Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vui Khỏe Cùng Hoàn Nhiên Khí Công

19/08/201600:00:00(Xem: 4590)

Tập luyện Hoàn Nhiên Khí Công giúp mọi người đạt được đời sống khỏe mạnh, an vui cả thân xác lẫn tinh thần là lời chia sẻ của hầu hết các học viên Hoàn Nhiên.

Ngoài những kiến thức về khí công, về cách vận hành kinh mạch, về tâm linh, tôn giáo. Sau đây là công dụng các yếu quyết Hoàn Nhiên đã giúp tôi rất nhiều trong cuộc sống đời thường.

1/ Trở Về Với Thiên Nhiên

Trở về với Thiên Nhiên là yếu quyết hàng đầu trong tập luyện của Hoàn Nhiên. Trở về với Thiên Nhiên là thân thể phải thật sư chạm vào Thiên Nhiên; cây cỏ, mặt đất. Mặt đất, cây cỏ mang nguồn âm điện rất lớn giúp quân bình âm dương, điều hòa cảm xúc trong cơ thể.

Chỉ khi trở về với Thiên Nhiên ta mới thấy được cái đẹp thật sự, học được những bài học giá trị thật sự cho cuộc sống về tình yêu, lòng vị tha, nghị lực vươn lên vượt khó và cả sự quên mình tự nguyện của cây cỏ, học được cả sức mạnh của sấm sét, sự diệu dàng của gió mây,… và học được cả mối tương quan giữa ta với đất trời bao la này. Phải thật sự chứng nghiệm, bạn sẽ cảm nhận sự tuyệt diệu vô cùng!

2/ Thở Gầm

Thở gầm kiểu Hoàn Nhiên là hít vào bằng mũi, thở ra bằng mũi, miệng ngậm phát âm OM trong cuống họng khi thở ra. Thở gầm kiểu Hoàn Nhiên với mục đích chính là tác động tuyết Thyroid - tuyến nội tiết vô cùng quan trọng giúp quân bình và phát triển cơ thể cả thể chất lẫn tinh thần.

Gầm là hình thức phát âm từ cơ thể ra ngoại cảnh. Khi gầm ta xác định chính bản thân ta, xác định vị thế của ta trong Thiên Nhiên ngay chính giây phút hiện tại. Xóa bỏ những rào cản của sợ hãi, của e thẹn. Tiếng gầm của mỗi người thể hiện một tần số xung động riêng mà không qua sự trau chuốt của ngôn ngữ. Đó chính là tiếng nói thật của mỗi người. Tiếng gầm thể hiện tư cách, trí tuệ, và sức khỏe của ta ngay chính giây phút hiện tại. Tiếng gầm thể hiện cả tâm trạng, hoài bão, những khát khao ước vọng, thái độ sống của mỗi người rõ ràng nhất. Chính người tập là người chọn lựa cuộc sống cho chính mình bằng thái độ gầm khi tập luyện.

3/ Thở Nhanh

Trên thực tế, mỗi khi mệt mỏi buồn bã, cơ thể ta có xu hướng chậm lại: đi chậm, nói chậm, làm việc chậm. Đôi khi ta còn không muốn nói, không muốn ăn, hay không muốn làm gì cả. Dẫu biết rằng tâm trạng đó không tốt nhưng làm gì để lấy lại sự năng động, nhanh nhẹn tươi vui như trước? Mời bạn hãy cùng tôi thở gầm nhanh kiểu Hoàn Nhiên.

Người tập sẽ được nghe một loại nhạc thở trên 60 hơi/phút. Hơi thở nhanh giúp phổi và tim hoạt động nhanh, mạnh, giúp máu lưu thông tốt đến từng tế bào trong cơ thể.

Tùy vào sức khỏe của mỗi người mà học viên có thể chọn cho mình tư thế tập với nhịp thở nhanh thích hợp nhất.

- Với người chân yếu không đứng được thì có thể ngồi ghế, thẳng lưng, nâng ngực hít thở nhanh.

- Người chân khỏe hơn thì đứng thẳng, nâng ngực, thót bụng hít thở nhanh.

- Người khỏe hơn thì thở nhanh kết hợp với cử động nhanh tay chân: trái, phải, trước, sau. Đây là một phương pháp rèn luyện sức khỏe và tinh thần rất hay của Hoàn Nhiên. Nỗi sợ hãi của con người phần lớn là ngoài tầm nhìn kiểm soát của ta; phía sau lưng, trái, phải, trên, dưới. Đấm nhanh kiểu Hoàn Nhiên giúp người tập nâng cao dũng khí, sẵng sàng đối diện sự sợ hãi và đánh tan nỗi sợ hãi của chính mình.

- Học viên Hoàn Nhiên cũng rất yêu thích thế đi bộ tại chổ nhanh, tư thế này không mất nhiều thời gian mà lại tiêu mỡ, tốt tim, phổi và hệ thần kinh cũng được kích thích giúp cải thiện trí nhớ, đặc biệt rất tốt cho người lớn tuổi.

- 12 Thế Công Thủ Khí Công Quyền với cách hít thở nhanh giúp vận động tối đa gân cốt trong cơ thể. Bạn sẽ thấy cơ thể mình mới mẻ, sảng khoái hẳn ra sau mỗi lần tập.

4/ Thở Chậm

Trên thực tế, mệt mỏi chậm chạp cũng khổ, mà quá nhanh nhẹn, hấp tấp cũng chẳng nên. Có biết bao người quá hấp tấp, nóng tính đã làm những điều không kịp suy nghĩ để rồi phải trả giá, ân hận muộn màng.

Hoàn Nhiên với cách hít thở chậm dưới 5 hơi/phút, hơi thở chậm không những giúp nâng cao dung tích lồng phổi, đào thải tối đa khối lượng cacbonic trong cơ thể ra ngoài. Hơi thở chậm còn giúp người tập rèn luyện một ý chí kiên định trong cuộc sống. Bình tâm nhìn nhận vấn đề, thấy rõ những yếu đuối của bản thân và ngoại cảnh, dũng chí đối diện, dám chấp nhận hiện tại và luôn kiên định vươn lên.

5/ Ngôn Ngữ Cơ Thể

Giao tiếp hiện đại rất đề cao ngôn ngữ cơ thể, đặc biệt là ánh mắt. Trong giao tiếp, thường thì điều ta nói không quan trọng bằng cách ta truyền đạt. Ví dụ một anh chàng đứng khòm lưng, mắt mơn man nhìn dưới đất, dù anh ta có nói 100 lần “Tôi khỏe quá, tôi vui quá” cũng không ai tin vì trước mặt mọi người là một chàng trai ủ rũ, buồn bã mà thôi.

Thật vậy, ngôn ngữ cơ thể diễn tả hầu hết tính cách và sức khỏe của ta. Tập luyện Hoàn Nhiên đòi hỏi người tập phải ngồi thẳng, lưng thẳng, ánh mắt tập trung. Ánh mắt được xem là cái Thần hay Tâm khi tập luyện.

Mắt mở khi tập luyện: với yếu quyết: Thân Đâu Thần Đó.

- Mắt mở chỉ tập trung nhìn một điểm khi tập luyện giúp gia tăng khả năng tập trung của bộ não, luyện cơ mắt, tinh thần mạnh mẽ, khả năng quan sát ngoại cảnh tăng.

- Tập với mắt mở di chuyển theo tay, chân giúp tăng trí nhớ, tăng khả năng nắm bắt sự việc, rèn lòng dũng khí và quyết tâm.

Mắt nhắm khi tập luyện Tổ Tiên ta thường nói: Biết người biết ta trăm trận trăm thắng. Tập luyện với mắt nhắm giúp người tập nhìn rõ nội cảnh trong thân, nâng cao khả năng quan sát những biến chuyển trong cơ thể từ cơ bắp đến khí lực, tâm tình, khả năng cảm ứng của cơ thể với ngoại cảnh cũng tăng cao rất nhiều với cách tập này. Mắt trần thì chỉ nhìn được gần, nhưng tâm nhãn thì nhìn xa vạn dặm. Mắt nhắm khi tập luyện là một trong những yếu quyết của Hoàn Nhiên Tâm Công.

6/ Cười

Nói đến tập luyện Hoàn Nhiên không thể không nói đến Nụ Cười. Cười khi tập luyện được xem là Tâm Quyết của Hoàn Nhiên. Nụ cười giúp khai thông kinh mạch, giải tỏa những bế tắt trong cơ thể, giảm mệt mỏi, căng thẳng. Đặc biệt nụ cười là cầu nối cho sự an bình, hòa hợp giữa người với người, giữa tâm ta với Thiên Địa bao la. Xin nhớ rằng nụ cười chỉ có tác dụng thật sự khi ta cười với tấm lòng rộng mở, hướng thiện.

7/ Đừng Thắc Mắc, Hãy Cứ Tập

Tôi nhìn thấy rất nhiều người mới đến tập hỏi Thầy Hoàn Nhiên: tư thế này tác dụng ra sao, vì sao phải tập như vậy, lý thuyết như thế nào, v.v… Cũng có một số người bảo: “Tôi chỉ tập khi hiểu hết lý thuyết và cách vận hành của môn này mà thôi!”

Theo tôi, tập luyện Hoàn Nhiên cũng giống như học làm bánh. Thầy chỉ là người hướng dẩn mình những bước căn bản, chính bản thân mình phải tự chứng, phải tự quậy bột, đo nước, canh lửa, canh giờ. Người làm được cái bánh hoàn hảo là người đã làm bánh nhiều lần, đã trãi qua thất bại: bị hư, bị xấu, có khi tệ quá ăn không được nhưng họ cứ tiếp tục. Công dụng và kết quả tập luyện của mỗi người là do sự cố gắng của mỗi người: tự rèn luyện, tự trãi nghiệm, tự khám phá.

Chính nhờ những yếu quyết tập luyện trên mà các học viên Hoàn Nhiên đã thoát khỏi những căn bịnh đau nhức, mất ngủ, sợ hãi, trầm cảm, tiểu đường, hen suyễn,… Tôi có dịp trò chuyện với một người tập Hoàn Nhiên trên 25 năm, anh tâm sự: “Điều hay ở môn này là người tập dù giỏi đến đau cũng luôn công tâm, hết mình hướng thiện, không đi sai đường dù xã hội thay đổi rất nhiều!” Lời chia sẻ của anh làm tôi thật xúc động, phải chăng chính những thế tập tưởng chừng như đơn giản đã rèn lòng dũng khí, dám chấp nhận hiện tại, vững chí hướng thiện? Phải chăng chính cái ánh mắt khi tập luyện Thân Tâm Hợp Nhất đã tạo nên những con người chính nghĩa, không hai lòng?

Hoàn Nhiên với mục đích giúp đỡ mọi người đạt được thân thể khỏe, tươi vui bằng môn khí công của Tổ Tiên Việt Nam. Lớp Hoàn Nhiên hiện được dạy tại 2 địa điểm Garden Grove và San Jose. Kính mời quý vị nếu có nhu cầu tập luyện xin lạc lạc Như Nguyễn: 714-494-3369 (Garden Grove). Diệp Bùi: 408-828-9737 (San Jose).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.