Họp Mặt, Trao Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ Năm Thứ 17 - 2016

19/08/201621:03:00(Xem: 7573)

Hình CuốiChụp hình lưu niệm.

WESTMINSTER (VB) – Chiều Chủ Nhật, 14 tháng 8, lễ trao Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ năm thứ 17 và Bé Viết Văn Việt năm thứ 13 đã diễn ra long trọng, ấm áp nhưng không kém phần tưng bừng nhộn nhịp với sự tham dự của 350 quan khách, gồm các vị dân cử liên bang, tiểu bang, địa phương, văn nghệ sĩ, tác giả Viết Về Nước Mỹ, độc giả, thân hữu, và đại gia đình Việt Báo. 

Chương trình chính thức bắt đầu với sự điều hợp tổng quát của hai MC kinh nghiệm già dặn và lịch lãm là xướng ngôn viên Thụy Trinh và luật sư Nguyễn Hoàng Dũng, giới thiệu 2 phần chính: Trao Giải Bé Viết Văn Việt và trao Giải Viết Về Nước Mỹ.

Kieu Chinh ĐẹpNữ tài tử Kiều Chinh thay mặt Việt Báo phát biểu chào mừng.

Nữ tài tử Kiều Chinh mở đầu thay mặt Việt Báo phát biểu chào mừng nhắc lại từ lúc bắt đầu giải thưởng Viết Về Nước Mỹ năm 2000 đến nay đã 17 năm với biết bao bài viết, bao nhiêu tác giả viết về những chuyện quá khứ và những hoài vọng cho tương lai trên đất Mỹ. Bà cám ơn sáng kiến lập ra giải thưởng Viết Về Nước Mỹ để tạo điều kiện cho nhiều người cùng viết về những mẫu chuyện để chia xẻ kinh nghiệm cho các thế hệ sau này. Bà cũng không quên tưởng nhớ những đàn anh đã xa chúng ta như nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, vị Trưởng Ban Tuyển Chọn đầu tiên của Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ.

Lou Corea OkCựu Thượng Nghị Sĩ Lou Correia phát biểu, "Các thế hệ con cháu sau này muốn hiểu được Cha, Ông đi trước đã làm gì sẽ đọc Viết Về Viết Mỹ."

Một vị dân cử Mỹ gốc Mễ dù không đọc được tiếng Việt nhưng lại nhận thấy được giá trị đặc biệt đối với Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ trong việc gìn giữ truyền thống văn hóa Việt Nam tại hải ngoại, nên đã không ngừng ủng hộ Giải Thưởng này trong suốt 10 năm qua. Đó là Cựu Thượng Nghị Sĩ California Lou Correa, đang vận động tranh cử vào chức vụ Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 69. Trong phần phát biểu ông đã cám ơn mọi người, cám ơn các tác giả Viết Về Nước Mỹ. Ông nói đây là một công trình giá trị, vì nhiều năm sau khi các thế hệ con cháu sau này khi nghĩ tới hay muốn biết những thế hệ cha ông đi trước đã làm gì thì họ sẽ đọc những tác phẩm Viết Về Nước Mỹ.

Giải Đặc BiệtGiải đặc biệt gồm các tác giả: Lê Phạm Lê nhận giải từ Chủ Bút Việt Báo Phan Tấn Hải; Tim Lê nhận giải từ Nghị Viên Thành Phố Westminster Diane Carey. Tác giả Trần Năng Khiếu nhận giải từ Họa Sĩ Ann Phong, Chủ Tịch Hội VAALA . Đại diện tác giả Nguyễn Việt nhận giải từ tác giả giám khảo Nguyễn Viết Tân. Trần Đức Hân nhận giải từ tác giả giám khảo Lê Tường Vi. Nguyễn Quang Thành do Deen Dinh là District Manager Wells Fargo Bank trao giải.

Mở đầu phần trao Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ là 8 Giải Đặc Biệt, nhưng chỉ có 6 tác giả có mặt. Tác giả Lê Phạm Lê với bài viết thắng giải “Hành Trình Một Giấc Mơ,” do Chủ Bút Việt Báo Phan Tấn Hải trao giải. Tác giả Tim Lê với bài viết thắng giải gây nhiều tranh cãi “Tôi Yêu Bà Bảo Trợ,” do Nghị Viên Thành Phố Westminster Diane Carey trao giải. Tác giả Trần Năng Khiếu với bài viết thắng giải “Vui Buồn Nghề May,” do Họa sĩ Ann Phong, Chủ Tịch Hội VAALA trao giải. Tác giả Nguyễn Việt với bài viết thắng giải “Viết Về Nước Mỹ Từ Hà Nội,” không có mặt nhưng có đại diện nhận giải được trao từ tác giả giám khảo Nguyễn Viết Tân. Tác giả Trần Đức Hân với bài viết thắng giải “Nước Mỹ Cho Tôi Cơ Hội Viết Sách,” do tác giả giám khảo Lê Tường Vi trao giải. Tác giả Nguyễn Quang Thành với bài viết thắng giải “Con Bướm Đen,” do Deena Dinh là District Manager của Ngân Hàng Wells Fargo trao giải.

Deena DinhDeena Dinh phát biểu, "Nhờ Viết Về Nước Mỹ tất cả chúng ta sẽ nhớ và hiểu cội nguồn sinh ra mình”.

Phát biểu tại buổi trao giải, Đại Diện Ngân Hàng Wells Fargo Deena Dinh nói cô đã được hấp thụ nền văn hóa và tiếng Việt từ người Mẹ lúc còn bé nên ý thức được giá trị của việc giữ gìn văn hóa và tiếng mẹ đẻ. Cô nói nhờ Viết Về Nước Mỹ tất cả chúng ta sẽ nhớ và hiểu cội nguồn sinh ra mình. Được biết Ngàn Hàng Wells Fargo là nhà bảo trợ và gắn bó với Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ trong nhiều năm qua.


Giải Danh Dự

Giải danh dự gồm các tác giả: Vũ Đoàn do Nha sĩ Olivia Lan Hương Nguyễn từ Family Fun Dental trao giải. Tác giả Nguyễn Kỳ Yên, do Đại Diện Edison International là cô Tammy Trần trao giải. Tác giả Nguyễn Anh Nguyên do tác giả quán quân Phạm Hoàng Chương trao giải. Tác giả Hoàng Nga được trao giải từ tác giả giám khảo Trương Ngọc bảo Xuân. Tác giả Nguyễn Văn Ni do tác giả quán quân Phương Hoa trao giải.Trong 7 tác giả thắng 7 Giải Danh Dự có một người không có mặt, nên lễ trao giải dành cho 6 tác giả có mặt: Tác giả Vũ Đoàn với bài viết thắng giải “Vượt Biển Bằng Thuyền Buồm,” do Nha sĩ Olivia Lan Hương Nguyễn từ Family Fun Dental trao giải. Tác giả Hoàng Nguyễn với bài viết thắng giải “Đi Xe Đò Hoàng,” chủ nhân Công Ty Xe Đò Hoàng Nguyễn Hoàng Linh trao giải. Tác giả Nguyễn Văn Ni, tức Chú Chín Cali với bài viết thắng giải “Chim Rời Tổ Mẹ,” do tác quả quán quân Phương Hoa trao giải. Tác giả Nguyễn Anh Nguyên với bài viết thắng giải “Một Thoáng Lincoln,” do tác giả quán quân Phạm Hoàng Chương trao giải. Tác giả Hoàng Nga với bài viết thắng giải “Cổ Tích Tháng Chạp,” do tác giải giám khảo Trương Ngọc Bảo Xuân trao giải. Tác giả Nguyễn Kỳ Yên với bài viết thắng giải “Vì Một Chút Tình Mà Lưu Luyến,” do Đại Diện Edison International là cô Tammy Trần trao giải. Cô Tammy Trần đã chúc mừng tất cả tác giả thắng giải và cho biết rằng Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ rất có ý nghĩa vì là di sản văn hóa để lại cho các thế hệ mai sau.

Chủ Khảo Nguyễn Xuân Nghĩa Chính Thức Giao Trách Nhiệm Chủ Khảo năm 2017 cho Tác Giả Giám Khảo Trương Ngọc Bảo XuânChánh Chủ Khảo Nguyễn Xuân Nghĩa chính thức giao trách nhiệm Chủ Khảo năm 2017 cho tác giả Giám khảo Trương Ngọc Bảo Xuân.

Trước khi bước vào phần trao 4 giải thưởng lớn còn lại, Trưởng Ban Tuyển Chọn Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ là nhà báo Nguyễn Xuân Nghĩa giới thiệu sơ lược về Giải Viết Về Nước Mỹ và nhà thơ Trần Dạ Từ giới thiệu Giải Trùng Quang.
Nhà báo Nguyễn Xuân Nghĩa đi một vòng lịch sử 40 năm trước, khi chế độ Cộng Sản tại VN bỏ tù các văn nghệ sĩ mà trong đó có nhà thơ Trần Dạ Từ với tội mà ông Nguyễn Xuân Nghiã gọi một cách rất ý nhị là “tội viết.” Ông nói thêm Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ là câu trả lời cho chế độ CS đừng bao giờ bắt bỏ tù các văn nghệ sĩ vì cũng chính những văn nghệ sĩ bị bỏ tù vì tội viết này đã và đang mở rộng nền tự do viết lách. Ông nhắc lại vào ngày 29 tháng 11 năm 2000 Lễ Trao Giải Viết Về Nước Mỹ lần đầu tiên được tổ chức tại Thư Viện Richard Nixon, thành phố Yorba Linda cho đến nay năm 2016, Viết Về Nước Mỹ đã có mặt liên tục 17 năm. Ông nhắc lại có 3 tiêu chuẩn để tuyển chọn bài dự giải Viết Về Nước Mỹ: a) Đề tài và nội dung ra làm sao, b) sức viết và cách viết phải liên tục và mạnh, và c) ý nghĩa có giá trị của thông điệp trong bài viết.
Nhà thơ Trần Dạ Từ nhắc về tác giả Viết Về Nước Mỹ là Nữ sĩ Trùng Quang, người hưởng đại thọ 103 tuổi, từng là hiệu trưởng các trường trung học tại Hà Nội và Sài Gòn, trước khi qua đời vào ngày 6 tháng 9 năm 2012 đã dặn dò gia đình tặng cho Việt Báo Foundation số tiền $10,000. Nên năm 2013 lần đầu tiên Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ Trùng Quang được thành lập và trao giải. Nhà thơ Trần Dạ Từ cũng nhắc lại sự kiện đáng ghi nhớ trong năm 2015. Đó là nhân kỷ niệm 10 năm chương trình Việt Ngữ tại Đại Học UC Irvine, Giáo Sư Trần Chấn Trí, người dạy chương trình này 15 năm đã viết bài nghiên cứu về “Hành Trình Văn Hóa Việt Tại UC Irvine.” Bài này đã thắng giải Trùng Quang năm nay.

Giải Trùng QuangTừ trái, nhà thơ Trần Dạ Từ, GS Trần Chấn Trí nhận giải Trùng Quang, ông Lê Văn Khoa đại diện gia đình và cũng là cháu của Nữ Sĩ Trùng Quang, và Chánh Chủ Khảo Nguyễn Xuân Nghĩa.

Ông Lê Văn Khoa, đại diện gia đình và là cháu của cụ bà Trùng Quang đã trao giải Trùng Quang cho Giáo sư Trần Chấn Trí.
Phát biểu trong lễ nhận Giải Thưởng Trùng Quang, GS Trí nói rằng đây không phải là giải thưởng cho cá nhân ông mà là giải thưởng khuyến khích cho các trường dạy văn hóa và tiếng Việt. GS Trí cũng cho biết tin vui là Đại Học California State tại Fullerton sẽ có bằng Cử Nhân Tiếng Việt sau 41 năm người Việt di tản có mặt Hoa Kỳ.


Để giới thiệu về 3 giải chính còn lại của Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ là phần chiếu phim trích đoạn 3 bài viết thắng giải trước khi công bố kết quả.

Lệ Hoa Giải Tác PhẩmHình từ trái: Tác giả Lệ Hoa Wilson giải Vinh Danh Tác Phẩm, do GSV Andrew Đỗ trao.

Giải Vinh Danh Tác Phẩm thuộc về tác giả Lệ Hoa Wilson với bài viết thắng giải “Bốn Ngọn Đèn Cầy.” Bài viết kể chuyện về lối sống thản nhiên yêu đời của một người bạn Cựu Chiến Binh là Đại Úy Lê Đình Tùng, đại đội trưởng đội trinh sát Sư Đoàn 9 Bộ Binh VNCH. Điều đặc biệt ngạc nhiên là nhân vật Đại Úy Tùng trong bài viết của tác giải Lệ Hoa Wilson cũng có mặt trong lễ trao giải do Giám Sát Viên Quận Cam Andrew Đỗ trao. Phát biểu trong lễ trao giải, Giám Sát Viên Andrew Đỗ nói rằng Viết Về Nước Mỹ là cơ duyên để mọi người cùng viết. Đó là nền văn hóa tự do khai phóng còn sót lại của Việt Nam Cộng Hòa. Và ông mong rằng nền giáo dục khai phóng đó sẽ có cơ hội trở lại trên đất nước Việt Nam.

Phan nhận giải từ Lê VănTác giả Phan nhận giải Vinh Danh Tác Giả từ Cựu Chủ Biên Việt Ngữ Đài VOA Lê Văn. 

Giải Vinh Danh Tác Giả về tay tác giả Phan với bài viết thắng giải “Estate Sales – Bán Hết Đồ Đạc Trong Nhà.” Tác giả Phan cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ có lượng người đọc nhiều nhất với hơn 1 triệu lượt người đọc qua bài viết “Dáng Kiều” năm 2010 của ông. Ký giả Lê Văn, đến từ Texas, là Cựu Chủ Biên Ban Việt Ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) trong lễ trao giải cho tác giả Phan nói rằng, “Hồi tôi còn đi làm ở Đài VOA, tôi vẫn phải lái xe ngang qua Đài Tưởng Niệm Vietnam Memorial, có ghi khắc tên của 50,000 người Mỹ đã hy sinh ở VN. Hôm nay tôi đến đây lại được chứng kiến một tượng đài khác, được xây dựng bằng những bài viết của hang ngàn tác giả, tạo thành gần 12 ngàn trang sách Viết Về Nước Mỹ. 12 ngàn trang sách của qúy vị chính là 12 ngàn viên gạch xây nền tượng đài, ghi lại cuộc hành trình đầy gian khổ cũng như sự thành công vượt bực của đại khối người Việt tị nạn ở hải ngoại. Nhờ vậy từ nay sẽ không ai có thể bóp méo được lịch sử di tản của người Việt.”
Để chuẩn bị trao giải Chung Kết Vinh Danh Tác Giả-Tác Phẩm, các MC đã mời tất cả Ban Tuyển Chọn lên sân khấu, gồm nhà văn Nhà Ca, giám khảo Trương Ngọc Bảo Xuân, Lê Tường Vi, Bồ Tùng Ma, Bồ Đại Kỳ, Nguyễn Viết Tân, Phạm Quyến, Hòa Bình và tất nhiên có mặt nhà báo Nguyễn Xuân Nghĩa và nhà thơ Trần Dạ Từ ở đó.

Annie Nhận Giải Chung KếtTác giả Phùng Annie Kim nhận Giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2016, do người giữ vương miện Giải Chung Kết năm 2015 là tác giả Orchid Thanh Lê trao lại.

Chắc chắn đến giờ này thì ai cũng biết người thắng Giải Chung Kết Vinh Danh Tác Giả-Tác Phẩm năm nay là tác giả Phùng Annie Kim với bài viết thắng giải “Người Thương Binh và Bóng Tối Còn Lại.” Người giữ vương miện Giải Chung Kết năm 2015 là tác giả Orchid Thanh Lê đã trao giải thưởng cho tác giả Phùng Annie Kim.
Nhận giải “Hoa Hậu” 2016, tác giả Phùng Annie Kim đã xúc động nói rằng năm ngoái cũng trong không khí này bà được vinh dự lên đây để lãnh Giải Vinh Danh Tác Phẩm, nhưng lần này thì nỗi xúc động to lớn hơn nhiều. Bà kể lại cơ duyên viết bài “Người Thương Binh và Bóng Tối Còn Lại,” rằng nhân đọc tin tức kèm theo hình ảnh về người Thương Phế Binh VNCH Trần Văn Phụng do Hội HO Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH cung cấp, bà có ý định về VN để gặp người Thương Binh này. Và khi gặp tận mặt Thương Phế Binh Trần Văn Phụng với đôi mắt không còn nữa thì tác giả Phùng Annie Kim quyết định viết bài này. Bà cho biết sẽ trích số tiền $10,000 của Giải Thưởng để tặng lại một phần cho Việt Báo Foundation tiếp tục tổ chức Giải Viết Về Nước Mỹ, một phần tặng cho Hội HO Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH, một phần gửi biếu nhân vật Thương Phế Binh Trần Văn Phụng và một phần chia xẻ niềm vui với người thân và làm từ thiện. Tác giả Phùng Annie Kim kêu gọi mọi người hãy nghĩ đến những người Thương Phế Binh VNCH còn ở lại VN.

Khánh Ly ĐẹpKhánh Ly hát "Trời Đất Biết Ta", Nhạc và lời Trần Dạ Từ.

Xen kẽ trong Lễ Trao Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ năm nay có 2 tiết mục văn nghệ rất đặc sắc giúp cho chương trình trao giải thêm phần thi vị, với tiếng hát bất hũ của Nữ Hoàng Chân Đất Khánh Ly và nữ ca sĩ đang được nhiều người mến mộ Thương Linh. Nữ danh ca Khánh Ly bắt đầu với Liên Khúc Trịnh Công Sơn và kết thúc với ca khúc “Trời Đất Biết Ta” của nhạc sĩ Trần Dạ Từ.

Thuong LinhThương Linh góp tiếng hát trong nhạc phẩm Bay Nhạc và lời Trần Dạ Từ.

Ca sĩ Thương Linh thì góp tiếng hát qua các ca khúc “Bay,” và “Make Me Your Guitar” của nhạc sĩ Trần Dạ Từ, với nhạc sĩ Hoàng Công Luận và Ban Nhạc Berklee Jazz Band. Nghe lời nhạc trong ca khúc “Bay” của nhạc sĩ Trần Dạ Từ: “Dòng sông biết bay, tình yêu biết bay, chúng bay lên thành … thơ,” thì không ai không cảm thấy nhẹ nhõm, bay lên khỏi những ưu phiền của đời sống.

Cắt BánhCắt bánh ăn mừng.

Phần cuối của Lễ Trao Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ năm 2016 là chụp hình lưu niệm, cắt bánh ăn mừng, xổ số, và đố vui do Nhóm Việt Bút thực hiện.

Tác giả quán quân Phương Dung điều hợp Đố Vui Viết Về Nước MỹTác giả quán quân Phương Dung điều hợp Đố Vui Viết Về Nước Mỹ.

Trong dịp này phóng viên Việt Báo không bỏ lỡ cơ hội mỗi năm chỉ có một lần để làm một vài cuộc tâm tình ngắn gọn vui vẻ và thân tình với khách tham dự và các tác giả.
Tác giả Phan cho biết ông thường thức dậy vào lúc 3 giờ sáng những ngày trong tuần và 12 giờ sáng vào cuối tuần để “enjoy” cái nghiệp viết lách. Ông cho biết những bài viết của ông đa phần là bắt nguồn từ những chuyến đi, sự gặp gỡ không chuẩn bị trước. Ông kể một hôm trời Texas nóng lên tới 107 độ, ngồi trong nhà nhìn ra công viên thấy một ông Mễ đang cắt cỏ dưới cái nóng cháy da. Ông lấy một lon nước ngọt đem ra tặng cho ông Mễ và ngồi xuống trò chuyện. Từ câu chuyện đó liên kết đến thân phận của những người di dân sống ở Mỹ. Phan cho biết bài viết “Dáng Kiều” là một câu chuyện thật mà ông từng chứng kiến ngay trong môi trường nghề nghiệp của mình. Ông kể người con gái trong Dáng Kiều là một cô gái VN vì muốn có cuộc sống sung túc trong bối cảnh xã hội VN nghèo khổ và đạo đức suy đồi nên kiếm Việt kiều để lấy. Sau khi được qua Mỹ thì cô này đã cao bay xa chạy và tiếp tục cuộc truy tìm tiền tài bằng con đường sa đọa.

Thuy Trinh Nguyen Hoang Dung AMC Thụy Trinh và Nguyễn Hoàng Dũng thân quen với chương trình Viết Về Nước Mỹ.

Anh Thi, người đàn ông mà phóng viên Việt Báo trò chuyện một hồi lâu mới biết thì ra đó là phu quân của tác giả Nguyễn Trần Phương Dung, nói rằng rất nhiều người anh quen biết đã đọc và quen thuộc với chương trình Viết Về Nước Mỹ và ý nghĩa của chương trình. Anh có biệt danh rất lạ “Tê Hát I Cờ Rét,” tức là Thi. Anh cho biết một trong những điều anh cảm thấy tự hào nhất là dạy dỗ cho 2 đứa con biết tiếng Việt.

Hoàng Công Luận ĐẹpViolinist Hoàng Công Luận.

Giáo sư Trần Chấn Trí thì cho rằng chương trình Viết Về Nước Mỹ đã liên tục “giữ lửa” và nhắc nhở chúng ta phải hoạt động về tinh thần, về văn hóa. Ông cho biết chương trình dạy tiếng Việt tại các đại học trong 20 năm qua của ông có nhiều ảnh hưởng rất tốt đối với các sinh viên.
Luật sư Nguyễn Quốc Lân, Ủy Viên Học Khu Garden Grove, có mặt thường xuyên với Giải Viết Về Nước Mỹ trong nhiều năm qua nói rằng các tác phẩm Viết Về Nước Mỹ rất quan trọng, nói lên kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt, đặc biệt đối với giới trẻ. Ông mong là những tác phẩm này được chuyển ngữ sang tiếng Anh để cho người Mỹ có thể đọc.

Bee Uyen PhuongPianist Bee Uyên Phương.

Tác giả Lệ Hoa Wilson giới thiệu nguyên một bàn tham dự Lễ Trao Giải Viết Về Nước Mỹ năm nay toàn là gia đình của bà. Bà còn giới thiệu đấng phu quân là cựu Hải Quân Hoa Kỳ cũng có mặt và có vẻ rất thích thú. Bà cho biết đang cố gắng viết tiếng Mỹ đưa cho con cháu giúp sửa lại để cho cả nhà có thể cùng đọc.

Xổ SốXổ số: Người may mắn trúng thưởng, họa sĩ Ann Phong tặng tranh.

Từ tác phẩm đến đời thường của các tác giả, Viểt Về Nước Mỹ có thể nói là một giải viết văn lâu đời nhất phản ánh một cách trung thực, đa dạng về cuộc sống, kinh nghiệm lưu vong và lịch sử lập nghiệp của người Việt tại Mỹ. Có lẽ vì vậy Viết Về Nước Mỹ đã sống khỏe, sống mạnh qua 17 năm và còn tương lai dài phía trước.
Và để hẹn gặp lại họp mặt Viết Về Nước Mỹ năm sau 2017.

(Hình ảnh: Robert Swapp Photography, Bình Sa, Việt Phạm, Martin. Bài viết: Quang Huỳnh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.