Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pghh Mừng Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ

04/01/200500:00:00(Xem: 4307)
GARDEN GROVE (VB) .- Tổ chức Lực lượng Phật Giáo Hòa Hảo VN, với các tín đồ trong nước và hải ngoại, do tiến sĩ Lê phước Sang làm hội trưởng, hôm chủ nhật loan báo đang xúc tiến việc liên kết với Giáo Hội Phật Giáo VN Trên Thế Giới (do Hòa Thượng Thích Tâm Châu làm thượng thủ) để tiến tới thành lập một tổ chức có tên VIỆT NAM PHẬT GIÁO LIÊN HIỆP HỘI.
Lên tiếng nhân đại lễ kỷ niệm ngày đản sanh của vị khai sáng Phật Giáo Hòùa Hảo (Đức Huỳnh Giáo chủ) tại AN HÒA TỰ tức trụ sở trung ương PGHH góc Euclid-Lampson, vị Hội Trưởng PGHH Lê phước Sang nói rằng, "việc thành lập VN Phật Giáo Liên Hiệp Hội là ý nguyện của Đức Huỳnh Giáo chủ, ngài đã hô hào thành lập từ năm 1945. Sau đó, trong cuộc tranh đấu của Phật giáo 1963, đã có những liên hệ thân thiết giữa Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Hòa Thượng Hạnh Đạo với Phật giáo Hòa Hảo lúc ấy do cụ Lương trọng Tường làm hội trưởng Hội đồng trị sự trung ương."
Ông Hội trưởng PGHH nói: "Phật giáo Hòa Hảo chúng tôi cầu được sự rộng lượng bao dung, yểm trợ và hợp tác của đại khối đồng đạo hào kiệt Việt Nam để sở nguyện của PGHH được thuận duyên, khởi đầu bằng lãnh vực tôn giáo là tạo hài hòa đoàn kết nội bộ, phát huy văn hóa giáo dục xã hội từ thiện, nhằm sứ mạng xây dựng nội lực cho PGHH và xây dựng nội lực cho quốc gia."
Tiến sĩ Lê phước Sang nói rõ thêm về "nỗ lực chánh của chúng tôi là VIỆT NAM PHẬT GIÁO LIÊN HIỆP HỘI do Đức Huỳnh Giáo chủ hô hào tháng 4 năm 1945 để đề cao đạo Phật và bảo vệ tự do tôn giáo. Tháng 4/2001, giáo sư Trần quang Thuận có họp với tôi cùng Hòa thượng Minh Tuyên, cư sĩ Dương minh Quang bàn về VNPGLHH có bàn về hội đồng diều hành tối cao. Nay thỉnh cầu Hòa Thượng Hạnh Đạo cùng đứng vào đồng chủ tịch Hội đồng lãnh đạo tối cao của VN Phật giáo Liên Hiệp Hội để thúc đẩy cơ chế này chuyển động xứng đáng với hoài bão của nó..."
Hiện diện trong buổi lễ có mặt giáo sư Trần quang Thuận và Hòa thượng Thích Hạnh Đạo (viện chủ chùa Phổ Đà cách An Hòa Tự chỉ hơn l dặm đường).
Hòa Thượng Hạnh Đạo, nhân danh đại diện đại lão Hòa Thượng Tâm Châu (hiện là thượng thủ GHPGVN Trên Thế Giới,đang bận Phật sự ở Úc Châu) xác nhận đã có những liên hệ thân tình với PGHH trong quá khứ. Hòa Thượng nói: "Rất hân hạnh tham dự Lễ kỷ niệm ngày đản sanh của Đức Huỳnh Giáo chủ. Ngài đã vận dụng giáo lý Đức Thế Tôn vào thực tiễn đời sống nhân dân VN, vừa triết lý, khoa học, vừa bình dân, nên sấm giảng của Ngài ai cũng hiểu được, nhất là đồng bào Nam bộ. Công đức truyền đạo của ngài nói sao cho hết, đã thấm nhuần tới 8 triệu tín đồ trong nước và hải ngoại. Riêng trong cuộc tranh đấu của GHPG năm 1963, tôi được cử về Cần Thơ, đã có liên hệ mật thiết với PGHH, đã tiếp xúc với tiến sĩ Lê phước Sang nhiều lần. Năm 1975, tiến sĩ qua trước, tôi qua sau, nhưng rồi chùa Phổ Đà cũng nằm gần chùa An Hòa tự, càng có dịp tâm sự nhiều hơn. Chúng tôi ở tuổi 73 đã xế chiều, mà vẫn chưa nói với nhau hết lời, tuy vậy còn thở là còn cùng nhau làm những gì có ích cho quê hương và đạo pháp bởi Phật giáo Hòa Hảo cùng Giáo Hội PGVNTN Trên Thế Giới cũng là Phật giáo, mà đạo Phật có vô lượng pháp môn..."

Những tiếng vỗ tay hoan nghênh đã vang lên khi Hòa Thượng Hạnh Đạo dứt lời, tuy Hòa Thượng chưa xác nhận về đề nghị của vị hội trưởng PGHH. Trả lời phái viên VB sau đó, Hòa Thượng Hạnh Đạo nói ngài "ghi nhận thiện ý của tiến sĩ Sang, và sẽ bàn lại với Giáo Hội."
Đại lễ mừng ngày đản sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ có mặt nhiều quan khách thuộc nhiều lãnh vực khác nhau: Người ta thấy ngoài HT Hạnh Đạo và cư sĩ Trần quang Thuận, còn có Mục sư Nguyễn quang Minh, Tiến sĩ Nguyễn trí Hiếu (TGĐ Ngân Hàng Việt Mỹ Đầu Tiên) cùng 2 viên chức cao cấp ngân hàng Hoàng sĩ Bình và Châu Nguyễn, Ông Đào minh Quân (phong trào Tân Dân), Luật sư Lê đình Hồ (đến từ Úc Châu), Thượng Tọa Thích Giác Sĩ (tịnh xá Giác Lý), dược sĩ Lâm chí Minh, ông Lương thành Mỹ, Ông Huỳnh kim Phát, ông Hồ đắc Huân, Ông Huy Trâm, tiến sĩ Mai thanh Truyết (Hội Kỹ thuật Khoa Học), kỹ sư Nguyễn tấn Dũng (VT), ông Hà huyền Thanh,..v..v. và cô Bích Ty làm xướng ngôn viên buổi lễ.
Trong buổi lễ, ông Hội trưởng PGHH Lê phước Sang đã giới thiệu đặc biệt 3 nhân vật "ông Đào minh Quân, một kỹ thuật gia và là một doanh gia trẻ, luật sư Lê đình Hồ, một thanh niên trí thức và Tiến sĩ Mai thanh Truyết, một nhà khoa học nổi danh"
Ba vị này sau đó được mời phát biểu cảm tưởng trong buổi lễ.
Riêng ông Đào minh Quân sau khi kể lại những cơ duyên khiến ông gắn bó với PGHH, đã loan báo "đang cùng một số người cố thực hiện l đài phát thanh hoạt động 24 giờ mỗi ngày để làm phương tiện thông tin và truyền đạo, làm sợi giây kết tình thân với các tôn giáo, cộng đồng."
Tiến sĩ Nguyễn trí Hiếu, TGĐ Ngân Hàng Việt Mỹ Đầu Tiên cũng được mời phát biểu. Cùng đi với 2 viên chức cao của ngân hàng sắp thành lập này, Tiến sĩ Hiếu sau khi chúc PGHH phát triển và thành công trong các chương trình hoạt động tương l;ai, đã lên tiếng kêu gọi đồng hương VN, các đoàn thể "giúp một tay trong việc góp vốn, hiện đã gây vốn được gần 11 triệu đô la rồi". Ông cho biết: "chúng tôi mong muốn dùng tài lực để phục vụ cộng đồng, bởi chúng ta có mặt nhiều ngành trong xã hội, kể cả các vị dân cử, nhưng chưa có một ngân hàng. So với các cộng đồng khác, ta đi sau họ. Họ nhờ có ngân hàng, nên có những định chế tài chánh để giúp đỡ đồng bào họ."
Đại lễ mừng đản sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ đã điễn ra tôn nghiêm theo nghi thức Phật Giáo Hòa Hảo, được sáng lập năm 1939 bởi Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ tại Châu Đốc. Các vị Phó Hội Trường Dương minh Quang, Huỳnh Kim và ông Huyền Tâm trong ban trị sự đã nói về ý nghĩa ngày đại lể, tiểu sử của Đức Thầy, cùng hướng dẩn nghi thức hành lễ trước bàn thờ Cửu huyền và bàn thờ Tam bảo.
Nghi thức hành lễ mừng ngày đản sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ kết thúc sau phần ngâm một trong muôn vàn bài thơ của vị sáng lập Đạo. Cô Bích Ty và ông Huyền Tâm đã ngâm bài "Lộ chút Cơ Huyền" do Đức Thầy sáng tác năm kỷ mão 1939, là năm chính thức mở đạo, thuyết pháp, giảng thi kệ, chữa bịnh cho dân làng...
Người ta đọc thấy hai biểu ngữ ghi thơ của Ngài căng hai bên bàn thờ, ngay tầm mắt của quan khách và các tín đồ PGHH dự lễ:
"Tu đền nợ thế cho rồi.
Thì sau mới được đứng ngồi tòa sen"
và bức thứ nhì:
"Đạo pháp thường hay dung với hòa,
Xét người cho tột xét thân ta
Nếu người rõ phận vui lòng thứ
Ta thứ được người, người thứ ta.
(Nguyên Hiền thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.