Hôm nay,  
Việt Báo Online

Có Độc Lập Từ Lâu, Bây Giờ Mới Có Tự Do

28/12/200400:00:00(Xem: 4171)
Có Độc Lập Từ Lâu, Bây Giờ Mới Có Tự Do
Bộ Trưởng Giao Thông Ukraine Nằm Chết Tại Nhà, Với Vết Đạn
DOMETSK, Ukraine - Lãnh tụ đối lập thân Tây Phương có số phiếu dẫn đầu không phủ nhận được trong cuộc tái bầu TT tại Ukraine - ứng cử viên Viktor Yushchenko đã hứa hẹn chấm dứt tham nhũng và cải tổ nền kinh tế èo uột.
Ông Yushchenko muốn hòa nhập với trung Aâu và tây Aâu gây các lo ngại tại lân bang Nga rằng họ sẽ mất ảnh hưởng trong vùng sau 300 năm.
Tuy nhiên ứng viên đối thủ của ông là Thủ Tướng Viktor Yanukovich từ chối chịu thua. Yanukovich họp báo, nói là sẽ kiện lên Tòa Tối Cao, cho thấy cuộc tranh chấp pháp lý sẽ kéo dài khủng hoảng.
Trong khi đó, Bộ Trưởng Giao Thông Heorhiy Kyrpa của Ukraine được khám phá nằm chết hôm thuứ hai tại nhà ông, ở ngoài Kiev, theo 1 nguồn tin chính phủ.
Nguồn tin nói, “”Một nhóm điều tra từ cảnh sát đang làm việc ở hiện trường. Người ta găëp xác ông với các vết đạn tại nhà ông ở ngoại vi Kiev.”
Đài truyền hình 5 Kanal nói là có tìm ra 1 khẩu súng gần xác ông. Không rõ là Kyrpa tự tử hay là bị ám sát.
Chế độ TT Kuchma kéo dài 10 năm đuợïc đánh dấu bằng chương trình cổ phần hóa chấp chững, nghèo đói lan tràn và các tai tiếng chính trị như là vụ 1 phóng viên bị cắt đầu không giải thich được và các vụ buôn bán vũ khí cho các nước gây chiến.
Lãnh tụ Yushchenko tuyên bố với các ủng hộ viên tập trung qua đêm ở công viên độc lập "Trong 14 năm qua, chúng ta đã có độc lập, bây giờ chúng ta có tự do - người dân đã chứng minh quyền lực của họ".
Với trên 98% số phiếu đã kiểm, cac viên chức tuyển cử cho biết ông Yushchenko thu 52% so với Thủ Tướng Yanukovich chiếm chưa tới 44%.
Chưa thấy có báo cáo độc lập về gian lận, nhưng phe Yanukovich có nhiều trường hợp sai, có thể sẽ có thưa kiện.
Tỉ lệ kiểm phiếu cho thấy lãnh tụ Yushchenko có đủ đa số để thực hiện cac chỉnh đốn quan trọng ở các định chế then chốt của quốc gia.
Tuy nhiên, quyền hạn của TT Ukraine sẽ yếu hơn TT Kuchma hồi Tháng 9, xây dựng hậu thuẫn ở QH chia rẽ sẽ là cấp thiết.
Quan sát viên của Tổ Chưc an ninh và hợp tac Aâu Châu (OSCE) sẽ đưa ra nhận định về cuộc bầu cử vào lúc 14 giờ GMT - các bình luận sơ khởi từ các quan sát viên ngoại quốc ám chỉ rằng Ukraine có thể là nước cựu xô-viết thứ nhì ngoài vùng Baltic, sau Georgia, đã tổ chức bầu cử được đánh giá là tự do và trung thực trong 1 thập niên qua.
Dân biểu Mỹ Jim Kolbe (đại diện tiểu bang Arizona) tham gia giám sát bầu cử, tuyên bố "Từ đầu, Hoa Kỳ không có 1 ứng cử viên được ưa thich trong cuộc bầu cử nay - tôi hi vọng rằng khi phuc trình chính thức được công bố, thì đó là xác nhận các tiêu chuẩn dân chủ đã được đáp ứng".
Giám đốc tranh cử của phe Yanukovich cho biết có khoảng 3 triệu phiếu không rõ ràng, và không loại bỏ cac thử thach pháp lý có thể làm hoãn kết quả chính thức nhiều ngày.
Nhà phân tich chính trị độc lập Oleksiy Holobutsky nhận xét rằng lãnh tụ Yushchenko phải xét tới thực tế là 5, 6 vùng không muốn nước Ukraine mà ông Yushchenko muốn, ông ấy phải sống với trên 40% dân chúng bỏ phiếu cho Thủ Tướng Yanukovich.
Một phần dư luận sợ rằng chương trình cải tổ của ông Yushchenko sẽ gây ra mất việc và trợ giá của nhà nước - họ đe dọa biểu tình phản đối nhưng phóng viên nhận thấy thành phố Donetsk, thủ phủ miền đông, vẫn yên tĩnh.

22/10/2019(Xem: 76)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
22/10/2019(Xem: 70)
SEOUL - Đối thoại quốc phòng hàng năm giữa Trungh Cộng và Nam Hàn sắp tái tục sau 5 năm gián đoạn.
22/10/2019(Xem: 74)
TAIPEI - Vào ngày 20/10, Đảo quốc Taiwan tuyên bố không chấp nhận kẻ giết người Chang Tong-kai nộp mình tại Đài Loan, và khẳng định thẩm quyền Hong Kong phải giải quyết mọi thủ tục pháp lý cần thiết trước khi.
22/10/2019(Xem: 82)
BEIJING - Phát biểu tại hội thảo an ninh hàng năm gọi là Xiangshan Forum ngày 20/10, bộ trưởng quốc phòng Wei Fenghe đả kích Hoa Kỳ kích động cách mạng màu tại các nước bằng chiến lược tầm xa, để gây ảnh hưởng nội bộ các nước này, trong đó có Trung Cộng.
22/10/2019(Xem: 64)
Thủ  Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Hai tuyên bố rằng ông không có thể thành lập chính quyền Do Thái mới, và rằng ông đang trả lại nhiệm vụ thành lập liên minh cho Tổng Thống euven Rivlin, đắp đường cho ứng viên khác để cố tắng thành lập chính quyền là lần đầu tiên trong hơn một thập niên.
21/10/2019(Xem: 722)
Trong bài hát nổi tiếng của Bruce Springsteen, “Những Ngày Vinh Quang,” Người sếp hát về thời kỳ hạnh phúc của tuổi trẻ và than vãn rằng “thời gian trôi đi và để lại cho bạn không có gì ngoài những câu chuyện nhàm chán về những ngày huy hoàng.”
19/10/2019(Xem: 235)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 205)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 215)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 277)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 155)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 556)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 519)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 417)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
18/10/2019(Xem: 872)
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.