Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Tiền An Sinh Xã Hội Bị Chấm Dứt Khi Đi Ra Nước Ngoài 30 Ngày

25/08/201600:00:00(Xem: 4166)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

Tiền trợ cấp An Sinh Xã Hội (SSI) Bị Chấm dứt khi đi ra nước ngoài 30 ngày hoặc hơnCâu hỏi:

Tôi sinh vào tháng Mười, năm 1950. Tôi là một công dân Hoa Kỳ. Tôi đã ghi danh nghỉ hưu trí vào tháng Tư năm 2015. Hiện nay, tôi có hưu trí Social Security, Medicare, Medicaid, và SSI. Bây giờ tôi không làm việc. Tôi có mấy câu hỏi sau đây:

(1) Tôi đã nhận được một lá thư nói rằng nếu tôi rời khỏi Hoa Kỳ hơn 30 ngày hoặc trở lại làm việc, tôi cần phải thông báo cho sở An Sinh Xã Hội (SSA). Có nghĩa là tôi sẽ mất trợ cấp SSI và Medicaid của tôi nếu tôi rời khỏi Hoa Kỳ hơn 30 ngày hoặc trở lại làm việc có phải không?

(2) Nếu tôi mất SSI, tôi sẽ mất cả Medicaid nữa có phải không?

(3) Nếu tôi mất SSI và Medicaid, tôi có cần phải trả tiền cho Medicare Phần B, C và D không?

(4) Nếu tôi cần phải trả tiền cho Medicare Phần B, C và D, sở An Sinh Xã Hội (SSA) họ có tự động ghi danh cho Medi-gap (hoặc một chương trình Medicare Advantage) và trợ cấp LIS cho tôi không? Tôi có cần phải ghi danh không?

(5) Nếu tôi mất SSI và Medicaid vì tôi đã rời Hoa Kỳ hơn một tháng, Tôi có thể đăng ký lại khi tôi trở lại Hoa Kỳ không?

(Độc giả ở Tiểu Bang Florida)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

(1) Theo các quy định hiện hành, nếu quý vị đã rời Hoa Kỳ 30 ngày hoặc hơn, tiền trợ cấp An Sinh Xã Hội (SSI) của quý vị sẽ bị chấm dứt. Do đó, nếu quý vị có kế hoạch rời khỏi Hoa Kỳ 30 ngày hoặc hơn, quý vị cần phải thông báo cho văn phòng An Sinh Xã Hội (SSA) ở địa phương. Medicaid của quý vị sẽ không bị chấm dứt ngay lập tức nhưng Medicaid có thể kiểm tra điều kiện của quý vị thường xuyên. Nếu họ không thể liên lạc với quý vị, Medicaid của quý vị có thể bị ảnh hưởng. Nếu quý vị làm việc trở lại, quý vị cũng cần phải thông báo cho sở An Sinh Xã Hội (SSA) và các bộ phận mà xử lý về Medicaid. Họ cần phải tính toán thu nhập của quý vị và xem có vượt qua giới hạn với SSI và Medicaid không, sau đó họ sẽ quyết định nếu quý vị vẫn có thể tiếp tục hưởng SSI và Medicaid.


(2) Như đã đề cập ở trên, nếu quý vị bị mất tiền trợ cấp An Sinh Xã Hội (SSI), quý vị sẽ không mất Medicaid ngay, nhưng quý vị nên biết rằng Medicaid sẽ không bao trả chi phí y tế bên ngoài Hoa Kỳ.

(3) Nếu quý vị bị mất tiền trợ cấp An Sinh Xã Hội (SSI) và Medicaid, quý vị cần phải trả cho Medicare Phần B, C và D lệ phí hàng tháng và các chi phí khác. Nhưng quý vị có thể hưởng miễn lệ phí cho Phần A (bảo hiểm bệnh viện) vì quý vị đã có đủ 40 tín chỉ làm việc.

(4) Sở An Sinh Xã Hội (SSA) không giúp quý vị xin Medi-gap hoặc Chương Trình Medicare Advantage (Phần C) nhưng họ có thể giúp quý vị ghi danh cho Phần D và trợ giúp LIS còn gọi là Extra Help (trợ cấp thu nhập thấp cho Phần D). Medi-gap hoặc Phần C, quý vị có thể liên hệ với những công ty bảo hiểm cung cấp những lợi ích này để biết chi tiết. Quý vị có thể gọi cơ quan cố vấn bảo hiểm y tế cho người cao niên (SHIBE) ở địa phương để được giúp đỡ tại số 1-800-963-5337. Đối với LIS, quý vị có thể liên hệ với trung tâm của chúng tôi điện thoại tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336, nhân viên của chúng tôi sẽ rất tận tâm để hỗ trợ quý vị.

(5) Nếu quý vị đã mất tiền trợ cấp An Sinh (SSI) và chỉ ở ngoài Hoa Kỳ ít hơn một năm, khi quý vị trở lại Hoa Kỳ, quý vị nên thông báo cho sở An Sinh Xã Hội (SSA) và SSI của quý vị, có thể được phục hồi sau 30 ngày với điều kiện của thu nhập quý vị không thay đổi. Tuy nhiên, nếu quý vị đã rời Hoa Kỳ hơn một năm, quý vị cần phải nộp đơn xin lại. Thông thường, quý vị không cần nộp đơn xin SSI và Medicaid mỗi năm. Nhưng Medicaid có thể kiểm tra thường xuyên về điều kiện của quý vị, mỗi tiểu bang có những quy định riêng. Khi thu nhập và tài sản tăng của quý vị tăng cao lên hoặc di chuyển sang tiểu bang khác, quý vị cần phải thông báo cho cơ quan liên quan, bởi vì quý vị có thể cần phải ghi danh cho SSI và Medicaid lại.

Nếu quý vị vẫn còn thắc mắc gì, quý vị hãy gọi NAPCA điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 hoặc gửi thư cho chúng tôi một lần nữa.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc "Extra Help" và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.