Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mùa Bầu Cử Trong Khu Vực Little Saigon

25/08/201600:00:00(Xem: 4838)

Mùa bầu cử đã trở về trong khu vực Little Saigon. Các bảng hiệu tranh cử đã nở rộ dọc theo các trục lộ chính trong khu Little Saigon và xen kẽ trong các khu dân cư có đông người Việt Nam. Vào ngày 8 tháng 11 sắp tới, cử tri trên toàn Hoa Kỳ sẽ sôi nỗi tuyển chọn vị tổng thống mới cho Hoa Kỳ, Hillary Clinton hay Donald Trump, và cán cân lực lượng giữa hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa cũng sẽ rất căng thẳng tại cả Thượng Viện và Hạ Viện Hoa Kỳ. Các cuộc tranh cử trong khu vực Little Saigon cũng không kém phần sôi nỗi. Sau đây là sơ lược một số cuộc tranh cử đang gây nhiều chú ý và có ảnh hưởng nhiều đến cư dân trong khu vực Little Saigon.

blank
Biểu ngữ.

Thượng Nghị Sĩ Liên Bang

Cuộc tranh cử vào chức vụ TNS Liên Bang có ảnh hưởng trực tiếp đến Quận Cam vì đương kim Dân Biểu Loretta Sanchez, đại diện cho Khu Vực 46, đang tranh cử vào chức vụ dân cử liên bang cùng với Kamala Harris, đương kim Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang California. Trong cuộc bầu cở sơ bộ vào tháng 6 vừa qua, Bộ Trưởng Kamala Harris đã thắng DB Loretta Sanchez với tỉ lệ 39.9% trên 18.9% trên toàn tiểu bang trong cuộc chạy đua có tất cả 37 ứng cử viên. Tại Quận Cam, DB Loretta Sanchez nhận được kết quả lợi thế hơn BT Kamala Harris là 27.1% so với 24.6% đối với Bà Harris. Trong cuộc chạy đua tay đôi sắp tới trên toàn tiểu bang, DB Sanchez sẽ gặp khó khan nhiều so với BT Harris. DB Sanchez có thể vận động nhiều cử tri gốc La Tinh tham gia bầu cử để bù vào số thiếu hụt trên toàn tiểu bang và do đó có thể ảnh hưởng nhiều đến nhiều cuộc tranh cử khác tại Quận Cam.

Dân Biểu Liên Bang – Khu Vực 46

Với sự tranh cử của DB Loretta Sanchez vào ghế TNS liên bang, ghế đại diện trong khu vực Dân Biểu Liên Bang Khu Vực 46 được bỏ trống. Cuộc tranh cử vào chức vụ Dân Biểu Liên Bang thuộc Khu Vực 46 chỉ còn lại hai ứng cử viên về đầu là TNS Lou Correa và Thị Trưởng Nguyễn Quốc Bảo. Trong cuộc tranh cử sơ bộ vừa qua, TNS Lou Correa đã về nhất với tỉ lệ 43.7% và TTr Nguyễn Quốc Bảo đã về nhì với tỉ lệ 14.6% trong cuộc chạy đua có 8 ứng cử viên. Trong cuộc tranh cử tay đôi sắp tới, TTr Nguyễn Quốc Bảo sẽ phải đối chọi một mình với TNS Lou Correa, một vị dân cử từng phục vụ lâu năm tại Quận Cam và được biết nhiều đến đối với cư dân gốc Việt tại Quận Cam. TTr Nguyễn Quốc Bảo không còn tái tranh cử vào chức vụ Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove.

Dân Biểu Tiểu Bang – Khu Vực 65

Một cuộc tranh cử tại Quận Cam đang được sự chú ý của nhiều thế lực chính trị tại Quận Cam và trên toàn tiểu bang là cuộc tranh cử giữa đương kim DB Young Kim, thuộc Đảng Cộng Hòa, và cựu DB Sharon Quirk-Silva, thuộc Đảng Dân Chủ. Cả hai đều là tân dân biểu tại cùng đơn vị Dân Biểu Tiểu Bang 65. Trong cuộc tranh cử năm 2014, DB Young Kim đã bất ngờ đánh bật DB Quirk-Silva để dành chức dân biểu trong khu vực này. Đến kỳ bầu cử sơ bộ vào tháng 6 vừa qua, DB Quirk-Silva đã bất ngờ lật ngược thế cờ và đánh bại DB Young Kim với tỉ lệ 52.7% so với 47.3% so với DB Kim.

DB Young Kim từng là đại diện cho DB Liên Bang Ed Royce và bà đã từng cùng với Cộng Đồng Người Mỹ gốc Việt vận động đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam tại Quốc Hội Hoa Kỳ. Trong khi đó, DB Quirk-Silva được hậu thuẫn nhiều từ khối cử tri thuộc gốc thiểu số trong đó có khối cử tri gốc Việt. Trong cuộc tranh cử sắp tới, khối cử tri gốc Việt trong khu vực này sẽ góp phần quan trọng vào kết quả trong cuộc tranh cử.

Giám Sát Viên Quận Cam – Khu Vực 1

Cuộc tranh cử vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam – Khu Vực 1 sẽ có đương kim GSV Andrew Đỗ và Nghị Viên Michelle Martinez từ Thành Phố Santa Ana. Trong cuộc tranh cử sơ bộ vào tháng 6 vừa qua, NV Martinez đã bất ngờ vượt qua mặt đương kim GSV Andrew Đỗ với tỉ lệ 38.1% so với 34.3% trong cuộc tranh cử cùng với hai ứng cử viên khác là NV Phát Bùi được tỉ lệ phiếu 18.5% và Steve Rocco được 9.1%.

Trong cuộc tranh cử tay đôi sắp tới, GSV Andrew Đỗ cần phải có sự hỗ trợ của tuyệt đại đa số từ khối cử tri gốc Việt để có thể vượt qua được hậu thuẫn của khối cử tri gốc La Tinh dành cho ƯCV Michelle Martinez. NV Michell Martinez là một vị dân cử rất mới và không có nhiều thành tích hay hậu thuẫn chính trị. Tuy nhiên, chỉ nhờ vào hậu thuẫn từ khối cử tri gốc La Tinh và Đảng Dân Chủ, ƯCV Martinez đã vượt qua mặt GSV Andrew Đỗ đuợc nhiều hậu thuẫn từ khối cử trị Đảng Cộng Hòa.

Trong cuộc bầu cử sắp tới, khối cử tri gốc La Tinh có thể sẽ tham gia bỏ phiếu rất đông vì các yếu tố như chống lại ƯCV Tổng Thống Donald Trump, hỗ trợ cho TNS Lou Correa trong cuộc tranh cử vào chức vụ Dân Biểu Liên Bang Khu Vực 46 và DB Loretta Sanchez vào chức vụ TNS Liên Bang. GSV Andrew Đỗ cần có kế hoạch thâu vén sự hỗ trợ của khối cử tri gốc Việt cùng với khối cử tri thuộc Đảng Cộng Hòa để chuẩn bị cho cuộc tranh cử sắp tới.

Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove

Với sự không tái tranh cử của TTr Nguyễn Quốc Bảo, NV Steve Jones là ứng cử viên duy nhất vào chức vụ Thị Trưởng TP Garden Grove và đương nhiên sẽ trở thành Thị Trưởng TP Garden Grove vào năm tới. Nhiều dư luận cho thấy NV Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Miền Nam California, có thể ra tranh cử vào chức vụ Thị Trưởng TP Garden Grove. Tuy nhiên, vào giờ chót, NV Phát Bùi đã quyết định không ghi danh tranh cử vào chức vụ này.

Một thay đổi khá ngạc nhiên khác tại TP Garden Grove là NV Chris Phan đã quyết định không ra tái tranh cử vào chức vụ NV Thành Phố Garden Grove. Nếu tái tranh cử, Luật Sư Chris Phan sẽ ra tranh cử trong khu vực 6 theo bản đồ chia khu lần đầu tiên tại TP Garden Grove.

Hội Đồng Thành Phố Garden Grove

Trong kỳ bầu cử tới, cử tri tại Garden Grove sẽ bầu cử lần đầu tiên theo khu vực theo bản đồ được chia làm 6 khu vực. Trong cuộc bầu cử kỳ này, cử tri trong các khu vực 2, 3, 5 và 6 sẽ tuyển chọn đại diện của mình theo khu vực, trong đó không có một ai là ứng cử viên đương kim nghị viên. Khu vực 2 chỉ có một ứng cử viên ghi danh, đó là ông John ONeill, và do đó sẽ trở thành nghị viên đại diện cho khu vực 2. Khu vực 3 có hai ứng cử viên, đó là Nguyễn Thu-Hà và Clay Bock. Khu vực 5 có hai ứng cử viên, đó là Stephanie Klopfenstein và Demain Garcia-Monroy. Khu Vực 6 có hai ứng cử viên, đó là Kim Nguyễn và Rickk Montoya. Hai ứng cử viên gốc Việt là Nguyễn Thu Hà và Kim Nguyễn là hai khuôn mặt trẻ với nhiều thành tích sinh hoạt với giới trẻ và cộng đồng gốc Việt tại Quận Cam là hai ứng cử viên có triển vọng được hậu thuẫn nhiều từ khối cử tri gốc Việt tại Quận Cam nói chung và trong các khu vực liên hệ nói riêng.


Thị Trưởng Thành Phố Westminster

TTr. Tạ Đức Trí sẽ tái tranh cử vào nhiệm kỳ thứ ba cho chức vụ Thị Trưởng TP Westminster. Một điều rất ngạc nhiên là cựu TTr. Margie Rice cũng tuyên bố tranh cử vào chức vụ Thị Trưởng chống lại TTr. Tạ Đức Trí. Cựu TTr. Margie Rice là một chính khách kỳ cựu tại TP Westminster, năm nay đã ngoài 80 tuổi, đã từng là thị trưởng và nghị viên trong TP Westminster nhiều năm. Năm 2012, Bà tuyên bố về hưu để hỗ trợ cho NV Tạ Đức Trí tranh cử vào chức vụ Thị Trưởng. Nhưng bất ngờ sau cuộc tranh cử bà lại xin được bổ nhiệm trở lại vào chức vụ nghị viên. Năm nay bà lại bất ngờ đòi trở lại làm thị trưởng để chống lại TTr. Tạ Đức Trí. Ngoài bà Margie Rice, còn có hai ưcv khác, đó là Raymond De La Cerda và Visual William. Đây là một thách thức lớn cho khối cử tri gốc Việt thuộc TP Westminster để có thể hỗ trợ TTr. Tạ Đức Trí giữ được ghế thị trưởng cho một thành phố được coi là thủ đô cộng đồng tị nạn Việt Nam.

Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster

Trong cuộc bầu cử sắp tới, cả hai đương kim nghị viên TP Westminster đều ra tái tranh cử, đó là Diana Lee Carey và Sergio Contreras. Cả hai vị dân cử này đã sinh hoạt rất gần gũi với cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Quận Cam trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, trong số các ưcv đối thủ có đến 4 ưcv gốc Việt, đó là Kimberly Hồ, Linh Lê, Tommy Lương và Samantha Bảo Anh Nguyễn cùng với một ưcv khác là ông Mark Lawrence.

Các ưcv mới phải qua mặt được một trong hai nghị viên đương nhiệm, một điều có thể là sẽ có nhiều khó khăn trong tình hình chính trị tại TP Westminster. Khó khăn hơn nữa là khối cử tri gốc Việt sẽ bị chia phiếu vì có đến 4 ưcv gốc Việt cùng đánh vào hai mục tiêu kiên cố là hai đương kim nghị viên Diana Carey và Sergio Contreras. Tuy nhiên nếu khối cử tri gốc Việt biết đoàn kết để chọn một ưcv gốc Việt thì cơ hội thành công vẫn có thể đạt được.

Học Khu Đại Học Cộng Đồng Coast

Học Khu Đại Học Cộng Đồng Coast bao gồm các trường đại học cộng đồng như Orange Coast College, Goldenwest College và Coastline Community College là những trường đại học có rất đông sinh viên Việt Nam theo học. Trong cuộc bầu cử sắp tới, ông Vong Xavier Nguyễn sẽ tranh cử chống lại đương kim Ủy viên Jerry Patterson thuộc Khu Vực 2 và Bác sĩ Jonathon Bảo Huỳnh sẽ tranh cử chống lại đương kim Ủy viên Mary Hornbuckle thuộc Khu Vực 4.

Tiếng nói của cộng đồng gốc Việt trong các hội đồng giáo dục cấp đại học rất là quan trọng để đáp ứng nhu cầu của các cộng đồng di dân mới đến Mỹ dễ hội nhập và tiếp thu trình độ giáo dục cao để theo học đại học hay có công ăn việc làm có lương cao.

Học Khu Đại Học Cộng Đồng Rancho Santiago

Tương tự như Học Khu Đại Học Cộng Đồng Coast, Học Khu Rancho Santiago bao gồm các trường đại học cộng đồng Santa Ana College và San Canyon College, là hai trường đại học có đông sinh viên gốc Việt trong khu vực Santa Ana và phía bắc Quận Cam. Trong cuộc tranh cử sắp tới, trong Khu Vực 5, ông Steven Nguyễn sẽ tranh cử chống lại đương kim ủy viên Claudia C. Alvarez, cựu Nghị Viên TP Santa Ana và hiện là Phó Biện Lý Quận Cam, cùng với hai ưcv ít tên tuổi khác là Albert Garcia và Cecilia "Ceci" Aguinaga.

Học Khu Garden Grove

Trong cuộc bầu cử sắp tới là lần đầu tiên các ủy viên của Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove sẽ được tuyển chọn theo khu vực từ 5 khu vực trong phạm vi biên giới của Học Khu Garden Grove. Trong cuộc bầu cử này, Cựu Nghị Viên Dina Nguyễn sẽ tranh cử chống lại đương kim Ủy Viên Linda Reed trong Khu Vực 5 cùng với một ưcv khác là ông Oma Montanez Ablouj. Khu vực 5 có hơn 60% tỉ lệ cử tri gốc Á Châu và khoảng 15% gốc La Tinh.

Học Khu Trung Học Huntington Beach

Học Khu Trung Học Huntingon Beach bao gồm các trường trung học thuộc thành phố Westminster, Fountain Valley và Huntington Beach. Trong danh sách ứng cử viên có Kỹ Sư Tạ Trung tranh cử chống lại hai đương kim ủy viên là Michael Simons và Susan Henry cùng với hai ưcv khác là Saul E. Lankster và Colin Melott. Kỹ Sư Trung Tạ hiện là Chủ Tịch Hội Dân Chủ Việt Mỹ và là một thành viên tích cực hoạt động trong Đảng Dân Chủ tại Quận Cam.

Học Khu Trung Tiểu Học Westminster

Học Khu Westminster bao gồm 10 trường trung tiểu học tọa lạc phần lớn trong khu vực Thành Phố Westminster và Midway City với khoảng 10,000 học sinh, trong đó khoảng 40% là học sinh gốc Việt. Trong cuộc tranh cử này có hai ghế nhưng chỉ có một đương kim Ủy Viên ra tái tranh cử, đó là Luật Sư Jamison Power. Hai ưcv khác là bà Frances Thế Thủy Nguyễn và Luật Sư Karl Trường. Bà Frances Thế Thủy từng là Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên Miền Nam California và Chủ Tịch Phòng Thương Mại Westminster. Luật Sư Karl Trương là một người trẻ chưa sinh hoạt nhiều trong Cộng Đồng Việt Nam và là con trai của Bác Sĩ Daniel Trương. Trong khu vực Học Khu Westminster, khối cử tri gốc Việt có thể tuyển cử cả hai ưcv gốc Việt vào hai ghế nếu cả hai ưcv này không tranh cử chống phá lẫn nhau.

Khu Vực Vệ Sinh Midway City

Khu Vực Vệ Sinh Midway City phụ trách các hệ thống cống rãnh, thâu nhặt và tái chế các chất thải trong khu vực TP Westminster và Midway City. Trong cuộc tranh cử này, cả hai đương kim giám đốc đều ra tái tranh cử, đó là ông Al Krippner và bà Joy Neugebauer. Trong số số ưcv khác có Kỹ Sư Charlie Nguyễn Mạnh Chí, cựu Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Miền Nam California, bào Anita Rice, con gái nghị viên và Cựu Thị Trưởng Margie Rice và bà Samantha Bảo Anh Nguyễn, cũng là ứng cử viên vào chức vụ Nghị Viên TP Westminster trong cuộc bầu cử này.

Kết Luận

Cuộc tranh cử sắp tới hứa hẹn sẽ có nhiều thay đổi quan trong trong ảnh hương chính trị của khối cử tri gốc Việt tại Quận Cam. Trong hầu hết các đơn vị tranh cử, khối cử tri gốc Việt vẫn là thành phần thiểu số và sự thành công của các ưcv gốc Việt tùy thuộc rất nhiều vào sự đoàn kết của khối cử tri gốc Việt và các ưcv gốc Việt tránh đánh phá lẫn nhau. Thông thường, sự có mặt của các vị dân cử gốc Việt trong các cơ quan đại diện chính quyền là một điều tốt cho ảnh hưởng chính trị cũng như quyền lợi của các cư dân gốc Việt trong khu vực liên hệ.

Ý kiến bạn đọc
26/08/201600:42:15
Khách
Viet Bao ThieuDan chu ,nhung y kien co Che Trach ong Lou hay Dan cu nao Thi xoa Cung Khong Sao ,con chuyen cu Tri ung ho Dan cu Viet co gi dau ma Khong post Len ???

================
Chữ Việt không dấu 99.9% là sẽ bị xoá bỏ, người đọc sẽ rất dễ nhầm lẫn dẫn tới hiểu lầm.

Nguoi dan ba dam dang?  
toi chua di hoc tieng Viet? mới xem qua tưởng rằng "tôi chưa đi học tiếng Việt" thật ra câu văn là "tối chưa đi học tiếng Việt"

VB Admin
25/08/201613:59:32
Khách
Quy vi Nghi ong Lou se thang cu ,vi ong co nhieu Tien hon va nhieu su ung ho ,tuy nhien Thi truong Bao xung dang hon ,ong tranh dau cho moi sac Dan ,ong den voi moi sac Dan ,moi Chung toc ,chuc TT Bao Nguye gap nhieu may man .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.