Hôm nay,  

San Jose: Hội Ái Hữu Cảnh Sát Quốc Gia Họp Mặt Hè 2016

27/08/201600:00:00(Xem: 4158)
Năm nào cũng thế, các sinh hoạt ngoài trời được các hội đoàn người Việt tổ chức tại các công viên thu hút đông người tham dự. Đây là những sinh hoạt được nhìn nhận là những sinh hoạt bổ ích. Là cơ hội để đồng hương, đồng đội, bằng hữu gặp nhau trong không khí gia đình đầm ấm, gần gủi.

Trong tinh thần đó, Hội Ái Hữu Cảnh Sát Quốc Gia VNCH (CSQG) đã tổ chức thành công cuộc họp mặt Hè 2016 vào ngày Chúa Nhật 21/8/2016 tại công viên Lake Cunningham Park, San Jose với khoảng 600 người tham dự.

Sinh hoạt cộng đồng là chất xúc tác kết chặc tình thân hữu và chia xẻ buồn vui, giữ gìn nguồn gốc. Mỗi sinh hoạt dù chỉ diễn ra theo một công thức gần như bất dịch…Chào đón quan khách, chào cờ, khai mạc, giới thiệu quan khách, đọc diễn văn, ăn uống và ca hát…tan hàng giải tán hẹn năm sau. Tuy nhiên mỗi sinh hoạt, và mỗi năm đều có những cái mới...điều mới đó nằm ở trái tim của mỗi người.

blank
Ngày picnic hè.

Lễ Chào cờ khai mạc Ngày Hội Hè CSQG dìễn ra lúc 12:00pm trong cái nắng gay gắt của buổi trua hè. Sau giờ khai mạc là phần giới thiệu quan khách và các hội đoàn tham dự. Đại diện BTC, ông Trần Q. Đại cho biết có cựu Th.Tướng Nguyễn Khắc Bình, cựu ĐT Đàm Trung Mộc, Ông Phan Quang Nghiệp, ông Lê Đức QNĐN, Hội Biệt Động Quân Bắc Cali., Bà Hương Quế Xây Dựng Nông Thôn, Ông Nguyễn Đình Lê ĐH/CTCT, Ông Mai Khuyên Khu Hội, Hội Thiết Giáp, Ông Lê Đình Cai, Ông Nguyễn Tấn Thuận và Hội An Giang, cựu Th.Tá Trần Ngãi, KS Nguyễn Tấn Thọ (Đại diện TNS Janet Nguyễn), Ông Triệu Hà Hội ĐPQ&NQ, Ông Bảo Tố Ủy Ban Hiệp Định Ba Lê, Cô Jennifer Trần Hội Quảng Ngãi, BS Trần Công Luyện, BS Phạm Đức Vượng, Hội Nha Trang, và cựu nhân viên CSQG các cấp đến từ các vùng phụ cận, và Ban Tổ Chức khoảng 24 người, và giới truyền thông báo chí Việt ngữ.

Ông Nguyễn Tấn Lực (Hội CSQG) Ông Lê Văn Thụy (Học Viện) và Ông Nguyễn Ngọc Thụy (Quỹ TT) thay mặt BTC chào mừng quan khách và gia đình CSQG. Sau phần chào mừng và chúc sức khoẻ, Ông Nguyễn Tấn Lực phát biểu: “Mục đích của buổi họp mặc Picnic Hè để trao đổi kinh nghiệm, tin tức và cho con cháu biết về quê hương, thắt chặt tình thân hữu, bỏ qua những tị hiềm để cùng chung sức lo xây dựng cộng đồng, yểm trợ cho quốc nội đem lại tự do cho quê hương…”

blank
Ngày picnic hè.

Sau nghi thức chào cờ, mọi người về chỗ ngồi và thức ăn được mang đến tận bàn. Bốn căn nhà mát hầu như kín chỗ. Mọi người chuyện trò, thăm hỏi…Trong chương trình còn có phần báo cáo tổng quát Quỹ Tương Tế, kêu gọi gia nhập…v.v. do Ông Thái Văn Hòa trình bày. Ông cho biết một vài điều khoản nội quy có thay đổi, và năm 2016 vì nhu cầu, vì quyền lợi của hội viên Quỹ TT mở rộng cho tất cả mọi gia đình quân, cán, chính VNCH dưới 70 tuổi được gia nhập.

Trong lúc nầy BTC đi vòng quanh chào hỏi bắt tay, cảm ơn. Tiếp tục chương trình văn nghệ diễn ra, mọi người tham dự ghi tên ca hát…Và trong số đông người tham dự đó còn có những người âm thầm đi tìm bạn, tìm đồng đội cũ, không biết bao nhiêu chuyện cũ được kể lại cho nhau nghe trong nhóm năm ba người. Câu chuyện đã xảy là chuyện cũ, nhưng khi được kể lại thì vẫn còn mới với sức sống hơn nửa thế kỷ trôi qua vẫn âm ỉ làm nguồn mạch cho sự đấu tranh dành tự do cho người dân còn lại trong nước. Những câu chuyện có lúc làm người nghe cười thoải mái, nhưng có lúc làm bùi ngùi. Sinh hoạt cộng đồng là nơi những câu chuyện cũ được người già kể lại. Mạch sống Tự Do, mầm Dân Chủ từ đó vươn lên.


blank
Ngày picnic hè.

Cũng qua những chuyện nghe được trong sinh hoạt để nhớ đến những người Cảnh Sát Dã Chiến (CSDC), bộ áo màu hoa đất đã góp phần vào công cuộc bảo vệ sự ấm no cho toàn dân miền Nam tự do. Hình ảnh năm 1968 trong cuộc tẩy trừ cộng phỉ xâm nhập Đô Thành vẫn còn để lại ấn tượng đẹp cho người dân. Người CSDC được trang bị súng dài, súng ngắn. Cây súng dài trên tay, khẩu súng nhỏ trên thắt lưng bên hông…là hình ảnh của những ông Sheriff miền Viễn Tây Hoa Kỳ trừ gian diệt bạo, “bắn chậm thì chết”. Những con người hào hùng ngày đó hôm nay đã luống tuổi và họ vẫn còn đây để kể cho thế hệ trẻ noi theo.

Cũng qua những sinh hoạt nầy, những bạn trẻ, con cháu thế hệ thứ 2 thứ 3 lớn lên ở HK biết được thêm trong ngành của cha ông họ phục vụ còn có một đơn vị gọi là Cảnh sát Dã Chiến, nói nôm na là cảnh sát chiến đấu (SWAT) cho các em dễ hiểu.

blank
Ngày picnic hè.

Cảnh Sát Dã Chiến (CSDC) là một lực lượng thuộc Cảnh Sát Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa, ngoài việc trang bị vũ khí để tiêu diệt hạ tầng cơ sở Cộng sản, Cảnh Sát Dã Chiến còn được trang bị thêm các dụng cụ cần thiết khác để trấn áp các cuộc bạo động và nhiễu loạn dân sự. Để đạt được kết qủa tốt trong hai nhiệm vụ chính yếu đó, tất cả các sĩ quan Cảnh Sát Dã Chiến sau khi tốt nghiệp tại Học Viện CSQG, còn được gởi theo học trọn khóa huấn luyện sĩ quan tại trường Bộ Binh Thủ Đức. Ngoài ra, sĩ quan và hạ sĩ quan Cảnh Sát Dã Chiến cũng còn lần lượt được gỡi đi thụ huấn các khóa về trấn áp bạo động, tác chiến rừng rậm, và tình báo tác chiến tại Mã Lai và Phi Luật Tân.

Đối với nhân viên Cảnh Sát Dã Chiến, sau khi tốt nghiệp khóa Cảnh Sát Căn Bản tại Rạch Dừa, Vũng Tàu còn được huấn luyện thêm về quân sự và chuyên môn Cảnh Sát Dã Chiến tại Trung Tâm Huấn Luyện Cảnh Sát Dã Chiến Đà Lạt. Đây là trung tâm huấn luyện lớn nhất, chuyên huấn luyện phần căn bản Cảnh Sát Dã Chiến cho nhân viên và huấn luyện tập thể cấp trung đội cho tất cả các đơn vị Cảnh Sát Dã Chiến trên toàn quốc. Cảnh Sát Dã Chiến là thành phần chính yếu trong chiến dịch Phượng Hoàng. Với cấp số lý thuyết là 16,500 quân, Cảnh Sát Dã Chiến được phối trí hoạt động từ thành thị cho tới nông thôn.

blank
Ngày picnic hè.

Khối Cảnh Sát Dã Chiến còn được trang bị Thiết Giáp gồm các chiến xa AM8. Những thành tích quan trọng và khó quên được đó là hoạt động của 2 biệt đoàn CSDC trong trận chiến Tết Mậu Thân tại Thủ Đô (1968). Cuộc chiến càng ngày càng tệ hại, 1975 Sài Gòn thất thủ, những người lính Cảnh Sát Dã Chiến tại Sài Gòn vẫn chưa tan hàng, và tiếp tục chống trả mãnh liệt để bảo vệ thủ đô đến giờ phút cuối, ngày 30/4/1975. Sau 30/4 /1975, họ cũng bị tập trung vào các trại tù của cộng sản VN. Họ cũng hy sinh xương máy trong cuộc chiến đấu bảo vệ nền tự do cho Miền Nam. Một vị Trung Tá CSQG tự sát trước tòa nhà quốc Hội VNCH, dưới chân tượng đài TQLC.

Picnic Hè CSQG chấm dứt khoảng 3:00pm. Tôi ra về, ánh nắng còn gay gắt, nhưng có chút gió hiu hiu lành lạnh làn da. Một mùa hè sắp qua, những sinh hoạt cộng đồng vẫn còn tiếp diễn. Đồng hương Việt cũng nên bỏ chút ít thì giờ đến tham dự những sinh hoạt nầy hầu nghe và thấy sinh lực quốc gia vẫn còn đâu đó quanh ta. Hãy thắp lên một que diêm còn hơn ngồi nguyền rủa bóng tối.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.