Hôm nay,  

Thế Giới Đón 2005: Truy Điệu Thay Lễ Hội

01/01/200500:00:00(Xem: 5249)
SYDNEY -- Thê giới đau đớn với nỗi mất mát hơn 150,000 người chết trong nạn sóng thần Á Châu đã đón giao thừa năm mới 2005 bằng các lễ truy điệu thay cho lễ hội, và bằng đèn cầy tưởng nhớ thay cho pháo bông.
Ảnh hưởng các triều sóng đã lan xa hơn Châu Á, tới tận các quốc gia Châu Âu và Mỹ Châu.
Từ loạn quân Tamil cho tới các nhà sư áo vàng, người Sri Lanka ngưng mọi việc để cầu nguyện cho nạn nhân sóng thần trong khi công nhân tiếp tục thu dọn những tử thi trương phình gần biển.
Tại thủ đô Colombo, hàng trăm người mặc màu trắng tang chế đốt nến và đọc kinh cầu an cho linh hồn của gần 30,000 người chết sau khi sóng thần tràn lên từ 3 mặt của quốc đảo.
TT Kamaratunga loan báo hủy bỏ mọi lễ lạt giao thừa và tuyên bố ngày 31-12 là ngày toàn quốc để tang.
Trong lễ cầu an tại sân vận động của thủ đô, nữ TT Karamarunga tuyên bố "Tôi chưa từng thấy cảnh này trong đời, chúng ta phải đoàn kết cùng nhau để tái thiết, vươn lên từ điêu tàn".
Tại tỉnh Kilinochchi có căn cứ của Tamil ở miền bắc, cán bộ Tamil mang băng đen trên áo - cac hàng quán đóng cửa, trừ tiệm thuốc tây. Lễ mừng tân niên 2005 ở hầu khắp Á Châu cũng bị hủy bỏ hay giảm bớt.
Đa số cơ quan chính quyền Indonesia hủy bỏ chương trình pháo bông và hô hào dân chúng cầu nguyện, gồm 1 lễ cầu an quy mô tại thủ đô Jakarta.

Tổng số tử vong của Indonesia theo dự kiến của Bộ trưởng y tế Siti Fadillah Supadi có thể lên tới 100,000.
Trong diễn văn cuối năm, TT Yudhoyono đã khẳng định rằng thời điểm này là không thich hợp để vui chơi - ông nói "Chúng ta hãy đón năm mới không tiệc tùng vì chúng ta đang tràn đầy cac quan ngại và ưu phiền, hãy cùng cầu nguyện để Thượng Đế không đem lại 1 tai họa khac nữa".
Phát ngôn viên chính phủ Thái Lan loan báo đã kêu gọi cac cơ quan công quyền cũng như tư nhân hợp tac trong việc loại bỏ các lễ hội năm mới - con số tử vong chính thức tại Thái Lan hôm thứ sáu được loan báo là trên 4500.
Cac chuẩn bị lễ giao thừa có Thủ Tuớng Shinawatra, và 2 ngôi sao quần vợt đã ngưng trong khi thành phố Chieng Mai ở miền bắc hô hào đóng góp cứu trợ thay vì tổ chức lễ hội.
Cùng ngày hôm thứ sáu, hàng trăm ngán dân Malaysia đến các đền thờ Hồi Giáo để cầu nguyện - chính phủ nước có đa số dân theo đạo Hồi hủy bỏ cac chương trình pháo bông, hòa nhạc và liên hoan.
Điều tương tự cũng xẩy ra ở vương quốc Brunei.
Thành phố Sydney vẫn biểu diễn pháo bông ở hải cảng vì ban tổ chức nói là không kịp bãi bỏ chương trình đã định - phát ngôn viên thành phố cho biết khach vui chơi được vận động mở lòng hào phóng trong việc quyên góp.
Mặt khác, đài truyền hình nhà nước Bắc Kinh loại bỏ cac chương trình đặc biệt đầu năm mới để tỏ sự tôn kính với nạn nhân thiệt mạng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.