Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Picnic Hè Suối Máu 2016

28/08/201600:00:00(Xem: 3025)
Khoảng hơn 100 cựu tù nhân chính trị trại tù Suối Máu đã họp mặt Hè năm 2016 tại Alma Ct., San Jose. Buổi họp mặt diễn ra từ 2:00pm-6:00pm. Trong số đó BTC ghi nhận có NT Đỗ Hữu Nhơn, GĐ/LLĐB, các chiến hữu trong LLSQTĐ, các chiến hữu thuộc SĐ 23BB, nhóm KQ 73A, các chiến hữu các quân binh chủng. Đặc biệt có gia đình anh Nguyễn Cán đến từ Paris, anh Hồ Văn Hiếu (Nam CA), Phước Nguyễn (Oakland), Phạm Vương (Sacramento), và giới truyền thông báo chí. VieTV, Cali Today, Việt Tribune, Việt Báo (Nam CA), Nàng Thế Kỷ 21.

blank
Cựu tù họp mặt.

Trước khi khai mạc buổi họp mặt hè 2016, các anh trong BTC đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, nước ngọt, cà phê, bia, và thức ăn. Những người đến sớm đã mau mắn vui mừng nhận ra nhau, chuyện trò tương đắc. Có những người mới gặp lại nhau lần đầu sau hơn 4 thập niên từ ngày ra tù. Biết bao câu chuyện được kể ra, nhắc lại, người còn người mất… thật xúc động.

blank
Cựu tù họp mặt.

Lễ chào cờ khai mạc diễn ra lúc 2:30pm, do anh Nguyễn Tám điều khiển. Sau nghi thức chào cờ, anh Hải Nguyễn ngỏ lời chào mừng sự họp mặt của những người cựu tù nhân chính trị Suối Máu. Anh phát biểu rằng mỗi năm các anh em cựu tù nhân chính trị trại tù Suối Máu có một cuộc họp mặt vào dịp hè để trò chuyện, thăm hỏi nhau, giúp dỡ nhau trong cuộc sống. Anh cũng cảm ơn những đồng đội còn có dịp đến cùng nhau, chia xẻ buồn vui và đóng góp sức của mỗi người vào công cuộc chung cho cộng đồng, cho đất nước…v.v. Anh ghi nhận có nhiều niên trưởng đã không ngại đường xa, tuổi tác vẫn đến cùng anh em trong mỗi dịp gặp gỡ. Đặc biệt cảm ơn cá bạn đến từ xa, gia đình anh Nguyễn Cán (Paris) anh Hồ Văn Hiếu (Nam CA) các anh chị đến từ Stockton, Sacramento.

blank
Cựu tù họp mặt.

Sau đó là phần văn nghệ giúp vui với những bài ca nói về người Lính. Cũng trong dịp nầy, NT Đỗ Hữu Nhơn có mấy phút tâm tình cùng các chiến hữu, các bạn tù. Ông Nhơn phát biểu: “Tôi là người tù mà trại đầu tiên là Suối Máu. Tôi cảm nhận được thân phận người tù. Tuy nhiên, tù cũng có nhiều loại…hình sự, xã hội…nhưng tù của chúng ta là tù thương nước thương dân mà đi tù. chúng ta vào tù vì nước, những người tù như chúng ta ngước mặt nhìn đời và không có gì mặc cảm…” Ông nhắc lại sự khắc nghiệt của trại tù Suối Máu và theo ông thì “Chúng ta đã biến tù Suối Máu thành Suối Tình, cha tìm con, vợ tìm chồng, và hôm nay chúng ta còn nơi đây, mỗi lần họp mặt để nhắc nhở cho con cháu, và dạy cho con cháu lòng yêu nước, truyền lại ngọn lửa thiêng để cho con cháu trở về dưới ngọn cờ Vàng Ba Sọc Đỏ…” Ông xác định mạnh mẽ rằng “Chúng ta họp nhau không phải để nhắc nhở đến hận thù, nuôi hận thù mà để nuôi dưỡng sự đấu tranh. Không gian có thay đổi, nhưng chúng ta sẽ không đổi thay. Sẽ trở về với ngọn cờ vàng…”

Anh Nguyễn Cán và phu nhân được bạn bè mời lên tâm tình. Anh cho biết từ Paris xa xôi anh về đây là để tìm lại đồng đồng đội, những người bạn trong chiến đấu, những người bạn trong cuộc sống đời tù. Anh cho biết rất vui khi còn gặp lại nhiều bạn hôm nay. Anh Hiếu thì cho biết anh có kỷ niệm với anh Thái (Lucky Sign) là người đã đưa cho anh một mẩu viết chì và khuyến khích anh vẽ. Anh vẽ chân dung bạn bè, và nổi danh với tên Hiếu Voi, Hiếu Vẽ.

blank
Cựu tù họp mặt.

Bạn bè cảm ơn anh Trương Xuân Nam, một trong những người đầu tiên thành lập nhóm bạn tù Suối Máu, anh Nam đã qua cơn bịnh “thập tử nhất sinh”, “tưởng là đi đứt rồi!” anh nói như vậy. Hôm nay anh đã đến cùng bạn bè, chia nhau một hơi thuốc, uống một ly bia để thấy đời còn có ý nghĩa.

Chương trình buổi họp mặt đầy ắp tiếng cười và những lời chúc, họ thăm hỏi nhau kẻ còn người mất là chính. Những người lính SĐ 22BB (Hắc Tam Sơn, Bạch Nhị Hà) đã chụp với nhau tấm hình chung kỷ niệm, anh Thiết Giáp, Pháo Binh, Biệt Động Quân, Nhảy Dù, TQLC…đã không giấu nỗi nghẹn ngào khi cùng chung chiến đấu, cùng chung một cảnh tù đày “không có ngày ra” sau khi thất trận.

blank
Cựu tù họp mặt.

Trong không khí thân mật của một gia đình, các anh BTC là những người tự nguyện đứng ra lo việc chuẩn bị như chỗ họp mặt, thức ăn và nước uống. Các anh Thái, Tôn, Đức… và một vài anh khác. Ban văn nghệ có anh Dư (GĐ Mũ Đỏ phụ trách). Họ gặp nhau thật là “Lính”, dù cho tuổi đời không dưới 60. Họ kể cho nhau nghe qua trí nhớ những câu chuyện không còn mạch lạc. Những hình ảnh “mất tính người” của những cai tù. Họ nhắc đến cuộc chiến và những điều “khó hiểu” khi họ không là “tù binh chiến tranh” nhưng đó là cuộc “tắm máu” không có pháp trường. Có người thuật lại câu chuyện về bà Thủ Tướng Anh Quốc, Bà Margaret Thatcher, sau khi Bà lên làm Thủ Tướng, trong một cuộc phỏng vấn, Bà đã trả lời các phóng viên rằng Thế Giới Tự Do phải có nghĩa vụ đối với các chiến sĩ đã chiến đấu cho Thế Giới Tự Do. Đó là các chiến sĩ VNCH đang còn bị giam cầm trong các trại tập trung của CSVN và Bà đã đòi phải thả tất cả những người bị giam giữ trong các trại tập trung.

blank
Cựu tù họp mặt.

Buổi họp mặt chấm dứt lúc 6:00pm.

Tường cũng nên biết thêm. Tuy không tổ chức là một hội đoàn, nhưng cựu tù Suối Máu luôn luôn có mặt trong các công tác đấu tranh của người Việt tị nạn Cộng Sản. Trại Suối Máu là nơi trước đây là Trại Tam Hiệp, của chính phủ VNCH giam giữ tù binh Cộng Sản, là một khu trại rộng lớn gần Biên Hoà. Những quân nhân VNCH bị tù gọi là Trại Suối Máu để nhắc nhở một chiến tích của TQLC Việt Nam đã đánh tan tành một đơn vị cộng quân tại đây trong thời gian Tết Mậu Thân 1968. Máu địch chảy như suối nên có tên là Suối Máu. Dù bọn cai tù cộng sản cấm không được gọi là Trại Suối Máu nhưng anh em tù vẫn gọi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.