Hôm nay,  

Brazil: Thượng Viện Sẽ Bỏ Phiếu Bãi Chức Cựu TT Vào Ngày 31-8; Chính Khách Tiên Đoán Cựu TT Rousseff Sẽ Bị Đảng Hy Sinh

26/08/201600:00:00(Xem: 2122)
BRASILIA - Trong giai đoạn cuối của tiến trình luận tội TT phụ nữ đầu tiên của Brazil, Thượng Viện sẽ biểu quyết – để bà Dilma Rousseff bị truất phế, kết quả biểu quyết phải là đa số 54 tại Thượng Viện 81 ghế.

Chính khách Paulo Deuardo Gomes 65 tuổi tại Niteroi, gần thành phố Rio de Janeiro, tiên đoán bà Rousseff không trở lại Dinh TT vì ông tin rằng bà bị hy sinh vì các thất bại của đảng Công Nhân.

Sau 3 năm biểu tình và các thủ tục kiện cáo, bước sau cùng diễn ra trong 6 ngày đuợc dự kiến bắt đầu tại Thượng Viện ngày 25-8 và đã có 48 nghị sĩ xác nhận sẽ bỏ phiếu truất bãi bà Rousseff.

Nhân chứng của 2 bên điều trần trong 2 ngày và ngày 29-8 bà Rousseff đuợc phép trình bày. Biểu quyết sẽ diễn ra ngày 31-8.

Khả năng truất phế TT Rousseff gây chia rẽ trong xã hội cũng như chính giới Brazil.

Ông Gomes là thành viên của đảng khuynh tả PSOL đặt vấn đề “Bà Rousseff phạm tội gì khi những người có liên quan với bà là 1 phần của các tham nhũng bị phanh phui”.

Mặt khác, lập trường của nghị sĩ Katia Abreu là đáng lưu ý – là cựu bộ trưởng nông nghiệp, và là 1 phần của đảng bảo thủ “Phong Trào Dân Chủ – PMBD”, bà Abreu vận động luận tội, nhưng xác quyết TT do đa số công dân tuyển cử không thể bị truất phế vô căn cứ. Bà Abreu lập luận: kết luận ngày 27-6 của Thượng Viện xác nhận bà Rousseff không can dự quyết định chuyển công quỹ sang ban vận động tranh cử. 1 tháng sau, công tố liên bang ra lệnh đóng hồ sơ.

Nhưng, ngay cả khi lý lẽ luận tội là yếu, thất vọng về bà Rousseff vẫn là cao – bà không thể làm việc mà không có hậu thuẫn của đa số, theo nhận định của cựu bộ trưởng năng luợng Eduardo Braga, 1 nhân vật bỏ phiếu chống lại bà.

Trong khi đó, quyền TT Michel Temer tự coi là lãnh đạo kế nhiệm – ông đề cao thành công của Rio Olympics. Trong 1 bài viết đăng báo O Globo, ông Temer hưá hẹn vuợt qua mọi thách thức và hạn chế kềm hãm Brazil từ mấy năm qua – ông viết “Điều chắc chắn là chúng ta sẽ thành công”.

Chuẩn bị lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Temer đang đuợc chuẩn bị ở hậu trường – dù vậy, ông ta phải kiên nhẫn, chờ cho đến sau đêm 31-8, vì hiện còn 4 nghị sĩ chưa dứt khoát và 10 vị không công bố quyết định.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.