Hôm nay,  

Sóng Thần: 60,000 Người Chết, Số Tử Vong Tăng Từng Giờ

29/12/200400:00:00(Xem: 4866)
Vớt 1 Hài Nhi Mới Sinh 20 Ngày, Sống Sót Trên Tấm Đệm Trôi
BANDA ACEH - Với nhiều xac chết tiếp tục được thu hồi, tử vong do sóng thần gây ra ở 11 nước tổng cộng là khoảng 60,000, gồm 19,000 ở Indonesia.
Giám đốc Purnomo Sidik tại Sở phòng chống thiên tai của Bộ xã hội, cho biết công nhân khẩn cấp tới tỉnh Aceh ở đầu cực bắc đảo Sumatra nhận thấy 10,000 người chết riêng ở thị trấn Meulaboh. 9000 người chết được xac nhận ở tỉnh lỵ Banda Aceh và vùng phụ cận.
Trong lúc cứu trợ chậm tới, cư dân Meulaboh và cac thị trấn quay sang việc hôi của - 1 viên chức nói : họ không muốn trộm cướp, nhưng họ đói.
Hôm thứ ba, TT Yudhoyono đi quan sát vùng thiên tai, thăm người bị thương và cầu nguyện cho người chết ở tỉnh Aceh, đồng thời hô hào quốc tế cứu trợ. Ông nói "Hậu quả của thiên tai lớn lao này đã trở thành những ngày khó khăn nhất trong nhiệm kỳ của ông và là thời điểm thử thach đối với toàn quốc.”
Ở Sri Lanka, tổn thất nhân mạng tiếp tục tăng, gồm khoảng 1000 hành khách trên 1 đoàn xe lửa.
Trên 18,700 người chết ở Sri Lanka, trên 4000 ở Aán Độ, hơn 1500 người ở Thái Lan.
Theo PTT Indonesia, 25,000 nạn nhân chết ở Indonesia sẽ nâng tổn thất nhân mạng toàn vùng lên tới con số 55,000.
Tính đến nay, trên 80 người Tây Phương chết đã được xac nhận, gồm 11 công dân Mỹ - nhưng 1 viên chức Anh tại Bangkok báo động rằng có thể có đến hàng trăm du khach ngoại quốc chết ở các khu du lịch của Thái Lan.
Ở Malaysia, 1 hài nhi 20 ngày sống sót trên 1 tấm đệm trôi nổi đã được đoàn tụ với gia đình.
1 cặp vợ chồng Hongkong nghỉ ngơi ở Thái Lan bám 1 tấm đệm trong 6 tiếng đồng hồ.
Hàng trăm ngàn người đã mất mọi thứ và hàng triệu người đối diện với bệnh tật vì nước uống bị uế nhiễm, thiếu cac điều kiện vệ sinh và thiếu dịch vụ y tế.

DU KHÁCH ANH KỂ LẠI
LONDON - hôm thứ ba, tổng số tử vong của du khach Anh trong đợt sóng thần ở nam Á đã lên tới con số 16, trong luc chính phủ huy động hàng trăm điện thoại viên để phuc đáp công chúng hỏi thăm tin tức.
Bộ ngoại giao xac nhận 3 công dân Anh chết ở Maldives, 4 ở Sri Lanka và 9 ở Thái Lan. Phát ngôn viên chính phủ nói "Chúng tôi kêu gọi kiên nhẫn - số lượng điện đàm gọi vào rất nhiều và hiện có trên 300 người phụ trach hệ thống điện thoại giải đáp".


Những người sống sót trở về kể lại tai họa và cuộc tìm kiếm trong tuyệt vọng người mất tich ở cac bãi biển. Dominic Ludlow, cư dân vùng phụ cận phía nam London, ngồi xe lăn xuống từ chuyến bay từ Thái Lan về, bị thương ở chân, tay và bụng khi sóng thần phá hủy căn nhà gỗ của ông ở bãi biển Bangtao.
Ông kể "Khi chúng tôi đang ngủ, thủy triều đổ vào phá hủy hoàn toàn căn nhà và lôi xuống dưới nước - khi trồi lên đường, chúng tôi bám lấy cây cối. Cây tôi bám được có những cành nhọn nên tôi bị thương".
Bạn gái của ông bỏ 1 ngày tìm kiếm trước khi biết cac nhà ngoại giao đã tìm ra ông. James Huttun 32 tuổi, dân Lancashire miền bắc nước Anh, cũng về trên xe lăn sau khi bị thương trên bãi biển du lịch của Sri Lanka.

ÍT NHẤT 100 NGƯỜI ĐỨC CHẾT
BERLIN - Ngoại Trưởng Joschka Fischer hôm thứ ba cho biết ít nhất 100 người Đức mất tich trong vụ sóng thần ở nam Á. Cac hãng lữ hành ước lượng có 8000 du khach Đức trong vùng khi động đất gây ra sóng thần hôm Thứ 7.
Một số lớn đang nghỉ ngơi ở đảo Phukhet của Thái Lan. Nhà chức trach Sri Lanka hôm thứ hai báo tin đã nhận diện 4 người Đức.
Ông Fischer cũng thông báo tăng gấp đôi viện trợ khẩn cấp lên tới 2 triệu euro (tương đương 2 triệu 730,000 MK) - ông nói "Vấn đề không chỉ là giúp du khach Đức và xac định số phận của những nguời mất tich - chúng ta chớ quên rằng đây là tai họa lớn của thế kỉ ở toàn vùng nam Á".
1 phi cơ tải thương của quân đội sẽ cất cánh đi Phukhet trong buổi chiều hôm thứ ba và 2 phi cơ do chính phủ thuê sẽ chở sang Thái Lan hàng cứu trợ, và chở du khach về nước. Khoảng 15 chuyên viên cứu trợ thiên tai đã tới đảo Khukhet.

ẤN ĐỘ BI THẢM
WASHINGTON D.C. - Ông Ronen Sen, ĐS Aán Độ tại Hoa Kỳ, hôm thứ ba thông báo tình hình cập nhật về hậu quả thiên tai ở Aán Độ.
Tiểu bang bị thiệt hại nặng nề nhất là Tamil Nadu, tổng số tử vong toàn quốc đã vượt quá con số 9000.
Nhiều người nhìn tận mắt người thân bị sóng dữ cuốn trôi mất. Ông Sen cho biết việc cấp bach luc này là cứu chữa cac nạn nhân bị thương - nước uống sach là 1 vấn đề khó khăn nhưng chính quyền Aán Độ nỗ lực tránh bệnh tật gây ra do nước nhiễm bẩn. Một số nạn nhân đã được an táng tập thể.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.