Hôm nay,  

San Jose: Picnic Hè Suối Máu 2016

28/08/201600:00:00(Xem: 3781)
Khoảng hơn 100 cựu tù nhân chính trị trại tù Suối Máu đã họp mặt Hè năm 2016 tại Alma Ct., San Jose. Buổi họp mặt diễn ra từ 2:00pm-6:00pm. Trong số đó BTC ghi nhận có NT Đỗ Hữu Nhơn, GĐ/LLĐB, các chiến hữu trong LLSQTĐ, các chiến hữu thuộc SĐ 23BB, nhóm KQ 73A, các chiến hữu các quân binh chủng. Đặc biệt có gia đình anh Nguyễn Cán đến từ Paris, anh Hồ Văn Hiếu (Nam CA), Phước Nguyễn (Oakland), Phạm Vương (Sacramento), và giới truyền thông báo chí. VieTV, Cali Today, Việt Tribune, Việt Báo (Nam CA), Nàng Thế Kỷ 21.

blank
Cựu tù họp mặt.

Trước khi khai mạc buổi họp mặt hè 2016, các anh trong BTC đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, nước ngọt, cà phê, bia, và thức ăn. Những người đến sớm đã mau mắn vui mừng nhận ra nhau, chuyện trò tương đắc. Có những người mới gặp lại nhau lần đầu sau hơn 4 thập niên từ ngày ra tù. Biết bao câu chuyện được kể ra, nhắc lại, người còn người mất… thật xúc động.

blank
Cựu tù họp mặt.

Lễ chào cờ khai mạc diễn ra lúc 2:30pm, do anh Nguyễn Tám điều khiển. Sau nghi thức chào cờ, anh Hải Nguyễn ngỏ lời chào mừng sự họp mặt của những người cựu tù nhân chính trị Suối Máu. Anh phát biểu rằng mỗi năm các anh em cựu tù nhân chính trị trại tù Suối Máu có một cuộc họp mặt vào dịp hè để trò chuyện, thăm hỏi nhau, giúp dỡ nhau trong cuộc sống. Anh cũng cảm ơn những đồng đội còn có dịp đến cùng nhau, chia xẻ buồn vui và đóng góp sức của mỗi người vào công cuộc chung cho cộng đồng, cho đất nước…v.v. Anh ghi nhận có nhiều niên trưởng đã không ngại đường xa, tuổi tác vẫn đến cùng anh em trong mỗi dịp gặp gỡ. Đặc biệt cảm ơn cá bạn đến từ xa, gia đình anh Nguyễn Cán (Paris) anh Hồ Văn Hiếu (Nam CA) các anh chị đến từ Stockton, Sacramento.

blank
Cựu tù họp mặt.

Sau đó là phần văn nghệ giúp vui với những bài ca nói về người Lính. Cũng trong dịp nầy, NT Đỗ Hữu Nhơn có mấy phút tâm tình cùng các chiến hữu, các bạn tù. Ông Nhơn phát biểu: “Tôi là người tù mà trại đầu tiên là Suối Máu. Tôi cảm nhận được thân phận người tù. Tuy nhiên, tù cũng có nhiều loại…hình sự, xã hội…nhưng tù của chúng ta là tù thương nước thương dân mà đi tù. chúng ta vào tù vì nước, những người tù như chúng ta ngước mặt nhìn đời và không có gì mặc cảm…” Ông nhắc lại sự khắc nghiệt của trại tù Suối Máu và theo ông thì “Chúng ta đã biến tù Suối Máu thành Suối Tình, cha tìm con, vợ tìm chồng, và hôm nay chúng ta còn nơi đây, mỗi lần họp mặt để nhắc nhở cho con cháu, và dạy cho con cháu lòng yêu nước, truyền lại ngọn lửa thiêng để cho con cháu trở về dưới ngọn cờ Vàng Ba Sọc Đỏ…” Ông xác định mạnh mẽ rằng “Chúng ta họp nhau không phải để nhắc nhở đến hận thù, nuôi hận thù mà để nuôi dưỡng sự đấu tranh. Không gian có thay đổi, nhưng chúng ta sẽ không đổi thay. Sẽ trở về với ngọn cờ vàng…”

Anh Nguyễn Cán và phu nhân được bạn bè mời lên tâm tình. Anh cho biết từ Paris xa xôi anh về đây là để tìm lại đồng đồng đội, những người bạn trong chiến đấu, những người bạn trong cuộc sống đời tù. Anh cho biết rất vui khi còn gặp lại nhiều bạn hôm nay. Anh Hiếu thì cho biết anh có kỷ niệm với anh Thái (Lucky Sign) là người đã đưa cho anh một mẩu viết chì và khuyến khích anh vẽ. Anh vẽ chân dung bạn bè, và nổi danh với tên Hiếu Voi, Hiếu Vẽ.

blank
Cựu tù họp mặt.

Bạn bè cảm ơn anh Trương Xuân Nam, một trong những người đầu tiên thành lập nhóm bạn tù Suối Máu, anh Nam đã qua cơn bịnh “thập tử nhất sinh”, “tưởng là đi đứt rồi!” anh nói như vậy. Hôm nay anh đã đến cùng bạn bè, chia nhau một hơi thuốc, uống một ly bia để thấy đời còn có ý nghĩa.

Chương trình buổi họp mặt đầy ắp tiếng cười và những lời chúc, họ thăm hỏi nhau kẻ còn người mất là chính. Những người lính SĐ 22BB (Hắc Tam Sơn, Bạch Nhị Hà) đã chụp với nhau tấm hình chung kỷ niệm, anh Thiết Giáp, Pháo Binh, Biệt Động Quân, Nhảy Dù, TQLC…đã không giấu nỗi nghẹn ngào khi cùng chung chiến đấu, cùng chung một cảnh tù đày “không có ngày ra” sau khi thất trận.

blank
Cựu tù họp mặt.

Trong không khí thân mật của một gia đình, các anh BTC là những người tự nguyện đứng ra lo việc chuẩn bị như chỗ họp mặt, thức ăn và nước uống. Các anh Thái, Tôn, Đức… và một vài anh khác. Ban văn nghệ có anh Dư (GĐ Mũ Đỏ phụ trách). Họ gặp nhau thật là “Lính”, dù cho tuổi đời không dưới 60. Họ kể cho nhau nghe qua trí nhớ những câu chuyện không còn mạch lạc. Những hình ảnh “mất tính người” của những cai tù. Họ nhắc đến cuộc chiến và những điều “khó hiểu” khi họ không là “tù binh chiến tranh” nhưng đó là cuộc “tắm máu” không có pháp trường. Có người thuật lại câu chuyện về bà Thủ Tướng Anh Quốc, Bà Margaret Thatcher, sau khi Bà lên làm Thủ Tướng, trong một cuộc phỏng vấn, Bà đã trả lời các phóng viên rằng Thế Giới Tự Do phải có nghĩa vụ đối với các chiến sĩ đã chiến đấu cho Thế Giới Tự Do. Đó là các chiến sĩ VNCH đang còn bị giam cầm trong các trại tập trung của CSVN và Bà đã đòi phải thả tất cả những người bị giam giữ trong các trại tập trung.

blank
Cựu tù họp mặt.

Buổi họp mặt chấm dứt lúc 6:00pm.

Tường cũng nên biết thêm. Tuy không tổ chức là một hội đoàn, nhưng cựu tù Suối Máu luôn luôn có mặt trong các công tác đấu tranh của người Việt tị nạn Cộng Sản. Trại Suối Máu là nơi trước đây là Trại Tam Hiệp, của chính phủ VNCH giam giữ tù binh Cộng Sản, là một khu trại rộng lớn gần Biên Hoà. Những quân nhân VNCH bị tù gọi là Trại Suối Máu để nhắc nhở một chiến tích của TQLC Việt Nam đã đánh tan tành một đơn vị cộng quân tại đây trong thời gian Tết Mậu Thân 1968. Máu địch chảy như suối nên có tên là Suối Máu. Dù bọn cai tù cộng sản cấm không được gọi là Trại Suối Máu nhưng anh em tù vẫn gọi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cúm gia cầm và biến thể mới của Covid-FLiRT là hai loại dịch bệnh có khả năng lây lan đang được các chuyên gia y tế quan tâm.
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.