Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu Tại Tacoma

17/08/201600:00:00(Xem: 3247)
Dưới bầu trời trong sáng, oi bức của Tiết mùa hè, 2 ngôi chùa tại Thành phố Tacoma đã tổ chức Đại Lễ Vu Lan Báo hiếu năm Bính Thân rất trang trọng dưới sự chúng minh của Chư, Tôn, Đức tăng, Ni và rất đông quý Phật tử và quý đòng hương tham dự.

TẠI PHƯỚC HUỆ THIỀN TỰ số 2625 72ND E, Tacoma, WA 98404, Đại Lễ Vu Lan được tổ chức trong 2 ngày Thứ Bảy 13-8-2016,lúc 10 giờ sáng: Lễ hoàn kinh Vu Lan, đặc biệt 4 giờ chiều thiết đại lễ Cúng thí các Âm Binh Cô hồn, sau đó 7 giờ tối Lễ thắp nến cầu nguyện đồng thời để hồi hướng công đức cho các công trình xây dựng Tháp Tâm Linh và Đài Văn Hóa tưỏng niệm sớm được hoàn thành viên mãn

Chủ nhật lúc 10 giờ sángngày 14-8-2016, phật tử tề tựu, sau khi lễ trai tăng, đúng 10giờ 45, ba hồi chuông trống Bát Nhãbắt đầu cung nghinh Chư Tăng Ni, Đoàn Lễ Công, Đoàn Vũ Phưóc Huệ và Phật tử nghinh rước Phật & Dức Mục Kiền Liên nhiễu quanh sân chùa và tiến về lễ đài. Đặc biệt có đoàn múa Lân chiêng trống phụ hoạ khiến buổi lễ tăng thêm phần náo nhiệt. Được biết đoàn Lân do Anh Hoài Nguyễn là Trưởng đoàn và cũng sáng lập Viên với ước nguyện duy nhất sẵn sàng hỗ trợ cho các Tổ chức, Hội Đoàn, Cộng Đồng, Chùa chiền.... nếu có nhu cầu.

Lúc 11 giờ 10, sau phần giới thiệu quý quan khách và đọc diễn văn khai mạc, đoàn Lân tưng bừng biểu diễn múa lân mừng khai mạc thật uyển chuyển và ngoạn mục khiến mọi người hiện diện vỗ tay tán thưởng nhiệt liệt và không quên Bonus cho đoàn Lân.

Sau đó đến các tiết mục, lễ dâng hoa cúng Phật, vu lan báo hiếu, vủ khúc hiếu hạnh, bông hồng cài áo như thông lệ hàng năm.

Một chương trình văn nghệ đặc sắc giúp vui mừng Vu Lan với sự góp mặt của Nữ Ca sĩ Hồ Lệ Thu& NS Chí Tâm, Đoàn vũ Phước Huệ và các Ca sĩ địa phương đảm trách khiến không khí thật vui tươi và sống động tới cuối chương trình sau khi mọi người hiện diện được thưởng thức bữa cơm chay thân mật do Ban trai soạn chùa khoản đãi, Ảnh/VBMN.

blankblankblankblank
blank
Hinh Ảnh Đai lễ Vu Lan Báo Hiếu tại Phước Huệ Thiền Tự Chủ Nhật ngày 14-8-2016. (Ảnh/VBMN)

TẠI HỘI PHẬT HỌC TỪ TÂM số 8121 E Portland Ave, Tacoma, WA 98404, nhằm duy trì truyền thống Vu Lan Báo Hiếu từ tinh thần tri ân và báo ân của đạo Phật đã ảnh hưởng sâu đậm đến nền văn hóa Việt Nam, vì vậy hàng năm dù bận rộn đến đâu, những người Phật Tư đều cố gắng dến Chùa thiết lễVu Lan thật trang trọng để thể hiện tinh thần " Hạnh Hiếu và Hạnh Phật" như lời Phật dạy.

Thể theo tinh thần đó, năm nay hội Phật Học Từ Tâm đã cử hành Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14-8-2016, sau khi cung thỉnh Chư Tôn Đức Tăng ni, tiếp dến tiết mục dâng hoa cúng Phật.do các em Phật tử chùa Từ Tâm đảm trách.

Thượng Tọa Thích Phước Tấn, trú trì chùa Từ Tâm lên đọc diễn văn khai mạc chương trình.Thượng Tọa đã diễn trình đầy đủ và mạch lạc về Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu: Hôm nay ngày lành, mùa Vu Lan 2560, chùa Từ Tâm chúng con lại được hân hạnh đón tiếp các bậc Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni đến từ mọi nơi. Năm nay Hoà Thượng Thích Nguyên An, Viện Chủ Chùa Cổ Lam, bận phật sự không về kịp để chứng minh buổi lễ như đã dự định, tuy nhiên chùa Từ Tâm đã hân hạnh được đón tiếp Hoà Thượng Thích Nhật Quang đến từ California chứng minh và ban đạo từ cho buổi Đại lễ hôm nay.

Chúng tôi cũng xin cám ơn toàn thể quan khách và Phật tử đã dành những thì giờ quý báu đến tham dự cùng Đạo Tràng Từ Tâm trong ngày Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu.

Kính thưa toàn thể quý vi,

Vu Lan Thắng Hội là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của Phật Giáo. Đây cũng là một dịp đặc biệt để chúng ta có thêm cơ hội tôn vinh công cha và nghĩa mẹ, tôn vinh tinh thần Hiếu đạo của những gương lành chí hiếu. Trong kinh Đại Tập có nhắc đến " Tâm hiếu là tâm Phật, hạnh hiếu là hạnh Phật. Gặp thời không có Phật, phụng thờ cha mẹ chính là thờ Phật vậy". Và "muốn được đạo quả như Phật, trước phải hiếu dưỡng song thân". Chính cuộc đời Đức Phật là một tấm gương sáng về hiếu hạnh, được chúng sanh trong tam giới tôn xưng làbậc đại hiếu.


Vì vậy trong hàng thánh đệ tử của ngài đà có nhiều vi nổi tiếng hiếu thảo, trong đó đặc biệt có tấm gương hiếu hạnh của Tôn gỉa Mục Kiền Liên. Một hình ảnh hiếu đạo làm cảm động cả đất trời, đi vào lòng của nhân loại cách đây hơn 25 thế kỷ, đã được ghi trong kinh Vu Lan Bồn qua truyền thuyết như sau: " Sau khi Tôn giảchứng đắc lục thông, tưởng niệm đến công ơn cha mẹ, dùng thiên nhãn xem thấy mẹ mình đang bị đọa làm ngạ quỷ, đói khát khổ sở. Ngài bèn đem cơm xuống tận địa ngục dâng cho mẹ, nhưng vì mẹ Ngài còn ôm ấp lòng tham lam, bỏn xẻn quá nặng, nên cơm hoá thành lửa dử thiêu đốt: "Bát cơm dâng mẹ tình tha thiết, Hóa lửa than ôi! thảm sự tình".

Thật vậy, Tôn gỉa bèn trở về thỉnh Đức Phật chỉ cho phương pháp cứu giúp. Đức Phật dạy nhân ngày chúng Tăng tự tứ, thiết lễ cúng dường, nhờ thần lực chú nguyện của chúng Tăng, mới có thể cưu được mẹ, và Ngài làm theo lời Phật dạy, cứu được me thoát khỏi kiếp ngạ quỷ sanh về thiên giới trong ngày hôm ấy.

Theo tích ấy, mùa Vu Lan đối với người Việt Nam, nhất là người Phật tử, là mùa báo hiếu. Người tây phương có ngày của mẹ, ngày của cha để tặng quà tỏ lòng hiếu thảo. Người đông phương chúng ta có nguyên một tháng Bảy để dọn mình chay tịnh, nhớ đến công ơn sanh thành của cha mẹvà muốn làm một cái gì tốt đẹp để đền đáp công ơn dưỡng dực cho cha mẹ hiện tiền. Cầu siêu độ cho cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp gọi chung là cửu huyền thất tổ.

blankblankblankblankblank
blank
Hình Ảnh Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu tại Hội Phật Học Từ Tâm Chủ nhật ngày 14-8-2016. (Ảnh/VBMN)

Kính thưa toàn thể quý vị,

Truyền thống Vu Lan Báo Hiếu từ tinh thần tri ân và báo ân của đạo Phật đã ảnh hưởng sâu đậm đến nền văn hoá Việt Nam của chúng ta. Tuy vậy lời dạy của Đức Phật là thực tập chánh pháp, chúng ta phải nhìn sâu hơn nữa để thấy rằng: Phật đang hiện hữu trong ta, cha mẹ ta cũng đang hện hữu trong ta, và ngay cả đạo tràng Từ Tâm nơi chúng ta cùng nhau đến thực tập cũng đang hiện hữũ trong ta.

Đức Phật đã gieo những hạt giống biẻu hiệu cho chân lý khắp bốn bể năm châu. Nếu chúng ta trân quý và biết ơn Đức Bổ Sư, chúng ta phải thực hành đúng chánh pháp, để hiểu được Bát Chánh Đạo, để hình ảnh Phật luôn tỏa hào quang, để ánh sáng trí tuệ soi sáng những tham đắm si mê. Làm được như vậy, là con đương đi đến chánh niệm, đến chỗ thành Phật mới có hy vọng, và đó là kỳ vọng của Đức Bổn Sư đến những đứa con của Ngài.

Thấm nhuần chân lý của Phật pháp và biết thưc tập phép bất hại, thì suốt đời mình sẽ không bị hại. Nếu cứ tiếp tục hành xử với lòng tư bi đối với tất cả, thì không còn có ai là kẻ thù của mình, biết thương yêu mọi người thì sẽ cảm thấy thoải mái trong cuộc đời.

Cuối cùng Thượng Toa Thích Phước Tấn tri ân tất cả quý vị đã nhiệt tình giúp đỡ, đóng góp về công sức cũng như tịnh tài để buổi đại lễ thành công tốt đẹp như ngày hôm nay và chúc quý vị một mùa Vuy Lan tràn đầy tâm hiếu, cha mẹ hiện tiền được an khang., dồi dào sức khỏe. Lời cầu nguyện đến thế giới hòa bình, chúng sanh siêu độ.

Nam mô Đại hiếu Mục Kiền LiênBồ Tát ma ha tát.

Tiếp theo Hòa Thượng Thích Nhật Quang ban đạo từ đầy đủ về ý nghĩa Đại Lễ vu Lan và chân lý của Phật pháp cũng như cầu nguyện cho nhân dân Việt Nam cũng như phật tử tại quê nhà sơm thoát khỏi ách thống trị tàn bạo, ô nhân tính của Đảng Cộng Sản hiện nay.

Sau đó, đến tiết mục tụng kinh Vu Lan Báo hiếu và bông hồng cài áo theo nghi thức buổi lễ.

Một chương trình văn nghệ giúp vui do các ca sĩ quen thuộc từ Seattle đến, dảm trách như Ca sĩ Minh Phụng hát 2 bài " Lòng mẹ" và "Uống nước nhớ nguồn", Ca sĩ My Lăng với bản " Gánh hàng rong" và Cuộc đời ngắn ngủi" và quan khách đến dự lễ Nguyễn Văn Được đóng góp trình diễn bản nhạc: " Đường xưa lối cũ" khiền không khí buổi lễ tăng thêm phần vui tươi và hào hứng.

Buổi lễ chấm dứt lúc 2 giờ 30 chiều cùng ngày sau khi mọi ngươì thưởng thức bữa cơm chay đam bạc do chùa Từ Tâm khoản đãi. Ảnh/VBMN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.