Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CS Giết Nhau Lần Đầu Tiên

24/08/201600:00:00(Xem: 6585)

Thời sự gần đây cho biết dân oan có đôi lần dùng súng bắn giết cán bộ, đảng viên, công an CS cưỡng chế lấy đất của dân, tại ruộng vườn của dân hay tại văn phòng của cán bộ. Nhưng chưa lần nào cán bộ, đảng viên CS như Chi cục trưởng Kiểm lâm Yên Bái Đỗ Cường Minh đã bắn chết bằng súng trận, mỗi người ba viên đối với Bí thư Tỉnh ủy Yên bái Phạm Duy Cường tại văn phòng và Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Ngô Ngọc Tuấn kiêm Trưởng ban tổ chức tại hội trường, vào ngày 18-8-2016 ở tỉnh lỵ Yên Bái.

Tin RFI của Pháp ngày 19-8, cho biết "theo báo Channel News Asia, «đây là lần đầu tiên dưới chế độ cộng sản Việt Nam có một vụ thanh toán chính trị nhằm vào lãnh đạo cao cấp như vậy, cho dù cạnh tranh chính trị trong nội bộ đảng Cộng Sản xưa nay không phải là hiếm»… Trong cuộc họp báo chiều 18/08, lãnh đạo công an Yên Bái [Đặng Trần Chiêu, giám đốc Công an tỉnh Yên Bái] thông báo không khởi tố vụ án vì đối tượng gây án đã chết. Tuy nhiên, đến 22 giờ đêm, công an địa phương đã ra quyết định ngược lại, khởi tố vụ án với lý do đây là một vụ «đặc biệt nghiêm trọng». Còn theo một số nhà quan sát, vụ án mạng nói trên là một dấu hiệu cho thấy xung đột nội bộ trong đảng Cộng Sản đang ở mức hết sức căng thẳng."

Tin VOA của Mỹ ngày 20-8 cho biết "Trong khi báo chí trong nước [toàn của Đảng Nhà Nước] đưa tin nhiều về tang lễ của ông Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, và ông Ngô Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND tỉnh này, thì hầu như không có tờ nào nhắc tới đám tang của nghi can Đỗ Cường Minh, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh… Cư dân cho biết thêm về tình trạng "các cơ quan đoàn thể không được cho mang hoa tới viếng ông Minh: "Lãnh đạo cấm, không cho các cơ quan đoàn thể đến và đem vòng hoa. Các cấp dưới phải nghe theo, chứ làm trái, thì công việc của mình không được ổn định.".

Nhưng VOA cho biết thêm "các bức ảnh về tang lễ lặng lẽ của nghi can Đỗ Cường Minh đăng trên Facebook hôm 20/8 đã được gần 30 nghìn người like (thích), trong khi clip về tang lễ của hai quan chức tỉnh Yên Bái được gần 800 người like." Vì vậy, "truyền thông nhà nước chỉ trích là 'vô lương' vì đã 'hả hê' trước cái chết của các quan chức.

Công dân VN trên các trang mạng xã hội truyền thông tin, nghị luận này nhanh như ánh sáng, và tràn ngập như nước vỡ bờ. CSVN ác với dân hèn với giặc Tàu cướp biển đảo của VN, CS không những chết một con nhòn một mũi, mà chết cả ba con, hai đại cán CS và một chúa rừng, thì dân Yên bái đỡ bị áp bức bóc lột.

Tuy nhiên cũng có một ít người bất mãn đại đa số dân chống CS, tìm cách thuyết phục chia buồn với Đảng Nhà Nước. Tiêu biểu như nhà trí thức hay trí ngủ gì đó, là Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh đang ở trong nước, phát biểu trên RFA ngày 20-8 viện nhiều lẽ cần phải chia buồn về ba cái chết này. Ông chê cảm nghĩ dân chúng VN trên mạng Việt là "vô cảm, hoặc theo kiểu "đáng đời", có người thậm chí tỏ ra hả hê, châm chọc. Ông biện luận hai cán bộ CS chết đó "trước khi trở thành bí thư hay chủ tịch cũng đều là một con người." Người Việt phải theo truyền thống nghĩa tử nghĩa tận, phải chia buồn với cái chết này. Ông viện lý lời dạy của thầy Tàu, "nhơn chi sơ tính bản thiện". Ông "giáo dục quần chúng" "nên trở về cái tâm lành" mà anh cho là trong mỗi cá nhân đều có. Ông còn viện giáo lý Ky tô, Phật bảo dân chúng chia buồn, thay gì vui mừng trước cái chết của ba đảng viên CS, mà hai là chóp bu thống trị tỉnh Yên bái.

Nhưng Ô TS Vũ Thành Tự Anh quên một số câu châm ngôn của các thầy Tàu đối với kẻ ác. Một là sát linh miêu, cứu cả vạn thử, giết một con mèo giỏi cứu cả vạn con chuột. Hai là người CSVN là mặt Việt mà lòng CS, họ là người của Đảng, vì Đảng, do Đảng CS, chớ không vì dân. Ở VNCS, chỉ có đảng viên CS và người ăn theo như TS mới buồn và lo vì cái tang này. TS cũng quên theo chánh trị, xã hội học, Đảng CS là một tổ chức xã hội bế tắc, một chánh đảng bế tắc. Phe đảng CS đối thủ, đối địch đấu đá nhau, giải quyết mâu thuẫn theo nguyên tắc địch và ta ai thắng ai, một mất một còn tức là thịt nhau, thủ tiêu nhau bằng ám sát chánh trị, chớ không thoả hiệp tương nhượng như trong đảng phái tự do, cởi mở.

Phát biểu của TS trong chế độ CS coi chừng cái miệng nó kiện cái thân của Ts. Phe đối thủ của bí thư và chủ tịch hội đồng thấy Ts tỏ vẻ binh phe bị giết, nghi Ts là người biết quá nhiều chuyện đó (Lhomme Qui En Savait Trop, The Man Who Knew Too Much, tựa phim máu lạnh của Alfred Hitchcock, phát hành năm 1956 ở Mỹ), sẽ bịt miệng TS hồi nào không hay. Công an CS chỉ cần buộc TS trả lời "báo đài" ngoại quốc một cách vô thẩm quyền, thì họ có thể cho Ts vào nhà tù gỡ lịch chừng nào vụ ám sát chánh trị trong Đảng này đủ lâu để cứt trâu lâu hoá bùn, thì đời Ts sẽ tàn.

TS không nhận ra vàng thau đang lẫn lộn trong vụ này hay sao. Giám đốc công an tỉnh ban đầu nói không khởi tố vụ giết người, sau đó lại nói truy tố. Thủ Tướng Nguyễn xuân Phúc vốn là Phó Thủ Tướng cho Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng chắc biết phe lên phe xuống ở Yên bái có dính líu với cuộc ám sát chánh trị này và phe thắng phe thua trong đại hội đảng cũng thế. Bà Chủ Tịch Uỷ ban Yên bái nói Trưởng Cục Kiểm Lâm là một người hoà nhã, hành động của Anh không do việc sáp nhập cơ quan. Nên Ông Thủ Tướng Phúc đích thân tới nơi mà không tuyên bố điều gì về chánh trị chánh em cả. Vì Ông biết tại sao phe "thắng cuộc" là Tổng bí thư Nguyễn phú Trọng phải "cơm ghe bè bạn" vào Nam đích thân gặp Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng trước cuộc ám sát chánh trị ở Yên bái.

Một đảng chánh trị đang cầm quyền độc tài toàn diện mà nội bộ họ xâu xé, đấu đá,c hia rẽ, thù địch giết nhau dễ như vậy là đang tiến tới một hố sâu tất yếu, là suy tàn, sụp đổ. Dân bị CS áp bức bóc lột, căm thù CS, chống CS mừng thấy CS giết nhau là vì vậy. Chỉ có CS mới lo, mới sợ, mới buồn. Chân lý hiển nhiên ấy mà./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
25/08/201607:41:11
Khách
day la vu am sat chanh tri cong khai bang sung dan ,khac voi dau doc bang thuoc hoac phong xa nguyen tu truoc day.vi vay ,vu an nay de tim bang chung hon .
24/08/201623:52:04
Khách
Không phải lần đầu đâu Ông Vi Anh ơi. Hồ Chí Minh giết Dương bạch Mai bằng chai nước ngọt, sau đó Lê Đức Thọ giết đàn em của Vỏ Nguyên Giáp (các tướng Hòang Văn Thái, Lê Trọng Tấn...) bằng cách đầu độc.. và còn rất nhiều cái chết của các cấp thấp hơn.
24/08/201621:37:59
Khách
"....không có tờ nào nhắc tới đám tang của nghi can Đỗ Cường Minh, ....." Đúng ra tờ Việt Báo phải viết là hung thủ, hay hung phạm thay vì nghi can thì mới đúng chữ nghĩa của thời VNCH, do kẻ sát nhân đã rõ ráng vá đấy đủ bằng chứng, chứ nào có phải là thiếu tang chứng để phải điếu tra xem có phải lá kẻ nổ súg hay sát nhân không mà lại gọi là nghi can? Nghi can chỉ dùng khi còn trong vòng điều tra vì chưa đấy đủ chứng cớ để kết tội. Mong tờ Việt Báo hay xem xét là bài viết trước khi đăng thì hay biết mấy.
24/08/201615:05:25
Khách
Chúng nó (vc) sắp tới ngày tàn rồi, chúng ta ở hải ngoại chuẩn bị ủng hộ dân trong nước đi,
Ngày về càng ngày càng gần kề rồi

Tụi nó ăn tham như những con chó con heo nên chúng ta sẽ thấy những vụ chém giết lẫn nhau sẽ còn nhiều, dài dài nữa.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.