Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thủ Tướng Iraq Hài Lòng Với Nghị Quyết Lhq, Sẽ Có Chủ Quyền

10/06/200400:00:00(Xem: 3879)
LIÊN HIỆP QUỐC -Trả lời phỏng vấn của hệ thống truyền hình Fox, Thủ Tướng Allawi tuyên bố "chủ quyền Iraq sẽ được chuyển giao đầy đủ hoàn toàn - thực sự chúng tôi muốn lực lượng đa quốc giúp chúng tôi đối phó với cac mối đe dọa an ninh cho tới khi chúng tôi xây dựng được nền an ninh và tiến tới".
Sau 3 tuần lễ tham khảo và tìm kiếm sự dung hòa, chiều qua, 15 nước thành viên HĐ Bảo An đã biểu quyết đồng thanh chấp thuận nghị quyết về Iraq, đem lại tính hợp thức cho chính quyền tạm sẽ nhân bàn giao ngày 30-6, để chính quyền này nắm quyềnkiểm soát kinh tế và cac định chế dân sự.
Nghị quyết được HĐ Bảo An thông qua cũng cho phép liên quan 160,000 người do Hoa Kỳ lãnh đạo sử dụng mọi biện pháp để duy trì hoà bình, theo yêu cầu của cac nhà lãnh đạo mới của Iraq trước nguy cơ bùng nổ nội chiến nếu liên quân ra đi.

Nghị quyết cũng đề ra tiến trình chính trị tại Iraq, gồm có bầu cử QH lập hiến vào đầu năm 2005 và cuộc tổng tuyển cử trong Tháng 1-2006.
Nhưng, mọi việc sẽ thỳ thuộc khả năng thực hiện của chính phủ lâm thời, đặc biệt là tại miền trung, mơi mà quân nổi dậy còn điền vào khoảng trống do chế độ cũ để lại.
Phó ĐS Nga Alexander Konuzin tuyên bố "CHỉ thời gian mới cho biết nghị quyết về Iraq là hũu ich hay không trong việc giúp nước Iraq chuyển hướng".
TT Bush gọi bản nghị quyết về Iraq là mở đường cho thể chế dân chủ - Thủ Tướng Tony Blair nói : cuộc biểu quyết chiều qua là cột mốc quan trọng cho nước Iraq mới.
Theo nghị quyết, lực lượng đa quốc được ủy quyền cho tới Tháng 1-2006, tuy chính phủ lâm thời Baghdad có thể yêu cầu rút trước thời hạn ấy. Ông Jean-Marc de la Sabliere, ĐS Pháp tại LHQ, nói "nước Pháp không thể hình dung được việc lực lượng đa quốc sẽ làm ngước lại ý kiến của chính phủ Baghdad có chủ quyền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.