Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pghh Mừng Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ

04/01/200500:00:00(Xem: 4528)
GARDEN GROVE (VB) .- Tổ chức Lực lượng Phật Giáo Hòa Hảo VN, với các tín đồ trong nước và hải ngoại, do tiến sĩ Lê phước Sang làm hội trưởng, hôm chủ nhật loan báo đang xúc tiến việc liên kết với Giáo Hội Phật Giáo VN Trên Thế Giới (do Hòa Thượng Thích Tâm Châu làm thượng thủ) để tiến tới thành lập một tổ chức có tên VIỆT NAM PHẬT GIÁO LIÊN HIỆP HỘI.
Lên tiếng nhân đại lễ kỷ niệm ngày đản sanh của vị khai sáng Phật Giáo Hòùa Hảo (Đức Huỳnh Giáo chủ) tại AN HÒA TỰ tức trụ sở trung ương PGHH góc Euclid-Lampson, vị Hội Trưởng PGHH Lê phước Sang nói rằng, "việc thành lập VN Phật Giáo Liên Hiệp Hội là ý nguyện của Đức Huỳnh Giáo chủ, ngài đã hô hào thành lập từ năm 1945. Sau đó, trong cuộc tranh đấu của Phật giáo 1963, đã có những liên hệ thân thiết giữa Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Hòa Thượng Hạnh Đạo với Phật giáo Hòa Hảo lúc ấy do cụ Lương trọng Tường làm hội trưởng Hội đồng trị sự trung ương."
Ông Hội trưởng PGHH nói: "Phật giáo Hòa Hảo chúng tôi cầu được sự rộng lượng bao dung, yểm trợ và hợp tác của đại khối đồng đạo hào kiệt Việt Nam để sở nguyện của PGHH được thuận duyên, khởi đầu bằng lãnh vực tôn giáo là tạo hài hòa đoàn kết nội bộ, phát huy văn hóa giáo dục xã hội từ thiện, nhằm sứ mạng xây dựng nội lực cho PGHH và xây dựng nội lực cho quốc gia."
Tiến sĩ Lê phước Sang nói rõ thêm về "nỗ lực chánh của chúng tôi là VIỆT NAM PHẬT GIÁO LIÊN HIỆP HỘI do Đức Huỳnh Giáo chủ hô hào tháng 4 năm 1945 để đề cao đạo Phật và bảo vệ tự do tôn giáo. Tháng 4/2001, giáo sư Trần quang Thuận có họp với tôi cùng Hòa thượng Minh Tuyên, cư sĩ Dương minh Quang bàn về VNPGLHH có bàn về hội đồng diều hành tối cao. Nay thỉnh cầu Hòa Thượng Hạnh Đạo cùng đứng vào đồng chủ tịch Hội đồng lãnh đạo tối cao của VN Phật giáo Liên Hiệp Hội để thúc đẩy cơ chế này chuyển động xứng đáng với hoài bão của nó..."
Hiện diện trong buổi lễ có mặt giáo sư Trần quang Thuận và Hòa thượng Thích Hạnh Đạo (viện chủ chùa Phổ Đà cách An Hòa Tự chỉ hơn l dặm đường).
Hòa Thượng Hạnh Đạo, nhân danh đại diện đại lão Hòa Thượng Tâm Châu (hiện là thượng thủ GHPGVN Trên Thế Giới,đang bận Phật sự ở Úc Châu) xác nhận đã có những liên hệ thân tình với PGHH trong quá khứ. Hòa Thượng nói: "Rất hân hạnh tham dự Lễ kỷ niệm ngày đản sanh của Đức Huỳnh Giáo chủ. Ngài đã vận dụng giáo lý Đức Thế Tôn vào thực tiễn đời sống nhân dân VN, vừa triết lý, khoa học, vừa bình dân, nên sấm giảng của Ngài ai cũng hiểu được, nhất là đồng bào Nam bộ. Công đức truyền đạo của ngài nói sao cho hết, đã thấm nhuần tới 8 triệu tín đồ trong nước và hải ngoại. Riêng trong cuộc tranh đấu của GHPG năm 1963, tôi được cử về Cần Thơ, đã có liên hệ mật thiết với PGHH, đã tiếp xúc với tiến sĩ Lê phước Sang nhiều lần. Năm 1975, tiến sĩ qua trước, tôi qua sau, nhưng rồi chùa Phổ Đà cũng nằm gần chùa An Hòa tự, càng có dịp tâm sự nhiều hơn. Chúng tôi ở tuổi 73 đã xế chiều, mà vẫn chưa nói với nhau hết lời, tuy vậy còn thở là còn cùng nhau làm những gì có ích cho quê hương và đạo pháp bởi Phật giáo Hòa Hảo cùng Giáo Hội PGVNTN Trên Thế Giới cũng là Phật giáo, mà đạo Phật có vô lượng pháp môn..."

Những tiếng vỗ tay hoan nghênh đã vang lên khi Hòa Thượng Hạnh Đạo dứt lời, tuy Hòa Thượng chưa xác nhận về đề nghị của vị hội trưởng PGHH. Trả lời phái viên VB sau đó, Hòa Thượng Hạnh Đạo nói ngài "ghi nhận thiện ý của tiến sĩ Sang, và sẽ bàn lại với Giáo Hội."
Đại lễ mừng ngày đản sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ có mặt nhiều quan khách thuộc nhiều lãnh vực khác nhau: Người ta thấy ngoài HT Hạnh Đạo và cư sĩ Trần quang Thuận, còn có Mục sư Nguyễn quang Minh, Tiến sĩ Nguyễn trí Hiếu (TGĐ Ngân Hàng Việt Mỹ Đầu Tiên) cùng 2 viên chức cao cấp ngân hàng Hoàng sĩ Bình và Châu Nguyễn, Ông Đào minh Quân (phong trào Tân Dân), Luật sư Lê đình Hồ (đến từ Úc Châu), Thượng Tọa Thích Giác Sĩ (tịnh xá Giác Lý), dược sĩ Lâm chí Minh, ông Lương thành Mỹ, Ông Huỳnh kim Phát, ông Hồ đắc Huân, Ông Huy Trâm, tiến sĩ Mai thanh Truyết (Hội Kỹ thuật Khoa Học), kỹ sư Nguyễn tấn Dũng (VT), ông Hà huyền Thanh,..v..v. và cô Bích Ty làm xướng ngôn viên buổi lễ.
Trong buổi lễ, ông Hội trưởng PGHH Lê phước Sang đã giới thiệu đặc biệt 3 nhân vật "ông Đào minh Quân, một kỹ thuật gia và là một doanh gia trẻ, luật sư Lê đình Hồ, một thanh niên trí thức và Tiến sĩ Mai thanh Truyết, một nhà khoa học nổi danh"
Ba vị này sau đó được mời phát biểu cảm tưởng trong buổi lễ.
Riêng ông Đào minh Quân sau khi kể lại những cơ duyên khiến ông gắn bó với PGHH, đã loan báo "đang cùng một số người cố thực hiện l đài phát thanh hoạt động 24 giờ mỗi ngày để làm phương tiện thông tin và truyền đạo, làm sợi giây kết tình thân với các tôn giáo, cộng đồng."
Tiến sĩ Nguyễn trí Hiếu, TGĐ Ngân Hàng Việt Mỹ Đầu Tiên cũng được mời phát biểu. Cùng đi với 2 viên chức cao của ngân hàng sắp thành lập này, Tiến sĩ Hiếu sau khi chúc PGHH phát triển và thành công trong các chương trình hoạt động tương l;ai, đã lên tiếng kêu gọi đồng hương VN, các đoàn thể "giúp một tay trong việc góp vốn, hiện đã gây vốn được gần 11 triệu đô la rồi". Ông cho biết: "chúng tôi mong muốn dùng tài lực để phục vụ cộng đồng, bởi chúng ta có mặt nhiều ngành trong xã hội, kể cả các vị dân cử, nhưng chưa có một ngân hàng. So với các cộng đồng khác, ta đi sau họ. Họ nhờ có ngân hàng, nên có những định chế tài chánh để giúp đỡ đồng bào họ."
Đại lễ mừng đản sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ đã điễn ra tôn nghiêm theo nghi thức Phật Giáo Hòa Hảo, được sáng lập năm 1939 bởi Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ tại Châu Đốc. Các vị Phó Hội Trường Dương minh Quang, Huỳnh Kim và ông Huyền Tâm trong ban trị sự đã nói về ý nghĩa ngày đại lể, tiểu sử của Đức Thầy, cùng hướng dẩn nghi thức hành lễ trước bàn thờ Cửu huyền và bàn thờ Tam bảo.
Nghi thức hành lễ mừng ngày đản sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ kết thúc sau phần ngâm một trong muôn vàn bài thơ của vị sáng lập Đạo. Cô Bích Ty và ông Huyền Tâm đã ngâm bài "Lộ chút Cơ Huyền" do Đức Thầy sáng tác năm kỷ mão 1939, là năm chính thức mở đạo, thuyết pháp, giảng thi kệ, chữa bịnh cho dân làng...
Người ta đọc thấy hai biểu ngữ ghi thơ của Ngài căng hai bên bàn thờ, ngay tầm mắt của quan khách và các tín đồ PGHH dự lễ:
"Tu đền nợ thế cho rồi.
Thì sau mới được đứng ngồi tòa sen"
và bức thứ nhì:
"Đạo pháp thường hay dung với hòa,
Xét người cho tột xét thân ta
Nếu người rõ phận vui lòng thứ
Ta thứ được người, người thứ ta.
(Nguyên Hiền thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.