Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Mùa Vu Lan 2016: Hòa Thượng Thích Phước Tịnh Và Mẹ

19/08/201600:00:00(Xem: 5044)

Những mùa Vu Lan vài năm gần đây, trong những buổi thuyết pháp cho đại chúng về tình mẫu tử, Hòa Thượng Thích Phước Tịnh hay kể lại những kỷ niệm về người mẹ thân yêu của Thầy. Phật tử nghe cũng thấy thấp thoáng trong đó hình ảnh bà mẹ của riêng mình.

Theo lời kể của Hòa Thượng, cũng như nhiều bà mẹ Việt Nam khác, mẹ của Thầy có vóc dáng nhỏ, gầy gò, hiền hòa, chất phác. Chồng mất sớm, bà phải một mình vất vả nuôi một đàn con cho đến ngày khôn lớn. Thầy đi tu từ nhỏ, nhưng không hề thiếu những ký ức về tình thương của mẹ dành cho mình. Có một lần Thầy chơi đùa nghịch ngợm, bị té gãy chân. Mẹ đã phải cõng Thầy băng qua hàng cây số đường ruộng, để đến chỗ thầy lang bó bột. Nhiều ngày sau đó, đi đâu cũng được mẹ cõng. Thân hình bà nhỏ xíu, cõng Thầy trên vai mà chân gần chạm đất. Cảm giác được mẹ che chở trong lúc bệnh hoạn như vậy, tưởng không gì có thể hạnh phúc hơn…

Ngay sau biến cố 30/04/ 1975, sau nhiều năm tháng tu hành xa nhà, Thầy quyết định từ Bà Rịa Vũng Tàu trở về Cao Lãnh để thăm mẹ, vì biết rằng bà cũng đang lo lắng trông tin con sau những biến cố dồn dập của ngày quốc nạn. Sau một ngày đi đường xa vất vả, Thầy về đến đầu làng. Hình như trong làng chỉ có mình Thầy xuất gia. Cho nên khi thấy bóng dáng một vị sư trong màu áo cà sa từ xa, hàng xóm đã liền đi báo cho mẹ Thầy biết: “Thầy Phước Tịnh về kìa…”. Thầy nhớ lại hình ảnh của mẹ mình lúc đó, quẳng hết mọi thứ, tất tả băng qua cánh đồng, vừa chạy vừa reo: “… Con tôi đã về!... Con tôi đã về!…”. Bao nỗi mệt nhọc như tan biến! Hình ảnh mẹ con mừng tủi hội ngộ đó đã in mãi trong ký ức của Thầy.

blank
Hòa Thượng Thích Phước Tịnh và mẹ…

Rồi Thầy vì đạo, đã rời quê hương sang Pháp, sang Mỹ, đi khắp nơi để truyền bá Phật Pháp. Trên con đường hành đạo, Thầy vẫn luôn nghĩ về mẹ già ở quê nhà. Mẹ tuổi đã cao, không biết ngày mẹ về với cõi Phật, mình có được ở bên cạnh? Có một lần về lại Việt Nam để thăm Đại Lão Hòa Thượng Thích Thanh Từ, Thầy ghé về quê thăm mẹ, dặn vui rằng: “…Ngày bà chết, tui có thể không về được. Bà phải lo tự tu hành, để còn được về với cõi Phật nghe…” Thầy muốn mẹ tinh tấn trên con đường tu để thoát vòng sinh tử, cho nên nói vậy thôi. Chứ mỗi lần nghĩ đến cảnh sinh ly tử biệt, lòng Thầy vẫn thấy thắt lại vì thương mẹ…

Rồi vào đầu năm 2016, mẹ Thầy được đi sang Mỹ theo diện bảo lãnh. Cơ hội báo hiếu đã thuận đủ duyên lành. Thầy quyết định để cho mẹ xuất gia, sống quãng đời còn lại trọn vẹn với Phật-Pháp-Tăng. Là một vị Thầy đạo hạnh, được Phật tử khắp nơi gần xa yêu quí, Thầy hoàn toàn có thể tự đứng ra làm lễ xuất gia cho mẹ. Nhưng Thầy không muốn danh tiếng của mình có thể làm ảnh hưởng đến bồ đề tâm của mẹ. Thầy để mẹ mình thọ giới với vị thị giả là Đại Đức Thích Quảng Phú, trụ trì chùa Văn Thù ở Riverside, một ngôi chùa có tình thân giống như ở quê hương Miền Nam. Ở đây, bà sẽ chuyên tâm tu hành hơn. Thầy không muốn nhiều Phật tử biết bà là mẹ của Thầy, vì sợ Phật tử sẽ ưu đãi, chiều chuộng, làm tổn phước của bà…

Và trong mùa Vu Lan năm 2016, trong đoàn tăng ni cùng Hòa Thượng Thích Phước Tịnh đi làm lễ Vu Lan cho nhiều chùa ở vùng Nam Cali, có một vị nữ sa di vóc dáng nhỏ, gầy gò, nét mặt hiền hòa chất phác như một bà mẹ quê Việt Nam. Mẹ của Thầy đó! Hẳn là Thầy sẽ vui lắm. Đạo hiếu với mẹ, nay Thầy đã làm tròn, vào đúng mùa Vu Lan báo hiếu…

Ngày xưa, Ngài Xá Lợi Phất trước khi nhập diệt đã xin phép Đức Phật về lại quê hương, để độ cho mẹ mình, hướng bà về qui y Phật Pháp Tăng. Ngày nay, câu chuyện về lòng hiếu thảo của các bậc tu hành như sống lại, với câu chuyện của Hòa Thượng Thích Phước Tịnh và mẹ…

Tú Trang-Đoàn Hưng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.