Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thủ Tướng Iraq Hài Lòng Với Nghị Quyết Lhq, Sẽ Có Chủ Quyền

10/06/200400:00:00(Xem: 3803)
LIÊN HIỆP QUỐC -Trả lời phỏng vấn của hệ thống truyền hình Fox, Thủ Tướng Allawi tuyên bố "chủ quyền Iraq sẽ được chuyển giao đầy đủ hoàn toàn - thực sự chúng tôi muốn lực lượng đa quốc giúp chúng tôi đối phó với cac mối đe dọa an ninh cho tới khi chúng tôi xây dựng được nền an ninh và tiến tới".
Sau 3 tuần lễ tham khảo và tìm kiếm sự dung hòa, chiều qua, 15 nước thành viên HĐ Bảo An đã biểu quyết đồng thanh chấp thuận nghị quyết về Iraq, đem lại tính hợp thức cho chính quyền tạm sẽ nhân bàn giao ngày 30-6, để chính quyền này nắm quyềnkiểm soát kinh tế và cac định chế dân sự.
Nghị quyết được HĐ Bảo An thông qua cũng cho phép liên quan 160,000 người do Hoa Kỳ lãnh đạo sử dụng mọi biện pháp để duy trì hoà bình, theo yêu cầu của cac nhà lãnh đạo mới của Iraq trước nguy cơ bùng nổ nội chiến nếu liên quân ra đi.
Nghị quyết cũng đề ra tiến trình chính trị tại Iraq, gồm có bầu cử QH lập hiến vào đầu năm 2005 và cuộc tổng tuyển cử trong Tháng 1-2006.
Nhưng, mọi việc sẽ thỳ thuộc khả năng thực hiện của chính phủ lâm thời, đặc biệt là tại miền trung, mơi mà quân nổi dậy còn điền vào khoảng trống do chế độ cũ để lại.
Phó ĐS Nga Alexander Konuzin tuyên bố "CHỉ thời gian mới cho biết nghị quyết về Iraq là hũu ich hay không trong việc giúp nước Iraq chuyển hướng".
TT Bush gọi bản nghị quyết về Iraq là mở đường cho thể chế dân chủ - Thủ Tướng Tony Blair nói : cuộc biểu quyết chiều qua là cột mốc quan trọng cho nước Iraq mới.
Theo nghị quyết, lực lượng đa quốc được ủy quyền cho tới Tháng 1-2006, tuy chính phủ lâm thời Baghdad có thể yêu cầu rút trước thời hạn ấy. Ông Jean-Marc de la Sabliere, ĐS Pháp tại LHQ, nói "nước Pháp không thể hình dung được việc lực lượng đa quốc sẽ làm ngước lại ý kiến của chính phủ Baghdad có chủ quyền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
Một khách du lịch người Ý được xét nghiệm dương tính với virus corona mới ở Tenerife - với hậu quả cho khách sạn có khoảng 1000 khách. Áo và Croatia cũng báo cáo các trường hợp đầu tiên.
Lo sợ về dịch bệnh corona đã gia tăng hôm Thứ Hai, ngày 24 tháng 2 sau khi có nhiều trường hợp mới bị lây được báo cáo tại Iran, Ý và Nam Hàn, nhưng TQ đã nới lỏng hạn chế việc đi lại tại nhiều nơi gồm Bắc Kinh khi tỉ lệ bị lây corona mới đã giảm nhẹ.
Hôm Chúa Nhật, 23 Tháng Hai năm 2020 một nghị viện (Quốc hội) cho nhiệm kỳ mới được bầu lại tại Hamburg / Bắc Đức, được gọi là "Buergerschaftswahl (citizenship election)". Khoảng hơn 1,3 triệu người được kêu gọi để quyết định cho số đại biểu dân cử trong nghị viện.
Cảnh báo dịch bệnh vi khuẩn corona là “vẫn còn ghê gớm và phức tạp,” Chủ Tịch Tập Cận Bình hôm Chủ Nhật kêu gọi nỗ lực thêm nữa để chận đứng sự lây lan, làm hồi sinh kỹ nghệ và ngăn ngừa bệnh làm trở ngại việc trồng trọt các vụ mùa xuân, theo AP cho biết hôm Chủ Nhật, 23 tháng 2.
Tại Ý, số người bị nhiễm virus corona mới đã tăng lên hơn một trăm. Chỉ riêng ở khu vực Lombardei phía bắc nước Ý, 89 người đã bị nhiễm bệnh, chủ tịch khu vực Attilio Fontana nói qua đài truyền hình SkyTG24 vào Chủ nhật.
Hôm 22 tháng 2 năm 2020, Nam Hàn báo cáo số trường hợp lây bệnh corona mới đã nhảy vọt lên 123 nâng tổng số người bị bệnh corona trên toàn Nam Hàn tới 556, theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết vào sáng Chủ Nhật, 22 tháng 2.
Hiện tại với trường hợp mới trong 24 giờ qua được xác nhận thì tổng số trên toàn cầu là 77.891 bị nhiễm coronvirus. Có tất cả 2.360 người chết Tại 26 quốc gia khác có 8 người chết. Ngoài Trung cộng có 1200 (thêm 127 mới) được xác nhận là bị nhiễm virus.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50784)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44483)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38920)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34720)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại