tù Suối Máu đã họp mặt Hè năm 2016 tại Alma Ct., San Jose. Buổi họp mặt diễn ra từ 2:00pm-6:00pm. Trong số đó BTC ghi nhận có NT Đỗ Hữu Nhơn, GĐ/LLĐB, các chiến hữu trong LLSQTĐ, các chiến hữu thuộc SĐ 23BB, nhóm KQ 73A, các chiến hữu các quân binh chủng. Đặc biệt có gia đình anh Nguyễn Cán đến từ Paris, anh Hồ Văn Hiếu (Nam CA), Phước Nguyễn (Oakland), Phạm Vương (Sacramento), và giới truyền thông báo chí. VieTV, Cali Today, Việt Tribune, Việt Báo (Nam CA), Nàng Thế Kỷ 21.

blank
Cựu tù họp mặt.

Trước khi khai mạc buổi họp mặt hè 2016, các anh trong BTC đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, nước ngọt, cà phê, bia, và thức ăn. Những người đến sớm đã mau mắn vui mừng nhận ra nhau, chuyện trò tương đắc. Có những người mới gặp lại nhau lần đầu sau hơn 4 thập niên từ ngày ra tù. Biết bao câu chuyện được kể ra, nhắc lại, người còn người mất… thật xúc động.

blank
Cựu tù họp mặt.

Lễ chào cờ khai mạc diễn ra lúc 2:30pm, do anh Nguyễn Tám điều khiển. Sau nghi thức chào cờ, anh Hải Nguyễn ngỏ lời chào mừng sự họp mặt của những người cựu tù nhân chính trị Suối Máu. Anh phát biểu rằng mỗi năm các anh em cựu tù nhân chính trị trại tù Suối Máu có một cuộc họp mặt vào dịp hè để trò chuyện, thăm hỏi nhau, giúp dỡ nhau trong cuộc sống. Anh cũng cảm ơn những đồng đội còn có dịp đến cùng nhau, chia xẻ buồn vui và đóng góp sức của mỗi người vào công cuộc chung cho cộng đồng, cho đất nước…v.v. Anh ghi nhận có nhiều niên trưởng đã không ngại đường xa, tuổi tác vẫn đến cùng anh em trong mỗi dịp gặp gỡ. Đặc biệt cảm ơn cá bạn đến từ xa, gia đình anh Nguyễn Cán (Paris) anh Hồ Văn Hiếu (Nam CA) các anh chị đến từ Stockton, Sacramento.

blank
Cựu tù họp mặt.

Sau đó là phần văn nghệ giúp vui với những bài ca nói về người Lính. Cũng trong dịp nầy, NT Đỗ Hữu Nhơn có mấy phút tâm tình cùng các chiến hữu, các bạn tù. Ông Nhơn phát biểu: “Tôi là người tù mà trại đầu tiên là Suối Máu. Tôi cảm nhận được thân phận người tù. Tuy nhiên, tù cũng có nhiều loại…hình sự, xã hội…nhưng tù của chúng ta là tù thương nước thương dân mà đi tù. chúng ta vào tù vì nước, những người tù như chúng ta ngước mặt nhìn đời và không có gì mặc cảm…” Ông nhắc lại sự khắc nghiệt của trại tù Suối Máu và theo ông thì “Chúng ta đã biến tù Suối Máu thành Suối Tình, cha tìm con, vợ tìm chồng, và hôm nay chúng ta còn nơi đây, mỗi lần họp mặt để nhắc nhở cho con cháu, và dạy cho con cháu lòng yêu nước, truyền lại ngọn lửa thiêng để cho con cháu trở về dưới ngọn cờ Vàng Ba Sọc Đỏ…” Ông xác định mạnh mẽ rằng “Chúng ta họp nhau không phải để nhắc nhở đến hận thù, nuôi hận thù mà để nuôi dưỡng sự đấu tranh. Không gian có thay đổi, nhưng chúng ta sẽ không đổi thay. Sẽ trở về với ngọn cờ vàng…”

Anh Nguyễn Cán và phu nhân được bạn bè mời lên tâm tình. Anh cho biết từ Paris xa xôi anh về đây là để tìm lại đồng đồng đội, những người bạn trong chiến đấu, những người bạn trong cuộc sống đời tù. Anh cho biết rất vui khi còn gặp lại nhiều bạn hôm nay. Anh Hiếu thì cho biết anh có kỷ niệm với anh Thái (Lucky Sign) là người đã đưa cho anh một mẩu viết chì và khuyến khích anh vẽ. Anh vẽ chân dung bạn bè, và nổi danh với tên Hiếu Voi, Hiếu Vẽ.

blank
Cựu tù họp mặt.

Bạn bè cảm ơn anh Trương Xuân Nam, một trong những người đầu tiên thành lập nhóm bạn tù Suối Máu, anh Nam đã qua cơn bịnh “thập tử nhất sinh”, “tưởng là đi đứt rồi!” anh nói như vậy. Hôm nay anh đã đến cùng bạn bè, chia nhau một hơi thuốc, uống một ly bia để thấy đời còn có ý nghĩa.

Chương trình buổi họp mặt đầy ắp tiếng cười và những lời chúc, họ thăm hỏi nhau kẻ còn người mất là chính. Những người lính SĐ 22BB (Hắc Tam Sơn, Bạch Nhị Hà) đã chụp với nhau tấm hình chung kỷ niệm, anh Thiết Giáp, Pháo Binh, Biệt Động Quân, Nhảy Dù, TQLC…đã không giấu nỗi nghẹn ngào khi cùng chung chiến đấu, cùng chung một cảnh tù đày “không có ngày ra” sau khi thất trận.

blank
Cựu tù họp mặt.

Trong không khí thân mật của một gia đình, các anh BTC là những người tự nguyện đứng ra lo việc chuẩn bị như chỗ họp mặt, thức ăn và nước uống. Các anh Thái, Tôn, Đức… và một vài anh khác. Ban văn nghệ có anh Dư (GĐ Mũ Đỏ phụ trách). Họ gặp nhau thật là “Lính”, dù cho tuổi đời không dưới 60. Họ kể cho nhau nghe qua trí nhớ những câu chuyện không còn mạch lạc. Những hình ảnh “mất tính người” của những cai tù. Họ nhắc đến cuộc chiến và những điều “khó hiểu” khi họ không là “tù binh chiến tranh” nhưng đó là cuộc “tắm máu” không có pháp trường. Có người thuật lại câu chuyện về bà Thủ Tướng Anh Quốc, Bà Margaret Thatcher, sau khi Bà lên làm Thủ Tướng, trong một cuộc phỏng vấn, Bà đã trả lời các phóng viên rằng Thế Giới Tự Do phải có nghĩa vụ đối với các chiến sĩ đã chiến đấu cho Thế Giới Tự Do. Đó là các chiến sĩ VNCH đang còn bị giam cầm trong các trại tập trung của CSVN và Bà đã đòi phải thả tất cả những người bị giam giữ trong các trại tập trung.

blank
Cựu tù họp mặt.

Buổi họp mặt chấm dứt lúc 6:00pm.

Tường cũng nên biết thêm. Tuy không tổ chức là một hội đoàn, nhưng cựu tù Suối Máu luôn luôn có mặt trong các công tác đấu tranh của người Việt tị nạn Cộng Sản. Trại Suối Máu là nơi trước đây là Trại Tam Hiệp, của chính phủ VNCH giam giữ tù binh Cộng Sản, là một khu trại rộng lớn gần Biên Hoà. Những quân nhân VNCH bị tù gọi là Trại Suối Máu để nhắc nhở một chiến tích của TQLC Việt Nam đã đánh tan tành một đơn vị cộng quân tại đây trong thời gian Tết Mậu Thân 1968. Máu địch chảy như suối nên có tên là Suối Máu. Dù bọn cai tù cộng sản cấm không được gọi là Trại Suối Máu nhưng anh em tù vẫn gọi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.