Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tăng Đoàn GHPGVNTNHN, Chùa Điều Ngự Đại Lễ Vu Lan 2016

16/08/201600:00:00(Xem: 3375)
Westminster, Nam California (Bình Sa)- - Sáng Thứ Bảy ngày 13 tháng 8 năm 2016, tại hội trường Chùa Điều Ngự số 14472 Chestnut St Thành Phố Westminster, Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, Chùa Điều Ngự đã Long Trọng Tổ Chức Đại Lễ Vu Lan 2016.

Buổi lễ dưới sự chứng minh và tham dự hơn 100 Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni, trong đó có các vị Tăng đến từ các quốc gia Á Châu, một số qúy vị nhân sĩ, đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông và hàng ngàn đồng hương Phật tử.

Chư tôn Giáo Phẩm có: Hòa Thượng Trưởng Lão Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa; HT. Thích Chơn Trí, Chánh Thư Ký Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm Tăng Đoàn GHPGVNTN/Hải Ngoại, Viện Chủ Chùa Pháp Vân; HT. Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN/Hải Ngoại, Viện Chủ Chùa Điều Ngự; HT. Thích Viên Thành, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Nghi Lễ Tăng Đoàn GHPGVNTN/Hải Ngoại, Viện Chủ Chùa Diệu Pháp, HT. Thích Viên Huy, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội Tăng Đoàn GHPGVNTN/Hải Ngoại, Trụ Trì Chùa Điều Ngự và một số qúy Thượng Toạ, Đại Đức Tăng Ni giữ các chức vụ Tổng Vụ Trưởng trong Tăng Đoàn, nhiều Ni Sư, Ni Cô đến từ các chùa và Tự Viện Nam California trong số có Ni Sư Thích Tịnh Tâm, Trụ Trì Chùa Diệu Quang Santa Ana... Về quan khách có: ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Sergio Contreras, Chánh Án Nguyễn Trọng Nho và phu nhân Giáo Sư Vân Bằng, Bác Sĩ Jacqueline Trịnh, Đại Diện Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, Giám Sát Viện Quận Cam, LS Andrew Đỗ và phu nhân là Chánh Án Cheri Phạm cùng đi với Giám Sát Viên Quận Cam có cô Vivian Cao,

blank
Hình trong Đại Lễ.

Điều hợp chương trình do 4 MC: Ái Cầm, Thái Tú Hạp, Minh Phượng, Tuyết Nha.

Trước khi vào lễ chính thức một thời pháp do qúy Thầy trong Giảng Sư Đoàn thuộc Tăng Đoàn GHPGVNTH/Hải Ngoại thuyết giảng về Ý Nghĩa Ngày Lễ Vu Lan.

Sau đó 3 hồi chuông trống Bát Nhã được gióng lên, Ban Thỉnh Sư Đạo Tràng Chùa Điều Ngự cung thỉnh Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni từ chánh điện Chùa Điều Ngự quang lâm hội trường, hai bên đồng hương Phật tử đã sắp thành hai hàng dài chắp tay niệm Phật để cung đón chư tôn vào hành lễ.

Buổi lễ bắt đầu với phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ và phút nhập Từ Bi Quán do Nhà báo Thái Tú Hạp điều khiển.

blank
Hình trong Đại Lễ.

Tiếp theo Bác Sĩ Hoàng Lan, thay mặt Ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự quang lâm chứng minh của Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng, Ni và sự tham dự đông đảo của đồng hương Phật tử. Sau đó Bà đại diện cho Phật tử đã dành nhiều thời gian để tri ân công sức của hai vị Hòa Thượng Thích Viên Lý, viện chủ chùa Điều Ngự, và Hòa Thượng Thích Viên Huy, Trụ trì chùa Điều Ngự. Bà nói: “Nhờ vào hai Thầy đã không quản ngại khó khăn, vất vã qua nhiều khó khăn thử thách để hôm nay có một ngôi chùa Điều Ngự khang trang trong một thời gian ngắn nhất. Nhờ vào công đức của hai Thầy mà Chùa Điều Ngự có duyên lành được tiếp đón Đức Đạt Lai Lạt Ma trong những ngày Đại Lễ Lạc Thành.”

Bà tiếp: “ Nhờ sự gia bị của ơn trên Tam Bảo và sự hằng tâm hằng sản của thập phương, đàn na tín thí và nhất là công lao cũng như tài chánh của toàn thể Phật tử chùa Điều Ngự, cộng thêm sự hỗ trợ tích cực của chùa Diệu Pháp, nên sau hai năm chùa tạm thời được hoàn tất. Trong lời xúc động Bà nói: Chúng con hết sức ngưỡng phục và biết ơn hai vị Hòa Thượng Thích Viên Lý và Hòa Thượng Thích Viên Huy, đã đem hết tâm trí và sức lực để hoàn thành ngôi chùa mới này cho chúng con, để chúng con có nơi tu tập và sinh hoạt Phật pháp. Chúng con vẫn còn ghi đậm nét trong tâm trí những ngày gian khổ mà hai vị phải trải qua...…”

blank
Hình trong Đại Lễ.

Tiếp theo Nghi thức lễ Vu Lan bắt đầu, Ban tổ chức cung thỉnh Chư Tôn Giáo Phẩm lên lễ đài, trong lúc nầy qúy vị quan khách cùng đồng hương Phật tử trang nghiêm đứng lên cùng đọc trang kinh Vu Lan.

Sau nghi thức lễ Vu Lan, HT. Thích Viên Lý làm lễ phóng sinh, sau đó các lồng chim đươc đưa ra ngoài sân mở lồng cho những cánh chim tung bay trên vòm trời tự do.

Sau đó Hòa Thượng Thích Chơn Trí, Chánh Thư Ký Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm Tăng Đoàn GHPGVNTN/Hải Ngoại lên Tuyên đọc Thông Bạch Vu Lan của HT. Viện Trưởng Tăng Đoàn GHPGVNTN, Thích Viên Định gửi đến toàn thể Phật tử trong cũng như ngoài nước.

Trong Thông Bạch.có đoạn: “Mùa Vu Lan lại về trong hoàn cảnh đất nước phải đối diện với nhiều gian nan, thử thách, đau khổ mọi mặt từ vật chất đến tinh thần, nhất là họa ngoại xâm đang thập phần nguy hiểm. Lễ Vu Lan là dịp để người Phật tử chúng ta noi gương hiếu hạnh của Đức Mục Kiền Liên, thể hiện tinh thần báo ân và cứu giúp những người đau khổ...

blank
Hình trong Đại Lễ.

Ở đâu có đàn áp, tù tội và tra tấn, đau thương, khốn khổ ở đó có địa ngục và ở đó cần tấm lòng từ bi cứu khổ, bao dung nhân ái.

Ngoài sự đau khổ về thiên tai, dân tộc chúng ta còn bị cai trị bởi một nhà cầm quyền độc đoán, bất dung niềm tin tôn giáo, không tôn trọng nguyện vọng của người dân, không chấp nhận sự hiện hữu của thành phần đối lập và những ý kiến phản biện, không chia xẻ giá trị chung của nhân loại. Chính vì vậy mà lòng dân ly tán, nội lực quốc gia bị triệt tiêu, sự đoàn kết dân tộc không thực hiện được cho dù đã qua 41 năm thống nhất, bị cô lập trên trường quốc tế nên khả năng phòng vệ đất nước rất mong manh…...

Việt Nam chúng ta là một dân tộc nhiều đau khổ, đau khổ do thiên tai cũng có mà do nhân họa cũng nhiều. Tình trạng hạn hán ở Cao Nguyên Trung Phần, nước nhiểm mặn ở đồng bằng Nam Bộ, ô nhiểm nước biển làm cá chết ở các tỉnh Miền Trung. Mà hậu qủa là người dân phải chịu cảnh thất nghiệp, đói nghèo cơ cực và đang đối diện với một tương lai đầy bấc trắc. Ngoài sự đau khổ vì thiên tai, dân tộc chúng ta còn bị cai trị bởi một nhà cầm quyền cai trị độc đoán, bất dung niềm tin tôn giáo, không tôn trọng nguyện vọng của người dân, không chấp nhận sự hiện hữu của thành phần đối lập và những ý kiến phản biện, không chia xẻ gía trị chung của nhân loại... “

“Bốn mươi mốt năm thời gian đủ để nhận ra chính nghĩa và phi nghĩa đủ để thấy thế nào là vì dân, vì nước, thế nào là lợi dụng và nhân danh vì nước vì dân.”

blank
Hình trong Đại Lễ.

Cần phải có trí tuệ để không vô tình giúp kẻ ác làm những việc hại mình, hại người, hại dân, hại nước...

Bản Thông Bạch khá dài đã nêu lên nhiều vấn đề quan trọng trước tình hình đất nước hiện nay và kết luận:

“Trong tinh thần Bi-Trí-Dũng của đạo Phật, mùa Vu Lan năm nay, chúng ta cầu nguyện Cửu Huyền Thất Tổ, đa sanh phụ mẫu nhiều đời siêu thăng lạc quốc. Nguyện cầu thế giới thanh bình, đạo pháp trường tồn, lãnh thổ, lãnh hải vẹn toàn, dân tộc sống trong tự do, dân chủ, nhân quyền, công bằng và hạnh phúc.”

Trong Đạo Từ Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, đã đề cập đến lòng từ bi trong đạo Phật, nhắc đến công lao lập nước của tổ tiên, nay ta “uống nước thì phải nhớ nguồn, ăn trái phải nhớ đến kẻ trồng cây” và Hòa Thượng kết luận bằng những lời kêu gọi tuổi trẻ Việt Nam hãy mau thức dậy, đứng lên mà đi, gạt bỏ mọi tị hiềm đố kỵ để cùng nhau gìn giữ cõi bờ quyết không để rơi một tấc đất nào của ông cha để lại vào tay giặc.

blank
Hình trong Đại Lễ.

Thay lời Đạo Từ, Hòa Thượng Thích Viên Lý xin được qúy vị miễn lỗi cho những sơ sót trong việc tổ chức. Sau đó hòa thượng cảm ơn ông Thị Trưởng Trí Tạ, một người trẻ trong cộng đồng, nhiều tài năng, đức độ đã cùng chia sẻ với cộng đồng cũng như chùa Điều Ngự trong suốt thời gian vận động và xây cất chùa. Hòa thượng đã kêu gọi Phật tử và đồng hương người Việt hãy dồn phiếu cho ông Trí Tạ để sinh hoạt của cộng đồng người Việt ở Little Saigon thêm được nhiều cơ hội thuận lợi nhất là trong công cuộc đấu tranh chung cho quê hương hiện nay.

Tiếp theo là lời phát biểu của Ông Chánh Án Nguyễn trọng Nho, Giáo Sư Vân Bằng và các vị dân cử có mặt, tất cả đều ca ngợi những đóng góp của nhị vị Hòa Thương cũng như Phật tử chùa Điều Ngự trong sinh hoạt chung của cộng đồng. Một số qúy vị nầy cũng đã trao đến HT. Viện Chủ, HT. Trụ Trì bằng Tưởng lệ để ghi nhận những đóng góp của Chùa Điều Ngự.

Sau đó là lễ chúc thọ các cụ cao niên, mỗi cụ đều có một phần qùa, một vòng hoa do Ban tổ chức trao.

Tiếp theo, Ban tổ chức cung thỉnh chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni quang lâm trai đường thọ trai, đồng hương Phật tử dùng cơm trưa và tiếp tục tham dự chương trình với phần Tiến Linh, tại Linh Đường, Lễ Quy Y Tam Bảo tại Chánh Điện, Cúng thí thực cô hồn và thưởng thức chương trình văn nghệ Vu Lan.

Mọi chi tiết liên lạc: Chùa Điều Ngự số 14472 Chestnut St, Thành Phố Wstminster CA 92683, điện thoại (714) 890-9513,

Email: chuadieungu@gmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch trình phát hình cuộc thi kỳ II trên các đài truyền hình. Kính mời tất cả quý vị theo dõi và tham gia vào việc chấm điểm cho các thí sinh, để khuyến khích các em. Cũng xin quý vị tiếp tay quảng bá chương trình đến những gia đình có các em nhỏ sanh ra và lớn lên tại hải ngoại.
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
Khách hàng hội đủ điều kiện về lợi tức, phụ thuộc vào thiết bị y tế trợ sinh và sống trong khu vực có nhiều nguy cơ hỏa hoạn nhận được bình điện dự phòng miễn phí và pin mặt trời trong trường hợp khẩn cấp, bao gồm Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng.
Chúng tôi, Diedre Nguyễn Thu Hà, nghị viên Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, ứng cử viên Dân Biểu Địa Hạt 72, trân trọng thông báo TIN VUI cùng toàn thể qúy đồng hương, đặc biệt với các anh chị em hành nghề Nail: Ngày hôm nay bác sĩ Mark Ghaly, Thư Ký Ủy Ban Bảo Vệ Sức Khỏe Con Người của Tiểu Bang California vừa cho biết, các tiệm Nail sắp sửa được mở cửa kinh doanh trở lại, bác sĩ Ghaly cũng hứa sẽ đưa ra thông tin chi tiết trong thời gian gần nhất.
Xin mời quý vị cùng đến ăn Tết Trung Thu với chúng tôi ở Pechanga Resort Casino, với chương trình Xổ Số Trung Thu $50,000 vào ngày Thứ Bảy 26 Tháng Chín. Tổng cộng sẽ có 105 người trúng các giải EasyPlay và tiền mặt. Thêm một chương trình Xổ Số Trung Thu $50,000 nữa cũng sẽ được tổ chức vào ngày Thứ Bảy 3 Tháng Mười.
Chiến lược bầu cử của PIVOT nhắm vào vài điểm chính. Thứ nhất, hiểu biết là quyền lực. Thứ hai, cơ hội và khả năng đi bầu là quyền lực. Thứ ba, đi bầu là quyền lực. Cuối cùng và quan trọng nhất, cộng đồng chúng ta có khả năng thay đổi đường hướng của xứ sở này bằng cách chọn các nhà lãnh đạo tài giỏi và buộc họ phải chịu trách nhiệm, vì lợi ích của các thế hệ tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.