Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Vu Lan Đạo Tràng Nhân Quả Trang Nghiêm Mùa Báo Hiếu

24/08/201600:00:00(Xem: 2776)
GARDEN GROVE (VB) – Những ca khúc về lòng mẹ thương con đã được hát lên… Những dòng kinh mùa Vu Lan đã được trang nghiêm tụng đọc… Lời Thầy Thích Minh Đạt ban đạo từ, giải thích về tình mẹ cha, về công ơn mẹ cha, và về nghĩa vụ người con phải báo đền ơn mẹ cha đã làm thính chúng cảm động…

Đại Lễ Vu Lan 2016 đã được thực hiện hoàn mãn tại Đạo Tràng Nhân Quả ở thành phố Garden Grove trong không khí trang nghiêm, cảm động.

Phật tử đã tới ngôi chùa nhỏ ở trên một góc đường Trash Ave. và Elizabeth Pl. quá đông, phải đậu xe sang những con đường xa hơn. Chùa không đủ chỗ cho buổi lễ, phải che thêm tấm bạt ngoài sân để đặt thêm ghế cho Phật Tử ngồi dự lễ, trong khi chư tôn đức Tăng Ni thực hiện nghi lễ.

Điểm đặc biệt năm nay là Nghị viên Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, hát ca khúc Lòng Mẹ với giọng ca y hệt ca sĩ chuyên nghiệp:

blank
Chư tôn đức Tăng Ni.

Lòng Mẹ bao la như biển Thái Bình rạt rào, Tình Mẹ tha thiết như giòng suối biển ngọt ngào, Lời Mẹ êm ái như đồng lúa chiều rì rào. Tiếng ru bên thềm trăng tà soi bóng Mẹ yêu...

Giọng ca anh Phát Bùi làm mọi người bất ngờ về tài năng nghệ thuật này, chỉ duy vợ của anh không lộ ra vẻ kinh ngạc tí nào.

Sau khi anh Phổ Đại khéo léo điều hợp Đại lễ Vu Lan, sau các nghi thức chào quốc kỳ Hoa Kỳ, VNCH và Phật Giáo Kỳ, tên chư tôn đức được giới thiệu, trong đó có: Hòa Thượng Viện Chủ Thích Minh Đạt, quý Thầy Thích Đạt Tín, Thích Mãn Từ, Thích Trúc Thông… và quý Ni Trưởng, Ni sư, Sư cô như Thích Nữ Hạnh Thuần, Thích Nữ Hạnh Tánh, Thích Nữ Minh Thường, Thích Nữ Nguyên Hiếu, và Trụ Trụ Đạo Tàng Nhân Quả là Ni Sư cô Thích Nữ Quảng Bác.

Sau thời kinh tụng mùa Lễ Vu Lan, Thầy Thích Minh Đạt ban đạo từ, nói rằng Vu Lan là lễ báo hiếu, báo hơn ba mẹ… không có nghĩa là lễ xá tội vong nhân như lễ hội dân gian trùng hợp, nhưng là dịp để chúng ta tưởng nhớ ba mẹ đã khuất, để làm việc thiện và tự tu sửa thân mình để hồi hướng phước đức cho ba mẹ đã quá vãng, và với những người còn ba mẹ hiện đời hãy chăm sóc, ah4y phụng dưỡng cho nghiêm túc.


Nữ ca sĩ Lý Ngọc Trân hát, Trần Chí Phúc đệm guitar.

Thầy nói rằng những năm, hay những ngày ba mẹ còn ở với con cũng không chắc đã nhiều, vì lẽ vô thường có thể làm cắt ngắn thọ mệnh ba mẹ, cho nên hãy quý trong từng ngày, làm cho tròn đạo hiếu, chớ để tới khi ba mẹ ra đi rồi mới làm nghi lễ lớn… lúc đó có ân hận cũng trễ.

Thầy nói, báo hiếu không gì hơn là hãy giữ giới, ăn chay, làm thiện nghiệp, tụng kinh và niệm Phật rồi hồi hướng cho ba mẹ. Thầy nói, có cách báo hiếu là hãy ăn chay, vì tránh giết chúng sinh là một phước lớn, quý Phật Tử mỗi tuần hãy tới Chùa Đạo Tràng Nhân Quả nơi luôn luôn có những bữa cơm chay hàng tuần, ăn vừa không tốn tiền, vừa ăn ngon, vừa giữ phước đức để hồi hướng cho ba mẹ.

Chương trình văn nghệ cũng độc đáo, với nhạc sĩ Trần Chí Phúc đàn đệm cho các ca sĩ hát cúng dường mùa Vu Lan. Ca sĩ Lý Ngọc Trân hát bài Dâng Hoa Cúng Phật (nhạc do Trần Chí Phúc phổ thơ Phan Tấn Hải) với từng lời trang nghiêm, thanh tịnh:

Ngát hương trời, lời con hát, biến thành mây, cúng chư Phật. Bước trong đời, con xin nguyện giữ tình thương trong từng niệm. Con quan sát hơi thở ngắn, hơi thở dài. Con quan sát từng cử động, từng niệm khởi…

Tiếp theo, trong khi ca sĩ Phổ Hiệp hát bài Bông Hồng Cài Áo, với từng lời đầy xúc động:

blank
Nghị viên Phát Bùi hát bài Lòng Mẹ.

…Mẹ là lọn mía ngọt ngào Mẹ, Mẹ là nải chuối buồng cau Là tiếng dế đêm thâu Là nắng ấm nương dâu Là vốn liếng yêu thương…

Nghi lễ cài bông trên áo được các Phật tử trẻ đi từng hàng ghế để cài bông hồng cho người còn mẹ, bông trắng cho người đã mất mẹ.

Nhà báo Phan Tấn Hải lỡ mất cơ hội cài bông trên áo, vì lúc đó bận khiêng nồi bún khổng lồ từ bếp lên…

Mặc dù Đạo Tràng Nhân Quả là ngôi chùa nhỏ, số Phật tử tham dự chưa đến 200 người nhưng chương trình ca nhạc rất phong phú với ban nhạc do anh Phổ Đại hướng dẫn, với sự đóng góp của nhạc sĩ Trần Chí Phúc qua tài nghệ đệm ghi ta cho nhiều tiếng hát xuất sắc như Lý ngọc Trần, Phổ Hiệp, Bùi Phát…

Sau đó lễ cúng dường trai tăng, Chư tôn đức thọ trai, đồng hương Phật tử dùng bữa cơm chay do Đạo Tràng Nhân Qủa khoản đãi. Để thưởng thức chương trình văn nghệ với phần trình diễn của các nghệ sĩ thân hữu đóng góp.

blank
Phật tử trong buổi lễ…

Đặc biệt, một sự kiện sắp tới sẽ là Tiệc Chay Gây Quỹ Sửa Chùa, vì chánh điện hiện nay bị dột mưa. Chương trình tiệc chay sẽ là ngày Chủ Nhật 30-10-2016 từ 11:00AM-4:00PM tại:

Seafood Palace Restaurant, 6731 Westminster Bl. #122, Westminster, CA 92683.

Vé ủng hộ: 35 USD. Phật tử có thể hỏi mua vé ở 714-462-6603 hay 714-618-3600 hay email: nhanquatemple@yahoo.com.

Được biết, Đạo Tràng Nhân Quả cũng là nơi đã nhiều năm yểm trơ cho các Tăng Ni trẻ đang theo học tại các Đại học trong đó có một số Tăng Ni đang theo học bậc Tiến Sĩ tại Đại Học University of the West.

Phật tử muốn tu học đều có thể tới đây hàng ngày để dự các khóa lễ, hướng dẫn tu học. Chủ Nhật cũng có lớp Việt Ngữ để dạy cho các em Thiếu Nhi.

Địa chỉ Đạo Tràng Nhân Quả là:
10801 Trask Ave.,
Garden Grove CA 92843
Tel: (714) 462-6603.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.